Cách học JavaScript nhanh hơn một chút

Cách học JavaScript nhanh hơn một chút

Khi bạn mới bắt đầu học lập trình, bạn có thể cảm thấy đó luôn là một cuộc đấu tranh. Sự tiến bộ của bạn có vẻ rất chậm và bạn rất dễ nản lòng.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn một số cách học JavaScript nhanh hơn một chút.

Trước khi bắt đầu, chúng ta phải đặt kỳ vọng rõ ràng về bài viết này:

 • Đây không phải là một cách nhanh chóng để học JavaScript trong 10 phút. Hầu hết các ngôn ngữ lập trình, bao gồm cả JavaScript, phải mất nhiều thời gian để học.
 • Mặc dù bài viết này đưa ra các đề xuất để tăng tốc độ học JavaScript, nhưng việc bạn có được các kỹ năng JavaScript sâu bao lâu thì tùy thuộc vào mức độ bạn sẵn sàng làm việc chăm chỉ của bạn
 • Mỗi người học JavaScript với một tốc độ khác nhau, vì vậy sẽ không sao nếu bạn mất nhiều thời gian để học. Điều quan trọng nhất là phải học nó thật tốt.

Với điều đó, hãy cùng tìm hiểu một số cách để bạn có thể học JavaScript nhanh hơn một chút.

Cách học JavaScript nhanh hơn một chút

Cách học JavaScript nhanh hơn một chút

Tuân theo quy tắc 80/20

Cách đầu tiên để học JavaScript nhanh hơn là tuân theo quy tắc 80/20. Quy tắc 80/20 nói rằng 80% tác động đến từ 20% nguyên nhân trong bất kỳ tình huống nhất định nào.

Nói cách khác, nếu bạn tập trung vào 20% những thứ sẽ mang lại 80% kết quả bạn muốn, bạn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Dưới đây là cách áp dụng quy tắc này trong việc học JavaScript một cách nhanh chóng:

Trong JavaScript, có hàng trăm tính năng,…. Nhưng trên thực tế, bạn chỉ cần biết một phần nhỏ các tính năng của nó để bắt đầu xây dựng các dự án có ý nghĩa. Các tính năng JavaScript phổ biến nhất đáng học hỏi là:

 • Hàm
 • Biến
 • Câu lệnh điều kiện (câu lệnh if / else)
 • Đối tượng
 • Mảng
 • DOM như getElementById, getElementByClass và addEventListener

Bằng cách tập trung vào các phần cơ bản của JavaScript này, bạn sẽ học JavaScript nhanh hơn.

Tích cực luyện tập

Một cách khác để học JavaScript nhanh là tích cực luyện tập. Có nghĩa là bạn dành nhiều thời gian để viết mã hơn là chỉ xem hoặc đọc các hướng dẫn.

Học thực sự xảy ra khi bạn cử động tay và chân trong các hoạt động như chơi bóng đá hoặc lái xe ô tô. Giống như các hoạt động này, bạn học nhanh hơn khi viết mã JavaScript trên máy tính.

Cách học JavaScript nhanh hơn một chút

Cố gắng viết mã ít nhất 30 phút hoặc một giờ mỗi ngày. Bằng cách viết mã thường xuyên và thực hành những gì bạn đã học, bạn sẽ cải thiện kiến ​​thức JavaScript của mình nhanh chóng hơn.

Đừng quên nghỉ giải lao vào cuối tuần. Nghỉ ngơi cũng là một phần quan trọng trong việc học JavaScript. Bạn có thể học JavaScript một cách hiệu quả khi bạn được nghỉ ngơi đầy đủ và nó giúp cải thiện khả năng tập trung của bạn.

Xây dựng nhiều dự án với JavaScript

Điều này liên quan đến tích cực luyện tập . Xây dựng dự án là một cách tuyệt vời để học JavaScript nhanh hơn. Lợi ích chính là việc tạo ra những dự án này – ngay cả những dự án đơn giản – sẽ giúp bạn củng cố kiến ​​thức bạn thu được từ các hướng dẫn.

Bạn sẽ tự kiểm tra xem mình có hiểu đủ các khái niệm JavaScript để thực sự sử dụng chúng hay không.

Nếu không, vẫn là một điều tốt vì bạn sẽ khám phá ra những gì bạn chưa biết và sử dụng thông tin này để lấp đầy những khoảng trống còn thiếu trong kiến ​​thức JavaScript của bạn. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng JavaScript của mình về lâu dài.

Bắt đầu bằng cách xây dựng các dự án đơn giản mà bạn chỉ mất vài ngày để hoàn thành và từ từ hoàn thành các dự án nâng cao.

Xem thêm: Top 10 dự án JavaScript cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu cách gỡ lỗi JavaScript

Cách học JavaScript nhanh hơn một chút

Điều cuối cùng sẽ giúp bạn học JavaScript nhanh hơn là học cách gỡ lỗi JavaScript.

Học cách tự khắc phục các vấn đề bạn gặp phải rất hữu ích vì bạn sẽ luôn tìm thấy lỗi khi học JavaScript. Bên cạnh đó, nó sẽ khiến bạn trở thành một người tháo vát, đây là một đặc điểm tuyệt vời cần có khi là một lập trình viên.

Bạn sẽ cần biết cách đọc thông báo lỗi và tìm kiếm giải pháp trên Google. Cách tiếp cận gỡ lỗi này đơn giản nhưng đủ tốt để giải quyết hầu hết các vấn đề về JavaScript.

Bạn sửa các lỗi trong mã của mình càng sớm thì bạn càng hoàn thành các dự án của mình sớm hơn và học JavaScript nhanh hơn.

Kết luận

Vì vậy, bạn có thể học JavaScript nhanh hơn nếu bạn:

 • Tìm hiểu các tính năng của JavaScript cần thiết cho dự án của bạn
 • Thực hành JavaScript bằng cách viết mã ít nhất 30 phút đến một giờ mỗi ngày và nghỉ giải lao vào cuối tuần
 • Xây dựng các dự án, vì đó là cách tốt nhất để củng cố kiến ​​thức JavaScript của bạn về lâu dài
 • Tìm hiểu cách gỡ lỗi để bạn có thể giải quyết các sự cố JavaScript của mình nhanh hơn và tiếp tục tiến bộ với các kỹ năng của mình

Và bạn có nó rồi đấy! Đây là những mẹo và thủ thuật của tôi sẽ giúp bạn học JavaScript nhanh hơn một chút. Tôi hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích, và cảm ơn vì đã đọc nó.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận