Cách phỏng vấn đốn gục nhà tuyển dụng của lập trình viên

Cách phỏng vấn đốn gục nhà tuyển dụng của lập trình viên

Quá trình tuyển dụng có thể mất hàng tháng, nhưng với mẹo này để tăng tốc, doanh nghiệp của bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền và tập trung nhiều hơn vào chất lượng của ứng viên.Dưới đây là các cách phỏng vấn đốn gục nhà tuyển dụng của lập trình viên

1.Hãy rõ ràng về các yêu cầu

Một số người có thể nhầm rằng quá trình tuyển dụng bắt đầu khi tin tuyển dụng được đăng trên các nền tảng tuyển dụng. Nhưng trên thực tế, nó đã có từ khi bạn có ý nghĩ đầu tiên về việc thuê nhân sự mới cho một vị trí cụ thể.

Thông thường, đối với phần nhà tuyển dụng, quá trình tuyển dụng có sự tham gia của nhà tuyển dụng và giám đốc kỹ thuật. Quy trình lý tưởng sẽ là người quản lý công nghệ cung cấp cho nhà tuyển dụng những yêu cầu rõ ràng về công việc, sau đó để nhà tuyển dụng xử lý việc tuyển dụng.

Đó chỉ là trường hợp của quy trình “lý tưởng”, nhưng thường xuyên hơn không, những yêu cầu này hoặc mô tả không thực tế về những gì công việc cần đòi hỏi hoặc ghi chú mơ hồ về những kỹ năng mềm và kỹ thuật nào là cần thiết.

Câu trả lời cho điều này có thể là danh sách kiểm tra toàn diện về những gì cần có trong bản mô tả công việc. Điều này cần lưu ý rõ ràng về các bộ kỹ năng kỹ thuật, ngôn ngữ lập trình, kỹ năng mềm cần thiết trong công việc, do đó trang bị tốt hơn cho nhà tuyển dụng những thông tin cần thiết để tìm ra những ứng viên có thể đáp ứng những kỳ vọng này.

Để đẩy nhanh quá trình tuyển dụng, các nhóm ưu tiên cần được chỉ ra rõ ràng để nhà tuyển dụng có thể sắp xếp các ứng viên phù hợp nhất cho các vòng phỏng vấn tiếp theo.

Cách phỏng vấn đốn gục nhà tuyển dụng của lập trình viên

Tiền lương cũng là một vấn đề rất quan trọng và tinh tế mà cả nhà tuyển dụng và giám đốc công nghệ phải tính toán. Thường xảy ra trường hợp giám đốc công nghệ muốn nhiều ứng viên hơn mức lương ngân sách có thể chi trả. Đối mặt với vấn đề này, bạn phải lựa chọn xem bạn nên thuê để có kinh nghiệm, tất nhiên là có thể nâng mức lương lên, hay bạn nên thuê để có kỹ năng học tập và làm việc nhóm tốt. Sau khi giải quyết các ưu tiên cho một vị trí, bạn có thể tiến hành quy trình tuyển dụng mà không vấp phải bất kỳ sự mâu thuẫn nào của nhóm kỹ thuật và nhóm tuyển dụng.

2.Sử dụng mẫu đơn đăng ký với các câu hỏi ‘loại trực tiếp’

Trước bất kỳ cuộc phỏng vấn trực tiếp nào với giám đốc nhân sự / giám đốc kỹ thuật, người ta có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian để phân loại các ứng viên phù hợp với một loạt các mẫu đơn đăng ký, đặc biệt là những mẫu có câu hỏi “loại trực tiếp”.

Bằng cách nói câu hỏi “loại trực tiếp”, chúng tôi muốn đề cập đến những câu hỏi quan trọng có thể tạo ra câu trả lời mà sau này sẽ đóng vai trò là yếu tố quyết định xem bạn có nên thuê những ứng viên này hay không.

Những câu hỏi này có thể được phân loại thành ba loại:

 • Các câu hỏi về vấn đề pháp lý, hậu cần và chức năng cơ bản: Những câu hỏi này phải đề cập đến thái độ của ứng viên đối với việc làm thêm giờ, sự sẵn sàng chuyển chỗ ở của họ và các vấn đề pháp lý khác.
 • Câu hỏi về bằng cấp & năng lực: Nghe thì đơn giản, tất cả những gì bạn phải làm là kiểm tra tính xác thực của các bằng cấp được cung cấp. Đôi khi, để mở rộng phạm vi ứng viên cho một cơ hội việc làm, bạn có thể muốn tiếp cận với trình độ của ứng viên. Ứng viên có thể không có bằng đại học, nhưng vì liên quan đến công nghệ nên những thứ cần được xem xét cẩn thận là chứng chỉ và bằng cấp của các khóa học kỹ thuật.
 • Câu hỏi về sở thích văn hóa: Sự phù hợp với văn hóa là một yếu tố quan trọng. Sở thích văn hóa làm việc của ứng viên phải phù hợp với văn hóa công ty, do đó thúc đẩy tinh thần làm việc và năng suất.

3.Tối ưu hóa Quy trình Tuyển dụng

Quy trình tuyển dụng thường được coi là đặc điểm tầm thường của bộ phận nhân sự, mặc dù thực tế là quy trình này rất quan trọng để một tổ chức tìm được người phù hợp trong một khung thời gian cố định. Trong trường hợp của ngành CNTT, vai trò của bộ phận nhân sự, đặc biệt là bộ phận tuyển dụng nhân tài, đã dần được ghi nhận, trong bối cảnh khan hiếm nhân tài trong những năm gần đây.

“Với quy trình tuyển dụng toàn diện trong tay, các ứng viên đủ tiêu chuẩn, dù họ có chọn đồng ý với lời mời làm việc hay không, đều có thể giúp bạn hình thành đội ngũ nhân tài dồi dào gồm các chuyên gia và chuyên gia trong thị trường việc làm chặt chẽ này.

Nhóm nhân tài được xây dựng tốt này hoạt động như một công cụ có thể giảm thiểu thời gian tham gia vào quá trình tuyển dụng.

Cách phỏng vấn đốn gục nhà tuyển dụng của lập trình viên

Quan điểm của một quy trình tuyển dụng toàn diện khác nhau trong các ngành và thậm chí các công ty, nhưng các đặc điểm quan trọng nhất vẫn là:

 • Làm rõ các yêu cầu công việc từ các nhà quản lý công nghệ
 • Mô tả công việc được đầu tư kỹ lưỡng tìm kiếm lời khuyên trên nhiều kênh
 • Sàng lọc và chọn lọc
 • Đánh giá việc làm
 • Cung cấp việc làm

Bằng cách tạo ra một quy trình tuyển dụng hiệu quả theo các bước sau, bạn không chỉ tạo điều kiện áp dụng tuyển dụng nhất quán để đảm bảo sự ổn định về trình độ của nhân viên mà còn hợp lý hóa văn hóa nhân viên phù hợp với tầm nhìn của bạn.

Không ứng viên nào muốn tham gia vào một quy trình tuyển dụng kéo dài và kéo dài. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ứng viên, bạn có thể xem xét rút ngắn quy trình tuyển dụng bằng cách thực hiện theo các mẹo sau:

 • Giữ quy trình ngắn gọn. Thay vì kéo các ứng viên vào cuộc đánh giá trong mười ngày, nhà tuyển dụng có thể thông báo kết quả phỏng vấn sau hai đến ba ngày làm việc. Điều này đòi hỏi một hoạt động có hệ thống giữa các bên liên quan trong quá trình này.
 • Lập ra một lịch trình chặt chẽ và tối ưu để các bộ phận tuân theo. Với lịch trình dày đặc, thời gian dành cho việc tuyển dụng được quản lý tốt. Mọi bộ phận liên quan là một bánh răng trong bộ máy có thể hoạt động hiệu quả mà không gặp trục trặc.
 • Resort đến cơ quan tuyển dụng. Với sự giúp đỡ của cơ quan, tất cả những gì bạn phải chuẩn bị là bản mô tả công việc với các yêu cầu cụ thể về công việc, bất kể chúng liên quan đến kỹ thuật hay kỹ năng mềm.

4.Đầu tư vào danh sách kiểm tra phỏng vấn của bạn

Tuyển dụng là một quá trình phức tạp đòi hỏi nhà tuyển dụng không chỉ biết về kiến ​​thức tại chỗ mà còn phải có các kỹ năng mềm quan trọng đối với công việc.

Cách phỏng vấn đốn gục nhà tuyển dụng của lập trình viên

Để đảm bảo ứng viên của bạn có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu, hãy chuẩn bị một danh sách kiểm tra phỏng vấn. Đối với các công việc khác nhau, phải có danh sách kiểm tra khác nhau. Ví dụ: danh sách kiểm tra của một người thử nghiệm sẽ khác với danh sách của một nhà phát triển. Trong khi danh sách kiểm tra phỏng vấn dành cho nhà phát triển phải bao gồm ngôn ngữ lập trình, danh mục dự án, tài khoản Github, v.v., danh sách kiểm tra dành cho kỹ sư kiểm tra phải bao gồm trải nghiệm miền, công cụ kiểm tra, môi trường kiểm tra, v.v.

Một khía cạnh khác mà nhiều nhà tuyển dụng và quản lý công nghệ muốn hiểu về các ứng viên của họ là thái độ làm việc của họ. Cách tốt nhất để làm điều này là đặt một số tình huống công việc mà xung đột phát sinh. Thông qua cách ứng viên xử lý tình huống, bạn có thể nắm bắt được ý tưởng về hành vi và thái độ làm việc của họ.

Xin lưu ý rằng các câu hỏi để xác định thái độ làm việc phải phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của bạn. Điều này có thể giúp các ứng viên hình dung ra môi trường làm việc sắp tới mà họ có thể sẽ làm việc.

Video chia sẻ “Bí kíp viết CV và phỏng vấn đốn gục nhà tuyển dụng” từ CodeGym

Video dưới đây sẽ giúp mọi người nắm bắt hết các kỹ năng, nội dung khi viết CV,..v..vv…vvv……. giúp bạn có chiếc CV đẹp nhất trong mắt nhà tuyển dụng.

5.Xây dựng chương trình đào tạo toàn diện

Có lẽ đào tạo CNTT là lựa chọn hiệu quả nhất để nâng cao kỹ năng cho nhân viên CNTT.

Đào tạo nội bộ cho nhân viên CNTT luôn có lợi cho cả người lao động và người sử dụng lao động. Đối với các chủ doanh nghiệp, bằng cách thực hiện các chương trình đào tạo, các nhà quản lý kỹ thuật giờ đây có thể giải quyết khoảng cách kỹ năng mà nhân viên của họ đang thiếu, do đó có thể tìm ra giải pháp cho một đội ngũ toàn diện hơn.

Thế giới CNTT đang phát triển với tốc độ chưa từng có, do đó đặt ra yêu cầu cao đối với nhân viên CNTT trong việc bắt kịp công nghệ. Bất kỳ nhà tuyển dụng nào có thể cung cấp cho họ chương trình đào tạo chuyên sâu, cũng như môi trường khuyến khích học tập sẽ có tỷ lệ giữ chân nhân viên cao hơn. Dưới hình thức hoàn trả học phí, chương trình nuôi dưỡng và đào tạo đi được một chặng đường khá dài, nhưng cuối cùng nó sẽ gieo vào lòng nhân viên của bạn một cảm giác trung thành, đây là một dấu hiệu rất tốt cho việc giữ chân nhân tài.

Việc thực hiện các chương trình đào tạo có thể cồng kềnh và tốn kém cho các hoạt động lâu dài, dẫn đến việc doanh nghiệp do dự đối với cách tiếp cận này. Để giảm bớt gánh nặng chi phí, doanh nghiệp có thể cân nhắc chia sẻ chi phí đào tạo với nhân viên. Để đổi lấy một chương trình đào tạo toàn diện và toàn diện, nhiều kỹ sư công nghệ, bất kể là cấp dưới hay cấp cao, sẵn sàng trả một khoản phí nhỏ để có thêm kiến ​​thức của họ.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/JAVASCRIPT/PHP TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận