Tôi biết đến với máy tính và lập trình như thế nào?

Tôi biết đến với máy tính và lập trình như thế nào?

Tôi biết đến với máy tính và lập trình như thế nào?

Chào mọi người, sau bao nhiêu năm đi làm tôi đã đúc kết được một số kinh nghiệm quý báu, cũng xin chia sẻ lại với mọi người, chủ yếu là giành cho những bạn sinh viên và những bạn mới ra trường. Tôi sẽ chia sẻ về cách mình đến với máy tính, đến với lập trình và những kinh nghiệm khi đi làm, những dự án thực tế, bài học rút ra để các bạn không gặp phải, những kỹ thuật, hack, cheat để làm dự án nhanh hơn.

Tôi muốn tâm sự về nghề nghiệp, về con đường mình đã chọn, chia sẻ những kinh nghiêm khi đi học và đi làm để những bạn mới tiếp cận về lập trình sẽ không mắc lại những sai lầm của tôi.

Tôi là một lập trình viên, không phải nhà văn hay một người viết lách, cách hành văn của tôi sẽ không hay nhưng tôi sẽ cải thiện dần để ngày một hay hơn. Và câu chuyện của tôi là…

Biết đến máy tính từ năm học lớp 6, ngày đó thực sự tôi chưa biết máy tính là gì, tôi không nhớ chính xác cái năm đó là năm bao nhiêu, tôi chỉ nhớ đó là một kỳ nghỉ hè và cũng không hiểu lý do gì đã thôi thúc tôi đăng ký học một khóa học máy tính.

Trường THPT của tôi là một ngôi trường ở quê, một nơi chưa cập nhật công nghệ thông tin như các thành phố lớn khác, lúc đó có mở một khóa tin học và tôi đã đăng ký tham gia học.

Lần đầu tiên tôi biết tới máy tính lúc đó chỉ biết nó là một loại máy móc nào đó giống như những loại máy khác, không biết nó làm gì và ứng dụng như thế nào vào cuộc sống mà chỉ biết học để thỏa mãn trí tò mò.

Tôi được học về phần mềm soạn thảo văn bản MS Word 2003, cách đánh máy, cách chia bố cục văn bản, vẽ hình, chèn hình, định dạng văn bản. Mỗi người được giáo viên phát cho một đĩa mềm với dung lượng là 1.44Mb để lưu những bài học thực hành mà mình đã làm được.

Trong lớp học chỉ có một mình tôi là lớp 6, tôi học chung với những anh chị lớp 8, 9. Sau một vài ngày học thì chúng tôi phát hiện trong máy tính có một game tên là TienSu. Mà chúng tôi hay gọi là tiền sử, game nói về một người tiền sử cầm một cái cây giống như gậy đánh bóng chày, đi qua những nơi nào có khủng long thì cầm cái chày đó mà giã.

Thế là một kỳ nghỉ hè lại trôi qua và tôi chuẩn bị vào lớp 7, tôi đã lãng quên đi những kiến thức của Word mà đã học được, trong tâm trí tôi không còn đọng lại những thông tin gì cả.

Từ sau năm lớp 8 trở đi, những quán net mọc lên như nấm, người người chơi game, nhà nhà chơi game và tôi cũng không ngoại lệ, thời điểm đó tôi biết tới game half life. Ngoài half life thì tôi không chơi một game nào khác, tôi được một cái hay là chơi game thì không bị nghiền, một phần vì lý do là không có tiền nhiều để chơi liên tục, một phần là do đại lão gia nhà tôi rất nghiêm khắc, biết được tôi đi chơi game mà không học là mông nở hoa liền.

Đã bao nhiêu mùa lúa trổ bông mà tôi cũng chưa được sờ…À nhầm tôi đã sắp lên lớp 11, mốc này rất quan trọng trong cuộc đời của tôi là bước ngoặt mà tôi đã đến với con đường lập trình. Năm đó tôi đi học thêm môn hóa của cô H. Thì tình cờ người yêu của cô về trường của tôi dạy (À quên nói là trường cấp 2 của tôi được nâng cấp lên thành trường cấp 2 -3).

Người yêu của cô cũng tên là H. Thầy H vừa dạy tin học vừa dạy toán, có thể dạy cả lý, nói chung là giỏi vô cùng. Nếu như thầy mà không về thì tôi giờ cũng không ngồi đây mà kể chuyện cho các bạn đọc, có lẽ hiện tại tôi đang đi ăn xin ở một nơi nào đó.

Trước khi nhập học thì tôi vẫn đi học thêm hóa và được làm quen với thầy, biết được thầy dạy môn tin học. Lúc đó tôi cũng không biết rằng tin học 11 thì mình sẽ học cái gì, thì mình liền hỏi thầy. Thầy nói rằng tụi mình sẽ học lập trình Pacal. Mình nghe thấy lâp trình thì thấy rất hứng thú, liền về nhà xin bố mẹ mua máy tính.

Nhà tôi cũng không phải khá giả gì, về cũng xin được bố mẹ 6tr đi mua máy tính, thêm cái bàn để máy tính nữa là 6tr6. Ôi mẹ ơi, máy tính gì mắc vãi, lúc đó mua được cái máy Pentium 4, ram 512Mb, USB 1Gb. Tôi sẽ không kể lại những chuyện vọc máy ra sao, cho nhớt vào máy thế nào mà tôi sẽ kể về lần đầu tiên tiếp cận về Pascal.

Sau khi mua máy về thì được thầy cho chép phần mềm Turbo pascal, đem về nhà mở máy tính và mở sách giáo khoa ra và gõ, mặc dù không hiểu gì và cũng không chạy được nhưng tôi vẫn gõ và gõ. Lúc này tôi biết là sẽ theo con đường lập trình này rồi.

Trong lớp thì có 2 đứa học Pascal tốt nhất vì nhà 2 đứa đều có máy tính, năm lớp 11 thì tôi đã quyết định chọn ngành công nghệ thông tin và thằng bạn tôi cũng vậy. Tuy nhiên sang năm lớp 12, khi đăng ký ngành để đi thi thì có mỗi tôi nộp vào ngành công nghệ thông tin còn thằng bạn thì lại nộp quản trị kinh doanh, đến giờ cũng không biết lý do vì sao nó lại chọn ngành đó, có thể do lúc đó ngành này quá hot chăng.

Và cái gì đến cũng sẽ đến tôi đậu vào ngành công nghệ thông tin của một trường không quá hot và với số điểm không được cao. Thằng bạn cũng đậu quản trị kinh doanh.

Các bạn nhớ like fanpage để theo dõi những bài viết mới nhất nhé.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận