Học JavaScript để làm gì

Học JavaScript để làm gì?

Đừng bao giờ nhầm lẫn với Java!

Java và JavaScript hoàn toàn khác nhau nhé!

Học JavaScript để làm gì?

Vậy học JavaScript để làm gì? JavaScript đã trở thành một trong những công nghệ thiết yếu được sử dụng để thiết kế trang web cùng với HTML và CSS. Hầu hết các trình duyệt hiện này đều triển khai JavaScript. Vì vậy, bạn phải học JavaScript nếu bạn muốn bắt đầu sự nghiệp phát triển ứng dụng Web và bạn phải học tốt nó nếu bạn đang có kế hoạch trở thành một nhà phát triển front-end hoặc back-end sử dụng JavaScript.

Hơn nữa, việc sử dụng JavaScript hiện nay đã mở rộng sang hướng phát triển ứng dụng di động, phát triển ứng dụng trên desktop và phát triển trò chơi điển tử. Nói chung, nó đã trở nên phổ biến và bây giờ là một kỹ năng cần thiết mà ai cũng phải có.

Dưới đây là 5 lý do nhất định bạn phải biết nếu có ý định học JavaScript.

Thân thiện với người mới bắt đầu

Dễ bắt đầu

Học JavaScript để làm gì

JavaScript rất dễ để bắt đầu học lập trình vì nó là ngôn ngữ bậc cao, có nghĩa là JavaScript loại bỏ hầu hết các chi tiết phức tạp của ngôn ngữ máy để bạn có thể tập trung vào việc học lập trình chứ không phải học cách máy tính hoạt động như thế nào.

Hơn nữa, bạn có thể bắt đầu viết mã JavaScript ngay trên trình duyệt của mình mà không cần thiết lập bất kỳ môi trường phát triển nào, đó là lý do mà nhiều người mới bắt đầu thích nó.

Top 5 ngôn ngữ lập trình dễ học nhất

Thú vị

JavaScript chủ yếu được sử dụng để phát triển giao diện người dùng và xây dựng server phía back-end. Tuy nhiên, trước tiên bạn nên tập trung vào việc hiểu rõ về JavaScript trước khi khám phá những khía cạnh khác của nó.

Phức tạp

Mặc dù tất cả các trình duyệt đều triển khai JavaScript, nhưng cùng một đoạn mã, có thể một số trình duyệt hoặc hệ điều hành sẽ xử lý khác nhau. Vì vậy, việc cố gắng tìm ra lý do tại sao mã của bạn hoạt động trong Chrome nhưng không hoạt động trong Firefox đôi khi có thể khiến bạn bực bội.

Học JavaScript để làm gì

Ngoài ra, những người mới bắt đầu có thể nhanh chóng cảm thấy khó khăn trong việc nắm bắt các khái niệm về cách hoạt động của JavaScript và ngôn ngữ này. Ngay từ đầu, hãy tìm một người có kinh nghiệm hướng dẫn bạn về JavaScript, họ sẽ giúp bạn đi đúng hướng và dễ dàng hơn trong quá trình học tập của mình.

Khả năng mở rộng

Không nhanh

Là một ngôn ngữ kiểu động, JavaScript chậm vì nó quá linh hoạt và máy tính sẽ cần thực hiện nhiều tham chiếu để đảm bảo định nghĩa của một thứ gì đó và điều này làm giảm đi hiệu suất của JavaScript. Hiện nay, tốc độ phụ thuộc chủ yếu vào JavaScript Framework bạn sử dụng.

Khó bảo trì

Bởi vì JavaScript là một ngôn ngữ kiểu động, khiến JavaScript khó gỡ lỗi hơn hầu hết các ngôn ngữ. Hãy tưởng tượng những dòng code của bạn lên tới hàng nghìn dòng, điều đó thực sự khá khó khăn.

Và tất nhiên, đàn em của JavaScript là TypeScript đã được sinh ra để khắc phục điều này. TypeScript thực sự rất mạnh mẽ với rất nhiều tính năng mới được triển khai.

So sánh JavaScript và TypeScript

Cộng đồng

Học JavaScript để làm gì

Quy mô cộng đồng rất quan trọng, bởi vì cộng đồng ngôn ngữ lập trình càng lớn, bạn càng có nhiều khả năng nhận được sự hỗ trợ. Khi bạn bước vào thế giới lập trình, bạn sẽ sớm hiểu được sự hỗ trợ quan trọng như thế nào.

Hơn nữa, một cộng đồng càng lớn, thì càng có nhiều người đang xây dựng các công cụ hữu ích để giúp cho việc phát triển bằng ngôn ngữ cụ thể đó trở nên dễ dàng hơn. Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 600 ngôn ngữ lập trình trên toàn thế giới.

JavaScript là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới nên bạn không cần phải lo về vấn đề này. Hầu như những khó khăn bạn gặp phải trong quá trình học và lập trình sau này đều có người đã từng trải qua vấn đề đó. Hãy lên google và search “nhẹ” vấn đề bạn đang gặp phải, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ngay lập tức.

Cơ hội nghề nghiệp

Với ngày càng nhiều doanh nghiệp chuyển sang hoạt động trực tuyến, nhu cầu về các lập trình viên thành thạo JavaScript đã tăng vọt. Không thiếu các công ty tuyển ngôn ngữ này trên thị trường.

Nếu bạn muốn sử dụng JavaScript để phát triển back-end, mức lương trung bình cho các lập trình viên Node.js hiện nay cũng rất cao.

Tương lai

Trình duyệt Web là một trong những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động. Với ngày càng nhiều dịch vụ chuyển sang web, JavaScript sẽ ngày càng phổ biến và nói chung là có rất nhiều cải tiến kỹ thuật đang diễn ra trên JavaScript.

Học JavaScript để làm gì

Nhiều lập trình viên và doanh nghiệp đã sử dụng JavaScript để mở rộng các sản phẩm web của họ ngoài trình duyệt, có nghĩa là JavaScript có thể được sử dụng để xây dựng các ứng dụng dành cho máy tính desktop và thiết bị di động.

Kết luận

Vậy bạn đã trả lời được câu hỏi “Học JavaScript để làm gì” chưa?

Nói chung, rất khó để dự đoán hướng đi của JavaScript sẽ như thế nào vì công nghệ luôn phát triển, nhưng không cần phải nói, JavaScript sẽ tiếp tục phát triển, tỷ lệ thuận theo thời gian.

Ngày nào, các ứng dụng Web sụp đổ thì ngày đó mới là ngày tàn của JavaScript. Đừng ngồi đó và suy nghĩ khi nào JavaScript sẽ không còn một ai sử dụng nữa mà hãy bắt đầu sự nghiệp lập trình của mình đi. Chúc bạn thành công!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận