Làm sao để quản lý thời gian lúc đang vừa học, vừa làm?

Làm sao để quản lý thời gian lúc đang vừa học, vừa làm?

Mình nghĩ có khá nhiều bạn đang suy nghĩ hoặc đang lựa chọn con đường vừa học, vừa làm trong những năm tháng học đại học và tìm cách cân bằng thời gian cá nhân. Mỗi ngày vẫn chỉ có 24 giờ, nhưng ngoài việc đi học ở trường, làm bài cá nhân thì tụi mình sẽ tốn kha khá thời gian vào việc làm thêm. Vậy làm sao để có thể cân bằng cả 2, tất nhiên là chỉ có cách là quản lý thời gian thật tốt?

Tận dụng những ô thời gian trống

Mình đã từng sống chết đi làm thêm đến mức bạn bè mình đều hoảng hốt kêu : làm vừa vừa thôi!!! Sao không hôm nào thấy nó rảnh hết vậy. Thực ra mình cũng xin sắp xếp lịch làm việc dồn vào thứ 6, thứ 7 và 1 ngày khác trong tuần để có thể sắp xếp thời gian làm bài ở trường cho phù hợp. Ví dụ điển hình đó là mình làm phục vụ nhà hàng vào thứ 7 cả 2 services trưa và chiều.

Thế nên là những hôm cần chạy đồ án ở trường mình hay chọn mang theo laptop và ngồi lại ở quán để làm việc để tiết kiệm thời gian đi lại và có thể tập trung vì nếu về nhà mình sẽ bị chiếc giường quyến rũ ngay. Lúc ngồi trên phương tiện công cộng mình cũng có thể tranh thủ đọc bài/ đọc sách để hỗ trợ cho việc học. Còn tuần nào rảnh thì mình có thể đi dạo hoặc về nhà nghỉ ngơi vì chỗ làm thêm cũng không xa nhà mấy.

Dù có là “cú đêm” nhưng thực chất khi đi làm thêm về muộn, mình cũng không đủ sức ngồi làm việc, học bài, mà chính ra lúc đó, mình làm việc cũng không còn hiệu quả, năng suất nữa. Mình quyết định sẽ ngủ lấy sức và tận dụng những hôm không đi làm thêm để làm việc trễ hơn. Tuy biết là hại sức khỏe nhưng thiệt là về đêm có cảm hứng sáng tác lắm các bạn ơi! Haha.

Sắp xếp thời gian biểu và những lần thử nghiệm thất bại

Bạn có thể nghĩ là mình đã quá lý tưởng hóa chuyện sắp xếp thời gian. Không phải vậy đâu! Thiệt là mình cũng gặp nhiều trắc trở và fail nhiều lần trước khi tìm ra được một nhịp độ để cân bằng. Đã có lúc mình quá chủ quan vào hiệu quả làm việc sau khi vừa làm thêm xong. Tuy là thức khuya thêm vài tiếng nhưng hiệu quả làm việc thực sự không cao lắm.

Ngoài ra, tìm ra được một lượng thời gian hợp lý để làm thêm mỗi tuần cũng từng là một trong những vấn đề khó nhằn. Mình cũng từng gặp phải khó khăn nên có một dạo việc đi làm thêm là điều bắt buộc. Đã có những phút giây bất chấp đi làm thêm, nhiều đến mức mà mình quá mệt để hoàn thành bài vở ở trường và những lần kiểm tra đầy mệt mỏi.

May là mình nhận ra kịp thời để điều chỉnh, nếu không thì thật chắc là mình đã xỉu up xỉu down được đưa vô bệnh viện nằm rồi :)) Kinh nghiệm xương máu nên mình mong nếu có ai lâm vào tình trạng tương tự hãy suy xét thật kỹ và lượng sức của mình. Đúng là còn trẻ còn khỏe nhưng nhiều khi đời không như là mơ. Và dù gì đi nữa, việc học vẫn là mối quan tâm chủ chốt đúng không nào?

Kiên trì, kiên trì và kiên trì

Để hình thành một thói quen cũng cần có thời gian. Nhiều lúc mình cũng bị virus làm biếng xâm nhập nên không muốn làm gì, chỉ muốn đi chơi, muốn lăn đùng ra ngủ :)) Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, có cố gắng mới có thành công đúng không nào? Mỗi lần như vậy mình đều tự nói : chỉ cần cố gắng thêm xíu nữa thôi là sẽ được. Thiệt ra là chuyện gì cũng cần một xíu kiên trì, một xíu nỗ lực là từ chuyện khó cũng biến thành chuyện nhỏ.

Nếu bạn đi làm quá mệt thì về đến nhà hãy tự thưởng cho mình một giấc ngủ ngon để hôm sau tràn đầy năng lượng. Việc học hao tốn rất nhiều năng lượng. Dù cho lịch trình một tuần của bạn có dày đặc cỡ nào, hãy nhớ dành thời gian để bù đắp năng lượng cho bản thân và và thư giãn tinh thần. Điều chỉnh lịch làm việc hợp lý và hãy tránh xa căng thẳng.

Lời khuyên cuối cùng đó là dù bạn có đi làm thêm quanh năm suốt tháng đi nữa, hãy đảm bảo là bạn có những khoảng thời gian nghỉ dành cho bản thân. Nếu rơi được vào kỳ nghỉ trong trường thì càng tốt. Vậy thì bạn có thể đi chơi nè, đi du lịch hoặc làm những điều bạn thích mà bình thường do quá bận bịu với lịch học, lịch làm.

Kết luận quản lý thời gian

Không gì hơn, mình mong các bạn sinh viên hãy mạnh mẽ và cố gắng giữ vững tinh thần lạc quan và sức khỏe dẻo dai để hoàn thành tốt công cuộc học tập của mình và vượt qua những thử thách trên con đường chinh phục và hoàn thiện chính mình. Mong rằng dịch mau qua, và các bạn được thỏa thích làm điều mình muốn. May the health stays with us!

Nguồn: https://straighttothepoints.wordpress.com/2021/03/23/lam-sao-de-quan-ly-thoi-gian-luc-dang-vua-hoc-vua-lam/

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận