9 cách cải thiện tư duy logic trong lập trình

9 cách cải thiện tư duy logic trong lập trình

Bạn có muốn biết về tư duy logic trong lập trình không? Tư duy logic trong lập trình là một trong những khía cạnh quan trọng đối với các lập trình viên. Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên, bạn không thể xem thường các ngôn ngữ lập trình vì logic là nền tảng của lập trình viên.

Bạn càng có tư duy logic tốt, bạn càng có thể trở thành một lập trình viên giỏi. Sinh viên Khoa học máy tính cần phải đối phó với các thuật toán phức tạp trong công việc hàng ngày của họ.

Lập trình viên front-end cần phải xử lý các thuật toán phức tạp một chút. Nhưng nếu chúng ta nói về các lập trình viên back-end, họ cần phải đối phó với các thuật toán phức tạp hàng ngày.

Tôi sẽ chỉ cho bạn những phương pháp hay nhất có thể giúp mọi người phát triển tư duy logic tốt nhất trong lập trình. Tư duy logic này có thể hoạt động trên hầu hết mọi ngôn ngữ.

Làm thế nào để cải thiện logic trong lập trình

9 cach cai thien tu duy logic trong lap trinh 1

Ở trên tôi đã nói rõ rằng lập trình tư duy logic là một khía cạnh quan trọng đối với lập trình viên, vì vậy bạn phải cải thiện nó. Nếu bạn không hiểu rõ các khái niệm cơ bản của mình, thì bạn không thể trở thành một lập trình viên. Do đó, một số mẹo giúp bạn cải thiện tư duy logic trong lập trình như sau:

Suy nghĩ để giải quyết

Nếu bạn nghĩ rằng bạn không thể làm được. Sau đó, không ai khác có thể giúp bạn phát triển tư duy logic của bạn. Lập trình là tất cả về việc tìm ra giải pháp phù hợp cho vấn đề. Với sự trợ giúp của lập trình, tôi chia những vấn đề lớn thành những vấn đề nhỏ hơn. 

Sau đó, tôi cố gắng giải quyết các phần nhỏ ngoài việc viết toàn bộ chương trình trên giấy hoặc tài liệu word.

Tất cả những gì bạn cần làm là viết mã giả của các chương trình để giải quyết vấn đề. Nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng ngôn ngữ lập trình. Sau đó, sẽ hữu ích nếu bạn cố gắng bắt đầu từ việc giải các bài toán dễ, đến các bài toán vừa và sau đó là các bài toán phức tạp.

Nhưng đừng bao giờ dừng bản thân để giải quyết các vấn đề. Bạn càng cố gắng giải quyết những vấn đề phức tạp, bạn càng cải thiện được tư duy logic của mình trong lập trình. Nó sẽ giúp bạn có câu trả lời chắc chắn về cách cải thiện tư duy logic trong lập trình.

Thực hành

Thực hành là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nếu chúng ta muốn có một lệnh tốt hơn đối với bất cứ điều gì, chúng ta cần thực hành lặp đi lặp lại điều tương tự. Và tại một số điểm, chúng tôi nhận được sự hoàn hảo về một số thứ. Quy tắc tương tự áp dụng cho tư duy logic trong lập trình.

Chúng tôi biết rằng lập trình không dễ dàng như vậy, nó đòi hỏi sự đam mê và quyết tâm. Vậy tại sao bạn cần luyện tập để nâng cao tính logic trong lập trình? Câu trả lời đơn giản nhất cho câu hỏi này là cố gắng thực hành một số thuật toán viết sẵn. Thuật toán là một tập hợp các phép toán được sử dụng để giải quyết một vấn đề được xác định trước.

Trên thế giới có hàng triệu thuật toán để giải các bài toán từ dễ đến phức tạp. Sẽ là tốt nhất nếu bạn thực hành một số thuật toán được sử dụng nhiều nhất để cải thiện tư duy logic trong lập trình. Bằng cách này, bạn sẽ có ý tưởng về cách cải thiện tư duy logic trong lập trình.

Tìm hiểu về cấu trúc dữ liệu

Lập trình là tất cả về cấu trúc dữ liệu và thuật toán. Cấu trúc dữ liệu là nguyên tắc cơ bản của tất cả các ngôn ngữ lập trình. Có nghĩa là nếu bạn muốn có một lệnh tốt trên bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào, thì bạn nên bắt đầu với các cấu trúc dữ liệu của ngôn ngữ lập trình đó.

Nếu bạn nhận được lệnh tốt hơn về cấu trúc dữ liệu của ngôn ngữ lập trình, thì bạn có thể nhanh chóng cải thiện tư duy logic trong lập trình cho ngôn ngữ đó. Bây giờ bạn đã biết cách tốt nhất để phát triển tư duy logic trong lập trình.

Học các mô hình lập trình

Sẽ hữu ích nếu bạn cũng cố gắng học các mô hình lập trình. Có nhiều loại mô hình lập trình. Một trong những mô hình lập trình phổ biến nhất là lập trình hướng đối tượng. Các mô hình lập trình cũng hoạt động như bản thiết kế.

Với sự trợ giúp của bản thiết kế này, bạn đi theo một con đường được xác định trước để tạo các dự án. Sẽ rất hữu ích khi thực hiện nhiều dự án sử dụng các mô hình lập trình giống nhau để có lệnh phù hợp với chúng. Nó sẽ giúp bạn cải thiện tư duy logic trong lập trình của mình.

Nhìn vào mã của người khác

Có hàng trăm cách để viết một chương trình để giải quyết một vấn đề cụ thể. Trong lập trình, chúng ta có nhiều cách để giải quyết nhiều vấn đề. Bạn có thể sử dụng logic khác nhau để giải quyết vấn đề. Và lập trình khác có thể sử dụng logic khác nhau để giải quyết cùng một vấn đề. Lập trình viên đó có thể sử dụng cách tối ưu và đơn giản nhất để giải quyết vấn đề.

Vì vậy, bạn nên xem mã của người khác; nó sẽ giúp bạn thăng tiến với tư cách là một lập trình viên. Github là một trong những nền tảng lập trình phổ biến nhất, nơi bạn có thể thấy rất nhiều dự án tuyệt vời và rất nhiều lập trình viên để giải quyết những vấn đề phức tạp nhất với độ dài mã ngắn.

Thử thách mã

Bạn nên tham gia vào các thử thách mã. Nhiều người trong số các bạn có thể đã biết về các thử thách mã. Nó khá hữu ích để làm quen với các thử thách mã. Vì nó sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy logic của não bộ. Trong các thử thách mã, bạn có thể gặp rất nhiều thách thức để giải quyết các vấn đề mã hóa. 

Có rất nhiều nền tảng mà bạn có thể tìm thấy những thách thức về mã.

Những loại nền tảng thử thách mã này cũng cho phép bạn xem sự đệ trình của các lập trình viên khác để giải quyết một vấn đề cụ thể. Nó giúp bạn cải thiện tư duy logic của mình, vì bạn có thể so sánh mã của mình với mã của họ. Bạn có thể tìm thấy cách mà các lập trình viên khác giải quyết vấn đề tương tự.

Nếu bạn thấy nó tốt hơn, thì bạn cố gắng lấy những điều chính từ mã của họ. Sẽ là tốt nhất nếu bạn cũng đã thử một số thách thức mã hóa lớn nhất do Microsoft, Google và những gã khổng lồ công nghệ khác đưa ra. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử câu hỏi phỏng vấn mã hóa của những gã khổng lồ công nghệ.

Đọc sách và giải quyết các ví dụ

Có nhiều cuốn sách lập trình cũng có lợi cho sinh viên. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều ví dụ đã giải trong sách lập trình có thể giúp bạn cải thiện tư duy logic của mình trong lập trình.

Những điều cơ bản của lập trình không bao giờ có thể thay đổi được và bạn có thể kiểm tra tư duy logic trong lập trình với sự trợ giúp của sách lập trình. Sẽ hữu ích nếu bạn cũng cố gắng giải quyết tất cả các ví dụ bằng nỗ lực và tư duy logic của mình. Bằng cách này, bạn có thể cải thiện tư duy logic của mình trong lập trình.

Mã sạch

Sẽ hữu ích nếu bạn cố gắng viết mã sạch. Mã của bạn càng rõ ràng, bạn càng cần ít tư duy logic hơn trong mã. Người ta thấy rằng nếu bạn sử dụng các thuật toán phức tạp trong chương trình của mình, thì mã sẽ trở nên quá tải đối với các lập trình viên và người dùng khác.

Bạn hình dung mã càng tốt thì lập trình viên khác có thể hiểu được tư duy logic tốt hơn. Ngoài ra, mã sạch cũng giúp bạn cải thiện tư duy logic của mình một cách dễ dàng. Sẽ hữu ích nếu bạn không tìm thấy tư duy logic bởi vì bạn có thể thấy nó. 

Mẫu thiết kế

Mẫu thiết kế cũng giúp bạn giải quyết tư duy logic trong lập trình. Các mẫu thiết kế là giải pháp gợi ý cho các vấn đề phổ biến nhất của sinh viên kỹ thuật phần mềm trong phát triển phần mềm. Những kiểu mẫu này nằm trên tư duy logic sơ cấp. Nhưng với sự trợ giúp của các mẫu thiết kế này, bạn có thể giải quyết vấn đề phức tạp nhất một cách sạch sẽ và trực tiếp nhất.

Các mẫu thiết kế cũng dựa trên các mô hình lập trình. Điều đó có nghĩa là bạn không thể sử dụng các mẫu thiết kế OOP trong các ngôn ngữ thủ tục. Để sử dụng các mẫu thiết kế này, bạn nên có kiến ​​thức trước về các mô hình lập trình. Nó sẽ giúp bạn cải thiện tư duy logic của mình vì bạn có được những cách tốt nhất để sử dụng các mẫu thiết kế trong chương trình của mình một cách hiệu quả.

Mẹo bổ sung để cải thiện logic của bạn trong lập trình

9 cach cai thien tu duy logic trong lap trinh 2 3

Lúc giải bài tập không được bỏ câu hỏi

Đó là một sai lầm phổ biến của một người mới bắt đầu. Họ bỏ qua các câu hỏi và chuyển sang chương tiếp theo. Ví dụ, nếu có mười câu hỏi trong bài tập trong một chương và bạn chỉ giải được 6 câu, bạn sẽ thấy khó khăn khi giải các câu hỏi của chương tiếp theo. 

Nó xảy ra bởi vì bộ não của bạn không nhận được các khái niệm một cách rõ ràng và không thể giải quyết các câu hỏi của chương thứ hai. Nếu bạn muốn cải thiện logic của mình trong lập trình, hãy làm nhiều câu hỏi nhất có thể.

Có sự kiên nhẫn trong khi giải quyết các câu hỏi

Đừng vội vàng để kiểm tra các giải pháp. Kiểm tra các giải pháp nếu bạn không thể giải quyết câu hỏi sau khi dành nhiều thời gian. Trước tiên, hãy cố gắng giải quyết nó một mình. Sau khi giải quyết câu hỏi, hãy kiểm tra giải pháp được thực hiện bởi các lập trình viên khác.

Trước hết, bạn phải xem qua các khái niệm lý thuyết

Nếu bạn muốn làm một chương trình, nhưng bạn cảm thấy cần phải hiểu một số khái niệm lý thuyết, bạn phải đọc nó. Những khái niệm này giúp bạn phát triển sự hiểu biết cơ bản và với sự hiểu biết này, bạn sẽ có thể giải quyết vấn đề.

Nhất quán là chìa khóa! 

Bạn không được để lại khoảng trống. Thực hành các câu hỏi lập trình hàng ngày. Thực hành trong bốn ngày và bỏ qua nó trong ba ngày sẽ phá vỡ nhịp điệu. Nếu bạn không thực hành đúng cách, nó sẽ không giúp bạn cải thiện tư duy logic của bạn trong lập trình, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu.

Perk Point – Các ứng dụng của tư duy logic trong lập trình

Tư duy logic trong lập trình được sử dụng hiệu quả trong hầu hết mọi lĩnh vực ứng dụng. Sau đây là một số lĩnh vực ứng dụng mà tư duy logic trong lập trình đang rất hữu ích.

9 cach cai thien tu duy logic trong lap trinh 3

Hệ thống cơ sở dữ liệu

Tư duy logic có thể được sử dụng để hỗ trợ hệ thống cơ sở dữ liệu. Ví dụ, nó có thể được sử dụng để xác định chế độ xem dữ liệu ảo dưới dạng bảng được lưu trữ, mã hóa các ràng buộc cơ sở dữ liệu, v.v.

Quản lý doanh nghiệp

Tư duy logic trong lập trình có tầm quan trọng trong việc xây dựng và thực hiện các loại quy tắc kinh doanh khác nhau. Các quy tắc nội bộ của doanh nghiệp bao gồm các chính sách của doanh nghiệp (phê duyệt tài chính) và quy trình làm việc (vai trò của mỗi người). Các quy tắc kinh doanh bên ngoài bao gồm quyết định và chi tiết của hợp đồng, v.v.

Luật tính toán

Nó là một nhánh tin học hợp pháp và tập trung vào việc biểu diễn các quy tắc và quy định ở dạng có thể tính toán được. Nó cho phép phân tích công nghệ và pháp lý để cung cấp báo cáo cho công dân, các chuyên gia pháp lý và cơ quan thực thi.

Trò chơi

Người chơi trò chơi chấp nhận các mô tả về các trò chơi tùy ý trong thời gian chạy và sử dụng các mô tả đó để chơi các trò chơi đó mà không có sự can thiệp của con người một cách hiệu quả. Nói một cách đơn giản, khi một người chơi bắt đầu một trò chơi, thì họ không biết về luật chơi. Tư duy logic trong lập trình được sử dụng rộng rãi trong quá trình chơi trò chơi nói chung. Điều đó như một cách thích hợp hơn để hình thành thông tin trò chơi.

Kết luận

Không phải là quá khó khăn để cải thiện tư duy logic trong lập trình. Có rất nhiều cách để cải thiện kỹ năng lập trình của bạn. Tôi đã đề cập đến một số phương pháp hay đã nêu trên để cải thiện tư duy logic trong lập trình. Bạn nên làm theo tất cả các mẹo này để bắt đầu cải thiện tư duy logic trong lập trình của mình một cách hiệu quả nhất.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận