Mình học được gì khi đi du lịch một mình

Mình học được gì khi đi du lịch một mình

Một trong những sở thích của mình là đi du lịch. Việc đi đến một thành phố, một nơi chốn mà mình chưa biết đến làm mình thấy thú vị và khơi gợi trí tò mò cũng như tinh thần khám phá, xông pha. Sau khi đã đi nhiều nơi, mình chợt nhận ra rằng bản thân mình chưa đi du lịch một mình bao giờ. Dĩ nhiên nếu chúng ta không tính đến cuộc “du lịch dài hạn” ở Pháp của mình hiện tại.

Và mình đã quyết định nên thử một lần trong đời đi du lịch 1 mình – solo trip thay vì đi chung với bạn bè hay gia đình. Điều kiện tiên quyết đó là mình phải chọn được nơi thân thiện với với solo trip : một nơi không quá đông đúc và trên hết là đủ an toàn.

Tự túc 100%

Khi đi chung với một nhóm bạn bè, chắc là các bạn sẽ phân chia nhiệm vụ một tí để nhẹ hơn trong việc tổ chức? Nhưng nếu đi du lịch một mình thì bạn sẽ là người tự lên lịch trình chuyến đi và đặt chỗ ở, đặt vé tàu. Thế nên việc lên kế hoạch là hoàn toàn cần thiết. Làm sao để có thể tham quan những chỗ bạn muốn và thưởng thức những món đặc sản ở đó? Tất cả đều nằm trong bàn tay sắp xếp thần kỳ của chính bạn.

Tập đưa ra quyết định

Đi du lịch dài ngày sẽ khiến bạn trở nên phấn khởi và liệt kê một danh sách đầy ắp những chỗ muốn tham quan. Cả hội bạn sẽ cùng nhau thảo luận xem nên đi những điểm nào. Vậy nên bạn không phải là người phải quyết định tất cả mọi thứ. Bạn có thể lưỡng lự.

Nhưng một khi đi một mình, nếu bạn chần chừ, có thể bạn sẽ mất kha khá thời gian vô ích vì không thể sắp xếp được lịch trình tốt. Vậy nên cứ lựa chọn dứt khoát việc bạn muốn làm, nơi bạn muốn đi. Lỡ có không như ý thì mình rút kinh nghiệm. Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép.

Làm quen với bạn mới

Là sinh viên, nên khi du lịch để tiết kiệm chi phí mình hay chọn ở dorm, dành cho các bạn trẻ thích khám phá và không ngại kết bạn với bạn mới. Bình thường đi chung với nhóm bạn thì chúng ta không hay kết bạn với người mới quen vì hội bạn đã đủ náo nhiệt rồi. Còn khi đi solo trip, vô hình chung bạn sẽ quan sát xung quanh nhiều hơn và có thể làm quen những người bạn mới. Nếu hợp cạ có khi bạn lại có thêm những người bạn mới có chung niềm đam mê du lịch như bạn thì sao? 

Tập lạc quan và giải quyết vấn đề

Luôn luôn có những tình huống bất đắc dĩ xảy ra trong lúc đi du lịch. Và đặc biệt là những lúc đi du lịch một mình, bạn còn phải tự xử lý. Ví dụ như phải đổi lịch trình vào phút chót vì nơi bạn muốn đến tự nhiên đóng cửa, bị delay phương tiện đi lại hay là những chuyện không ai vui nổi như bị mất đồ, bị móc túi chẳng hạn… Hãy bình tĩnh và suy nghĩ hướng giải quyết. Vì kế hoạch B luôn tồn tại mà, phải không?

Cảm nhận không gian xung quanh

Mình có thói quen đi dạo xung quanh khu mình nghỉ lại ít nhất là 2 tua. Chắc do bệnh nghề nghiệp. Nhưng thực tế, khi bạn đi tham quan một mình, bạn sẽ tập trung toàn bộ giác quan để cảm nhận và quan sát cảnh quan xuang quanh. Mình có một chiêu là ngồi dò bản đồ trước khi ra đường.

Sau đó khi đi dạo mình sẽ tắt Google Maps và đi theo bản năng haha. Có khi đi lạc ra tận góc nào nhưng mà mình sẽ không bị xao nhãng bởi chuyện suốt ngày phải tìm đường. Cách này cũng có thể áp dụng cho mấy bạn bị mù phương hướng.

Tuy nhiên, bạn hãy đảm bảo là lúc bạn muốn quay về thì luôn có Google Maps đồng hành nha. Hoặc bạn cũng có thể tích cực hỏi đường. Để an toàn thì lâu lâu bạn có thể dừng lại để check bản đồ để chắc chắn đi đúng đường hoặc chưa lạc trôi đâu đó quá xa khách sạn của bạn chẳng hạn.

Do dịch nên cũng hơn một năm nay rồi mình không được đi đâu chơi, toàn ngồi ở nhà thôi. Mình cũng lên được kha khá plan để đi chơi một khi tình hình trở nên tốt đẹp hơn. Hy vọng các bạn cũng như mình giữ một tinh thần và sức khỏe thật tốt cho đến lúc chúng ta lại được đi khám phá những vùng đất mới nha!

Nguồn: https://straighttothepoints.wordpress.com/2021/03/28/minh-hoc-duoc-gi-khi-di-du-lich-mot-minh/

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận