Bạn biết cách đọc code không

Bạn biết cách đọc code không?

Tôi sẽ giới thiệu với một câu hỏi cơ bản: Bạn có biết cách đọc code không? Và muốn thảo luận về một chủ đề khá lớn mà tôi đã xem qua hết lần này đến lần khác trong lúc dạy bản thân các phương pháp viết code tốt.

Ồ bạn làm vậy sao? Bạn có chắc không? Bởi vì tôi không nói về code của riêng bạn. Tôi đang nói về code của người khác.

Bạn biết cách đọc code không

Có thể bạn đang ngồi đây tự nghĩ, “tại sao mình lại cần biết cách đọc code của người khác?”… Hoặc có lẽ bạn đang gật đầu ngao ngán, đang ở trong tình huống mà bạn cần phải sử dụng kỹ năng vô giá này tại một số điểm trong quá khứ.

Cá nhân tôi vẫn chưa thực sự giỏi trong việc tìm ra code của người khác phải làm gì trừ khi tôi có một bản tóm tắt cho tôi biết, vì vậy tôi đã trau dồi đọc code như một kỹ năng cùng với giải quyết vấn đề.

Nhưng biết cách đọc code của người khác là vô cùng quan trọng, và tôi sẽ cho bạn biết lý do tại sao.

Lập trình là Văn học

Tầm quan trọng của việc biết cách đọc code đã là một chủ đề được thảo luận nhiều nhất, cùng với việc học viết mã. Trong cuốn sách “Paradigms of Artificial Intelligence Programming: Case Studies in Common Lisp” của tác giả Peter Norvig có khắng định lập trình là văn học.

Điều đó chính xác có nghĩa là gì? Ví dụ, không một nhà văn nghiêm túc nào lại cố gắng viết mà trước hết không có nhiều Tác phẩm tuyệt vời. Để viết một kiệt tác, bạn cần biết một kiệt tác trông như thế nào và chính xác điều gì khiến nó trở thành một kiệt tác.

Bây giờ, điều này không có nghĩa là mọi trang web hoặc chương trình bạn sẽ xem qua sẽ là một kiệt tác. Đôi khi, bạn có thể đang xem qua HTML của một người mới thành niên, một số JavaScript được ghép lại với nhau hoặc một tệp Ruby cẩu thả. Không sao đâu.

Tuy nhiên, theo thời gian, bạn sẽ muốn tăng dần độ phức tạp của mã bạn đang đọc để phù hợp với kiến ​​thức và bộ kỹ năng của bạn, cũng như chất lượng của mã bạn đang đọc để xem các cách giải quyết hiệu quả nhất. vấn đề.

Có một số loại tình huống khác nhau mà bạn sẽ gặp phải với tư cách là nhà phát triển web, trong đó bạn cần dịch code của ai đó để hiểu điều gì đang xảy ra và thậm chí có thể gỡ lỗi code:

  1. Mã nguồn của trang web hoặc HTML / CSS / JavaScript được hiển thị bởi trình duyệt của riêng bạn
  2. Một ứng dụng web hoặc chương trình trở lại vào cuối (có thể được bất kỳ ngôn ngữ được hỗ trợ bởi một máy chủ)
Bạn biết cách đọc code không

Điều hướng mã nguồn của trang web

Bạn đã bao giờ kiểm tra mã nguồn của một trang web mà bạn đang truy cập chưa? Nếu bạn có, có thể bạn đang tìm kiếm một số loại gợi ý về cơ sở của một số hành vi trên trang web hoặc bạn vô tình nhấp vào một cái gì đó và nghĩ rằng bạn đã làm hỏng máy tính của mình. Cho dù đó là gì, bạn có thể đã gặp những dòng và dòng code mà bộ não của bạn có thể hiểu hoặc không thể hiểu được.

Nếu bạn chưa có cơ hội xem xét mã nguồn của bất kỳ trang web nào, hãy tiếp tục và lướt qua. Đừng lo lắng nếu điều đó khiến bạn choáng ngợp – thực tế là bạn thậm chí còn trông khác biệt với hầu hết các trang mạng khác.

Windows

  • Firefox – CTRL + U (Có nghĩa là nhấn phím CTRL trên bàn phím của bạn và giữ nó. Trong khi giữ phím CTRL, hãy nhấn phím “U”.) Ngoài ra, bạn có thể đi tới menu “Firefox” và sau đó nhấp vào “Chế độ dành cho nhà phát triển” và sau đó là “Nguồn trang”.
  • Internet Explorer – CTRL + U. Hoặc nhấp chuột phải và chọn “Xem nguồn”.
  • Chrome – CTRL + U. Hoặc bạn có thể nhấp vào biểu tượng “Trình đơn” ở góc trên bên phải của cửa sổ Chrome. Sau đó, nhấp vào “Công cụ” và chọn “Xem nguồn”.
  • Opera – CTRL + U. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào trang web và chọn “Xem nguồn trang”.

Mac

  • Safari – Các phím tắt là Option + ⌘ + U . Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào trang web và chọn “Hiển thị Nguồn Trang”.
  • Firefox – Bạn có thể nhấp chuột phải và chọn “Nguồn trang” hoặc bạn có thể điều hướng đến menu “Công cụ”, chọn “Nhà phát triển web” và nhấp vào “Nguồn trang”. Tổ hợp phím tắt là ⌘ + U .
  • Chrome – Điều hướng đến “Xem”, sau đó nhấp vào “Nhà phát triển” rồi nhấp vào “Xem nguồn”. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải và chọn “Xem Nguồn Trang”. Phím tắt là Option + ⌘ + U.

Điều hướng chương trình (Bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào)

Mặc dù có vô số ngôn ngữ lập trình khác nhau (và ngày càng tăng). Để viết code, những điều cơ bản về lập trình vẫn giống nhau. Mỗi chương trình mà bạn gặp phải đều được viết để hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định và có thể bao gồm nhiều chương trình nhỏ hơn bên trong nó. Do đó, việc đọc code chương trình của người khác có thể là một thử thách phức tạp, vì bạn không có trong đầu họ vào thời điểm họ viết nó.

Có một số điều bạn có thể làm để giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn khi bạn tiếp cận chương trình của người khác.

Bạn biết cách đọc code không

1. Đọc các nhận xét, bình luận

Nhận xét không chỉ là một dòng văn bản thừa, cần được bỏ qua vì code thực sự làm được điều gì đó – chúng phục vụ một mục đích quan trọng.

Nếu không có nhận xét nào… tốt, hãy coi đó là một bài học, và có lẽ hãy liên hệ với tác giả để thông báo điều này cho họ, đặc biệt nếu đó là một dự án mã nguồn mở mà bạn đang xem xét.

Nhận xét mã của bạn là vô cùng quan trọng, cho chính bạn và cho đồng nghiệp của bạn xem xét mã của bạn. Nếu không có nhận xét, mục đích tổng thể của code của bạn có thể bị mất trong quá trình dịch, hoặc ít nhất, làm cho đồng nghiệp của bạn thất vọng vì họ dành nhiều thời gian hơn họ phải tìm ra những gì bạn đang cố gắng làm.

Khi bạn biết rằng chương trình của mình hoạt động, bạn nên xem lại các nhận xét của mình và đảm bảo rằng tất cả chúng đều phù hợp với code mà bạn đã viết. Bằng cách này, khi bạn tìm hiểu thêm, bạn sẽ dễ dàng quay lại và cải thiện code mà bạn có thể viết hiệu quả hơn hoặc tiết kiệm bộ nhớ hơn.

Ngoài các nhận xét, kho lưu trữ GitHub nên có tệp readme.md sẽ giải thích những gì chương trình thực hiện. Điều này không phải lúc nào cũng vậy, nhưng một lần nữa, hãy coi đó như một bài học cá nhân – hãy đưa những tệp quan trọng này vào kho lưu trữ của bạn để những người khác có thể theo dõi mục tiêu của bạn!

2. Bắt đầu với những gì bạn làm bí quyết

Ví dụ: Nếu bạn đang đọc một chương trình mà bạn biết sẽ tạo ra một tệp, hãy tìm dòng chính xác nơi tệp đó được tạo và thao tác ngược lại để xem nó đi đến hành động đó như thế nào.

Khi bắt đầu với những cái mới, hãy bắt đầu lùi một bước từ hành động cuối cùng đó: chương trình đặt thông tin vào tệp. Trước đó, bạn biết rằng thông tin phải được truy xuất từ ​​một nơi nào đó và bạn có thể tìm ra nó đến từ đâu. Vân vân và vân vân!

3. Đặt niềm tin vào những gì bạn thấy trên Google

Khi bạn chưa biết hoặc đang tìm hiểu những điều mới lạ, hãy bỏ chút thời gian tìm hiểu chúng trên Google trước khi bắt đầu thực hiện.

Nếu bạn chưa biết cách giải quyết vấn đề, xem thêm Giải quyết vấn đề với 5 Whys.

4. Về lâu dài, hãy tiếp xúc với code chất lượng cao

Nói cách khác, đừng đọc code của tôi (Đùa thôi. Đại loại là vậy)

Bằng cách tiếp xúc với code của các lập trình viên có kinh nghiệm, bạn đang học hỏi, tham khảo các phương pháp hay nhất của họ.

Nếu bạn đọc code được viết kém, không có ngữ nghĩa, bạn có thể sẽ bị nhiễm như vậy khi viết code của riêng bạn. Và vâng, mặc dù tất cả chúng ta đều bắt đầu viết code thối, nhưng mục tiêu cuối cùng của chúng ta là đi tiếp từ thời điểm đó càng nhanh càng tốt!

Đừng ngại đọc code của người khác!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận