Một số tips để làm việc tại nhà hiệu quả

Một số tips làm việc tại nhà hiệu quả

Dịch bệnh Covid-19 đang lây lan trong cộng động với tốc độ khá nhanh vì vậy để vừa tránh trì trệ trong kinh doanh, phát triển, vừa đảm bảo cho sức khoẻ của mỗi người và cả cộng đồng, việc các doanh nghiệp thay đổi hình thức làm việc từ đến văn phòng sang làm việc tại nhà là điều tất yếu.

Làm việc tại nhà (Work from home) giúp chúng ta tận dụng không gian ở nhà để làm việc nhưng đôi khi mang lại rất nhiều bất cập. Làm sao có thể làm việc tại nhà hiệu quả, làm sao để làm việc hết công suất như ở công ty

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một số tips làm việc tại nhà hiệu quả mà mình đã áp dụng nhé!

1. Xác định không gian làm việc

Đây có lẽ là yếu tố quan trọng nhất quyết định xem bạn có làm việc hiệu quả hay không. Ở nhà, mình hay có thói quen ngồi trên giường và đặt laptop lên đùi để lướt web, xem phim “Netflix and chill” nhưng đây là một thói quen rất xấu và mình đã phải từ bỏ nó.

Một số tips để làm việc tại nhà hiệu quả

Bạn cứ tưởng tượng mình đang có sẵn tâm lý chuẩn bị bước vào giấc ngủ, việc ngồi như vậy khiến bạn không thể tập trung và nói thẳng ra nếu chỉ để thư giãn thì được chứ những việc còn lại thì không. Bạn sẽ từ từ bước vào trạng thái mơ mộng lúc nào không hay.

Hãy cố gắng “di chuyển” ra khỏi giường ngủ của bạn, đặt máy tính lên trên bàn làm việc, bàn học, thậm chí là bàn ăn cũng được. Đặt thêm một số vật dụng mà bạn thường có trên bàn ở văn phòng như sổ sách, bút, giấy nhớ,… và để điện thoại, máy tính bảng ra xa khỏi tầm với của bạn.

Chuẩn bị một chút đồ ăn vặt mà bạn yêu thích, vừa làm việc vừa nhâm nhi tách cà phê mà không có ai để ý thì thật tuyệt đúng không nào.

Có thể căn phòng của bạn không hoàn hảo như ở công ty hoặc bạn không có nhiều chi phí bỏ ra cho các vật dụng trong căn phòng nhưng hãy ghi nhớ rằng “Hãy tạo không gian làm việc thoải mái nhất” cho bạn và chú ý rời xa những thứ êm ái hay các thiết bị điện tử.

2. Xây dựng mindset “Làm việc tại nhà cũng như đi làm”

Một số tips để làm việc tại nhà hiệu quả

Dù là làm việc tại nhà nhưng bạn hãy giữ cho mình một suy nghĩ như vậy. Bằng cách thức dậy mỗi buổi sáng đúng giờ, bước chân ra khỏi giường, vệ sinh cá nhân, ăn sáng và ngồi vào bàn làm việc mà bạn vẫn làm như khi đến công ty.

Nếu phải sống chung với ai đó mà họ chưa quen với việc này, hãy là người tiên phong, chia sẻ, thúc giục họ hãy thức dậy như mình và ngồi làm việc để tránh việc ngủ nướng, vừa không thu nạp được kiến thức, vừa khiến cho con người ta cảm thấy mệt mỏi.

Đừng nghĩ làm việc tại nhà là đi chơi nhé, vì nếu bạn không hoàn thành kế hoạch như đã đề ra thì có sếp sẽ cho bạn “đi chơi” thật xa đó.

3. Lập danh sách việc cần làm trong ngày từ hôm trước

Để giữ vững tiến độ và sắp xếp công việc tại nhà là liệt kê những việc bạn cần làm trong ngày. Một bản danh sách các công việc hoàn hảo sẽ giúp bạn quản lý được thời gian, đảm bảo các công việc luôn đi đúng tiến độ.

Nếu bạn điền vào bảng kế hoạch này từ tối hôm trước, thì khi thức dậy, bạn sẽ thấy thoải mái và biết trước những việc cần làm trong ngày và tránh miss những công việc quan trọng mà không có người nhắc nhở.

Một số tips để làm việc tại nhà hiệu quả

4. Trang phục gọn gàng, chỉn chu

Nếu công việc của bạn thường xuyên phải giao tiếp, gặp mặt khách hàng mà nay phải hoạt động trên mặt trận “Online” thì hãy giữ thói quen ăn mặc nơi công sở nhé!

Còn những bạn nào làm việc trong công ty không quá quan trọng về ăn mặc thì có thể ăn mặc thoải mái hơn, trên sơ mi, áo phông, dưới quần đùi, quần ngủ chẳng hạn. Miễn sao khi tham gia họp trực tuyến, người khác nhìn vào thấy bình thường và không ai đánh giá là được.

5. Giao tiếp hiệu quả 

Nói thì có vẻ đơn giản, nhưng một trong những thách thức lớn nhất khi làm việc tại nhà đó là bạn không ở văn phòng. Điều đó nghĩa là bạn không nghe thấy những cuộc trò chuyện tại hành lang, mẩu chuyện trước và sau cuộc họp và bạn không thể ghé qua bàn làm việc của ai đó để đặt câu hỏi làm rõ.

Một số tips để làm việc tại nhà hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp trong doanh nghiệp luôn cần thiết, nhưng càng quan trọng hơn khi bạn làm việc từ xa. Hãy chủ động “Make a conversation” nếu bạn chưa hiểu rõ bất cứ vấn đề gì, có thể ngay trong lúc họp nhóm hoặc trong lúc làm việc.

Hãy tận dụng tối đa hiệu quả các công cụ làm việc mà công ty bạn sử dụng nhé. Còn nếu chưa quen thao tác thì hãy nhờ ai đó chỉ ngoài giờ làm việc. Biết đâu, chỉ cần vài đường là bạn master hết các công cụ thì sao =))

6. Bảo mật thông tin

Đây là một vấn đề đảm bảo an toàn và an ninh các thông tin, tài liệu của công ty. Có rất nhiều công ty coi trọng vấn đề này và sử dụng các phần mềm theo dõi, giám sát và ngăn chặn kết nối, giao tiếp giữa máy tính và bên ngoài. Vì vậy, dù là làm việc tại nhà thì có thể họ vẫn theo dõi và quản lý bạn bình thường như ở trên văn phòng nhé.

Hãy là một người chính trực, sử dụng các biện pháp an toàn, bảo mật, thiết lập tường lửa, email, VPN và các công cụ khác để tránh bị nghe lén hay là nạn nhân của các cuộc tấn công an ninh mạng.

7. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống 

Tất nhiên, làm việc tại nhà cũng có nhiều điều thú vị, có thể bạn đã khám phá ra rồi hoặc chưa. Như mình, mình sẽ có thời gian ở nhà nấu nướng các món ăn mà mình thích, đi lại quanh phòng cho thoải mái, thậm chí là mở nhạc khi làm việc.

Mot so tips de lam viec tai nha hieu qua 5

Nhiều thứ lắm và bạn nên dậy sớm tập thể dục cho thư giãn, tăng cường sức đề kháng của bản thân bằng cách pha những thức uống tốt cho sức khoẻ.

Nếu bạn có con nhỏ, không sao cả, hãy cố gắng dỗ dành bé chơi trong một không yên tĩnh mà bạn có thể quản lý được để tránh bị làm phiền trong các cuộc họp quan trọng.

8. Kết luận

Tips thì kể ra chắc nhiều vô kể, mỗi người mỗi sở thích, không ai giống ai. Nhưng làm việc tại nhà mà, không thể tránh khỏi những rủi ro mà mình không lường đến. Hãy lập ra kế hoạch, thời gian biểu rõ ràng, cân bằng giữa công việc và cuộc sống để có một phong thái làm việc chuyên nghiệp.

Tất nhiên, làm được hay không là ở bản thân bạn, đừng đổ lỗi cho em Cô-Vy vì nếu như bạn làm freelancer mà không quản lý thời gian được thì chắc chắn bạn sẽ thất bại đó.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận