Ứng dụng mobile là gì? Các loại ứng dụng mobile thường gặp

Ứng dụng mobile là gì? Các loại ứng dụng mobile thường gặp

Được sử dụng khá phổ biến trong giới marketing, thuật ngữ Ứng dụng mobile là gì? Và có bao nhiêu loại Ứng dụng mobile? Các bạn cùng mình tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé!

Ứng dụng mobile là gì?

Hims - Pharmacy Mobile Application | Mobile design, Mobile app design, App  interface design

Ứng dụng mobile là các ứng dụng di động cho phép bạn sử dụng để truy cập vào các nội dung mà bạn mong muốn trên các thiết bị như điện thoại di động. Ở thời điểm hiện tại có 2 loại ứng dụng mà chúng ta thường sử dụng và 2 loại khác nữa có thể là xu hướng của tương lai. Hãy cùng điểm qua các loại mobile app này.

Phân loại Ứng dụng mobile

1. Ứng dụng Native

Native App Là Gì- Tập Lập Trình App Với Native App Đơn Giản

Ứng dụng Native là loại ứng dụng mà bạn sẽ download nội dung xuống điện thoại và truy cập vào chúng khi sử dụng. Các loại app đặc trưng cho loại này có thể kể đến như: các loại game mobile offline, các ứng dụng tra từ điển,…

Trong game, thông thường tất cả những hình ảnh, âm thanh và các level đều đã được tải xuống do đó người dùng hoàn toàn có thể chơi game mà không cần kết nối internet (một số trò chơi bắt bạn phải có internet mới chơi được đơn thuần là vì chúng cần đăng nhập, có mua bán vật phẩm bên trong hoặc vì chúng là game online).

Một ví dụ điển hình khác về Ứng dụng Native chắc ai cũng biết đó là Facebook.

2. Ứng dụng Hybrid

Hybrid App là gì ? Và có nên sử dụng nền tảng Hybrid App?

Trước khi tìm hiểu về Ứng dụng Hybrid, bạn cần hiểu về web app trước.

Web app là các ứng dụng được viết trên nền tảng browser để người dùng có thể sử dụng và tương tác ngay trên đó. Ví dụ như: các web game (slither.io) hoặc mấy trò chơi trên Facebook mà thỉnh thoảng bạn lại được bạn bè mời chơi.

Gọi là hybrid (lai) mobile app vì nó kết hợp những điểm đặc trưng của web app và mobile app với nhau. Các Hybrid Mobile App này được viết bằng ngôn ngữ lập trình web (như HTML5, JavaScript hay CSS3) và sau đó được “bao bọc” bằng một lớp vỏ (container) bên ngoài để trở thành giống như Ứng dụng Native và có thể tải về được trên Appstore.

Một số app bạn thường xuyên sử dụng thật ra là hybrid: Uber, Instagram Gmail, Evernote, Twitter, v.v…

So sánh Ứng dụng Native và Ứng dụng Hybrid

Dưới đây là bảng so sánh mình tổng hợp về điểm mạnh – yếu của Ứng dụng Native và Ứng dụng Hybrid. Bạn đọc quan tâm cùng tìm hiểu nhé.

Ứng dụng NativeỨng dụng Hybrid
Mô tảỨng dụng cài đặt trên thiết bị di độngWebsite được phát triển để hiển thị trên di động như một ứng dụng
Thiết lậpPhát triển ứng dụng mobile cho mỗi hệ điều hànhChỉ cần phát triển container, nội dung là từ website
Chi phí phát triển và bảo trìTốn kémÍt tốn kém hơn
Cập nhật nội dungNội dung cập nhật qua các bản nâng cấp của ứng dụngNội dung được cập nhật tùy website
Trải nghiệm người dùngRất tốt vì được phát triển hướng tới trải nghiệm người dùng di độngTốt nhưng trong một số trường hợp sẽ không thể bằng native app
Tốc độTùy thuộc cách ứng dụng được viếtTùy thuộc tốc độ internet
Khả năng sử dụngCó thể sử dụng được cả khi không có mạngKhông thể sử dụng khi không có mạng
Kích thước ứng dụngTùy thuộc cách lập trình ứng dụng tuy nhiên một số native apps như games thường có xu hướng nặng hơn do phải tải toàn bộ nội dung vềTùy thuộc cách lập trình tuy nhiên nhìn chung hybrid apps thường khả năng nhỏ hơn vì chỉ cần tải các phần cần thiết, nội dung chủ yếu từ website

Kết luận

Ứng dụng Native mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng tuy nhiên lại tốn kém về chi phí, thời gian phát triển và bảo trì ứng dụng. Việc nâng cấp các nội dung cũng không dễ dàng mà bắt buộc phải nâng cấp cả ứng dụng theo. Các ứng dụng native có thể hoạt động ngay cả khi không có mạng nếu tất cả file cần thiết đã được tải vềđiện thoại.

Ứng dụng Hybrid Cho phép người dùng trải nghiệm tốt, việc phát triển ứng dụng dù không đơn giản nhưng ít phức tạp hơn Ứng dụng Native. Việc cập nhật nội dung sẽ dễ dàng hơn do nội dung đã được đồng bộ từ website của ứng dụng.

Nguồn: https://blog.adsota.com/mobile-app-la-gi-cac-loai-mobile-app-thuong-gap/

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận