Chản nản thì làm gì

Chản nản thì làm gì?

Chán nản là khi cuộc sống có quá nhiều bộn bề lo toan, có quá nhiều thứ phải đắn đo suy nghĩ. Ai ở lứa tuổi tôi đều còn trẻ và hãy còn non nớt lắm nhưng sâu thẳm trong mỗi con người vẫn tồn tại đâu đó sự chán nản với cuộc sống chỉ chực chờ bùng phát. Chán nản là khi bản thân không theo kịp bạn bè, là khi phải lo lắng về ngày mai, là khi thấy sự bất công của xã hội đối với bản thân mình và người khác.


Tất cả sự xô bồ đó rồi sẽ khiến bản thân uể oải, mệt mỏi. Buổi sáng thức dậy không muốn rửa mặt, không muốn ăn sáng và chả buồn nói chuyện với ai, tự nhốt mình trong căn phòng với bốn bức tường khô khan, đơ cứng. Những ngày tháng đó rồi sẽ qua nhưng hiện ngay lúc này nó khiến con người ta mất đi kha khá thời gian, làm giảm sút năng suất công việc, chất lượng sống.

Năm vừa rồi tôi 22 tuổi, làm việc tại một công ty lập trình website, hàng ngày ngồi làm 8-9 tiếng tại một chỗ, không có nơi giải trí. Tối đến ăn vội miếng cơm rồi lại ngồi học lập trình và tiếng Anh đến khuya, rồi sáng tranh thủ dậy sớm code tiếp mấy chức năng còn dang dở lúc tối trước khi đi làm.

Có những lúc gặp rắc rối trong công việc, về đến nhà dù mệt lả người vẫn phải cố gắng ngồi học với mong muốn là sau này công việc sẽ tốt hơn. Đến khi đi ngủ, lúc nằm xuống là lưng đau nhức (tôi bị đau lưng khi ngồi lâu) nên ngủ một mạch tới sáng không trở mình, đến giấc mơ cũng không thèm xem. Nhưng sau 1 năm quay cuồng đó, đến bây giờ tôi đã không còn giữ được phong độ đó nữa – dù mỗi ngày đều học thêm được chút ít kiến thức.

Sau khoảng vài tuần chán nản, tôi đã quyết định thay đổi không để nó đè bẹp. Thật sự có rất nhiều cách vượt qua nỗi buồn nhưng không phải cách nào cũng phù hợp với bạn, riêng tôi thì đã áp dụng và rút ra một vài sự việc hay ho sau.

Đôi khi không nên quá áp đặt bản thân mình

Lúc trước tôi đã từng áp đặt bản thân mình và đem so sánh cuộc sống của mình và người khác. Đó là một sai lầm khá cơ bản vì suy cho cùng hướng đến điều hay, điều tốt thì không có gì sai trái, nhưng một lúc nào đó ta nên dừng lại, ngồi xuống suy nghĩ và hài lòng với chính bản thân mình, với chính những gì mình đang có.

Khi chán nản về điều đó, tôi thường quên đi tất cả những gì ngoài tầm với của mình, tôi sẽ biết ơn những gì đang nắm giữ và luôn trân trọng nó. Hạnh phúc thật sự chỉ là một lựa chọn, và thay vì chọn cách ủ ê, sầu muộn tôi sẽ chọn làm những điều hạnh phúc cho riêng mình.

Hãy đi dù không biết sẽ đi đâu

Thay vì ngồi trong phòng như xưa, giờ đây tôi lại thích lang thang mỗi khi buồn. Có quá nhiều điều hay ho ngoài đường mà mình chưa biết, chưa từng trải nghiệm. Cảm giác lang bạt bằng đôi chân của mình qua những con đường, tuyến phố hoặc đơn giản là gặp gỡ và trò chuyện với ai đó xa lạ sẽ mang niềm vui đến xóa nhòa đi những gì u uất trong lòng hiện tại.

Cái cảm giác trò chuyện với người lạ vừa mới mẻ, nâng niu, trân trọng… thật là thú vị lắm, và tôi biết hầu như ít ai có can đảm để bắt chuyện với người khác mà chưa từng quen biết trước. Và may mắn là tôi đã dám nhiều lần rồi,

Không làm những gì không thấy hứng thú

Một khi đã không thích điều gì, tốt nhất đừng nên tiếp tục làm nó trong tâm trạng chán nản. Có 2 hệ quả nó sẽ mang lại, một là nó sẽ khiến tâm trạng đó ngày càng tồi tệ và trầm trọng hơn, hai là kết quả của công việc đó sẽ không tốt bằng việc làm trong lúc phấn chấn vui vẻ. Một tinh thần thoải mái thì mới đem lại những dòng code chất lượng và đẹp đẽ.

Nghe một bản nhạc vui vẻ, sau đó code tiếp

Cách này tôi hay dùng nhất nếu không muốn gián đoạn công việc đang làm, nó khiến tâm trí thoải mái và tăng thêm động lực. Thể loại nhạc nên nghe là thể loại mang lại không khí sôi động một chút. Đừng dại mở trữ tình, cải lương, cải thảo, cải bắp, ru ngủ không khéo sập luôn tinh thần.

Đọc sách, đọc bài viết, đọc tất cả

Thay vì cố gắng cắm đầu code trong khi biết rõ chất lượng nó sẽ không tốt, tại sao ta không bỏ nó qua một bên và đọc nốt những cuốn sách mình yêu thích. Ngày xưa, tôi chúa ghét sách bởi vì không thể cầm nổi nó trong 30 phút mà không ngáp ngắn ngáp dài, nước mắt nước mũi chảy dàn dụa. Giờ đây tự nhiên thói quen đọc sách lại chiếm của tôi khá nhiều thời gian, tôi đam mê nó vô cùng, đủ các thể loại, đủ các tác giả.

Thay vì dành hết thời gian cho facebook với những câu chuyện nhạt nhẽo, tôi xén bớt một phần và ưu tiên cho medium và quora. Có khá nhiều chủ đề, câu hỏi hay ho mà mọi người đặt ra trên khắp thế giới và đặc biệt nữa là nó bằng tiếng Anh 100%, nó rất không hấp dẫn bằng facebook nhưng tôi vẫn chết mê đi được, trời ạ.


Chán nản là một tình trạng tâm lý, nếu ai đó nói cả đời không có cảm giác chán nản thì đó là lời nói dối. Chán nản sẽ luôn luôn đi với cảm xúc vui vẻ, và cả hai sẽ mãi là đối trọng của nhau khiến cuộc sống thêm phần thú vị. Dù có hại nhưng nó sẽ khiến cho bạn mạnh mẽ hơn sau mỗi lần vượt qua. Và thêm nữa, hãy luôn nhớ “Ai cũng sẽ chán một lần trong đời, quan trọng là cách ta vượt qua nó”.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận