Điều gì khiến JavaScript trở nên phổ biến

Điều gì khiến JavaScript trở nên phổ biến

Bài viết này giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Điều gì khiến JavaScript trở nên phổ biến”.

Tổng quan

Cuộc sống của chúng ta ngày nay phụ thuộc vào tính tương tác mà JavaScript cung cấp. Nếu bạn thực sự muốn biết mức độ phụ thuộc vào nó, bạn có thể tắt JavaScript trong trình duyệt của mình trong một ngày. Một số trang sẽ tải nhanh hơn, chúng sẽ sạch hơn, bạn sẽ có ít quảng cáo hơn, không có cửa sổ bật lên và thời lượng pin của máy tính của bạn có thể kéo dài hơn.

Nhưng cũng có thể các phần của trang web sẽ không hoạt động. Netflix, YouTube, Google Docs, Google Maps và nhiều hơn thế nữa cũng vậy. Để chúng hoạt động ở một mức độ tốt, phụ thuộc phần lớn vào JavaScript để hoạt động. Ngày nay, hầu như mọi thiết bị máy tính bao gồm iPhone, điện thoại Android, MacOS, Windows, Linux, TV thông minh, v.v. trên thế giới đều có cài đặt trình thông dịch JavaScript trên chúng và vẫn đang được sử dụng.

Có hơn 1,8 tỷ trang web trên thế giới và JavaScript được sử dụng trên 95% trong số đó.

Cùng xem qua sự phổ biến của JavaScript trong những năm qua:

Điều gì khiến JavaScript trở nên phổ biến

JavaScript cho đến nay là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất theo Báo cáo Octoverse 2021 của Github.

Vậy làm thế nào mà JavaScript lại có được điều này? Tại sao nó lại trở nên phổ biến như vậy?

JavaScript ra đời vào năm 1995 tại trụ sở chính của Netscape, nơi Brendan Eich trẻ tuổi bắt đầu viết mã mười ngày và xuất hiện ở phía bên kia với một ngôn ngữ mới. Ồ!

Tản mạn về JavaScript

Khi ngày càng có nhiều người sử dụng trình duyệt để sử dụng và trải nghiệm Internet, thì cần có một ngôn ngữ lập trình mang lại sức sống cho trình duyệt. Một cái gì đó vượt ra ngoài HTML và CSS. Đó là lúc JavaScript xuất hiện để mang lại sức sống cho trình duyệt.

Nó là một ngôn ngữ có khả năng thực hiện những gì mà tất cả các ngôn ngữ lập trình khác làm nhưng cũng có mối quan hệ đặc biệt với trình duyệt. Nó đã thay đổi cách chúng ta nghĩ về Internet và mở ra một kỷ nguyên mới của các ứng dụng dựa trên trình duyệt.

Điều gì khiến JavaScript trở nên phổ biến

Điều gì khiến JavaScript trở nên phổ biến

Dễ cài đặt

Không giống như nhiều ngôn ngữ khác, bạn cần tải xuống ngôn ngữ đó để truy cập tất cả các tính năng của nó và tạo môi trường phát triển. Với JavaScript, bất kỳ ai có trình duyệt web đều có môi trường phát triển ngay trước mặt họ. Mọi trình duyệt đều hỗ trợ JavaScript!

Bạn chỉ cần mở trình duyệt của mình, chẳng hạn như Chrome và điều hướng đến Công cụ dành cho nhà phát triển (F12) và bắt đầu viết mã! Để viết một chương trình “Hello World” đơn giản như sau:

console.log(“Hello World”); 
Code language: JavaScript (javascript)

Khi bạn gõ dòng code này và ấn Enter trong mục Console, kết quả sẽ được hiển thị.

Đa dụng

Ban đầu, JavaScript được sử dụng để xử lý tương tác của người dùng phía giao diện (Front-end). Tuy nhiên, JavaScript cũng có thể được sử dụng để phát triển máy chủ (Back-end) với Node.js. Không những thế, JavaScript còn được sử dụng để phát triển ứng dụng di động, áp dụng vào xử lý dữ liệu, AI,…

Nhiều thư viện và Framework JavaScript

Điều gì khiến JavaScript trở nên phổ biến

Sự phổ biến của JavaScript đã dẫn đến việc tạo ra một số thư viện và khuôn khổ giúp cho việc phát triển ứng dụng trở nên dễ dàng và hiệu quả. Ngày nay, các thư viện như ReactJS, jQuery, D3.js, v.v. được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng trên thế giới.

Các Framework JavaScript như Angular, EmberJS và Vue JS cung cấp hiệu suất và tổ chức tối ưu để xây dựng các ứng dụng lớn.

Cộng đồng đông đảo

Trong số các ngôn ngữ lập trình, JavaScript có một trong những cộng đồng lớn nhất trên Stackoverflow. Ngoài cộng đồng đó, Node.js có hơn một tỷ lượt tải xuống trên khắp thế giới và là một trong những công nghệ được sử dụng rộng rãi nhất.

Kết luận

Đây chỉ là một vài lý do tại sao JavaScript lại phổ biến như vậy. Với sự thay đổi trong mô hình dẫn đến sự gia tăng của các ứng dụng web, thống nhất phát triển ứng dụng web, hỗ trợ nhiều trình duyệt và rất nhiều thư viện và Framework JavaScript có sẵn, thế giới internet đã được đầu tư đầy đủ vào sự phát triển của JavaScript.

Hơn nữa, vì JavaScript là một ngôn ngữ thông dịch cấp cao dễ hiểu, là một trong những ngôn ngữ tốt nhất để học nếu bạn muốn bước vào thế giới lập trình và khám phá những khả năng tuyệt vời của việc phát triển ứng dụng web.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận