7 ứng dụng bạn có thể xây dựng bằng JavaScript

7 ứng dụng bạn có thể xây dựng bằng JavaScript

7 ứng dụng bạn có thể xây dựng bằng JavaScript

Không thể phủ nhận rằng JavaScript là một trong những công nghệ phổ biến nhất trong ngành công nghệ hiện nay. Trong khi các công ty thường sử dụng nó để phát triển front-end, các tools và framework mới như Node.js cũng cho phép mở rộng JavaScript sang phần back-end.

Hiện tại, JavaScript chiếm vị trí khá cao trong số các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, hãy xem qua khảo sát dành cho nhà phát triển Stack Overflow và bạn sẽ thấy JavaScript chiếm vị trí đầu tiên trong số các ngôn ngữ được yêu thích nhất. Tính đến hết năm 2020, đây là năm thứ tám liên tiếp JavaScript duy trì được vị trí này.

Hơn nữa, nó cũng được liệt kê là một trong những ngôn ngữ được các nhà phát triển mong muốn nhất. Điều này có nghĩa là sự phổ biến của JavaScript sẽ không sớm suy giảm. Nhờ những tiến bộ trong công nghệ trình duyệt và việc hướng tới máy chủ với Node.js, các nhà phát triển có thể đạt được nhiều hơn với JavaScript so với cách đây vài năm trước.

Nhưng bạn có thể xây dựng những ứng dụng nào với JavaScript? Trong bài viết này, mình sẽ liệt kê các loại ứng dụng quan trọng nhất mà các công ty ngày nay xây dựng bằng JavaScript để cho bạn thấy công nghệ này linh hoạt và tiện dụng như thế nào cũng như lý do tại sao mọi nhà phát triển phần mềm nên tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về nó.

>> Xem ngay Tài liệu Java Core giúp bạn “Nâng Cấp” kỹ năng lập trình

1. Websites

Tất nhiên rồi, JavaScript sinh ra để bổ sung tính tương tác và hành vi cho các trang web tĩnh vào năm 1995. Không cần phải nói, JavaScript vẫn là một trong những công nghệ phổ biến nhất để tạo trang web. Điều này đặc biệt đúng đối với việc phát triển giao diện người dùng của trang web nhờ các framework hiện nay như ReactJS, Angluar, VueJS,…

Xem thêm: GUI là gì? Có những thành phần nào? Một số ví dụ về GUI

2. Web applications

Các trình duyệt và máy tính được cải thiện theo thời gian, do đó khả năng của chúng trong việc hỗ trợ các ứng dụng web mạnh mẽ. Hãy xem xét một ứng dụng như Google Maps. Nó cung cấp rất nhiều thông tin trên một giao diện đơn giản nhưng ẩn tất cả sự phức tạp của nó.

10 thủ thuật thú vị và hữu dụng trong JavaScript

Nhờ sự đa dạng của các công nghệ như VueJS, Angular và các công nghệ khác, JavaScript ngày nay đang đi đầu trong phát triển web. Thực tế, mọi dự án phát triển web hiện đại đều sử dụng JavaScript. Hơn nữa, JavaScript không chỉ phục vụ như một công cụ cho các nhà phát triển giao diện người dùng. Giờ đây, có thể xây dựng back-end với Node.js.

Xem thêm: Nên làm backend hay frontend khi mới ra trường?

3. Server applications

Sự nổi lên của Node.js vài năm trước cho phép các nhà phát triển mở rộng JavaScript ra ngoài trình duyệt. Ngôn ngữ lập trình cuối cùng cũng có thể được sử dụng ở phía máy chủ, dẫn đến việc phát triển các ứng dụng máy tính để bàn dễ dàng hơn và nhanh hơn.

Kể từ đó, JS đã được các công ty lớn chấp nhận và ứng dụng nó như một phần quan trọng trong phần back-end các ứng dụng của họ. Đôi khi tốt hơn hết là bạn nên kiên trì sử dụng 1 ngôn ngữ lập trình mà bạn biết nếu bạn có khả năng mở rộng nó cho cả giao diện người dùng và server.

Xem thêm: Node.js là gì?

4. Games 

Trình duyệt chưa bao giờ đóng vai trò là nền tảng cốt lõi cho những người đam mê trò chơi. Tuy nhiên, gần đây nó đã trở thành một không gian mạnh mẽ cho các trò chơi. Việc bổ sung HTML5 cho phép các nhà phát triển đạt đến một cấp độ phức tạp mới trong việc xây dựng các trò chơi dựa trên trình duyệt.

Bằng cách kết hợp HTML5 với JavaScript, bạn có thể thêm nhiều tương tác hơn để làm cho nội dung năng động hơn – điều này chỉ hoàn hảo cho mục đích chơi game. Hơn nữa, các API khác nhau cung cấp nhiều phương pháp để vẽ bất kỳ thứ gì mà nhà thiết kế trò chơi muốn và sau đó dễ dàng tạo hoạt ảnh cho các phần tử này.

Các nhóm phát triển cũng có thể sử dụng các khuôn khổ trò chơi để trừu tượng hóa những phần nhàm chán nhất của việc xây dựng trò chơi như xử lý các hoạt ảnh hình dạng để làm cho cuộc sống của họ dễ dàng hơn.

Hướng dẫn làm game Easy Math với JavaScript

Xem thêm: Hướng dẫn làm game Easy Math bằng JavaScript

5. Smartwatch applications

Các nhà phát triển đang tìm cách xây dựng các ứng dụng chạy trên đồng hồ thông minh và các thiết bị đeo khác có thể được hưởng lợi rất nhiều từ hệ sinh thái công cụ của JavaScript. Có một framework đặc biệt tên là NativeScript, được tạo riêng để cho phép xây dựng các ứng dụng gốc cho iOS và Android, luôn dựa trên JavaScript.

Hơn nữa, các nhà phát triển có thể dễ dàng tích hợp nó với ngôn ngữ lập trình TypeScript hoặc các framework khác của JavaScript.

6. Mobile applications

Và điều gì sẽ xảy ra nếu nhóm phát triển muốn sử dụng JavaScript để phát triển ứng dụng cho hệ thống Android và iOS? Một trong những điều thú vị nhất mà các nhà phát triển có thể làm ngày nay với JavaScript là xây dựng các ứng dụng cho các ngữ cảnh không phải web.

Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng JavaScript để tạo các ứng dụng không được xuất bản trên internet. Thiết bị di động hiện đang rất phổ biến đối với người dùng và tác động của chúng sẽ ngày càng tăng lên. Tất cả các trang web hiện đại được phát triển ngày nay cần phải đáp ứng. Nhưng các doanh nghiệp cũng ngày càng quan tâm đến việc xây dựng các ứng dụng di động.

Cross-platform development

Các ứng dụng di động gốc được viết cho hệ điều hành iOS và Android sử dụng các ngôn ngữ lập trình hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn muốn xây dựng một ứng dụng gốc, bạn cần phải tham gia vào hai nhóm phát triển. Tuy nhiên, ngày nay cũng có thể viết một ứng dụng duy nhất hoạt động trên cả hai nền tảng – ví dụ: bằng cách sử dụng các giải pháp như React Native hoặc Ionic.

Phát triển đa nền tảng với JavaScript đã trở thành xu hướng quan trọng hiện nay, cho phép các doanh nghiệp tạo ứng dụng di động với JS có thể được triển khai và tải xuống ngay trong các cửa hàng ứng dụng tương ứng. React Native cho phép viết mã của ứng dụng bằng JavaScript và sau đó chuyển đổi các thành phần React thành các thành phần gốc của nền tảng di động.

Hybrid development

Một cách khác các nhà phát triển có thể sử dụng JavaScript để xây dựng các ứng dụng di động là chọn cách tiếp cận phát triển ứng dụng kết hợp. Các khuôn khổ kết hợp cho phép viết ứng dụng bằng HTML, CSS và JavaScript để hiển thị mã trong chế độ xem trình duyệt trên thiết bị di động.

Tuy nhiên, để truy cập các tính năng phần cứng như máy ảnh hoặc GPS, bạn cần sử dụng các plugin gốc. Điều này thường làm cho cả quá trình phát triển và thử nghiệm trở nên phức tạp và tốn thời gian hơn. Một số plugin này cung cấp chức năng hạn chế hoặc đầy lỗi.

Xem thêm: Ứng dụng mobile là gì? Các loại ứng dụng mobile thường gặp

7. Internet of Things (IoT)

IoT là gì? Những điều cần biết về IoT và ứng dụng trong cuộc sống

JavaScript cũng được sử dụng trong một trong những lĩnh vực công nghệ thú vị nhất hiện nay, Internet of Things. Các nhóm phát triển sử dụng JS để xây dựng các ứng dụng điều khiển các framework phần cứng nhúng như Johnny-Five.

Framework này hỗ trợ máy tính bảng đơn Arduino, cho phép các nhóm viết các chương trình hỗ trợ toàn quyền truy cập phần cứng vào động cơ, GPS, nút, công tắc, v.v. Tất cả đều là nhờ sự tồn tại của Node.js cho phép chạy các chương trình JavaScript bên ngoài trình duyệt.

Xem thêm: IoT là gì? Những điều cần biết về IoT và ứng dụng trong cuộc sống

Kết luận

Như bạn có thể thấy, JavaScript được gọi là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới vì một lý do chính đáng. Số lượng tuyệt đối và sự đa dạng của các ứng dụng mà bạn có thể xây dựng với nó cho thấy tiềm năng của JavaScript trong việc thúc đẩy các xu hướng trong tương lai như ứng dụng di động, thiết bị đeo và Internet of Things.

Nếu bạn đang cân nhắc học một ngôn ngữ lập trình, thì JavaScript là một điểm khởi đầu tuyệt vời. Cho dù bạn quan tâm đến việc trở thành nhà phát triển front-end hay back-end, kiến ​​thức cơ bản về JavaScript sẽ giúp sự nghiệp của bạn tiến thêm một bước nữa.

Và nếu bạn phát hiện ra rằng JavaScript là thứ bạn yêu thích, bạn có thể nâng nó lên cấp độ tiếp theo, tìm hiểu những kiến ​​thức sâu sắc về các khuôn khổ phổ biến nhất của nó và trở thành nhà phát triển ứng dụng web hoặc ứng dụng di động thành công.

Nói cách khác, chọn JavaScript làm cốt lõi cho sự nghiệp của bạn với tư cách là nhà phát triển phần mềm là một bước đi thông minh. Nó mở ra nhiều cánh cửa, cho phép bạn tận hưởng mọi thứ mà chương trình mang lại.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận