Tương lai của JavaScript trong Front-end

Tương lai của JavaScript trong Front-end

Tương lai của JavaScript trong Front-end

Nếu bạn đã tham gia vào phát triển front-end trong vài năm qua, bạn biết rằng có quá đủ để cung cấp cho ai đó ‘analysis paralysis’. Các framework và thư viện mới xuất hiện thường xuyên. Các công ty trên toàn thế giới đang phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn trong việc lựa chọn đúng công nghệ cho việc xây dựng dự án của họ. Đó là một thách thức lớn, ngoài việc làm việc chăm chỉ, cần theo kịp các xu hướng mới nhất cùng lúc.

Ngay cả đối với một số nhà phát triển front-end tận tâm, có một thời điểm khi công nghệ trở thành lựa chọn cá nhân. Điều có thể được ưu tiên hơn lựa chọn công nghệ là phương pháp đúng hoặc sai để giải quyết các vấn đề.

Khi cuộc đua đang trở nên quyết liệt với tốc độ nhanh nhất, hiệu năng cao nhất, các framework và plugin dễ sử dụng nhất, người ta chỉ thắc mắc: khi nào thế giới JavaScript sẽ hợp nhất thành một công nghệ chính thống? Tương lai của JavaScript trông như thế nào? AI sẽ góp phần vào công nghệ này như thế nào?

Background của JavaScript

Kể từ khi thành lập vào năm 1995, JavaScript đã phát triển thành ngôn ngữ phổ biến, phổ biến nhất trong lĩnh vực phát triển web. Trong thập kỷ qua, việc sử dụng JS không ngừng tăng lên, chưa cho thấy có dấu hiệu chậm lại.

Theo khảo sát hàng năm của StackOverflow , 69,8% số người được hỏi và 71,5% các nhà phát triển chuyên nghiệp đang sử dụng JavaScript hiện nay. Với sự phổ biến của nhiều thiết bị hỗ trợ web hơn, cuộc đua để tìm ra ‘kích thước phù hợp nhất với mọi giải pháp’ tốt nhất sẽ lớn hơn. Đây là một tin tuyệt vời cho các nhà phát triển, những người biết JS hoặc đang có kế hoạch để tìm hiểu nó. Đối với những người không ở mảng front-end, đề xuất dành cho họ để thử và có được (thậm chí cơ bản) trải nghiệm với nó. Trích dẫn này tóm tắt hoàn toàn:

Các Frameworks & Web Component – Tương lai có thể đoán trước

Sau các cuộc chiến giữa các framework trong thập kỷ qua, ‘The Big Three’, giống như một số người muốn gọi về chúng, đang dẫn đầu với một tương lai ổn định và được xác định rõ ràng hơn. React, Vue và Angular là những framework và thư viện JavaScript nổi bật nhất hiện nay. Trong bài viết này, tôi sẽ phân loại chúng theo thứ tự phổ biến và hứa hẹn rằng chúng tiếp tục dẫn đầu trong tương lai.

React

1*lGL2ImbLD7pX0lEaJ3HjQg

Được xây dựng và hỗ trợ bởi Facebook, React là một nhà phát triển được yêu thích trong việc xây dựng và duy trì sản phẩm, cho dù là một quick POC hay hệ thống phần mềm doanh nghiệp lớn. Nó hiện đang được sử dụng bởi nhiều công ty hàng đầu như Instagram, Netflix, Walmart, Whatsapp và hơn thế nữa. Các lợi ích của React bao gồm kiến trúc dựa trên kiến trúc component-based, Virtual DOM cho hiệu suất tuyệt vời, học siêu nhanh và sự phổ biến giữa các nhà phát triển với một cộng đồng hỗ trợ rất lớn.

Vue

1*fKfs dJLAcNwX8K8aVN8Og

Tạo bởi Evan You và được duyệt bởi Alibaba, Vue đang trở thành một framework nhanh chóng được yêu thích với những người bắt đầu tìm hiểu nó. Lý do là, Vue ban đầu được thiết kế để giúp các nhà thiết kế có ít kinh nghiệm lập trình. Mục đích là để giúp họ tập trung vào việc tạo ra các giao diện chức năng hơn là lo lắng về việc tự viết code. Điều này làm cho nó rất dễ dàng để tìm hiểu với một ngưỡng lối vào tối thiểu.

Hơn nữa, Evan, một cựu nhân viên của Google, đã quan sát những thứ cồng kềnh hoặc có thể được cải thiện trong Angular và áp dụng chúng cho Vue. Ông đã làm như vậy khi React được phát hành và đã có thể đưa ra một phương tiện mà bây giờ đã trở thành một trong những khuôn khổ hứa hẹn nhất để tìm hiểu và áp dụng. Ngoài ra, Vue.js hỗ trợ hiển thị khai báo, cập nhật DOM không đồng bộ, ràng buộc dữ liệu hai chiều, tuân thủ chặt chẽ các đặc tả thành phần web và tích hợp đơn giản với các mẫu HTML.

Angular

Được xây dựng và hỗ trợ bởi Google và được sử dụng bởi Youtube, Paypal, Google Maps, vv Angular đã là một lựa chọn hàng đầu cho việc triển khai doanh nghiệp cho đến nay. Phiên bản mới nhất của nó, Angular 6, đưa ra hai điểm nổi bật chính. Một lời hứa với Ivy, người đề xuất để tăng tốc độ render trong ứng dụng và các Agular element cho phép sử dụng các Angular component ngoài Angular, chẳng hạn như trong Vue hoặc React.

Sử dụng Elements Package, bạn có thể tạo các Angular component và xuất chúng thành các thành phần Web, sau đó có thể được sử dụng trong bất kỳ trang HTML nào. Đối với những người đến từ nền OOP hoặc nền Java, Angular dễ dàng hơn để phát triển và học hỏi.

Cùng với các framework, gần đây chúng ta đã thấy sự gia tăng của các web component, nhưng chúng là gì và tại sao chúng lại quan trọng?

Từ một cộng đồng chán nản trong các khuôn khổ mệt mỏi, Web Components là thứ lớn nhất tiếp theo nhận được lực kéo từ HTML5. Nhưng chúng là gì? ‘Các web component là một tiêu chuẩn W3C mạnh mẽ mới đã được tất cả các trình duyệt chính chấp thuận và có thể được sử dụng hiện nay trong các ứng dụng của chúng ta (với một polyfill) . Đó là một bổ sung cho DOM có khả năng biến trang web thành các thành phần nhỏ, có thể tái sử dụng và mô-đun, được gắn với bất kỳ khung công tác nào, nhưng được xây dựng hoàn toàn bằng HTML, CSS và JS ‘.

Web components có kích thước gói nhỏ loại bỏ nhu cầu gửi thành phần tùy chỉnh được triển khai. Họ được ca ngợi vì khả năng sử dụng lại của họ. Bởi vì các thành phần web được xây dựng và hỗ trợ nguyên bản trong trình duyệt, chúng có thể được sử dụng ở mọi nơi, trong bất kỳ khung công tác nào hoặc không có khung công tác nào cả. Cuối cùng, họ được yêu thích vì sự đơn giản của họ. Không cần phải học một khuôn khổ nhất định nếu bạn không muốn. Nếu bạn đã biết JS cơ bản và các API DOM cơ bản, thì bạn có thể tương tác với một web component.

Ionic / Stencil

Ionic là một framework- library mạnh mẽ, bất khả tri để xây dựng các ứng dụng di động và web apps mới, có quyền truy cập trực tiếp vào các tính năng của thiết bị gốc. Và với bản phát hành Ionic 4 mới nhất, sự ra đời của Stencil sẽ không chỉ làm cho nó mạnh hơn và hiệu quả hơn bằng cách cho phép các nhà phát triển sử dụng nó bên ngoài Angular.

Là sao? Stencil là một trình biên dịch thành phần web xây dựng các thành phần web hiện đại nhanh và nhỏ. Bằng cách tạo các thành phần giao diện người dùng của chúng tôi với các Web compennts thay vì các components cụ thể như React hoặc Angular, chúng tôi có thể tái sử dụng các component này trong bất kỳ framework nào hỗ trợ chúng hoặc tất cả.

Polymer

Polymer là thư viện JS do Google phát triển và được Google Earth và Youtube sử dụng. Nó sử dụng các thành phần web để xây dựng các ứng dụng web và cung cấp khả năng soạn JS, CSS và HTML kèm theo như các phần tử tùy chỉnh trong khi tận dụng các công nghệ gốc của trình duyệt thay vì dựa vào các thư viện JS.

Tuy nhiên, Polymer vẫn chưa đạt đến mức trưởng thành và gặp một vài thách thức. Đầu tiên, vì nó tạo ra DOM, sau đó bất kỳ tương tác hay thao tác DOM nào sẽ ở dạng JavaScript cơ bản, bổ sung thêm mã soạn sẵn, giúp việc tổ chức và quản lý ứng dụng lớn hơn khó khăn hơn. Một lý do tại sao React và các thư viện khác xuất hiện. Thứ hai, Polymer tạo chỗ dành sẵn cho các biến trong chuỗi để cải thiện hiệu suất và giải quyết vấn đề chuyển đổi dữ liệu thành chuỗi chỉ để chuyển đổi nó trở lại thành một đối tượng.

Nhưng bằng cách sử dụng các trình giữ chỗ này, bạn đã gắn ứng dụng của mình một cách rõ ràng với Polymer bởi vì trình giữ chỗ không có trong thông số Web Components. Hai thử thách cuối cùng là: phải tải xuống toàn bộ thư viện và các tệp Polyfills và thiếu sự hỗ trợ phía máy chủ.

AI sẽ thay đổi thế nào đến việc develop Front End (hoặc có thể không) trong tương lai? 

0*T4zWCfMd6mbKgv0O

Ngoài các thư viện và fraemwork , AI và machine learning sẽ định hình tương lai của phát triển giao diện người dùng như thế nào? Đó là một câu hỏi được nhiều người hỏi, nhưng một số ít công ty đã dẫn đầu trong cuộc tấn công. Họ đang sử dụng các kỹ thuật khác nhau với hy vọng phá vỡ một lĩnh vực đã trải qua các chu kỳ khác nhau của các framework và thư viện. Các phương pháp được chia thành hai.

Một bên nhằm mục đích hỗ trợ các nhà phát triển bằng cách tạo mã khởi đầu từ wireframes và các tệp phác thảo hoặc tạo ra toàn bộ đầu ra đầu cuối. Điều này giúp các nhà phát triển tập trung vào các phần phát triển quan trọng hơn, chẳng hạn như logic ứng dụng và các tính năng xây dựng.

Nó tăng tốc độ lặp lại của các giai đoạn thiết kế và sửa đổi. Những công ty từ Airbnb gần đây đã xây dựng AI để biến các tệp phác thảo thành mã thô, Uizard sử dụng một mạng học tập / ML (neurual network) mà họ đã đào tạo để chụp ảnh màn hình giao diện đồ họa và dịch thành các dòng thô mã. Điều ấn tượng với Uizard là: một văn bản đơn giản để GUI renderer sẽ làm việc trên nhiều nền tảng như iOS, Android và giao diện dựa trên Web và thuật toán, do đó đến nay hoạt động với độ chính xác 77%.

Sau đó , ứng dụng Ink to Code của Microsoft , người cũng đã đâm vào phần mềm này và làm cho phần mềm của họ có sẵn để tải xuống miễn phí từ Windows Store. Và cuối cùng, Supernova , một công ty khởi nghiệp với nhiệm vụ đẩy nhanh tiến trình phát triển ứng dụng của các nhà thiết kế di động và các nhà phát triển đã xây dựng một công cụ, ứng dụng MacOS Supernova Studio hứa hẹn sẽ tự động chuyển đổi các thiết kế ứng dụng di động được tạo ra trong Sketch. nhằm thu hẹp khoảng cách giữa tạo mẫu và thiết kế , phát triển giao diện người dùng.

Phía bên kia đã đưa AI tiến thêm một bước nữa và nhận được máy móc để làm toàn bộ mã hóa giao diện người dùng. BAYOU , một dự án được tài trợ bởi quân đội và Google ra khỏi Rice University, sử dụng một công cụ học tập sâu về cơ bản hoạt động như một công cụ tìm kiếm để viết mã. Thông qua việc đọc mã nguồn của 1500 ứng dụng Android (~ 100 triệu dòng Java), “neurual network” của BAYOU giờ đây là một AI có thể lập trình phần mềm khác.

Web-Assembly ở đâu trong tất cả những điều này? 

Web-assembly là một định dạng nhị phân có thể được giải mã nguyên bản, trong tất cả các trình duyệt, nhanh hơn nhiều so với JS có thể được phân tích cú pháp. Đây là một thuật ngữ đã được xung quanh trong cộng đồng nhà phát triển. Nó thực sự có thể trở thành ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trong tương lai gần như là bổ sung cho JavaScript.

Tại sao? Bởi vì nó cho phép thực hiện bằng cách giảm TTI (thời gian để tương tác) làm cho ứng dụng web nhanh, cũng như đa dạng hóa các ngôn ngữ có thể phát triển giao diện người dùng. Điều này cho phép các nhà phát triển sử dụng ngôn ngữ yêu thích của họ hoặc khả năng xây dựng một vài phần của ứng dụng web với web-assembly trong khi tăng tốc và rời khỏi phần còn lại của ứng dụng trong JS.

Kết luận

Thế giới của giao diện người dùng mà chúng ta hiểu ngày nay đang bị chi phối bởi ba framework lớn: React, Vue và Agular. Tuy nhiên, khi biết các vòng đời trước đây của các Framework, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một framework mới đi kèm nhanh hơn, hiệu quả hơn và giải quyết các vấn đề mà các framework hiện đang gặp phải.

Tương lai tôi hình dung tuy nhiên sẽ là một của tất cả mọi thứ có sẵn ngày hôm nay. Trong đó một framework được định nghĩa là dễ nhất để các nhà phát triển chấp nhận và đưa ra giải pháp hoàn chỉnh, sử dụng các kỹ thuật bổ sung như các web component, web-assembly và AI, để tạo ra giải pháp cuối cùng cho phát triển ứng dụng.

Các phần cốt lõi của ứng dụng sẽ được xây dựng bằng cách sử dụng các web component để chúng được sử dụng và chia sẻ dễ dàng.

Web assembly sẽ phục vụ như là tăng tốc độ trong các phần của ứng dụng để làm cho ứng dụng nhanh hơn và có hiệu suất tốt hơn.

AI sẽ phục vụ để đẩy nhanh quá trình phát triển, cho dù việc cung cấp mã bắt đầu giảm bản mẫu, hoặc được sử dụng để xác nhận chất lượng của mã được viết.

Câu trả lời có phải là khuôn mẫu cụ thể ? Hay web components? Hay một số loại phương pháp hỗn hợp? Liệu tương lai có nằm trong các kỹ thuật và thực tiễn mà chúng tôi áp dụng nhiều hơn công nghệ, chẳng hạn như sử dụng các giao diện người dùng vi mô mà các nhóm khác nhau đang làm việc với các công nghệ khác nhau không? Cấu trúc tổ chức có phải là câu trả lời cho những lựa chọn chúng ta thực hiện trong công nghệ không? Hãy cho tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận