HTML Template là gì?

HTML Template là gì?

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu HTML Template là gì? Lợi ích của việc sử dụng template trong thiết kế web, và phân biệt một số thuật ngữ trong thiết kế web như: template, theme, style, layout.

HTML Template là gì?

Template là một tập hợp các tập tin được xây dựng với bố cục cụ thể nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Các tập tin này có thể hiểu đơn giản là các mẫu layout được dàn trang, thiết kế sẵn theo bố cục, màu sắc, nội dung, chủ đề nhất định. 

Khi cần sử dụng người dùng chỉ cần tải Template về; sau đó thêm hoặc thay đổi một số thông tin, nội dung cơ bản hay hoàn thiện về mặt đồ họa theo nhu cầu của bản thân để tạo nên một sản phẩm vừa đáp ứng được mục đích sử dụng cá nhân vừa mang dấu ấn riêng của chính mình.

Điều thú vị và tiện lợi của template là người sử dụng dù không có chuyên môn sâu về thiết kế nhưng vẫn có thể thỏa sức sáng tạo và làm nên một sản phẩm hoàn thiện một cách dễ dàng khi dựa vào bộ khung template có sẵn.

HTML Template là gì

Template trong thiết kế trang web

1. Khái niệm

Template trong thiết kế web hay còn có cách gọi khác là theme (chủ đề) – là các mẫu website có sẵn được dùng để chỉ định cho một kiểu giao diện với một loại trang web cụ thể nào đó. Hiểu đơn giản đó là các mẫu website đã được xây dựng hết bộ khung cơ bản về phần nội dung, hình ảnh, sidebar,… Việc còn lại của bạn chỉ đơn giản là tải thông tin lên, tô điểm lại theo ý muốn là có ngay một website hoàn chỉnh.

2. Lợi ích sử dụng Template trong thiết kế web

Template trong thiết kế web đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn nếu như được sử dụng hợp lí và có hiệu quả. Sau đây là một số lợi ích chính mà Template mang lại cho người dùng.

Tiết kiệm thời gian xây dựng website: Chắc chắn lợi ích rõ ràng nhất mà người dùng dễ dàng nhận thấy được đó là tiết kiệm về mặt thời gian. Với template đã được nghiên cứu, thiết kế bài bản, bạn chỉ cần thay đổi và chỉnh sửa các thông tin là đã có một website hoàn thiện nhanh chóng mà không phải tốn thời gian suy nghĩ bố cục sao cho hợp lý, bắt mắt.

Tiết kiệm chi phí: Yếu tố chi phí cũng là vấn đề mà các cá nhân hay doanh nghiệp cực kì quan tâm. Một template thiết kế sẵn trên thị trường hiện nay có mức giá khá hợp lý mà vẫn đáp ứng được mọi nhu cầu của người dùng, việc dùng template website có sẵn sẽ tiết kiệm chi phí hơn là thuê thiết kế website riêng.

HTML Template là gì

Cập nhật nhanh chóng, nắm bắt xu hướng mới: Với các template khi được thiết kế đều được tính hợp khả năng cập nhật các xu hướng thiết kế web mới nhất, giúp bạn luôn cập nhật xu hướng, đổi mới nhanh chóng.

Chất lượng và có độ chính xác cao: Đây cũng là một trong yếu tố quan trọng khiến các doanh nghiệp quyết định sử dụng các template được thiết kế sẵn. Vì các template đều được nghiên cứu rất kỹ càng trước khi đưa đến tay người dùng nên về mặt chất lượng và độ chính xác đều được đảm bảo.

Phân biệt Template, Theme, Style, Layout trong thiết kế web

HTML Template là gì

Trong thiết kế web, các thuật ngữ như Template, Theme, Style hay Layout được sử dụng rất nhiều, mỗi thuật ngữ nhằm chỉ các bộ phận khác nhau để cấu thành một trang web hoàn thiện. Vậy nên, học viên cần nắm rõ chức năng hoạt động của chúng mới có thể dễ dàng hiểu và phân biệt chính xác. 

  • Layout: Là cách bố trí dàn trang, bố cục trình bày tài liệu của một trang web.
  • Theme: Là chủ đề của trang, của website giúp việc thay đổi giao diện website nhanh chóng, tiện lợi.
  • Style: Là phong cách thiết kế, tạo dựng nên nét đặc trưng, ấn tượng của trang web
  • Templates: Là những mẫu layout dàn trang, với bố cục bắt mắt, hợp lý được thiết kế sẵn nhằm đem lại sự tiện lợi và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/JAVASCRIPT/PHP TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận