5 mẹo thiết kế web mà developer nên tuân theo

5 mẹo thiết kế web mà developer nên tuân theo

Làm sao để thiết kế web vừa “xịn xò”, vừa gây ấn tượng tốt, vừa mang lại giá trị cho thương hiệu. Hãy thử “5 mẹo thiết kế web mà developer nên tuân theo” sau đây.

5 mẹo thiết kế web mà developer nên tuân theo

1. Tuân theo 1 bảng màu nhất định

Phối màu luôn có ích khi tạo các dự án có nhiều tính năng. Giả sử, bạn tạo một ứng dụng SaaS và biểu tượng đặc trưng cho nó. Bây giờ, nếu màu của logo và trang web hoặc trang đích mà bạn đang thiết kế phải chung 1 bảng màu.

Mọi người nhận diện thương hiệu màu sắc như thế nào?

  • Màu đỏ gợi lên sự quyến rũ, thu hút
  • Màu tím tạo nên sự huyền bí, gian xảo
  • Màu xanh là sự lựa chọn màu sắc phổ biến nhất cho các thương hiệu hàng đầu
  • Màu xanh lá cây là màu đồng nghĩa với sự bình tĩnh, an toàn và tươi mới

Một ví dụ rất phổ biến về cách phối màu có thể định hình thương hiệu của bạn:

5 mẹo thiết kế web mà developer nên tuân theo

2. Thiết kế web responsive

Thiết kế web responsive là cách tiếp cận đề xuất rằng thiết kế và phát triển phải đáp ứng hành vi và môi trường của người dùng dựa trên kích thước màn hình, nền tảng và định hướng. Với thiết kế responsive, bạn có thể linh hoạt mở rộng quy mô hơn là giảm quy mô.

Với một sản phẩm di động hoạt động tốt, bạn đã ưu tiên các tính năng và khả năng và xác định các yếu tố thiết yếu của nền tảng của mình.

3. Bám sát vào 1 họ phông chữ hoặc biểu tượng

Tất cả các biểu tượng/hình minh họa phải đến từ cùng một họ và chúng phải duy trì các quy tắc phong cách giống nhau cho đến hết.

Chỉ nhắm vào một hoặc hai phông chữ, ba phông chữ nếu bạn thực sự cần. Đảm bảo rằng phông chữ bạn sử dụng có liên quan đến sơ đồ và cảm nhận thương hiệu của bạn. Biết sự khác biệt giữa serif, sans-serif và monospaced.

Dưới đây là ảnh chụp màn hình từ trang web của Atlassian:

5 mẹo thiết kế web mà developer nên tuân theo

4. CSS framework

Khi có thể, đừng sử dụng CSS framework. Bạn có thể sẽ dành nhiều thời gian để ghi đè các style hơn là học các tính năng cốt lõi của CSS.

Bạn cần dành chút thời gian để học cách sử dụng bất kỳ CSS framework nào, tôi nghĩ thời gian này tốt hơn nên dành cho việc học cách xây dựng bất kỳ thành phần nào từ đầu.

Nhưng nếu bạn phải lựa chọn, hãy thử làm một cái gì đó không tập trung nhiều vào style như Tailwind chẳng hạn.

5. Thu hút khách hàng

5 mẹo thiết kế web mà developer nên tuân theo

Phần quan trọng nhất của việc xây dựng thương hiệu và trang web là ghi nhớ đối tượng mục tiêu của bạn. Tất cả các lựa chọn thiết kế cần phải giải đáp cách bạn có thể phục vụ họ tốt nhất và tạo ra trải nghiệm tích cực, đáng nhớ và độc đáo cho họ. Nếu không có điều này, bạn sẽ không thể đứng cạnh các đối thủ cạnh tranh. Sử dụng ngôn ngữ và hình ảnh sẽ thu hút họ và phản ánh các giá trị mà họ có thể liên quan.

Kết luận

Trên đây là 5 mẹo thiết kế web mà developer nên tuân theo. Không chỉ hữu ích với các lập trình viên mà nó còn có thể giúp đỡ các bạn designer UI/UX rất nhiều.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận