Nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên

Nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên?

“Nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên?” là một quyết định cực kỳ thú vì bởi nó giống như một trong những câu “Bạn là người có tính cách như thế nào?” – câu đố về tính cách trong trắc nghiệm MBTI.

Bạn sẽ rất nhiều thời gian, từ hàng chục cho đến hàng trăm giờ để có thể thành thạo ngôn ngữ lập trình đầu tiên.

Vì vậy, bạn nên xem xét các câu hỏi sau:

 • Thị trường việc làm biến động như thế nào?
 • Liệu có cơ hội phát triển lâu dài với ngôn ngữ lập trình này không?
 • Ngôn ngữ lập trình này có dễ học không?
 • Những dự án nào có thể xây dựng trong quá trình học?

Nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên?

Mình sẽ tiết lộ cho bạn điều này. Hơn một nửa số lập trình viên trên thế giới sử dụng JavaScript. Nó cực kỳ phù hợp với xã hội hiện nay bởi vừa có thể theo hướng front-end, back-end, mobile, thậm chí là cả game.

Các tin tuyển dụng về JavaScript đang dần lấn áp các tin tuyển dụng về Java – ngôn ngữ mà mọi người vẫn tôn sùng bấy lâu nay.

Nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên

Mình không ủng hộ JavaScript vì mình học nó, làm việc với nó rồi đi dạy cho người khác. Mình dạy JavaScript vì đó là con đường chắc chắn nhất dẫn đến công việc của lập trình viên.

Nhưng liệu JavaScript có phù hợp với bạn không? Nó có xứng đáng là ngôn ngữ lập trình đầu tiên của bạn không? Hãy cùng khám phá những câu hỏi mình đã liệt kê ở phía trên nhé!

Thị trường việc làm biến động như thế nào?

Như mình đã đề cập trước đó, Java được nhắc đến trong các tin tuyển dụng nhiều hơn bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác. JavaScript đứng thứ hai.

Nhưng đây là vấn đề về JavaScript: một trang web sẽ không thể hoạt động được nếu không có JavaScript. Chắc chắn rằng những lập trình viên sử dụng Java, họ đều phải biết và sử dụng JavaScript.

Từ lúc mới ra mắt, JavaScript đã dần dần “tiến hoá” và chiếm ngôi vị cao trên bảng xếp hạng các ngôn ngữ. Có thể thấy, việc JavaScript được các nhà tuyển dụng “ưu ái” hơn các ngôn ngữ lập trình khác là điều rất bình thường. Nếu học nó, chắc chắn bạn không bao giờ thất nghiệp.

Liệu có cơ hội phát triển lâu dài với ngôn ngữ lập trình này không?

Dự án JavaScript trung bình nhận được số lượng Pull Request nhiều gấp đôi so với dự án Java, Python hoặc Ruby. Và trên hết, JavaScript đang phát triển nhanh hơn bất kỳ ngôn ngữ phổ biến nào khác.

Nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên

Hệ sinh thái của JavaScript cũng được hưởng lợi từ khoản đầu tư lớn về tiền bạc và tài năng kỹ thuật từ các công ty như Google, Microsoft, Facebook và Netflix.

Ví dụ: TypeScript (người em sinh sau đẻ muộn của JavaScript) có hơn 100 lập trình viên phát triển, nhiều người trong số họ là nhân viên của Microsoft và Google được trả tiền để làm việc trên đó.

Trừ khi có một ngôn ngữ lập trình siêu hiện đại và tài năng, còn không, JavaScript sẽ không bao giờ lỗi thời, chỉ có gia tăng theo cấp số nhân hàng ngày mà thôi.

Ngôn ngữ lập trình này có dễ học không?

Hầu hết các lập trình viên sẽ đồng ý rằng các ngôn ngữ kịch bản cấp cao tương đối dễ học. JavaScript được xếp vào loại này, cùng với Python và Ruby.

Mặc dù các trường đại học vẫn dạy các ngôn ngữ như Java và C++ làm ngôn ngữ đầu tiên, nhưng chúng khó học hơn đáng kể.

Việc tiếp cận với JavaScript khi lần đầu học lập trình cũng là cơ hội để bạn phát triển nhanh hơn bởi với Java hay C++, bạn phải bỏ rất nhiều thời gian và công sức để viết một chương trình tương tự như JavaScript thực hiện.

Học JavaScript sẽ nhanh có sản phẩm hơn, từ đó giúp khả năng tự học cũng như động lực học tập của bạn được gia tăng mà không thấy nhàm chán.

Những dự án nào có thể xây dựng trong quá trình học?

Đây là thứ mà JavaScript thực sự tỏa sáng. JavaScript chạy trên bất kỳ thiết bị nào có trình duyệt. Về cơ bản, bạn có thể xây dựng mọi thứ bằng JavaScript và chia sẻ nó ở bất cứ đâu.

Do tính phổ biến của JavaScript, người đồng sáng lập Stack Overflow, Jeff Atwood, đã đặt ra định luật nổi tiếng hiện nay của mình:

“Bất kỳ ứng dụng nào có thể được viết bằng JavaScript, cuối cùng sẽ được viết bằng JavaScript

Xem thêm: Top 10 dự án JavaScript cho người mới bắt đầu

Học tốt một ngôn ngữ lập trình, sau học ngôn ngữ lập trình khác cũng dễ

Nếu bạn tiếp tục nhảy từ ngôn ngữ lập trình này sang ngôn ngữ lập trình khác, điều này sẽ đơn giản nếu như bạn đã nắm chắc cơ bản về lập trình.

Để vượt qua những điều cơ bản, bạn cần học tốt ngôn ngữ lập trình đầu tiên của mình. Sau đó, ngôn ngữ lập trình thứ hai của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên

Từ đó, bạn có thể chọn lựa đường đi và trở thành một lập trình viên toàn diện hơn bằng cách học nhiều ngôn ngữ:

 • C là một cách tuyệt vời để tìm hiểu cách máy tính thực sự hoạt động về mặt quản lý bộ nhớ và hữu ích trong tính toán hiệu suất cao
 • C++ rất tốt cho việc phát triển trò chơi như Liên Minh Huyền Thoại, PUBG, Liên Quân,…
 • Python tuyệt vời cho khoa học máy tính, dữ liệu, thống kê
 • Java rất quan trọng nếu bạn muốn làm việc tại các công ty công nghệ lớn hoặc ngân hàng (auto giàu)

Nhưng hãy học JavaScript trước!!!

Không tin thì bạn thử đặt một số câu hỏi mang tính “đấu đá” với JavaScript như mình nhé!

Nhưng JavaScript có chậm không?

JavaScript thực tế mang lại hiệu suất khá cao. Cụ thể với Node.js, nó còn nhanh hơn một số ngôn ngữ lập trình nổi trội khác như Python, Ruby và PHP.

Tuy nhiên không thể nhanh bằng các ngôn ngữ hiệu suất cao như C++, Java và Go.

JavaScript có phải kiểu tĩnh không?

Giống như Python và Ruby, JavaScript là kiểu động, điều này rất tiện lợi. Nhưng bạn có thể gặp rắc rối khi học JavaScript ở mức nâng cao. Tuy nhiên, càng học chúng ta càng có kinh nghiệm về việc này và biết cách để khắc phục, đưa về kiểu chúng ta mong muốn.

Xem thêm: Ép kiểu trong JavaScript

Ngoài ra, khi bạn đã chắc kiến thức về JavaScript, bạn hoàn toàn có thể học thêm TypeScript – ngôn ngữ tiến hoá từ JavaScript có kiểu rõ ràng.

“Học TypeScript sẽ mất nhiều thời gian và công sức, nhưng nếu bạn đã biết JavaScript, nó sẽ rất suôn sẻ” – Alex Ewerlöf

Nhưng mình muốn tạo một ứng dụng di động thì phải làm sao?

Tôi vẫn khuyên bạn nên học JavaScript trước.

JavaScript có một số công cụ để tạo ứng dụng di động, chẳng hạn như React Native hoặc Ionic.

Hầu hết các lập trình viên phát triển các ứng dụng di động đều học qua JavaScript.

Video chia sẻ: Những cách học lập trình hiệu quả, đúng đắn

Video dưới đây là những chia sẻ hữu ích đầy sâu sắc, kinh nghiệm của CodeGym về:

 • Làm thế nào để biết mình đang ở đâu? Để đánh giá đúng năng lực của mình?
 • Cách thức vượt qua chán nản, duy trì động lực học
 • Những cách học lập trình hiệu quả, thông minh?

Kết luận

Vậy còn bạn, bạn nghĩ sao về JavaScript. Không biết bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên?” chưa? Thật tuyệt vời nếu bạn bắt đầu với ngôn ngữ này.

Tất nhiên chọn hay không thì phụ thuộc vào mỗi người. Có người thích, có người không thích. Giống như JavaScript, C++ đã từng bị ghét bỏ nhưng nó vẫn thành công bất chấp sự ghét bỏ này, và bây giờ nó cũng có ở khắp mọi nơi.

“Chỉ có hai loại ngôn ngữ lập trình: những người luôn luôn chê bai và những ngôn ngữ không ai sử dụng” – Bjarne Stroustrup

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/JAVASCRIPT/PHP TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận