Các công nghệ sẽ thay đổi thế giới game?

Các công nghệ sẽ thay đổi thế giới game?

Ngành công nghiệp game đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi thành lập vào những năm 1940. Công nghệ đã thay đổi game 1 cách chóng mặt, các trò chơi hiện đại đã có giao diện người dùng trực quan, trải nhiệm ấn tượng. Là một nhà phát triển game hay là một gamer chính hiệu, liệu bạn có tự hỏi thế giới game online sẽ phát triển như thế nào tiếp theo, công nghệ nào sẽ là ngôi sao trong ngành giải trí này?

Hãy phân tích và đón đầu xu hướng các công nghệ sẽ thay đổi thế giới game ngay hôm nay.

Stream Game

Công nghệ streaming với hình tượng đơn giản có thể ví như dòng nước chảy liên tục. Đó là kĩ thuật giúp gửi một lượng dữ liệu liên tục và ổn định tới các đích đến, cho phép người dùng tiếp nhận xem/ nghe gần như ngay lập tức.

Thông thường, straeming sẽ truyền các dữ liệu dạng audio hoặc video nhưng trong game online, nó đã được ứng dụng cho phép chúng ta chơi cùng bạn bè. Điển hình là tựa game PUPG đã cho phép tạo phòng chơi đến 100 người cùng lúc. Đó là một con số ấn tượng!

Ngoài ra, một lĩnh vực khác không trực tiếp tham gia vào game nhưng cũng đang định nghĩa lại thói quen chơi game của tất cả mọi người. Đó là Stream Game. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi chúng ta vừa có thể chơi game, vừa có thể nói chuyện, tương tác với hàng ngàn người xem có chung sở thích với mình. Vì thế, thách thức đặt ra cho các nền tảng stream hiện nay là đảm bảo về mặt quy mô, tốc độ cũng như chất lượng hình ảnh.

Là một lĩnh vực mới xuất hiện vào những năm gần đây, có thể xem nó như một mảnh đất màu mỡ đang dần được khai phá. Vậy muốn trở thành một trong những người đi tiên phong trong lĩnh vực này thì cần học gì? Ở mức độ đơn giản, mọi người chỉ cần kĩ năng về xây dựng ứng dụng Mobile, Web hoặc PC là có thể xây dựng ứng dụng streaming (Thông qua sử dụng các dịch vụ, mã nguồn mở có sẵn).

Sâu hơn một chút, nếu muốn chỉnh sửa, can thiệp vào các nhân streaming có sẵn, hay tự xây dựng, bạn cần các kiến thức về lập trình mạng, lập trình đa luồng. Về ngôn ngữ, bạn sẽ thuận lợi hơn nếu biết các ngôn ngữ có thể can thiệp sâu vào hệ thống, quản lí bộ nhớ tốt như C/C++, … Còn ở những tầng chuyên môn cao hơn, các bạn sẽ phải tự tìm hiểu các công nghệ để phù hợp với bài toán cần giải quyết, như các hệ thống phân tán, thuật toán nén, hạ tầng,…

Cloud Gaming

nvidia cloud gpu 2

Hay còn gọi là Game trên cloud. Ý tưởng là chúng ta không còn cần tới những chiếc PC với cấu hình phần cứng đồ họa mạnh mẽ. Tất cả những công việc nặng nhọc đó hãy để cho các server đảm nhiệm, sau đó sẽ truyền hình ảnh, âm thanh tới máy người dùng và các thao tác của bạn trên bàn phím và chuột cũng sẽ được truyền ngược lại server. Về sự tuyệt vời của dịch vụ này, hãy lấy một tựa game mới đựa ra mắt trong năm nay làm ví dụ.

Vào ngày 18 tháng 8 năm 2020, Microsoft đã phát hành trò chơi Flight Simulator. Đây được coi là bước tiến lớn trong xu hướng game trên cloud. Trò chơi sẽ mô phỏng lại quá trình lái máy bay nhưng bản đồ sẽ là toàn bộ thành phố trên thế giới. Có dung lượng 2 triệu TB, tựa game đã mô phỏng chi tiết tới từng ngôi nhà, từng con đường trên thế giới. Ngoài ra thời tiết trong game sẽ được cập nhật realtimes theo từng vị trí của người chơi.

t841nea0jmh51

Với quy mô như vậy, cuộc chơi này dường như đã trở thành nơi sân chơi chỉ riêng của các “ông lớn” công nghệ bởi tiềm lực của họ: nhân lực, cơ sở hạ tầng,…

Thực Tế Tăng Cường – Augmented Reality

Công nghệ AR là công nghệ xử lí hình ảnh realtime. Nhận dạng vật thể, nhận dạng mặt phẳng, cử chỉ tay,… sau đó tăng cường thêm các vật liệu kĩ thuật số vào nó. Vì thế thế giới thật sẽ được tăng cường bởi thế giới số. Chúng ta có thể trải nhiệm công nghệ này trên một số thiết bị đeo đầu mới như hololens của Microsoft hoặc Magic Leap hay … trên chính chiếc điện thoại hoặc Ipad của bạn như cách mà Apple đã làm

minecraft earth ar wwdc

Minecraft AR at Apple’s WWDC 2019

Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng và mong chờ trong một tương lai gần, thế giới game sẽ còn tuyệt vời hơn rất rất nhiều nữa.

Nếu bạn thấy hứng thú với cách thức trải nhiệm mới mẻ này, hãy bình luận bên dưới và mình sẽ có bài hướng dẫn để build một app moibile như vậy.

Thực Tế Ảo – Virtual Reality

Công nghệ VR hiện nay tuy không mới nhưng vẫn là một công nghệ có tiềm năng phát triển cao. Hãy thử tưởng tượng giờ đây bạn sẽ nhìn chìm đắm trong thế giới game thay vì nhìn nó qua chiếc màn hình phẳng. Trải nhiệm “chìm đắm” ấy đến từ những hành động cơ bản như đi, chạy, thao tác tay,… đều được máy tính đón nhận và điều khiển nhân vật trong game y chang. Có thể nói VR là công nghệ đã xóa nhòa đi ranh giới giữa thực và ảo, mở ra thế giới không giới hạn cho sự sáng tạo của con người.

digitalrealitygaming

Hiện nay, chúng ta cũng có thể tiếp cận tới loại trải nhiệm này bằng điện thoại và một chiếc kính VR cơ bản – bạn chỉ có thể xem những thước phim hoặc một đoạn video có định dạng VR có sẵn rất nhiều trên youtube.

Trí Thông Minh Nhân Tạo – AI

Trí tuệ nhân tạo chắc chắn là một trong những công nghệ nổi tiếng nhất trong thế kỷ 21. Ứng dụng của nó rất đa dạng và rộng rãi. Tuy nhiên, trong trò chơi, sự kết hợp của AI có từ năm 1956 khi Arthur Samuel giới thiệu chương trình cờ caro. Ngày nay, đã có một sự gia tăng mạnh mẽ của việc sử dụng AI trong game online.

Hơn nữa, AI hỗ trợ trong việc phát triển nhân vật cải thiện tương tác giữa máy tính với khách hàng và giúp nâng cao hình ảnh chơi game. Ngoài ra, AI còn được sử dụng trong phân tích dự đoán thông qua các phương pháp như nhận dạng mẫu quá khứ và đoán ngẫu nhiên. Một số thuật toán như Mạng thần kinh nhân tạo (ANN), Máy vectơ hỗ trợ (SVM) và Học cây quyết định giúp đưa ra những dự đoán này.

photo 3 153430884273518445912

OpenAI đánh bại 5 game thủ Dota 2 gạo cội gồm Fog, Merlini, Blitz, Capitalist và MoonMeander.

IGO – Initial Gaming Offering

Là hình thức kêu gọi vốn cộng đồng, chuyên biệt hoá cho ngành Game Online, ứng dụng công nghệ Blockchain (Chuỗi khối).

IGO tương tự như ICO hay IEO, phát hành 1 lượng token (tổng cung tối đa), sách trắng (White Paper) để các nhà đầu tư nghiên cứu xem dự án có tiềm năng để đầu tư hay không.

Newzoo 2019 Global Games Market per Segment 1

IGO là một cơ hội rất tốt để những nhà đầu tư, game thủ và hệ thống đại lý có thể tiếp cận được với hình thức đầu tư cũng như thanh toán mới mẻ này. Song song với việc phát triển mạng lưới hệ thống đại lý phân phối game token, IGO chính là cách nhanh nhất tiếp cận tệp người dùng khổng lồ trong ngành công nghiệp game mà không cần in ấn thẻ cào game như hình thức truyền thống, giúp mua bán, trao đổi token game nhanh chóng. Các thông tin được ghi nhận trên sổ cái công khai, minh bạch và dễ dàng đối soát giữa các bên.

Kết luận

Với những tiến bộ về công nghệ như thế, chúng ta đang sống trong thời đại của những điều phi thường, ngày ngày đều có nhiều điều “không thể tin nổi” xảy ra trong thế giới game ấy. Ngày hôm nay chúng ta có quyền để hi vọng thế giới ngày mai sẽ còn tuyệt vời hơn như vậy.

Nguồn: https://codelearn.io/sharing/cong-nghe-nao-se-thay-doi-the-gioi-game

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận