5 điều lập trình viên cần làm trước khi yêu cầu trợ giúp

5 điều lập trình viên cần làm trước khi yêu cầu trợ giúp

Lập trình viên (Developer) là bộ phận rất quan trọng đối với các công ty về công nghệ thông tin. Tuy nhiên ngành nghề lập trình luôn khiến các Dev phải đau đầu vì các sự cố, lỗi phát sinh từ các dự án.

Đây cũng là một phần của công việc và các Dev sẽ tích lũy kinh nghiệm từ những lỗi và sự cố nói trên. Bài viết sẽ đề cập đến 5 điều lập trình viên cần làm trước khi yêu cầu trợ giúp từ các sếp và người quản lý của mình trong công ty.

1. Tự kiểm tra lỗi

Vì bạn chính là người thực hiện nên trong thực tế, chu trình, kỹ thuật làm ra sản phẩm đó chỉ bạn mới là người nắm rõ nhất. Bạn hãy tự kiểm tra, rà soát lại toàn bộ lỗi từ những chức năng nhỏ đến toàn hệ thống.

2. Kiểm tra nhật ký

Kiểm tra nhật ký ứng dụng, nhật ký web hoặc thậm chí cả nhật ký sự kiện hệ thống để biết lịch sử làm việc và tìm ra lỗi sai trong từng chu trình.

3. Cô lập mã

Bạn có thể cô lập mã và viết một hàm kiểm thử đơn vị cho nó. Điều này sẽ làm cho việc sửa lỗi sẽ dễ dàng, việc kiểm tra cũng nhanh hơn.

Thêm nữa, cô lập mã sẽ giúp bạn không cần trả thêm chi phí của một ứng dụng cần chạy, chỉ để kiểm tra một đoạn mã nhất định.

Kỹ năng tự tìm tòi và giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của nghề lập trình.

4. Kiểm tra lỗi trên Google

Google là kho thông tin khổng lồ giúp bạn tìm kiếm và yêu cầu mọi thứ bạn cần. Những người khác đã gặp phải vấn đề tương tự sẽ hỏi trên các trang như Stack Overflow hoặc các diễn đàn Github, ASP.NET, bạn có thể tra cứu để giải quyết vấn đề của mình.

5. Tìm một ví dụ mẫu

Thông thường, nếu bạn đang gặp rắc rối với một điều gì đó thì có thể người khác cũng mắc lỗi tương tự và đã được giải quyết. Hãy cố gắng tìm những ví dụ tương tự xem người có kinh nghiệm đi trước đã giải quyết nó như thế nào và học tập theo mà không cần nhờ sự trợ giúp.

Nếu đã làm tất cả những điều trên và vẫn chưa tìm ra lỗi ở đâu, bạn nên tìm đến trợ giúp của các chuyên gia khác trong ngành.

Thay vì ngồi viết ra một đoạn code dài rồi đem đi hỏi ngay các chuyên gia vì sao nó không chạy, bạn nên kiểm tra lại một lượt xem có lỗi gì không, tự khắc phục lỗi và khi không giải quyết được thì mới nhờ trợ giúp.

Phương pháp tự học hỏi khi làm lập trình viên

Thứ nhất, bạn cần phải viết ra câu cần hỏi, sau đó lên Google tìm hiểu thật kỹ và đọc nhiều về chủ đề đó trước khi tìm trợ giúp. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ ràng khi nhận được câu trả lời.

Thứ hai, nắm rõ các khái niệm trong vấn đề mình cần trợ giúp. Nếu chưa biết hãy Google trước.

Thứ ba, nếu muốn trợ giúp về code, cần debug, phải tìm hiểu vấn đề đang gặp phải nằm ở dòng nào, bản chất nó là gì trước. Khi copy code gửi mentor, cần đưa lên các IDE online như ideone.com, repl.it… thay vì paste cả đoạn vào facebook/skype.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận