Kỹ năng Search Google cho lập trình viên

Kỹ năng Search Google cho lập trình viên

Để trở thành một lập trình viên thì không quá khó, nhưng để trở thành một lập trình viên giỏi thì không phải dễ. Lập trình viên giỏi thì sẽ cần nhiều kỹ năng và hơn hết kỹ năng không thể thiếu đó là kỹ năng Search Google. Với lượng kiến thức khổng lồ về lập trình thì không ai có thể nhớ hết được mọi thứ, còn những người mà nhớ được thì họ không phải là người nên tôi không để cập đến ở đây.

Vì vậy kỹ năng về tìm kiếm thông tin rất cần thiết nên bài viết này tôi sẽ dựa vào những kiến thức của tôi sẽ bày vẽ cho các bạn những cách tôi thường dùng, tôi không tự nhận mình là một lập trình viên giỏi nên tôi không dám dạy bảo gì cả mà chỉ chia sẻ về nó mà thôi.

1. Vì sao kỹ năng search google lại quan trọng?

Khi code gặp một vấn đề nào đó hoặc bạn quên một cú pháp nào đó thì việc search google đúng từ khóa giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng thông tin, tiết kiệm được nhiều thời gian để làm những việc khác. Trường hợp nếu bạn tìm không đúng sẽ dẫn đến việc bạn tiêu tốn hết nhiều thời gian và dẫn đến trễ deadline, khi đi làm việc tuân thủ deadline rất là quan trọng.

2. Nguyên nhân newbie thường không biết cách “search google”

Trên các group IT tôi hay thấy những câu hỏi mà search google một chút là sẽ ra ngay (đứng trên là một người có kinh nghiệm như tôi). Tuy nhiên những người mới lập trình hoặc những bạn mới đi làm thường sẽ không biết cách search google vì các bạn không đủ kiến thức để hiểu vấn đề của mình là gì và nếu search ra đúng chỗ nhưng cũng không biết nó là cái gì, áp dụng vào ra sao.

3. Cách search google mà tôi thường dùng

VD1 : Vào một ngày đẹp trời tôi đang code javascript xử lý một array và tôi muốn xóa một phần tử trong array theo vị trí index trong mảng, nhưng tôi đã quên mất cách làm. Tôi liền mở google và gõ “javascript delete element in array” và google search được hàng ngàn kết quả. Tôi liền nhấn vào link đầu tiên và tìm ra được kết quả mong muốn.

Đọc ví dụ bên trên thấy dễ vler phải không, đúng là rất dễ nhưng chỉ khi mình tìm được từ khóa, tôi sẽ chỉ cho các bạn biết làm sao tôi tìm được từ khóa này. Đầu tiên tôi đang muốn làm gì? Hiện tại tôi đang muốn “xóa phần tử trong một mảng của javascript”. Tôi sẽ cho bạn một cú pháp các bước search như sau.
1. Cú pháp : Tên ngôn ngữ + nội dung
2. Khi đó tôi sẽ có từ khóa như sau : javascript + xóa phần tử trong một mảng.
3. Tiếp theo sẽ đem nội dung lên google dịch ta được : javascript delete element in array. Và đem từ khóa này đi search thôi

VD2 : Tôi đang code java về việc đảo ngược các phần tử trong một list có sẵn. Tôi lên google dịch vào gõ “đảo ngược list” tôi được một chuỗi là “reverse the list” gắn với từ khóa “java” nữa tôi được một chuỗi ”java reverse the list”. Quá dễ phải không nào.

Túm cái váy lại là khi search google thì các bạn nên search theo tiếng anh vì cộng đồng lập trình trên thế giới đều sử dụng tiếng anh là chủ yếu, nếu bạn search theo tiếng việt nhiều khi sẽ không ra kết quả. Và hôm nay tôi cũng xin chúc ai đọc bài viết này năm mới gặp nhiều may mắn.

Xin chân thành cám ơn đã quan tâm theo dõi, nếu thấy hay hãy like fanpage ở bên cạnh và share nhé!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận