Quan niệm sai khi bắt đầu học lập trình

Quan niệm sai khi bắt đầu học lập trình

Đây là một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà tôi nhận được – “Có quá nhiều ngôn ngữ lập trình, tôi không biết phải bắt đầu học lập trình từ đâu? Đâu là ngôn ngữ giúp tôi có mức thu nhập ổn định?”.

Bạn chắc hẳn cũng đang có những băn khoăn này?

Và chắc chắn nhiều người sẽ rối tung giữa hàng đống lựa chọn. (Và) phần nhiều sẽ đi tham khảo ý kiến người khác (giống như tôi đã từng) và nhận được những câu trả lời như:

“Tôi YÊU JavaScript. Nó là tốt nhất!”

“Python là ngôn ngữ tuyệt vời nhất và tôi không bao giờ thèm ngó ngàng tới ngôn-ngữ-ABC-nào-đó”

“C là lựa chọn sáng suốt và nó bao hàm hết toàn bộ nền tảng”

“Ruby là ngôn ngữ dễ dùng nhất! Hãy học nó đi!”

Sẽ có lúc bạn cảm thấy, gần như TẤT CẢ đều là TỐT NHẤT và bạn lại quay lại điểm bắt đầu của vấn đề.

Đây là lúc bàn tới 2 nhận định sai lầm về việc học lập trình.

Quan niệm 1: Bạn chỉ cần bắt đầu học lập trình với 1 ngôn ngữ lập trình duy nhất

Hãy quên hết mớ ý kiến của đám đông đi vì sẽ không bao giờ có hồi kết cho cuộc tranh luận ngôn ngữ lập trình nào đáng học nhất. Và đây là một điều mà tôi phát hiện ra rằng không có ai đề cập tới: “Đám cưới của bạn chưa chắc sẽ diễn ra với mối tình đầu!”

Công nghệ không ngừng thay đổi nhanh chóng, bạn sẽ được kỳ vọng có thể đảm nhiệm nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình, sử dụng nhiều frameworks khác nhau. Có thể nói đối với ngôn ngữ lập trình, bạn đang ở trong chế độ “đa thê”. Các công ty công nghệ thông thường đều sử dụng nhiều frameworks & ngôn ngữ lập trình khác nhau cho những nhu cầu khác nhau.

Và vì mọi thứ luôn biến đổi, những gì được ưa chuộng ngày hôm nay chưa chắc sẽ là tâm điểm của ngày mai. Ngôn ngữ chỉ là một phần nhỏ trên bước đường học lập trình cơ bản cho người mới bắt đầu.

Những điều bạn cần làm không chỉ là học 1 ngôn ngữ lập trình. Bạn cần học cách để trở thành một lập trình viên sẵn sàng thích ứng với mọi thay đổi.

Quan niệm 2: Học ngôn ngữ lập trình quan trọng hơn xây dựng nền tảng căn bản

“Học cách dùng NodeJS và làm theo từng bước của framework là đủ”

“Cứ học thẳng luôn Django hoặc Ruby, cần gì phải băn khoăn cách xây dựng lại mọi thứ từ đầu”

Đó là lời khuyên của rất nhiều người. Nhưng nó thật sự rất nguy hiểm. Bất cứ ai nói với bạn những điều tương tự như trên đều đang đẩy bạn đến bờ vực của sự thất bại trong tương lai.

Bạn muốn trở thành Software developer, không phải một lập trình viên theo khung mẫu. Framework có thể bị “thất sủng” bất kỳ lúc nào và đó là “chuyện bình thường ở huyện”.

Có nhiều công ty lựa chọn không dùng tới framework để xây dựng các nền tảng công nghệ, hoặc có thể họ sẽ dùng framework nhưng biến tấu lại dựa trên như yêu cầu của công ty.

Trong những trường hợp này, bạn cần có kiến thức nền vững vàng. Framework được tạo ra để giúp cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Nó tuỳ thuộc vào lĩnh vực bạn lập trình và bạn cần hiểu được bản chất của các framework.

Sử dụng framework thì dễ, NHƯNG hiểu được bản chất mới là vấn đề quan trọng. Thực tế, việc thấu hiểu này sẽ giúp bạn thích các framework hơn rất nhiều.

Gạt bỏ những nhận định sai lầm đi!

Nếu bạn đã từng nghe theo những quan điểm sai lầm trên, bạn sẽ khó trở thành một lập trình viên giỏi nếu không sớm gạt bỏ chúng ra khỏi đầu!

Chúng ta sẽ bàn thêm về việc điều gì tạo nên một lập trình viên giỏi trong những lần tới. Nhưng trước đó, hãy bàn tới một số điều quan trọng chính yếu mà chưa có ai từng nói với bạn khi bắt đầu học lập trình.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận