7 công cụ để phát triển giao diện người dùng nhanh hơn năm 2022

7 công cụ để phát triển giao diện người dùng nhanh hơn năm 2022

Các công cụ bạn nên biết để xây dựng các ứng dụng Frontend hiện đại nhanh hơn và thú vị hơn.

Giao diện người dùng không phải như trước đây. Vào năm 2022, với React 18 (các thành phần máy chủ) và tất cả các web stack hiện đại, phát triển giao diện người dùng thực sự có nghĩa là phát triển ứng dụng.

Cách chúng tôi phát triển web và các ứng dụng gốc trở nên có tính mô-đun, thành phần hóa, có tổ chức hơn, vì cần tập trung ít hơn vào việc triển khai và cấu hình, cũng như tập trung nhiều hơn vào việc tạo và cấu thành ứng dụng.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho các bạn 7 công cụ phát triển giao diện người dùng nhanh hơn năm 2022.Danh sách này sẽ không giới thiệu các công cụ tiên tiến mới mà bạn chưa nghe đến nhưng sẽ thay đổi cuộc sống hàng ngày của bạn (đó là một danh sách khác mà tôi đang lập), mà là các công cụ thay đổi trò chơi và cũng phổ biến sẽ giúp tăng tốc phát triển giao diện người dùng để biến bạn trở thành lập trình viên giỏi hơn – với nhiều thời gian rảnh hơn.

Hãy bình luận, hỏi, thêm hoặc đề xuất bất kỳ công cụ bổ sung nào bên dưới.

1. Bit – Định hướng thành phần cho 10X

Thực tế là, giao diện người dùng hiện đại đã được định hướng thành phần. Các ứng dụng hiện đại được xây dựng với các khuôn khổ hiện đại tập trung vào các thành phần.

Bit là một công cụ thế hệ tiếp theo để phát triển theo hướng thành phần.

Thay vì xây dựng một ứng dụng bao gồm nhiều thành phần, với Bit bạn xây dựng các thành phần độc lập và sử dụng chúng để soạn các ứng dụng khác nhau. Mỗi thành phần là độc lập và có thể chạy ở bất cứ đâu.

Trong khi Bit biến bạn thành người sáng tạo và bố cục thành phần, nền tảng đám mây của Bit giúp các nhóm mở rộng quy mô và xây dựng nhiều thứ cùng nhau.

Công cụ Bit’s OSS có dung lượng nhẹ và khả năng mở rộng cao. Nó được sử dụng để phát triển và soạn các thành phần. Nó cung cấp một không gian làm việc đơn giản nhưng mạnh mẽ để phát triển và soạn các thành phần, biến bất kỳ repo nào thành một monorepo thông minh trong khi loại bỏ chi phí và cấu hình.

Nó cung cấp các tính năng tuyệt vời như các mẫu thành phần có thể tùy chỉnh có thể sử dụng lại, tài liệu về thành phần trực quan đẹp mắt (với mdx và hơn thế nữa), kiểm tra đơn vị riêng biệt, lập phiên bản cho mỗi thành phần và xuất (đẩy / xuất bản), v.v.

Và, nó có giao diện người dùng trực quan làm cho trải nghiệm phát triển cũng thú vị!

Nền tảng đám mây của Bit là ngôi nhà chung của hơn 200 nghìn lập trình viên và một số nhóm giỏi nhất thế giới, nơi họ có thể lưu trữ và cộng tác trên các thành phần của mình. Nó được trang bị các tính năng cấp doanh nghiệp cho một ‘thị trường thành phần độc lập, bao gồm lưu trữ an toàn, tìm kiếm, đăng ký, v.v.

Bit là một cơ sở hạ tầng mạnh mẽ cho sự thay đổi mô hình đang diễn ra. Các trường hợp sử dụng phổ biến để bắt đầu với Bit bao gồm Micro Frontends (thử Bit với Liên kết mô-đun!), Hệ thống thiết kế (cộng tác trên các thành phần), Phát triển ứng dụng nhanh (chỉ soạn các thành phần) và phân phối nhanh hơn cho các nhóm sản phẩm (nâng cấp thành phần chứ không phải ứng dụng ).

7 công cụ để phát triển giao diện người dùng nhanh hơn năm 2022

2. GatsbyJS và NextJS – Các trang web JAMStack nhanh nhất

GatsbyJS và NextJS là hai khuôn khổ trang web tĩnh nổi bật cho kỷ nguyên JAMStack. Theo đúng cách sử dụng, sử dụng một trong hai tùy chọn này có thể giúp tăng tốc độ phát triển của các trang web mới, nhờ vào khung làm sẵn, các mẫu phong phú và một bộ công cụ được tối ưu hóa cao để bắt đầu xây dựng.

GatsbyJS là một khung công tác dựa trên React, mã nguồn mở miễn phí được thiết kế để giúp các lập trình viên xây dựng các trang web và ứng dụng hiệu quả. Nói một cách đơn giản, GatsbyJS là một trình tạo trang web tĩnh sử dụng React. Trên thực tế, nó cho phép bạn triển khai các trang tĩnh (tìm nạp dữ liệu tại thời điểm biên dịch) thực sự là các ứng dụng React. Theo thời gian, nó đã được tối ưu hóa rất tốt cho hiệu suất, tốc độ và trải nghiệm của lập trình viên.

Next.js là một khung công tác web phát triển front-end React mã nguồn mở được tạo bởi Vercel, cho phép thực hiện các chức năng như hiển thị phía máy chủ và tạo các trang web tĩnh cho các ứng dụng web dựa trên React. Tiếp theo thường được coi là một cách mạnh mẽ và linh hoạt hơn để tạo một trang web hoặc thậm chí là ứng dụng.

Cả hai framework, với hàng nghìn plugin và nhiều năm tối ưu hóa, là những cách tuyệt vời để thiết lập và chạy thực sự nhanh – khi xây dựng một trang web tĩnh.

Vậy bạn nên chọn cái nào? Nó phụ thuộc vào dự án của bạn. Không có cái nào trong số chúng dành cho một ứng dụng hiện đại toàn diện, nhưng cả hai đều cung cấp một số chức năng mở rộng bổ sung để đẩy giới hạn của các trang web tĩnh JAMStack.

Dưới đây là lời giải thích rất hay về sự khác biệt giữa Gatsby và Next bởi Wes Bos tuyệt vời – đó là mọi thứ bạn cần để đưa ra một lựa chọn vững chắc.

3. Netlify và Vercel – Phần phụ trợ cho Frontend Devs

Vercel và Netlify là hai nền tảng đối đầu với nhau theo nhiều cách.

Cả hai đều cung cấp một cách đơn giản cho các lập trình viên giao diện người dùng để triển khai các trang web tĩnh. Cả hai đều loại bỏ những khó khăn và chi phí của việc phải xử lý các máy chủ và microservices để triển khai các trang web, đồng thời cung cấp cho các lập trình viên giao diện người dùng một quy trình làm việc rất đơn giản và thân thiện để lưu trữ và triển khai các trang web tĩnh của họ.

Netlify tạo ra loại kho lưu trữ của riêng mình để đẩy cả kho lưu trữ Github và các dịch vụ vi mô của riêng mình. Sau đó, nó thực thi và phân phối nội dung trên một CDN rộng để cung cấp các trang web tĩnh được xây dựng trước.

Vercel là nền tảng triển khai dành cho các lập trình viên giao diện người dùng. Vercel cho phép các lập trình viên lưu trữ các trang web và dịch vụ web triển khai ngay lập tức và mở rộng quy mô tự động – tất cả mà không cần bất kỳ cấu hình máy chủ phức tạp nào.

Cả hai nền tảng đều cung cấp các giải pháp cho việc xây dựng, triển khai và lưu trữ. Cả hai nền tảng lưu trữ đều đi kèm với quy trình làm việc tích hợp github và các tính năng thú vị như hỗ trợ các chức năng không cần máy chủ và các API khác nhau. Mặc dù trải nghiệm lập trình viên của Netlify thật tuyệt vời, nhưng một điểm cộng LỚN cho vercel là kết xuất trên máy chủ, cho phép bạn dễ dàng triển khai ứng dụng Next.js đang hoạt động đầy đủ trong vài phút.

7 công cụ để phát triển giao diện người dùng nhanh hơn năm 2022

4. Ripple CI – Truyền bá các bản dựng theo hướng thành phần

Khi làm việc theo hướng thành phần với Bit, bạn có thể tận hưởng Ripple CI.

Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn beta kín (có quyền truy cập), Ripple không nghi ngờ gì là một giải pháp cho web. Đây là công cụ CI đầu tiên từng được tạo ra mà chỉ đơn giản là không tạo ứng dụng.

Thay vào đó, nó chỉ xây dựng các thành phần.

Chính xác hơn, nó xây dựng mọi và tất cả các thành phần bị ảnh hưởng – ở mọi nơi. Khi bạn đẩy một thay đổi cho một thành phần, Bit “biết” những thành phần nào khác phụ thuộc vào thành phần đó và sẽ truyền bá và xây dựng các thay đổi cho tất cả các thành phần bị ảnh hưởng, trên tất cả các ứng dụng khác nhau.

Hãy tưởng tượng bạn đẩy một thay đổi vào một nút hoặc một thẻ và xem Ripple truyền bá thay đổi đó cho tất cả các ứng dụng sử dụng thành phần thẻ của bạn cũng như cho mọi thành phần và trang phụ thuộc vào nó. Không có gì khác.

Cứ như vậy- Ripple liên tục tích hợp toàn bộ tổ chức.

Vì mọi thành phần đều được xây dựng độc lập tách biệt, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu chính xác thay đổi nào đã phá vỡ thành phần nào, ở đâu và tại sao.

Vì Ripple không xây dựng gì ngoài các thành phần, nên nó cũng tiết kiệm rất nhiều thời gian xây dựng đơn giản bằng cách không xây dựng bất kỳ thứ gì không thay đổi. Một số nhóm sử dụng phiên bản beta của Ripple chứng minh việc giảm tới 90% thời gian xây dựng.

Và, Ripple tận dụng Bit để tạo bản xem trước trực quan cho mọi thay đổi đối với thành phần, trang và ứng dụng. Đây là Khoa học viễn tưởng, và nó hoạt động.

5. Stencil và Svelte – Các thành phần web thực sự

Các thành phần và tiện ích con tùy chỉnh xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn của Thành phần Web, sẽ hoạt động trên các trình duyệt hiện đại và có thể được sử dụng với bất kỳ thư viện hoặc khung JavaScript nào hoạt động với HTML.

Stencil là “trình biên dịch Thành phần web để xây dựng các thành phần giao diện người dùng nhanh, có thể tái sử dụng và Ứng dụng web tiến bộ”. Nó sử dụng TypeScript, JSX, một lớp DOM ảo nhỏ, liên kết dữ liệu một chiều hiệu quả, một đường dẫn kết xuất không đồng bộ và tải chậm để tạo các Thành phần Web dựa trên tiêu chuẩn.

Stencil cũng mở khóa các khả năng như Kết xuất phía máy chủ mà không cần chạy trình duyệt không có đầu, kết xuất trước và “đối tượng dưới dạng thuộc tính” (thay vì chỉ chuỗi). Các thành phần Stencil rất dễ tạo vì chúng về cơ bản là các lớp ES6 / TypeScript với siêu dữ liệu trang trí.

Svelte là “một trình biên dịch lấy các thành phần khai báo của bạn và chuyển đổi chúng thành JavaScript hiệu quả để cập nhật DOM một cách phẫu thuật” khi trạng thái ứng dụng của bạn thay đổi. Có nghĩa là, bạn có thể xây dựng các thành phần không có bảng soạn sẵn bằng cách sử dụng CSS, HTML và JavaScript thuần túy, và Svelt sẽ biên dịch nó thành JS nhỏ và nhẹ với khả năng phản ứng tích hợp sẵn.

Nghe có vẻ hấp dẫn và đơn giản và đồng thời, phải không? Một khả năng hữu ích khác là hỗ trợ tích hợp cho bất kỳ CSS bất khả tri theo khuôn khổ nào trong thư viện JS.

6. Jest and Cypress

Vì vậy, không cần phải giới thiệu nhiều về hai cái này. Nhưng, sự khác biệt chính là gì và bạn nên sử dụng cái nào cho dự án nào?

Cypress là một công cụ mã nguồn mở (và bây giờ là một nền tảng thương mại) để kiểm tra tự động front-end cho web hiện đại. Cypress được xây dựng trên một kiến ​​trúc mới và chạy trong vòng chạy tương tự như ứng dụng đang được thử nghiệm. Kết quả là Cypress cung cấp thử nghiệm tốt hơn, nhanh hơn và đáng tin cậy hơn cho bất kỳ thứ gì chạy trong trình duyệt. Cypress hoạt động trên bất kỳ khuôn khổ hoặc trang web front-end nào.

Jest là một “Khung thử nghiệm JavaScript thú vị tập trung vào sự đơn giản” – điều này nói lên rất nhiều điều. Jest thực hiện một cách tiếp cận quen thuộc: Được xây dựng dựa trên khung thử nghiệm Jasmine, sử dụng các xác nhận mong đợi (giá trị) .toBe (khác) quen thuộc, tự động giả lập các mô-đun CommonJS được trả về bởi request (), làm cho hầu hết mã hiện có có thể kiểm tra được và có một vòng phản hồi ngắn : Các API DOM được làm giả và các thử nghiệm chạy song song thông qua một tiện ích dòng lệnh node.js .

Sự khác biệt chính là Cypress được sử dụng thường xuyên nhất để kiểm tra đầu cuối, trong khi Jest được sử dụng để kiểm tra đơn vị. Bạn cũng có thể xoay chuyển điều này, sử dụng từng cái cho trường hợp sử dụng ngược lại, nhưng đó là quy ước chung.

7 công cụ để phát triển giao diện người dùng nhanh hơn năm 2022

7. Sentry – Giám sát ứng dụng Fullstack đơn giản

Sentry.io là một hệ thống theo dõi lỗi full-stack mã nguồn mở hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ và khuôn khổ máy chủ, trình duyệt, máy tính để bàn và di động bản địa. Vậy tại sao Sentry lại nằm trong danh sách dành cho các lập trình viên giao diện người dùng?

Bởi vì nó là loại được thiết kế cho trải nghiệm phát triển web, mang lại cho các lập trình viên frontend và full-stack trải nghiệm rất đơn giản và thân thiện để khắc phục sự cố, ngăn lỗi trong quá trình sản xuất, giám sát hiệu suất và tất cả thông qua một SDK đơn giản cài đặt trong 2 lệnh. Và UI / UX cũng rất đơn giản và thân thiện để sử dụng.

Sử dụng Sentry, bạn cũng có thể theo dõi các lỗi giao diện người dùng do chương trình phụ trợ gây ra, cung cấp cho bạn cách tiếp cận toàn diện để theo dõi webdev và sửa lỗi. Bạn nhận được ngữ cảnh về trạng thái ứng dụng để có thể hiểu tác động của các vấn đề cụ thể. Hơn nữa, tất cả các trường hợp ngoại lệ chưa được khắc phục sẽ tự động được ghi lại, với các lỗi riêng lẻ sẽ dẫn đến các vấn đề lớn hơn.

Video chia sẻ: Những cách học lập trình hiệu quả, đúng đắn 

Video dưới đây là những chia sẻ hữu ích đầy sâu sắc, kinh nghiệm của CodeGym về:

  • Làm thế nào để biết mình đang ở đâu? Để đánh giá đúng năng lực của mình?
  • Cách thức vượt qua chán nản, duy trì động lực học
  • Những cách học lập trình hiệu quả, thông minh

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/JAVASCRIPT/PHP TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận