Kỹ thuật học tập dành cho lập trình viên

Kỹ thuật học tập dành cho lập trình viên

Là một lập trình viên, bạn biết rằng luôn có nhu cầu cập nhật những công nghệ bạn yêu thích cũng như những công nghệ bạn không thích – bạn cần tiếp tục học hỏi để duy trì sự phù hợp trong ngành của mình. Học tập là một thành phần quan trọng của kinh nghiệm. Và kinh nghiệm là nền tảng của sự nghiệp lập trình viên xứng đáng, mãn nguyện. […]

Là một lập trình viên, bạn biết rằng luôn có nhu cầu cập nhật những công nghệ bạn yêu thích cũng như những công nghệ bạn không thích – bạn cần tiếp tục học hỏi để duy trì sự phù hợp trong ngành của mình.

Học tập là một thành phần quan trọng của kinh nghiệm. Và kinh nghiệm là nền tảng của sự nghiệp lập trình viên xứng đáng, mãn nguyện. Tôi sống bằng kinh nghiệm câu thần chú đi kèm với kinh nghiệm.

Nhưng việc học có thể không giống như một cuộc phiêu lưu và giống như một nghĩa vụ, đặc biệt là khi có một cuộc đấu tranh để lưu giữ thông tin hoặc chủ đề khô khan.

Hãy đối mặt với nó: các tài liệu bao gồm ngôn ngữ hoặc nền tảng mới nhất hiếm khi là những tài liệu chuyển trang hấp dẫn.

Đôi khi nó không phải là về những gì bạn học được, mà là cách bạn tiếp cận nó. Học tập như một chuyên gia bận rộn khác nhiều so với khi bạn còn đi học. Bạn có ít thời gian hơn cho các nghiên cứu và bộ não của bạn hoạt động khác với hồi đó.

Triển khai và thử nghiệm các kỹ thuật học tập dành cho lập trình viên là cách để có thể nắm bắt được nhu cầu học tập.

Kỹ thuật học tập dành cho lập trình viên

Bài viết này xem xét các phong cách và lý thuyết khác nhau về học tập, và sau đó nó tiếp tục bao gồm một số mô hình học tập phổ biến và các kỹ thuật phổ biến. Khi bạn hoàn thành bài viết này, bạn nên có một số ý tưởng mới về cách cấu trúc các quy trình học tập của bạn.

Trong khi nghiên cứu bài viết này, chúng tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát của cộng đồng để tìm hiểu thêm về cách mọi người học tập. Tôi sẽ cung cấp cho bạn một gợi ý: một khung cảnh lớp học không phải là một kỹ thuật học tập ưa thích quanh đây! Có lẽ bạn sẽ quyết định thử một cách tiếp cận mới để học một khi bạn đã thấy các đồng nghiệp của bạn đi về nó như thế nào.

Cuối cùng, tôi sẽ để lại cho bạn một số gợi ý về cách kích thích học tập.

Disclaimer: Bài viết này không phải là kết quả của nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu học tập; Tôi không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này. Đó chỉ đơn giản là kết quả của nhiều năm học hỏi kinh nghiệm mà tôi đang chia sẻ dưới dạng một bài báo, được trang trí bằng một số lý thuyết, số liệu thống kê và thông tin đầu vào do các lập trình viên khác như bạn cung cấp.

Under the Hood

Như đã nói, con đường học tập của bạn bắt đầu khi bạn bắt đầu vào đời. Ban đầu, bạn học thông qua cách học vô thức: bạn rút ra bài học từ những quan sát về thế giới và những thứ xảy ra xung quanh bạn – bạn làm điều này trong suốt phần đời còn lại của mình. Nó đối lập với học tập có ý thức, được thúc đẩy bởi ý chí hoặc nhu cầu học một cái gì đó.

Mức độ hiểu biết khác nhau

Có hai cấp độ hiểu biết khác nhau:

 • Khái niệm: Khi bạn hiểu cách một thứ cụ thể hoạt động
 • Thực tế: Khi bạn biết cách sử dụng thứ cụ thể đó

Sự phân loại này là những gì phân biệt kiến ​​thức với chuyên môn.

Không phải lúc nào bạn cũng cần cả hai cho mọi trải nghiệm trong cuộc sống của mình. Bạn có thể là một nhà thiết kế ô tô tuyệt vời, nhưng không có nghĩa là bạn phải giỏi sửa chữa hoặc thậm chí lái nó. Tương tự, bạn không cần phải là một chuyên gia về điện tử để sử dụng thành thạo điều khiển từ xa của TV.

Tuy nhiên, có những lợi ích rõ ràng khi biết cả hai. Bạn đã bao giờ lẩm bẩm ‘oooh!’ sau khi tìm thấy một cách sử dụng thực tế cho một khái niệm lý thuyết? Hay bạn đã bao giờ thì thầm ‘a-ha!’ sau khi nhận ra thứ bạn sử dụng hàng ngày thực sự hoạt động như thế nào? Sau đó, bạn hiểu tại sao thật tuyệt khi biết cả hai bên.

Bộ nhớ

Chúng ta có hai loại bộ nhớ:

 • Bộ nhớ làm việc: Một tài nguyên có giới hạn và dễ bay hơi mà bạn sử dụng một cách có ý thức để lưu trữ những gì bạn đang tập trung vào lúc này
 • Bộ nhớ dài hạn: Nơi bạn lưu trữ tất cả những gì bạn biết và có thể nhớ lại.

Nghe hơi giống RAM và bộ nhớ, phải không?

Bộ nhớ làm việc bao gồm một số ‘khe cắm’, có kích thước và thời lượng rất chủ quan, nhưng thường không có nhiều hơn bảy khe cắm. Một số người quên một số thông tin trong vài phần nghìn giây (như tôi!), Trong khi những người khác nhớ mọi thứ trong nhiều thập kỷ.

Khi bạn tạm thời ghi nhớ một số điện thoại, bạn đang sử dụng bộ nhớ làm việc của mình:

 • Sử dụng có ý thức: Bạn phải tập trung vào việc nghe
 • Biến động: Bạn cần liên tục lặp lại nó cho đến khi bạn viết nó xuống
 • Tài nguyên hạn chế: Bạn khó có thể nhớ một số sử dụng nhiều hơn 3-4 khe.
Kỹ thuật học tập dành cho lập trình viên

Bạn có thể tự hỏi tại sao bạn sử dụng ba hoặc bốn khe cho một số điện thoại, vì các số thường có độ dài từ 9 đến 10 chữ số. Đó là bởi vì chúng tôi có xu hướng nhóm ba hoặc bốn số thành một “thực thể” duy nhất. Nghĩ về số điện thoại của riêng bạn: bạn có biết từng chữ số một, hay bạn thường đánh vần nó theo nhóm từ 3 đến 4 chữ số?

Bằng cách sử dụng lặp lại cách nhau, bạn có thể chuyển thông tin từ trạng thái hoạt động sang bộ nhớ dài hạn. Lặp lại một mình là không đủ. Bạn có thể đánh vần một con số trong nhiều giờ, nhưng có thể bạn sẽ quên nó một hoặc hai ngày sau đó. Để cam kết hoàn toàn vào bộ nhớ, bạn lặp lại nó một vài lần mỗi ngày.

Bạn không nhất thiết phải nói to con số, nhưng bạn cần tập trung vào nó trong khoảng thời gian não bộ của bạn cần để “xử lý” nó – giống như gõ nó vào bàn phím. Ví dụ: khi bạn tạo một mật khẩu ngẫu nhiên mà bạn sử dụng thường xuyên, mật khẩu đó sẽ lưu vào bộ nhớ dài hạn của bạn sau một vài tuần.

Chia nhỏ

Ví dụ về số điện thoại là một trường hợp điển hình cho phân đoạn, đây là một kỹ thuật bạn có thể sử dụng để khắc phục giới hạn bộ nhớ làm việc của mình bằng cách sử dụng các nhóm, mẫu hoặc ngữ nghĩa. Nó hữu ích hơn nhiều so với số điện thoại.

Chia nhỏ theo nhóm là khi bạn chia thông tin thành các phần nhỏ hơn, cũng như xu hướng ghi nhớ số điện thoại tự nhiên.

Lộn xộn theo các mẫu là khi bạn không nhớ chính thông tin; thay vào đó, bạn nhớ một thuật toán hoặc một mẫu cho phép bạn cấu trúc lại thông tin.

Đối với một ví dụ về phân đoạn mẫu, hãy xem xét chuỗi các chữ cái “lkjhgfds”. Nó có vẻ phức tạp để nhớ, nhưng nếu bạn coi đó là 8 chữ cái cuối cùng ở hàng giữa của bàn phím, theo thứ tự ngược lại, thì bạn sẽ dễ nhớ hơn.

Phân khúc ngữ nghĩa là khi thông tin được tổ chức theo ngữ cảnh của nó. Ví dụ: với các từ chó, vàng, chuối, đen, chuột, trắng, bánh, trứng, đại bàng, bạn có thể nhóm chúng một cách hợp lý như sau:

 • Động vật: chó, chuột, đại bàng
 • Màu sắc: vàng, đen, trắng
 • Thức ăn: chuối, bánh, trứng

Thực hành

“Thực hành tạo nên sự hoàn hảo”, hoặc ít nhất đó là những gì câu nói cũ nói với chúng ta. Đôi khi, sự hoàn hảo có thể là một mục tiêu xa vời, nhưng luyện tập luôn giúp bạn đạt được hai điều quan trọng:

 • Sự hiểu biết khái niệm bổ sung với sự hiểu biết thực tế.
 • Làm cho việc học trở nên vĩnh viễn.

Tính thường xuyên có lẽ là lợi ích quan trọng nhất mà bạn nhận được từ việc luyện tập. Bạn càng sử dụng thực tế một khái niệm lý thuyết thường xuyên, bạn càng tự tin hơn vào lần tiếp theo sử dụng nó – và mỗi lần bạn lặp lại nó, bạn củng cố tính lâu dài của nó trong bộ não của bạn!

Mức độ tập trung

Tôi là một người nghiện thuốc cho đến một vài năm trước đây. Trong lúc ngừng hút, tôi thỉnh thoảng khám phá ra giải pháp cho một vấn đề khó khăn trong khi tôi đang suy nghĩ về điều khác.

Điều này có liên quan gì đến việc học? Thực ra thì không nhiều. Nhưng đó là một cách để giải thích hai cách học khác nhau:

 • Tập trung: Tập trung vào một chủ đề cụ thể
 • Phân tán: Nhìn nó bao quát, trong khi thư giãn, không tập trung vào nó

Đôi khi bạn không thể giải quyết một vấn đề nhất định bởi vì bạn đang xem xét vấn đề đó quá kỹ – bạn phát triển thành cận thị, hoặc tệ hơn nữa là ‘tầm nhìn đường hầm’. Khi nghỉ giải lao, bạn không thể không nhìn vấn đề từ một góc độ khác, điều này giúp bạn tìm ra giải pháp.

Không có tốt hay xấu khi nói đến cấp độ tiêu điểm. Thực sự tốt nhất là nên xen kẽ giữa hai cách này.

Ví dụ: bạn có thể đọc qua tổng quan ngắn gọn để tìm hiểu về một chủ đề phức tạp, sau đó đi sâu vào mô-đun học tập bao gồm một chủ đề phụ cụ thể. Sau đó, bạn có thể thu nhỏ để xem lại phần tổng quan và lặp lại các mô-đun cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng với chủ đề.

Rửa não

Với kỹ thuật Pomodoro, bạn luân phiên làm việc ở chế độ tập trung với thời gian thưởng theo các phân đoạn được hẹn giờ, ví dụ: 25 phút tập trung làm việc sau đó là năm phút không làm việc. Sau đó, bạn lặp lại cho đến khi ngày làm việc của bạn hoàn thành. Cách tiếp cận này tạo cơ hội cho não của bạn “hạ nhiệt” sau khi gắng sức và thậm chí chuyển sang trạng thái tập trung lan tỏa.

Ngủ là một hình thức khác của quá trình “rửa não”. Sau một ngày làm việc, não bộ sẽ tích tụ sự mệt mỏi và bạn cần phải rửa sạch nó. Đã bao giờ nghe ai đó nói ‘Hãy để tôi ngủ trên đó’, hoặc ‘Tôi thức dậy với câu trả lời’. Giấc ngủ xóa bộ nhớ đệm trong não của bạn, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải cho phép bản thân có được một giấc ngủ trọn vẹn vào ban đêm.

Kỹ thuật học tập dành cho lập trình viên

Học kỹ thuật và mẫu

Học tập là một khoa học, và có một số kỹ thuật, phong cách và mô hình học tập.

Mô hình cổ điển là mô hình Thị giác, Thính giác và Kinesthetic (VAK), xác định ba bộ thu nhận cảm giác:

 • Trực quan: Học thông qua ngôn ngữ viết và tài liệu tham khảo trực quan. Người học bằng hình ảnh thường thích các bài giảng đi kèm với tài liệu phát tay và video.
 • Thính giác: Học thông qua việc lắng nghe và đôi khi bằng cách lặp lại điều đó to, đọc to hoặc bằng cách di chuyển môi. Người học thính giác làm tốt với các bài giảng, podcast và đọc.
 • Kinesthetic: Vừa học vừa làm, chạm và di chuyển. Người học về vận động phản ứng với chuyển động và kích thích xúc giác, đồng thời có thể mất tập trung khi không có việc gì phải làm. Những người học này được hưởng lợi từ các phòng thí nghiệm và hướng dẫn thực hành.

Tôi sẽ không nói chi tiết về những điều này. Như tôi đã đề cập trong phần giới thiệu, tôi không phải là một chuyên gia học tập.

Thay vào đó, điều tôi muốn tập trung vào là một số mô hình lặp lại mà bản thân tôi đã trải qua hoặc đã quan sát thấy ở những người khác. Danh sách này không toàn diện – tôi chắc chắn rằng có một số mẫu khác.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Tôi đang sử dụng tên tùy ý cho các mô hình học tập bên dưới. Chúng có ý nghĩa với tôi – và hy vọng chúng sẽ cộng hưởng với bạn. Tuy nhiên, chúng không phải là tên kỹ thuật.

Học thuật

Học thuật đề cập đến cách các chủ đề được giảng dạy trong trường học. Đó là cách cổ điển tìm hiểu mọi thứ trước, sau đó (hy vọng) áp dụng những gì bạn đã học.

Khi học một chủ đề phức tạp, bạn bắt đầu với phần giới thiệu hoặc định hướng – một cái nhìn ở mức độ cao về chủ đề. Tiếp theo, bạn cố gắng tìm hiểu nó một cách tổng thể, sử dụng bất kỳ phương pháp nào phù hợp nhất với bạn, ví dụ: các khóa học video, sách, hướng dẫn hoặc lớp học trực tiếp.

Học câu đố

Trong nhiều trường hợp, một chủ đề lớn bao gồm một số chủ đề vi mô giống như các mảnh ghép. Thay vì học toàn bộ chủ đề, bạn tập trung vào từng phần một.

Mô hình này có thể để lại cho bạn một cái nhìn “mờ ảo” về một chủ đề cho đến khi bạn khám phá tất cả các phần. Nhưng mỗi phần làm cho chủ đề nói chung rõ ràng hơn. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận ra cách các mảnh ghép lại với nhau và sẽ thấy được bức tranh toàn cảnh.

Kỹ thuật học tập dành cho lập trình viên

Học bằng cách sử dụng

Phương pháp này xen kẽ với học câu đố; nó bao gồm việc học một chủ đề phụ thông qua việc xây dựng một dự án. Nó gần như ngược lại với học tập trong đó bạn học trước và áp dụng thứ hai.

Khi được hỏi về các phương pháp học tập độc đáo, Mike Oliver nói rằng điều quan trọng nhất để học tập đối với anh ấy và nhóm của anh ấy là làm. Khi anh ấy thuê các kỹ sư mới, anh ấy hy vọng họ sẽ đẩy mã vào ngày đầu tiên để sửa lỗi hoặc làm điều gì đó cần thiết trong cơ sở mã. Điều này đúng bất kể thâm niên hoặc kinh nghiệm trước đây với ngôn ngữ. “Bạn sẽ học được nhiều hơn vô hạn trong một hệ thống nếu bạn được yêu cầu làm việc với nó ngay lập tức, hơn là nếu bạn đọc tài liệu, xem video hoặc thực hiện một số hình thức học tập thụ động khác.

Và tôi thực sự thích điều này: Đừng tập trung vào việc học; tập trung vào làm, và việc học sẽ đến.

Học bằng sự kiên trì

Bạn đã bao giờ đọc toàn bộ một chương trong cuốn sách nhưng lại lẩm bẩm với chính mình, ‘Tôi không hiểu điều gì’?

Khi kiên trì học hỏi, bạn chỉ cần tiếp tục đọc và đọc lại ngay cả khi bạn không thực sự hiểu chủ đề. Bạn có thể lặp lại một chương hoặc đọc lại toàn bộ cuốn sách. Và bạn lặp lại chu kỳ đó cho đến khi mọi thứ trở nên ít rối rắm hơn.

Kỹ thuật học tập này thường không phải là cách học lý tưởng hàng ngày. Nhưng đối với một số chủ đề hạn chế mà bạn cần phải nắm vững, đó có thể là một cách tiếp cận hiệu quả – ít nhất nó cũng hiệu quả đối với tôi.

Học bằng cách dạy

Nghe có vẻ phản trực giác, nhưng việc giảng dạy có thể hỗ trợ việc học – có thể không phải để học một thứ gì đó từ đầu. Nó áp dụng nhiều nhất cho các chủ đề nâng cao có liên quan đến các chủ đề mà bạn biết rõ.

Tôi chắc chắn rằng bạn đã gặp phải điều này khi viết một bài đăng trên blog, chuẩn bị cho một hội nghị hoặc đơn giản bằng cách trả lời các câu hỏi trên Stack Overflow. Có thể bạn chưa coi đây là một hoạt động học tập vào thời điểm đó, nhưng tôi cá là bạn đã học được điều gì đó từ trải nghiệm.

Cách các lập trình viên học

Đây là một câu hỏi mà tôi thường hỏi những người khác: bạn đã học những kiến ​​thức cơ bản về lập trình như thế nào? Không có gì ngạc nhiên khi khoảng một nửa số người trả lời cuộc khảo sát của chúng tôi đã học lập trình một mình hoặc tại một trường cao đẳng / đại học.

Kỹ thuật học tập dành cho lập trình viên

Về hiệu quả học tập, cứ một người yêu thích các khóa học video thì có hai người thích đọc sách hơn và bốn người báo cáo rằng cả hai phương pháp đều hiệu quả như nhau.

Kỹ thuật học tập dành cho lập trình viên

Như bạn có thể mong đợi, mọi người có xu hướng sử dụng các công cụ dễ tiếp cận.

Tài liệu chính thức, sách, blog và video là những tài nguyên học tập phổ biến nhất, tiếp theo là các phương pháp khác đắt hơn, chẳng hạn như hội nghị và khóa học. Xếp hạng thấp nhất trong danh sách là đọc tài liệu nguồn mở, viết và giảng dạy.

Kỹ thuật học tập dành cho lập trình viên

Per Kelvin Lau, “sẽ hữu ích khi tiếp cận việc học thông qua các phương tiện khác nhau, chẳng hạn như viết, đọc, xem và nghe. Mỗi thứ liên quan đến não của bạn một cách khác nhau, điều này có thể giúp tạo ra nhiều đường dẫn hơn để truy xuất bộ nhớ. ”

Tôi thấy rằng tôi không dành nhiều thời gian như tôi muốn cho việc học. Trên thực tế, tôi thuộc đa số dành trung bình bốn giờ hoặc ít hơn mỗi tuần để học. Tuy nhiên, có khoảng dưới một nửa số người được hỏi thích học từ 5 giờ trở lên mỗi tuần.

Tôi không thể nhận xét về 8% không dành thời gian nghỉ làm cho việc học. Tôi cho rằng người sử dụng lao động quan tâm đến nhu cầu của họ, nhưng điều đó khiến tôi tự hỏi làm thế nào để họ luôn cập nhật mọi thứ.

Kỹ thuật học tập dành cho lập trình viên

Thật thú vị khi thấy rằng trung bình cứ bốn người được hỏi thì có hai người chi tiêu dưới 200 đô la mỗi năm, một phần tư chi tiêu dưới 500 đô la và quý còn lại lên tới 5.000 đô la – khá dễ dàng để đạt được bốn chữ số chỉ với một hoặc hai cuộc hội thảo.

Kỹ thuật học tập dành cho lập trình viên

Không nghi ngờ gì khi các lập trình viên là những kẻ săn mồi về đêm: 8/10 học viên sau giờ làm việc, 6/10 học tại nơi làm việc và 2/10 học viên trước khi làm việc.

20% nghỉ việc rõ ràng – có lẽ là cho các hội nghị hoặc khóa học.

Kỹ thuật học tập dành cho lập trình viên

Khi tìm hiểu một chủ đề mới, phức tạp, một nửa số lập trình viên thích đọc một chương vài ngày một lần, nhưng một phần tư thích hoàn thành cuốn sách càng sớm càng tốt – có thể vì họ nóng lòng muốn biết kẻ sát nhân là ai?

1/4 số người được hỏi còn lại thích đọc một chương khi họ thực sự cần. Đó là học theo yêu cầu, hay học bằng cách sử dụng? Tôi nghĩ có lẽ là cả hai.

Kỹ thuật học tập dành cho lập trình viên

Học với mục tiêu luôn cập nhật là một thách thức đối với hầu hết chúng ta – 75% người được hỏi – do thiếu thời gian.

Một phần tư đổ lỗi cho việc thiếu nguồn học liệu chất lượng. Hmmmmm.

Vì có rất nhiều tài nguyên ngoài kia, tôi tự hỏi liệu họ không biết cách học của riêng mình hay chỉ là chưa tìm thấy công cụ phù hợp với nhu cầu của họ. Cũng có thể họ cần tài nguyên chất lượng cho các trường hợp mới và chủ đề thích hợp, có thể khó tìm.

Kỹ thuật học tập dành cho lập trình viên

Không có gì ngạc nhiên khi phần lớn người đọc hướng dẫn làm việc với mã được trình bày, trong khi một nhóm nhỏ hơn chỉ thỉnh thoảng làm điều đó.

Kỹ thuật học tập dành cho lập trình viên

Tôi đã nghĩ rằng nhiều người sẽ sử dụng máy tính bảng để học tập. Nhưng, giống như tôi, cứ 10 người thì có bảy người thích máy tính hơn. Chỉ có hai trong số 10 sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại, trong khi gần một trong số 10 thích sách truyền thống – không wi-fi, không pin, không màn hình: chỉ có mực và giấy. :]

Kỹ thuật học tập dành cho lập trình viên

Theo thứ tự ưu tiên, các kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất để tìm hiểu về một chủ đề vi mô, chẳng hạn như API, phương pháp hoặc lớp là:

1.Tìm kiếm một bài báo, blog hoặc hướng dẫn
2.Tìm kiếm trên Stack Overflow
3.Duyệt qua tài liệu chính thức

Các phương pháp ít phổ biến hơn nhưng vẫn được sử dụng thường xuyên là:

 • Xem video
 • Đọc quyển sách
 • Hỏi ai đó
 • Đăng câu hỏi trên Stack Overflow

Khi tìm hiểu về một chủ đề vĩ mô, chẳng hạn như một ngôn ngữ, khuôn khổ hoặc khái niệm kỹ thuật mới như gỡ lỗi nâng cao và thiết kế ngược, người đọc đã đưa ra những phản hồi tương tự:

 • Tìm kiếm một bài viết, blog hoặc hướng dẫn (vẫn được sử dụng nhiều nhất)
 • Đọc một cuốn sách, chẳng hạn như bản phát hành mới nhất của chúng tôi iOS 11
 • Duyệt các tài liệu chính thức
 • Xem video

… Tiếp theo là các phương pháp ít được sử dụng hơn:

 • Mua một khóa học video
 • Hỏi ai đó
 • Tham dự một hội nghị

Khi được hỏi về phương pháp học tập ít hiệu quả nhất, hai trong số bốn hội nghị nói là cách tồi tệ nhất để học. Một trong bốn người nói rằng sách, video và video là phương thức cuối cùng họ sẽ xem xét, trong khi khoảng một phần sáu cảm thấy rằng blog, bài viết và hướng dẫn không phù hợp để học.

Cải thiện học tập

Kỹ thuật học tập dành cho lập trình viên

‘Tôi có đủ kinh nghiệm, tôi không có gì khác để học hỏi!’ cho biết không có lập trình viên hiểu biết, bao giờ. Luôn có điều gì đó để học hỏi trong một thế giới mà công nghệ tiếp tục phát triển.

Dưới đây là một số điều chính mà tôi đã trải nghiệm hoặc quan sát được ở những người khác, có thể giúp bạn học hiệu quả hơn:

Đam mê

Bạn càng yêu thích một chủ đề, bạn càng muốn biết nhiều hơn về chủ đề đó. Niềm đam mê là điều thúc đẩy ý chí của bạn để tiếp tục học hỏi.

Aaron Douglas đồng ý:

“Học những điều mới cần rất nhiều nỗ lực đối với người ADHD. Nếu bạn đang tìm hiểu điều gì đó có thể áp dụng trực tiếp cho điều mà bạn hiện đang đam mê, thì bất kỳ kênh thông tin nào cũng sẽ nuôi sống khao khát đó. Nếu tôi đang cố gắng học một thứ gì đó cần thiết, cho công việc hoặc một nhiệm vụ, nhưng đó không phải là một chủ đề hấp dẫn, thì tôi cần những cuốn sách được viết tốt để duy trì sự quan tâm của mình ”.

Lưu ý rằng điều ngược lại với niềm đam mê không nhất thiết phải là sự thờ ơ, nhưng nếu bạn ít quan tâm đến một chủ đề thì việc thuyết phục bản thân tìm hiểu về chủ đề đó là một điều tối quan trọng.

Thực hành

Thực hành giúp bạn thiết lập kiến ​​thức của bạn bằng đá. Giống như học một ngôn ngữ mới, bạn càng có thể sử dụng nó trong các cài đặt thực tế, bạn càng thành thạo.

Kiên trì

Việc không hiểu một khái niệm sẽ không làm bạn nản lòng. Những gì không rõ ràng hôm nay có thể được giải thích vào ngày mai. Và khi bạn không từ bỏ việc tìm ra giải pháp, cuối cùng bạn sẽ phá vỡ được vụ án.

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể coi sự cố của mình như một hộp đen. Ví dụ: với các cụm từ tìm kiếm phù hợp và thời gian để tìm kiếm Stack Overflow, bạn có thể tìm thấy giải pháp hoặc thứ gì đó đủ gần để sử dụng làm mô hình. Bạn thường có thể giải quyết vấn đề ngay cả khi hoạt động bên trong của giải pháp không rõ ràng.

Chờ đã, tôi có tán thành lập trình “sao chép và dán” không? Không! Cách xa nó.

Tôi đang nói rằng các mô hình làm việc là tuyệt vời khi bạn có thời gian hạn chế hoặc bạn đang gặp khó khăn với một khái niệm mới. Nhưng hãy sử dụng nó một cách điều độ, nó không phải là một giải pháp tối ưu.

Ghi chú

Đối với một số người, ghi chép giúp cải thiện khả năng nhớ lại. Đối với những người khác, việc xử lý và nhóm thông tin trong ghi chú giúp kiến ​​thức mới tồn tại lâu dài.

Ghi chú có mang tính chủ quan hay không: ghi chú chắc chắn có thể hữu ích nhưng cũng có thể gây mất tập trung – rất khó để viết và nghe cùng một lúc.

Tuy nhiên, ghi chú không nhất thiết có nghĩa là ghi chúng “trực tiếp”. Kelvin Lau nói:

“Tôi học hầu hết thông qua việc đọc văn bản, cho dù đó là blog hay sách. Khi tôi nhận ra rằng cuốn sách / blog đang đề cập đến điều gì đó đặc biệt quan trọng đối với tôi, tôi sẽ ghi chú lại trên giấy bút.

Ghi chú đã mang lại cho tôi khả năng ghi nhớ nhiều hơn đối với những nội dung tôi đã đọc. Đầu tiên, nó làm chậm đáng kể tốc độ đọc của tôi. Tôi cố gắng lọc ra những phần “rườm rà” không cần thiết khỏi văn bản và ghi lại những điểm quan trọng. Mục tiêu của tôi là tóm tắt toàn bộ đoạn văn thành một hoặc hai điểm. Điều này luôn khiến tôi phải suy nghĩ chín chắn: Đoạn văn đó đang cố giải thích điều gì? ”.

Tham gia tích cực

Đặt câu hỏi có hai lợi ích chính:

 • Hiểu rõ hơn những gì đang được dạy: Các câu hỏi có thể giúp làm rõ một khía cạnh, xác nhận cách diễn giải hoặc cho phép bạn xem lại một khái niệm chưa rõ ràng.
 • Xử lý ngay lập tức những gì đang được dạy: Các câu hỏi giúp bạn xử lý thông tin đến thành từng đoạn nhỏ hơn.

Phạm sai lầm

Không ai cố ý phạm sai lầm, nhưng chắc chắn bạn đã được bảo rằng mình nên “học hỏi từ những sai lầm của mình”. Chúng ta có xu hướng che giấu lỗi của mình với người khác, nhưng hầu hết các lỗi không phải là xấu.

Bạn học được rất nhiều điều từ nỗi đau của một sai lầm. Nếu bạn đã từng bước vào một cánh cửa kính khi đang tweet, tôi khá chắc chắn rằng bạn sẽ tránh cánh cửa đó vào lần tới khi bạn đang tweet và đi bộ. Một sai lầm càng gây tổn hại, bạn càng có nhiều khả năng không lặp lại nó.

Thật không may khi những sai lầm dường như gây tranh cãi và khiến mọi người cảm thấy xấu hổ. Rốt cuộc, “phát triển dựa trên thử nghiệm” là gì, nếu nó không phải là một cách nói uyển chuyển để học hỏi từ những sai lầm của bạn?

Dạy học

Tôi đang đề cập lại vấn đề này vì ngay cả những hành động dạy học nhỏ cũng có thể giúp ích rất nhiều, chẳng hạn như trả lời các câu hỏi trên Stack Overflow. Đó cũng là một cách tuyệt vời để mở rộng trí não của bạn, vì bạn thường tiếp xúc với những vấn đề thực tế, không tầm thường và bất ngờ.

Kích thích học tập

Bạn có thể làm gì để cải thiện việc học của mình? Đây là một số ý tưởng:

Tham gia Hackathons: một cách học có tốc độ nhanh, được thúc đẩy bằng cách đạt được mục tiêu trong một khoảng thời gian giới hạn.

Chuẩn bị cho Phỏng vấn: Ngay cả khi bạn không tìm kiếm việc làm, chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn là một cách tuyệt vời để học hỏi. Nó giúp làm mới kiến ​​thức mà bạn có thể đã quên.

Có một số cuốn sách có thể giúp chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn. Một cách phổ biến là Cracking the Coding Interview. Tôi thấy nó hữu ích vì tôi vừa học được những thứ mới vừa làm mới những kiến ​​thức khác mà tôi đã quên mất.

Thử nghiệm với Nhiệm vụ: Đẩy một mẫu hoặc mô hình đã thiết lập đến giới hạn. Sử dụng nó như nó chưa từng được sử dụng trước đây. Sử dụng nó cho một cái gì đó mà nó không được thiết kế cho. Tìm một cách thay thế để làm điều gì đó mà mọi người đều làm theo cùng một cách. Hãy sáng tạo nhưng xác định các mục tiêu rõ ràng và có thể đạt được – và phải thực tế. Bạn không muốn chìm sâu trong hố thỏ hoặc lãng phí thời gian của công ty để theo đuổi một con kỳ lân vàng.

Thử thách: Thách thức trực tiếp một người bạn và tham gia thử thách trực tuyến có những lợi ích tương tự. Thử thách “đánh bại” người khác đều có một thành phần học tập riêng. Bên cạnh vai trò là một phòng tập thể dục cho trí não của bạn, thử thách còn là một cách thú vị để học hỏi. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn giữ cho mối quan hệ giữa bạn và “đối thủ” tích cực, hỗ trợ và lành mạnh.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/JAVASCRIPT/PHP TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận