Top 10 dự án JavaScript cho người mới học

Top 10 dự án JavaScript cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đang học lập trình web thì JavaScript là một trong những ngôn ngữ toàn diện để bạn bắt đầu. Dù là front-end hay back-end nó vẫn được sử dụng như một ngôn ngữ nổi bật của web. Nhưng để sử dụng thành thạo nó thì không hề đơn giản, bạn phải mất hàng giờ để học và thực hành để có thể thực sự hiểu nó. Và tiếp theo sẽ là sử dụng JavaScript để triển khai các dự án thực tế để có thể nâng cao kỹ năng lập trình.

Nếu bạn đang trong bước tìm dự án thì bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Trong bài này, mình sẽ giới thiệu cho các bạn 10 dự án JavaScript cho người mới học. Danh sách này chỉ là tập hợp một số ý tưởng dự án phổ biến mà các bạn có thể xây dựng bằng JavaScript cùng với HTML và CSS. Hãy thoải mái tưởng tượng và thêm sự sáng tạo của bạn vào để thực hiện các dự án ngoài danh sách này.

Hãy bắt đầu với các dự án JavaScript nhé!

1. Ứng dụng đảo ngược chuỗi

Đối với dự án này, bạn có thể tạo một ứng dụng web đơn giản cho phép bạn nhập một chuỗi. Sau khi bạn nhập chuỗi, ứng dụng sẽ hiển thị lại chuỗi đã đảo ngược.

Ví dụ: nếu bạn nhập chuỗi “project”, nó sẽ trả về “tcejorp”. Một ứng dụng như vậy có lợi bởi vì, trong một số cuộc phỏng vấn, họ yêu cầu ứng viên đảo ngược một chuỗi. Vì vậy, dự án đó là một bài thực hành tuyệt vời!

Xem thêm: Đảo ngược chuỗi trong JavaScript

2. JavaScript Clock

Top 10 dự án JavaScript cho người mới học

Rất nhiều trang web và ứng dụng web có đồng hồ tự động và tự động cập nhật. Nó sẽ tạo ra một giao diện người dùng hấp dẫn nếu nó được sử dụng và đặt đúng cách. Đồng hồ JavaScript là một dự án tốt để thực hiện vì bạn sẽ ôn tập lại được một số khái niệm cơ bản cũng như nâng cao nhất của JavaScript.

Trong dự án này, đối tượng date được sử dụng để truy xuất thời gian về cơ bản là thành phần chính của dự án này. Đồng hồ Javascript có thể được sắp xếp một cách dễ dàng nhưng vẫn tạo ra một dự án JavaScript tốt cho cv của bạn. Đảm bảo bạn thêm thiết kế phù hợp vào đồng hồ bằng HTML và CSS cho giao diện bắt mắt.

Dự án này cũng có thể được thực hiện như một đồng hồ đếm giờ với những sửa đổi cần thiết. Đồng hồ JavaScript có thể được tạo như một dự án độc lập hoặc bạn có thể nhúng nó vào một trang web hoặc các ứng dụng web hiện có, theo cả hai cách, nó được coi là một dự án JavaScript tốt.

3. JavaScript Calculator

Top 10 dự án JavaScript cho người mới học

Máy tính là một trong những dự án cơ bản nhất trong bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. Trong JavaScript, bạn có thể tạo một máy tính nâng cao rất dễ dàng bằng cách sử dụng một số logic mà bạn đã học. Một máy tính phải bao gồm các phép toán cơ bản và bạn cũng có thể thêm các phép toán nâng cao như căn bậc hai, bình phương, v.v.

Mặc dù có thể thêm các chức năng cơ bản bằng JavaScript, nhưng bố cục, thiết kế và cấu trúc nên được thực hiện với sự trợ giúp của HTML và CSS. Máy tính JavaScript không phải là một ý tưởng dự án quá xuất sắc nhưng nó chắc chắn mang lại một nền tảng vững chắc và do đó bạn có thể xây dựng các ứng dụng nâng cao sau đó.

Xem thêm: Xây dựng ứng dụng máy tính đơn giản bằng JavaScript

4. To-Do List

Top 10 dự án JavaScript cho người mới học

Trong thế kỷ 21, nơi mọi người đều có rất nhiều việc phải làm, ứng dụng To-do List đã trở thành một ứng dụng thiết yếu trong thiết bị của mỗi người. Về cơ bản, ứng dụng bao gồm một danh sách các công việc mà bạn cần hoàn thành vào cuối ngày, tuần, tháng hoặc thậm chí cả năm.

Nó có chức năng thêm các nhiệm vụ cũng như loại bỏ chúng sau khi hoàn thành. Trong JavaScript, bạn có thể tạo danh sách việc cần làm rất dễ dàng và nó tạo nên một ý tưởng tốt về dự án JavaScript. Tất cả các chức năng của danh sách việc cần làm có thể được thêm vào với sự trợ giúp của JavaScript trong khi thiết kế và bố cục có thể được sắp xếp bằng cách sử dụng HTML và CSS.

Đây cũng là một dự án JavaScript phù hợp cho các bạn mới học.

5. Ứng dụng thời tiết

Top 10 dự án JavaScript cho người mới học

Xây dựng một ứng dụng thời tiết là một cách tuyệt vời để thực hành làm việc với các API. Trước tiên, hãy cố gắng tìm một API miễn phí cho phép bạn tìm nạp dữ liệu. Sau đó, sử dụng API để hiển thị dự báo thời tiết cho một thành phố nhất định.

Ví dụ: nó sẽ cho phép người dùng nhập một thành phố như Hà Nội và sau đó hiển thị:

  • Nhiệt độ
  • Tốc độ gió
  • Các icon về thời tiết (ví dụ: nắng, gió, mưa, v.v.)

Tất nhiên, bạn có thể hiển thị thêm thông tin, nhưng với những bạn mới bắt đầu, như vậy là đủ! Việc xây dựng một ứng dụng thời tiết đã giúp mình rất nhiều khi mìnhhọc Vanilla JavaScript và React!

6. Palindrome Checker

Nếu bạn đã từng học lập trình bằng bất kì ngôn ngữ nào, thì rất có thể bạn đã viết một chương trình để kiểm tra palindrome. Đối với những bạn không biết, palindrome là một chuỗi hoặc số giống nhau dù có đảo ngược hay để xuôi.

Ví dụ: 121, ABA, Madam là palindromes.

Trình kiểm tra palindrome trong Javascript là một dự án kiểm tra xem đầu vào của người dùng có phải là palindrome hay không. Mục tiêu chính của việc này là tạo một hàm kiểm tra xem chuỗi đầu vào hoặc một số có phải là palindrome hay không. Bố cục và thiết kế của dự án phải được xây dựng bằng HTML và CSS. Trình kiểm tra palindrome là một dự án Javascript tốt mà bạn có thể bắt đầu việc học JavaScript của mình.

7. Gaming in JavaScript

Top 10 dự án JavaScript cho người mới học

Hẳn các bạn đều thích chơi game đùng không nào. JavaScript cũng có thể được sử dụng để tạo ra các trò chơi đơn giản. Có nhiều chức năng, công cụ và tính năng JavaScript khác nhau có thể được sử dụng để xây dựng các loại trò chơi khác nhau bằng JavaScript.

Các lập trình viên ngoài việc tạo ra một logic đằng sau trò chơi, còn phải thêm các chức năng khác nhau như cung cấp các loại hộp đầu vào, tạo một số ngẫu nhiên, đặt giới hạn tối đa và tối thiểu của số ‘mạng sống’, v.v. Trong xây dựng trò chơi, HTML và CSS cũng rất quan trọng để tạo ra một giao diện người dùng hấp dẫn.

Một trò chơi hấp dẫn phải sở hữu một giao diện dễ dàng và bắt mắt để ngày càng thu hút nhiều người dùng chơi. Một số trò chơi phổ biến nhất được xây dựng với sự trợ giúp của JavaScript là Tic Tac Toe, hang man, đoán màu, v.v.

8. Photo gallery

Sau khi bạn chụp ảnh và chỉnh sửa để cho ra một bức ảnh đẹp, thì phải có một chỗ để bạn trưng bày nó. Do đó, một ứng dụng thư viện ảnh không chỉ phổ biến mà còn là một phần rất quan trọng trên thiết bị của người dùng.

Thư viện ảnh có thể là một ý tưởng dự án JavaScript tốt nếu bạn làm cho nó gọn gàng và hiệu quả. Trong thư viện ảnh, bạn có thể thêm bộ hẹn giờ chịu trách nhiệm hiển thị một bức ảnh nhất định trong một số giây nhất định. Bạn cũng có thể lấy thông tin đầu vào từ người dùng để xác định thời gian ảnh sẽ hiển thị.

Ngoài tất cả các chức năng JavaScript. Giao diện người dùng của thư viện ảnh phải được thiết kế tốt để người dùng cuối ghi nhớ. Bố cục và thiết kế sẽ được thêm vào bằng HTML và CSS phải đơn giản nhưng hiệu quả.

9. JavaScript Form Validation

Top 10 dự án JavaScript cho người mới học

Biểu mẫu xác thực là một ứng dụng rất hữu ích và được nhiều trang web sử dụng để xác thực phía máy khách về chi tiết người dùng, chi tiết thẻ, chi tiết địa chỉ, v.v.

Ví dụ: nếu có tên trường nhập bắt buộc, người dùng có thể nhập một số hoặc để lại trường trống, chỉ nhập một chữ cái, v.v.

Tất cả những xác nhận này có thể dễ dàng thực hiện bằng JavaScript. Bạn có thể thêm HTML và CSS để giao diện thêm bắt mắt

10. Nodejs Project

Cái cuối cùng của danh sách là một dự án Nodejs. Javascript thực sự có thể được sử dụng như một ngôn ngữ back-end ngoài việc làm cho các ứng dụng và trang web trở nên tương tác hơn. Có rất nhiều dự án Nodejs mà bạn có thể thử và nâng cao kỹ năng của mình. Để bắt đầu với Nodejs, bạn có thể làm việc với các thư viện phục vụ một số mục đích.

Ví dụ: bạn có thể làm việc với thư viện Nodejs thao tác trang tính ở định dạng excel hoặc lý thuyết trực quan hóa đồ thị.

Nếu bạn đã thực hiện đủ dự án với Javascript như một ngôn ngữ front-end thì Nodejs là bước đi đúng đắn để tăng tốc.

Kết luận

Với danh sách 10 dự án project JavaScript này, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc học lập trình JavaScript. Mặc dù đây là một số dự án Javascript cần thiết và phổ biến nhưng như đã đề cập trước đó, nếu bạn có ý tưởng hãy tự tạo ra cho mình những dự án chất lượng. Chúc các bạn học tốt!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận