Cách kiếm tiền cho sinh viên Công nghệ thông tin

Cách kiếm tiền cho sinh viên Công nghệ thông tin

Thời sinh viên khó khăn, chắc hẳn ai cũng mong muốn tìm cho mình một công việc để kiếm thêm thu nhập và học cách bươn chải với cuộc sống. Với những ai đang theo học ngành IT, có nhiều cách kiếm tiền cho sinh viên Công nghệ thông tin mà bạn có thể tham khảo với bài viết này. Tìm được công việc hợp lí không chỉ giúp bạn có thêm thu nhập mà còn có thể cân bằng được giữa việc làm và việc học của bản thân.

Làm part-time tại các công ty IT

Đối với các sinh viên đang theo học trên giảng đường thì công việc này có thể xem là phù hợp nhất nên là sự lựa chọn của đa số sinh viên. Với sinh viên học các chuyên ngành về công nghệ thông tin, xin việc làm thêm tại các công ty IT không chỉ giúp bạn kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống cá nhân mà còn là cơ hội hấp dẫn để bạn trau dồi đáng kể kỹ năng chuyên môn từ sớm.

Làm sao để trở thành một lập trình viên giỏi

Đa phần các sinh viên từ năm hai trở lên đã có thể bắt đầu nộp hồ sơ ứng tuyển làm thêm các vị trí parttime ở những công ty IT. Mức lương cho các vị trí parttime có thể dao động trong khoảng từ 2 – 6 triệu đồng tùy vào các yếu tố như năng lực, thời gian làm việc,… Ưu điểm lớn nhất của công việc này là bạn sẽ có kinh nghiệm làm việc từ sớm, đây là yếu tố cực kỳ lợi thế trong CV xin việc sau khi tốt nghiệp.

Làm freelancer để kiếm tiền từ hoạt động online

Freelancer là công việc hoạt động hoàn toàn tự do và không bị gò bó về mặt thời gian nên đây là sự lựa chọn của nhiều người, từ sinh viên đến người đã đi làm. Các công việc freelancer liên quan đến IT khá nhiều và mức lương dao động tùy thuộc vào tính chất công việc của mỗi dự án khác nhau.

Bỏ túi những kinh nghiệm đi thực tập hay dành cho lập trình viên!

Ưu điểm của việc làm freelance là bạn hoàn toàn tự do lựa chọn thời gian và dự án mà mình muốn thực hiện. Freelancer không bắt buộc phải hoạt động liên tục như khi làm việc ở công ty mà có thể linh động thời gian rảnh để tìm dự án và làm việc. Thêm vào đó, nếu sinh viên muốn phát triển chuyên môn nào thì hoàn toàn có thể lựa chọn dự án liên quan đến kỹ năng đó để học hỏi và tìm hiểu sâu hơn. Chẳng hạn nếu bạn muốn học thêm về JavaScript thì có thể lựa chọn các dự án liên quan đến ngôn ngữ lập trình này.

Đương nhiên vì tính chất dự án không liên tục, không phải lúc nào cũng có dự án để làm nên trong thời gian không tìm được dự án mới, bạn sẽ không thể có thêm thu nhập. Do đó, bạn nên cân nhắc theo nhu cầu và nguyện vọng của bản thân để lựa chọn công việc phù hợp.

Xây dựng trang blog hoặc vlog mang thương hiệu cá nhân

Rất nhiều các lập trình viên hiện nay đang lựa chọn hướng xây dựng các trang blog và kênh vlog mang thương hiệu của chính mình. Đối với sinh viên công nghệ thông tin bạn cũng hoàn toàn có thể làm được những điều này.

7 sai lầm trong sự nghiệp lập trình

Kiếm tiền thông qua việc giới thiệu và sử dụng ứng dụng

Đây cũng là một cách kiếm tiền cho sinh viên công nghệ thông tin khá phổ biến hiện nay. Có một số ứng dụng trên thị trường hiện nay cho phép người dùng giới thiệu ứng dụng cho bạn bè và người quen sử dụng. Bạn vừa có thể sử dụng app vừa có thể được nhận quà từ những chương trình như thế này. Đương nhiên tiền thưởng từ những chương trình này không quá cao, nhưng cũng là một trong những cách đơn giản để sinh viên IT có thể kiếm tiền trong thời gian rảnh rỗi.

Lập trình website chuẩn SEO

Với những ai làm về marketing thì SEO là khái niệm rất quen thuộc, vậy SEO có cần thiết với một lập trình viên hay không? SEO là quy trình tối ưu website trên thanh công cụ tìm kiếm của Google. Trong đó tổng hợp checklist nhiều tiêu chí để có thể tối ưu từ khóa, nội dung và cải thiện chất lượng website.

Và việc lập trình một website đáp ứng được đủ các yêu cầu trong checklist SEO là yếu tố cực kỳ quan trọng để trang web có thể dễ dàng xuất hiện ở vị trí cao trên Google search.

Lộ trình công việc của bạn như thế nào?

Với tính chất công việc của một lập trình viên, nhất là các web developers, việc hiểu biết thêm một số kiến thức của lĩnh vực khác liên quan đến website không bao giờ là dư thừa. Nếu biết cách vận dụng nó vào trong chuyên môn làm việc, bạn sẽ rất dễ dàng trong việc phát triển web/app cũng như đáp ứng được nhu cầu của người dùng trong các lĩnh vực đó.

Có rất nhiều cách kiếm tiến cho sinh viên công nghệ thông tin trong thời đại hiện nay. Điều quan trọng vẫn là sự chăm chỉ và thật sự mong muốn được tìm hiểu của mỗi người mà thôi. Tranh thủ thời gian ngay từ khi còn trên giảng đường sẽ giúp chặng đường công việc trong tương lai của bạn suôn sẻ hơn.

Xem thêm: Top 5 trường Đại học đào tạo Công nghệ thông tin tốt nhất Hà Nội

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận