Học JavaScript cần gì

Học JavaScript cần gì? Học JavaScript từ đâu?

Giới thiệu

JavaScript là một ngôn ngữ kịch bản hoạt động ở phía client cũng như phía server. Được sử dụng cùng với HTML và CSS để nâng cao tính tương tác và trải nghiệm người dùng. Nói tóm lại, JavaScript có thể mang lại sức sống cho các trang web tĩnh và nhàm chán.

Nhiều bạn mới bắt đầu học lập trình đã hỏi mình rằng “Học JavaScript cần gì?”. Thì mình hay trêu các bạn là “Chỉ cần có một trình duyệt và kết nối mạng ổn định là được =))”. Vui đùa tý thôi…

Vậy cần chuẩn bị gì trước khi học JavaScript thì cùng mình tìm hiểu nhé!

Lợi ích từ việc học JavaScript

JavaScript đã thay đổi hoàn toàn cách nhìn của thế giới về trình duyệt. Nó cung cấp khả năng xây dựng các trang web phức tạp và làm cho toàn bộ quy trình kinh doanh trở nên số hoá! Một số ưu điểm của JavaScript là:

  • Nhanh: JavaScript có thể chạy ngay lập tức trên trình duyệt (phía client)
  • Đơn giản và phổ biến: Cộng đồng lớn, nhiều người sử dụng
  • Kết hợp: Có thể kết hợp với nhiều thư viện, ngôn ngữ lập trình khác
  • Tương tác: Làm cho các trang Web trở nên sống động, phong phú
  • Công cụ: Nhiều công cụ hỗ trợ miễn phí
  • Đa năng: Ngoài thiết kế giao diện, JavaScript còn được sử dụng để lập trình phía server, ứng dụng di động, game, trí tuệ nhân tạo,…

Cơ hội nghề nghiệp

Học JavaScript cần gì

Nhiều năm nay, JavaScript luôn nằm trong top đầu các ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới. Ứng dụng Web hiện tại và tương lai đang thay đổi thói quen của người dùng. Các trang web mới được thêm vào mỗi ngày với vô số tính năng tương tác, có nghĩa là sẽ luôn có các công việc mới cho lập trình viên JavaScript.

Trên các trang tuyển dụng, rất nhiều công việc được đăng tuyển mỗi ngày ở các cấp độ khác nhau với mức lương cực kỳ hấp dẫn. Vì vậy, đừng lo bạn sẽ thất nghiệp trong tương lai. Hãy cố gắng nắm vững ngôn ngữ này, nó sẽ là tiền đề giúp bạn đi xa hơn trong sự nghiệp lập trình của mình.

Học JavaScript cần gì?

Những thứ cần chuẩn bị trước khi học JavaScript mà bạn nên có:

Mục tiêu, định hướng rõ ràng

Tất nhiên rồi, dù bạn học JavaScript hay bất cứ thứ gì đi chăng nữa, bạn cần đặt mục tiêu cho nó. Hãy bám đuổi những gì bạn đã đề ra để cố gắng hơn mỗi ngày.

Trước và trong quá trình học JavaScript, có thể bạn sẽ gặp khó khăn đấy. Hãy có một người bạn đồng hành cùng học với mình để có thêm động lực và một người thầy hiểu rõ về JavaScript, họ sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn trong quá trình học và cũng là người giải đáp mọi thắc mắc của bạn về JavaScript.

Lập kế hoạch để đạt được mục tiêu

Luyện tư duy lập trình

Đối với bạn mới bắt đầu học lập trình, việc luyện tư duy lập trình là điều cần thiết. Những gì bạn học trong môn Toán học ở cấp trung học cơ sở giúp sẽ bạn có thêm tư duy lập trình. Nhưng nếu đã ngừng học Toán quá lâu thì cũng không phải sợ.

Có một trang web giúp bạn luyện tư duy lập trình ở mọi cấp độ, phù hợp với mọi lứa tuổi. Trang web này thực sự rất tốt. Đó là code.org. Sau khi hoàn thành các khoá học ở đây, bạn sẽ có một tư duy lập trình ở mức tốt. Khi đó, bạn học JavaScript sẽ rất nhanh và tốn ít thời gian hơn so với những người không có tư duy lập trình.

Kiến thức lập trình

Học JavaScript cần gì

Nếu bạn đã từng học bất cứ một ngôn ngữ lập trình nào thì chắc hẳn bạn cũng đã hiểu cách các đoạn mã hoạt động như thế nào, đúng không? Việc học JavaScript sẽ trở nên đơn giản hơn vì mỗi ngôn ngữ đều có điểm chung, việc của bạn chỉ là học những điểm khác nhau của các ngôn ngữ mà thôi.

Còn nếu bạn chọn JavaScript là ngôn ngữ bắt đầu sự nghiệp lập trình của mình thì đây là một lựa chọn phù hợp. Nó rất dễ cho người mới bắt đầu học lập trình. Như mình nói ở trên, hãy cứ luyện thật tốt tư duy lập trình đi, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình học đó.

Môi trường

Học ngôn ngữ nào cũng cần phải có môi trường để máy tính có thể biết được bạn đang muốn làm gì. So với các ngôn ngữ khác, JavaScript lại rất đơn giản vì nó được tích hợp vào trình duyệt Web và có thể chạy ngay lập tức mà không cần cài đặt bất cứ môi trường nào.

Tuy nhiên, để quản lý và tăng tốc độ code của mình, bạn nên sử dụng 1 IDE bất kỳ. Nó sẽ có các tính năng hỗ trợ bạn trong quá trình học và thực hành.

Một số IDE phổ biến để học lập trình Web như là Visual Studio Code, WebStorm, Sublime Text, Atom,…

HTML và CSS

Học JavaScript cần gì

JavaScript chạy trên trình duyệt nên để các đoạn mã hoạt động bạn cần phải sử dụng HTML và CSS. HTML sẽ giúp bạn tạo ra các thẻ làm khung cho trang web, CSS khiến các thẻ HTML trở nên sinh động hơn. Khi có JavaScript, trang web của bạn sẽ chuyển từ trạng thái tĩnh sang động, điều đó có nghĩa là bạn có thể tương tác với dữ liệu và các thành phần trong trang Web.

Bắt buộc bạn phải biết về nó trước khi học JavaScript, nếu không thì bạn không thể nào tiếp cận được ngôn ngữ này.

Lộ trình phù hợp

Trong quá trình học, việc có lộ trình phù hợp sẽ giúp bạn học nhanh, không tốn nhiều thời gian, tránh được việc học tràn lan mà không nắm vững được các kiến thức cần thiết. Hãy tìm cho mình một khoá học và các tài liệu học phù hợp để tiến nhanh và xa hơn nhé!

Học JavaScript cần gì

Hiện nay, CodeGym đang có khoá học Online 1 kèm 1 với giảng viên trong vòng 3 tháng, ngoài giờ học bạn có thể truy cập khoá học trực tuyến trên nền tảng của CodeGym để học, xem video, làm bài tập, hỏi đáp với giảng viên. Đầu ra của khoá học là bạn có các kiến thức cơ bản về JavaScript và sản phẩm là game như Bắn bóng, Xếp hình, Flappy Bird,…

Tham khảo khoá học TẠI ĐÂY

5 cách học JavaScript nhanh cho người mới bắt đầu

Kết luận

Việc chuẩn bị để bắt đầu học JavaScript cực kỳ đơn giản phải không nào? Chỉ cần bạn có mục tiêu và đặt niềm tin vào bản thân, mọi việc đều trở nên dễ dàng.

Khi mới học, có thể bạn sẽ nản vì các kiến thức hoàn toàn mới, những càng tiến sâu vào nó, những điều thú vị sẽ luôn chờ đón bạn. Hãy cố gắng cho hiện tại để có một tương lai tươi sáng!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận