Lộ trình công việc của bạn như thế nào?

Lộ trình công việc của bạn như thế nào?

Xác định mục tiêu công việc

Bạn phải xác định được mục tiêu công việc của bạn. Nó là mục tiêu SMART, chứ không giống như mục tiêu công việc các bạn hay đề ra trong công việc: cống hiến & tìm công việc ổn định & gắn bó & thăng chức… Mấy dòng này viết vào cho vui thôi.

Lựa chọn cho khởi đầu

Có 2 con đường chủ yếu để bắt đầu:
Một là, bạn nhắm vào công ty nhỏ trước, để phát triển kỹ năng bề rộng trước, khiến bạn trở nên đazi năng. Sau đó, bạn tiến vào công ty lớn để trau dồi chuyên môn sâu hơn và tiếp cận hệ thống, quy trình bài bản, chuyên nghiệp. Lúc này, các kỹ năng “thập cẩm”, linh hoạt, nhạy bén, mà bạn tích lũy ở công ty nhỏ, nơi bạn thường phải ôm đồm, kiêm nhiệm nhiều việc sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều ở công việc mới.

  • Có thể việc trúng tuyển vào công ty nhỏ sẽ dễ hơn công ty lớn, vì:
  • Công ty nhỏ không quá nổi tiếng, không phải ai cũng có thể tiếp cận thông tin tuyển dụng, việc cạnh tranh không quá gay gắt.
  • Quy trình tuyển chọn đơn giản, trực quan hơn.
  • Bạn dễ tương tác với sếp hơn.
  • Yêu cầu với ứng viên không quá cao siêu…

Hai là, bạn tiếp cận các công ty lớn, tập đoàn trước. Việc có thể trúng tuyển hoặc vào các vòng phỏng vấn sau trong quy trình phỏng vấn cũng là một thành công đối với bạn. Bạn sẽ được tiếp cận với quy trình tuyển chọn bài bản, bạn sẽ phải cạnh tranh với nhiều người, trong quá trình phỏng vấn bạn cũng đã tích lũy thêm nhiều kiến thức, kỹ năng rồi, đó là một ưu điểm để bạn nên apply job tới cùng (Vd: Management Trainee).

105967999 321499739245967 3642736120163849579 n
Lộ trình nghề nghiệp cần lựa chọn thật tỉnh táo

Đánh giá

Ở các công ty lớn, bạn sẽ được đào tạo bài bản hơn, công việc sẽ chuyên biệt hơn, mang lại cho bạn sự chuyên nghiệp, năng lực được đào sâu, tập trung vào một mảng.Nếu có thể thăng tiến lên cấp quản lý ở đây luôn thì rất tốt. Nhưng có lẽ cơ hội không đủ nhiều cho tất cả.

Do đó, bạn có thể cân nhắc tình huống nhảy sang công ty nhỏ làm quản lý. Dựa vào năng lực chuyên môn của bạn, dựa vào brand name của công ty… đó sẽ là điểm cộng cho bạn ở các vị trí trong công ty nhỏ.
Sau khi trải nghiệm cả hai môi trường công ty lớn và nhỏ, thì bạn cũng sẽ có kha khá tích lũy rồi, lúc ấy, bạn hoàn toàn có thể xác định cho mình con đường hoặc đích đến tiếp theo.

Bonus: Mức lương khởi điểm ở công ty lớn thường sẽ cao hơn, chức vụ ở công ty nhỏ thì lại cao hơn.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận