Lập trình là gì? Máy tính có giúp ích gì không?

Lập trình là gì? Máy tính có giúp ích gì không?

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu khái niệm “Lập trình là gì?” và cùng phân tích các khía cạnh của đời sống có sức ảnh hưởng đến lập trình.

Trong 3 thập kỷ qua, tất cả chúng ta đều đã nghe nói về Lập trình. Không những vậy, cụm từ này đi đâu cũng gặp bởi mức độ phổ biến của chúng. Ngày nay, rất nhiều người muốn vào các công ty công nghệ hàng đầu thế giới để làm việc như Google, Facebook, Microsoft, Apple, v.v.

Lập trình là gì?

Lập trình là gì? Máy tính có giúp ích gì không?

Hiểu theo kiểu định nghĩa khoa học, ta có:

Lập trình là một cách để “hướng dẫn máy tính thực hiện các nhiệm vụ khác nhau”.

Nghe khó hiểu nhở? Hãy để Học JavaScript đưa ra cách hiểu và định nghĩa một cách sâu sắc hơn.

“Hướng dẫn máy tính”: điều này về cơ bản có nghĩa là bạn cung cấp cho máy tính một bộ hướng dẫn được viết bằng ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được. Các hướng dẫn có thể thuộc nhiều loại khác nhau. Ví dụ:

 • Cộng tổng 2 số
 • Làm tròn một số

Giống như con người chúng ta có thể hiểu một số ngôn ngữ (tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nhật, tiếng Pháp, v.v.), trường hợp của máy tính cũng vậy. Máy tính hiểu các lệnh được viết dưới dạng cú pháp cụ thể được gọi là ngôn ngữ lập trình.

“Thực hiện các nhiệm vụ khác nhau”: các nhiệm vụ có thể là những nhiệm vụ đơn giản như chúng ta đã thảo luận ở trên (cộng tổng 2 số, làm tròn một số) hoặc những nhiệm vụ phức tạp có thể liên quan đến một chuỗi nhiều lệnh. Ví dụ:

 • Tính lãi đơn giản với gốc, tỷ lệ và thời gian cho trước
 • Tính tỷ suất sinh lợi trung bình của một cổ phiếu trong 5 năm qua
Lập trình là gì? Máy tính có giúp ích gì không?

2 công việc trên đòi hỏi tính toán phức tạp. Chúng thường không thể được thể hiện bằng các hướng dẫn đơn giản như cộng tổng 2 số, v.v.

Tóm lại, Lập trình là một cách để yêu cầu máy tính thực hiện một nhiệm vụ cụ thể.

Máy tính có giúp ích gì không?

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi – tại sao người ta cần một máy tính để cộng tổng hoặc làm tròn số? Hoặc thậm chí để tính lãi đơn giản? Rốt cuộc, ngay cả một đứa trẻ cũng có thể dễ dàng làm những điều như vậy. Vậy lập trình được sử dụng để làm gì? Máy tính mang lại những lợi ích gì?

Chà, máy tính mang lại rất nhiều lợi ích:

Máy tính nhanh

Máy tính nhanh đáng kinh ngạc. Nếu bạn biết cách sử dụng hợp lý sức mạnh của Lập trình máy tính, bạn có thể làm nên điều kỳ diệu với nó. Đối với một máy tính điển hình của thời đại ngày nay, phép cộng 2 số có thể lớn tới hàng tỷ mỗi số chỉ mất một nano giây!!!

Lập trình là gì? Máy tính có giúp ích gì không?

Điều đó có nghĩa là trong 1 giây, một máy tính có thể thực hiện khoảng một tỷ phép cộng. Có ai có thể làm được điều đó không? Hãy quên một tỷ lần bổ sung trong một giây, con người điển hình thậm chí không thể thực hiện 10 lần bổ sung mỗi giây. Vì vậy, máy tính cung cấp tốc độ tuyệt vời.

Máy tính rẻ

Nếu bạn là một nhà phân tích thị trường chứng khoán và bạn phải theo dõi dữ liệu của 1000 cổ phiếu để có thể nhanh chóng giao dịch chúng. Hãy tưởng tượng sự phức tạp sẽ tạo ra nếu bạn làm điều đó theo cách thủ công!

Nó chỉ là không thực tế. Trong khi bạn thực hiện tính toán về hiệu suất của cổ phiếu, giá có thể thay đổi. Một giải pháp khác là thuê người để bạn có thể theo dõi song song nhiều cổ phiếu hơn. Điều đó có nghĩa là chi phí của bạn tăng lên đáng kể.

Chưa kể đến rắc rối bạn sẽ gặp phải nếu một số nhân viên của bạn phạm lỗi tính toán trong quy trình. Bạn có thể bị mất tiền! Ngược lại với trường hợp bạn sử dụng máy tính. Máy tính có thể xử lý một lượng lớn thông tin một cách nhanh chóng và đáng tin cậy. 1000 cổ phiếu không là gì đối với máy tính trong thế kỷ 21.

Máy tính có thể hoạt động 24/7

Máy tính có thể hoạt động 24/7 mà không bị kiệt sức. Vì vậy, nếu bạn có một nhiệm vụ đủ lớn, bạn có thể không cần lo lắng phân bổ nó cho máy tính bằng cách lập trình nó và ngủ yên.

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Lập trình là gì? Máy tính có giúp ích gì không?

Như đã đề cập ở trên, máy tính hiểu các lệnh được viết dưới dạng cú pháp cụ thể được gọi là ngôn ngữ lập trình. Ngôn ngữ lập trình cung cấp cách thức để người lập trình thể hiện một nhiệm vụ để máy tính có thể hiểu và thực thi nó. Một số ngôn ngữ lập trình phổ biến là Python, C++, Java, JavaScript,…

Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình là gì? Code là gì?

Viết chương trình đầu tiên của bạn

JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất kết hợp với HTML và CSS, nó tạo nên nền tảng của sự phát triển web hiện đại. HTML mã hóa cấu trúc của một trang web, CSS quy định kiểu của các thành phần HTML và JavaScript khiến trang web trở nên sinh động, cho phép khả năng tương tác giữa các thành phần.

Bạn có thể truy cập vào trang https://jsfiddle.net/ để xây dựng cho mình chương trình đầu tiên bằng ngôn ngữ JavaScript.

Sau khi truy cập, bạn tìm ô soạn thảo “JavaScript + No-Library (pure JS)” vào bắt đầu nào!

Lập trình là gì? Máy tính có giúp ích gì không?

Đầu tiên, bạn copy đoạn mã dưới đây vào ô mình vừa bảo phía trên:

var a = 9;
var b = a * 99999999;
console.log(b);Code language: JavaScript (javascript)

Sau đó, bạn bấm nút “Run” ở trên đầu trang và xem kết quả ở phần “Console” bên phải màn hình:

899999991

Tuyệt vời, bạn vừa thực hiện phép nhân 9 với 99999999 bằng đoạn mã JavaScript. Ở đoạn mã trên, bạn đưa đầu vào cho chương trình là số 9 và 99999999. Sau đó, dùng lệnh console.log() để in giá trị vừa tính được ra màn hình hiển thị.

Video chia sẻ: Học lập trình là học gì?

Video chia sẻ dưới đây dành riêng cho những người mới bắt đầu học lập trình hoặc đang tìm hiểu về ngành nghề lập trình. Giúp mọi người dễ nắm bắt nhất những thứ mà một người cần phải học và rèn luyện để trở thành một lập trình viên:

 • Học lập trình thì cần phải giỏi toán?
 • Phải rành về máy tính thì mới học được?
 • Phải đam mê công nghệ thì mới học được?
 • Phải học thật nhiều thuật toán?
 • Phải học tư duy lập trình?
 • Phải lựa chọn ngôn ngữ lập trình hot mà học?
 • Phải học kỹ năng mềm thì mới đi làm được?

🔆 Nội dung bao gồm:

 • Bộ năng lực của lập trình viên từ góc nhìn của doanh nghiệp (học gì để làm được việc)
 • Bộ năng lực của lập trình viên từ góc nhìn của cá nhân người học (học gì để có thể phát triển bền vững lâu dài)
 • Bộ năng lực của lập trình viên từ góc nhìn của những người làm đào tạo (học gì cho hiệu quả tốt nhất)
 • Lộ trình học tập cho người mới bắt đầu
 • Các khó khăn mà người mới bắt đầu có thể gặp phải
 • Các lời khuyên dành cho người mới bắt đầu

Kết luận

Trên đây là những điều cơ bản về lập trình. Lập trình là một lĩnh vực rộng lớn và còn rất nhiều điều để khám phá thêm. Tiếp tục học hỏi và tiếp tục khám phá, đó là cả một kho tàng tri thức khổng lồ.

Bạn còn thắc mắc gì không, hãy comment ngay phía dưới phaanf bình luận để chúng mình cùng thảo luận nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/JAVASCRIPT/PHP TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận