4 kỹ năng trở thành lập trình viên front-end trong 6 tháng

4 kỹ năng trở thành lập trình viên front-end trong 6 tháng

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến bạn “4 kỹ năng trở thành lập trình viên front-end trong 6 tháng”. Nào, bắt đầu thôi!

🔑Khái niệm chính

Mỗi trang web đều có hai phần. Front-end và back-end

Giao diện người dùng là phần mà bạn nhìn thấy trong trình duyệt và tương tác, đó là front-end

Back-end là phần hậu trường, chủ yếu là xử lý dữ liệu và trả về cho giao diện người dùng.

🌐Việc làm

Vì vậy, các công việc lập trình web được chia thành 3 loại.

  • Front-end
  • Back-end
  • Full-stack (bao gồm cả front-end và back-end)

👨‍💻Front-end 

Các lập trình viên front-end sử dụng HTML, CSS và JavaScript. Cùng điểm qua về chút khái niệm cơ bản:

  • HTML là viết tắt của Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Lập trình viên sử dụng HTML để xác định các khối để xây dựng lên trang web
  • CSS là viết tắt của Cascading Style Sheet dùng để tạo kiểu cho các trang web và làm cho chúng trở nên đẹp và thu hút hơn
  • JavaScript được sử dụng để thêm chức năng vào các trang web, giúp trang web trở nên động và có thể tương tác. Nếu không có JavaScript, trang web chỉ có các thành phần giao diện của HTML và CSS, tất nhiên là không có thành phần dữ liệu nào được phản hồi khi thao tác với giao diện.
4 kỹ năng trở thành lập trình viên front-end trong 6 tháng

🔻 Đây là một ví dụ thực tế

Giả sử bạn muốn xây dựng một ứng dụng như Instagram. Đầu tiên, chúng tôi sử dụng HTML để xác định tất cả các khối xây dựng của bố cục. Những khối xây dựng này là gì ở đây? Có thể là một hình ảnh, một số văn bản hoặc tên người dùng, một khối văn bản khác để nhận xét, chia sẻ và thích.

HTML & CSS

Chúng ta sử dụng HTML để thêm các khối xây dựng này vào các trang web. Sau đó, sử dụng CSS để tạo hiệu ứng hình ảnh cho nó. Ví dụ, sử dụng CSS để làm cho phông chữ in đậm,…

JavaScript

Bây giờ, hầu hết các trang web ngày nay đều có tính tương tác. Phản hồi đối với các hành động của chúng tôi như nhấp chuột và cuộn. Đây là lúc JavaScript xuất hiện. Với JavaScript, chúng ta có thể thêm chức năng và hành vi vào các trang web của mình. Ví dụ, chúng ta có thể thích một bài đăng.

Vì vậy, JavaScript là một ngôn ngữ lập trình trong khi HTML và CSS thì không. Chúng ta sử dụng chúng để xác định các khối xây dựng của các trang web và tạo kiểu cho chúng.

Mọi trang web bạn đã xem trên internet đều được xây dựng bằng 3 ngôn ngữ này. Vì vậy, bạn càng học và hiểu những ngôn ngữ này cũng như các tính năng của chúng tốt hơn thì bạn càng có khả năng phát triển giao diện người dùng tốt hơn.

🚦4 kỹ năng trở thành lập trình viên front-end trong 6 tháng

👓HTML, CSS, JavaScript

4 kỹ năng trở thành lập trình viên front-end trong 6 tháng

Vì vậy, hãy bắt đầu sự nghiệp lập trình front-end của bạn với HTML & CSS.

Nếu bạn dành 3-5 giờ mỗi ngày để học và viết code, bạn sẽ có thể hiểu sâu về 2 ngôn ngữ này trong vòng 1.5 tháng.

Sau khi bạn học chúng, bạn cần phải học JavaScript.

Có thể nói rằng việc học JavaScript có thể sẽ mất thêm 1.5 tháng nữa trong quỹ thời gian của bạn. Tất nhiên, bạn sẽ không trở thành chuyên gia JavaScript chỉ trong 6 tuần, nhưng bạn sẽ có một sự hiểu biết hợp lý và bạn sẽ học được nhiều hơn khi làm việc trên các dự án khác nhau.

Vì vậy, ba tháng đầu tiên là tất cả về các nguyên tắc cơ bản.

🛠Framework JavaScript

Giờ đây, việc xây dựng các trang web thường bao gồm một loạt các nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Đây là nơi các frameworks và thư viện front-end xuất hiện. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh lặp lại những đoạn code không cần thiết.

Vì vậy, chúng giúp chúng ta hoàn thành công việc nhanh hơn. Đó là lý do tại sao ngày nay rất nhiều công ty sử dụng một trong Framework JavaScript phổ biến như React, Angular hoặc Vue.

⚛React

Chúng ta không cần phải học tất cả những thứ này để bắt đầu. Các công ty khác nhau sử dụng các công cụ khác nhau cho các dự án khác nhau của họ. Khi bạn chuyển từ dự án này sang dự án khác, bạn có thể muốn tìm hiểu về các công cụ khác.

Nếu bạn đang bắt đầu, chỉ cần tập trung vào React. Vì đây là công cụ phổ biến nhất. Sau khi học React, bạn luôn có thể học các công cụ khác nếu cần.

Đối với React, bạn có thể cần một đến hai tháng.

💫Hệ thống quản lý phiên bản (VCS)

4 kỹ năng trở thành lập trình viên front-end trong 6 tháng

Hệ thống quản lý phiên bản (Version Control System) được sử dụng để theo dõi lịch sử dự án của bạn và cộng tác làm việc với những người khác.

📌Git

Có rất nhiều hệ thống quản lý phiên bản trên mạng như Git, Subversion, Mercurial, v.v. Nhưng Git là công cụ phổ biến nhất và nó được hơn 70% nhóm phát triển phần mềm sử dụng. Đó là lý do tại sao bạn thấy nó trong hầu hết các mô tả công việc.

Bạn có thể sẽ cần thêm hai tuần để học Git.

📝 Kết luận

Vì vậy, đây là những kỹ năng cần thiết cho mọi lập trình viên front-end cần phải có. Bạn sẽ thấy danh sách này trong hầu hết mọi mô tả công việc.

Hiện tại, chỉ cần tập trung vào 4 kỹ năng này. Hãy nhớ rằng, ít hơn là nhiều hơn.

Đừng cố gắng học quá nhiều thứ một cách nhanh chóng. Bạn sẽ không học được gì cả. Bạn sẽ chỉ lãng phí thời gian của bạn.

Được rồi, đó là lộ trình của bạn. Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận