Tư duy phản biện là một kỹ năng quan trọng trong ngành Nhân sự. Việc tuyển dung freelancer it hay bất cứ vị trí nào đều đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt. Dưới đây là 5 cuốn sách hay về tư duy phản biện mà mình đã tổng hợp được.

5 cuốn sách hay về tư duy phản biện

5 cuốn sách hay về tư duy phản biện

Tư duy phản biện là một kỹ năng quan trọng trong ngành Nhân sự. Việc tuyển dung freelancer it hay bất cứ vị trí nào đều đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt. Dưới đây là 5 cuốn sách hay về tư duy phản biện mà mình đã tổng hợp được.

Cẩm nang tư duy phản biện: Khái niệm và công cụ

Cuốn sách này Là 1 trong 6 tài liệu quan trọng thuộc bộ sách tư duy. Với 46 trang sách, bạn đọc sẽ biết thêm nhiều điều tú vị về tư duy phản biện. Đối với các ứng viên freelancer IT, Junior, Senior, tuyển dụng Data Scientist… đều có thể áp dụng các quy tắc được hệ thiết lập và hệ thống hóa.

Tất nhiên, đây không phải là một tác phẩm dễ ngấm. Sách tư duy về kỹ năng đòi hỏi người tiếp thu phải chủ động, sáng tạo trong việc tìm tòi; sẵn sàng đặt ra các thắc mắc.

Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với thông điệp chính của sách. Đó là dẫn dắt và mang lại giá trị thông qua sự liên kết và thực hiện hành vi thực tiễn.

Những cuốn sách về tư duy phản biện nên đọc nhất hiện nay - Kyna.vn

Tư duy nhanh và chậm

Nếu là một ứng viên trẻ, thì đây là cuốn sách lý tưởng dành cho bạn. Hãy thử đọc nó để cảm nhận các giá trị mà nó mang lại.

Tư duy nhanh và chậm - Đọc để hiểu hơn về tư duy con người

Cuốn sách nói về tính hợp lý và phi lý của con người trong tư duy. 2 phần như hai khía cạnh đối lập. Song nó phụ ứng lẫn nhau để giúp cho khả năng tuy duy được linh động hơn.

Khi đọc nó, các freelancer IT sẽ biết thế nào là tư duy cảm tính – tư duy khách quan; tính tự động; năng lực điều tiết cảm xúc và giới hạn của những khuôn mẫu,… Đó đều là những cơ sở logic quan trọng giúp bạn phát triển lối tư duy này.

Lối mòn của tư duy cảm tính

Cuốn sách này thu hút độc giả bởi những lời cảnh báo đầy sắc nét. Khi tận hưởng những nội dung, bạn sẽ nhận ra các quyết định của mình liệu có cơ sở, có sự ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển bản thân trong tương lai.

Đồng thời, cuốn sách đã giải thích, phân tích các hành vi thực tế nhằm đi đến các kết luận về các giải pháp khoa học giúp hạn chế sự tác động tiêu cực của lối tư duy này. Đây được xem là một điều hết sức quan trọng.

Lối Mòn Của Tư Duy Cảm Tính (Tái Bản) | Hiệu sách Việt - Đồng hành cùng tri  thức Việt

Critical Thinking: Tools for Taking Charge of Your Professional and Personal Life

Tạm dịch: Tư duy phản biện – Công cụ để đảm đương công việc và cuộc sống

Với cuốn sách này, các ứng viên freelancer it sẽ nắm được cách thức sử dụng hiệu quả và phát triển khả năng tư duy phản biện. Chính điều này sẽ giúp khám phá những cơ hội, giảm thiểu những quyết định sai nhằm đạt được những mục tiêu lớn của cuộc đời.

Cuốn sách khuyến khích bạn đặt ra các giả thuyết. Từ đó, quy chiếu đến hiện thực để đi đến các quyết định quan trọng. Đưa ra các quyết định đúng đắn sẽ khiến bạn trở nên tự tin hơn trong các thời khắc quan trọng của sự nghiệp.

Amazon.com: Critical Thinking: Tools for Taking Charge of Your Professional  and Personal Life eBook: Paul, Richard, Elder , Linda: Kindle Store

Asking the right questions: A guide to critical thinking

Tạm dịch là Đặt câu hỏi đúng – Dẫn lối tư duy phản biện

Khi đọc quyển sách này, nhiều ứng viên freelancer it, senior sẽ hiểu được nguyên tắc đầu tiên của tư duy phản biện là biết đặt câu hỏi đúng. Một câu hỏi đúng phải thật sự được định hướng đúng trọng tâm của vấn đề.

Cuốn sách khai thác các khía cạnh khác nhau của lập luận (vấn đề, kết luận, lý do, bằng chứng, giả định, ngôn ngữ) và cách phát hiện các sai sót; trở ngại đối với lối tư duy này trong cả giao tiếp bằng văn bản và thị giác.

Asking the Right Questions, A Guide to Critical Thinking, 8th Ed

Nguồn: https://topdev.vn/blog/5-cuon-sach-hay-dan-loi-tu-duy-phan-bien/

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận