Top 10 ngôn ngữ lập trình MỚI nên học năm 2022

Top 10 ngôn ngữ lập trình MỚI nên học năm 2022

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về “Top 10 ngôn ngữ lập trình MỚI nên học năm 2022” nhé!

Lập trình là một trong những bước quan trọng nhất trong phát triển phần mềm. Nó có ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề trong thế giới phát triển ngày này.

Các doanh nghiệp, công ty mảng sản phẩm tới người dùng nhờ các trang web, ứng dụng dành cho thiết bị di động, ứng dụng desktop,…

Việc học tập và áp dụng thành thạo một ngôn ngữ lập trình vào công việc không phải là một vấn đề dễ dàng. Hơn thế, công nghệ phát triển hằng ngày, đòi hỏi các lập trình viên cũng phải cập nhật các ngôn ngữ lập trình mới.

Ngôn ngữ lập trình mới là gì?

Ngôn ngữ lập trình mới ở đây không phải chỉ những ngôn ngữ lập trình mới ra mắt gần đây mà còn các phiên bản cập nhật của những ngôn ngữ lập trình cũ đã ra mắt lâu nay. Chỉ cần chúng đáp ứng đủ các vai trò, yếu tố phù hợp với sự phát triển của công nghệ trong thế giới lập trình là được.

Những ngôn ngữ này mang lại lợi ích cho nhiều cấp độ trải nghiệm. Vì vậy, việc học các ngôn ngữ lập trình mới rất hữu ích bất kể tuổi tác hay quá khứ.

Sau đây là một số ngôn ngữ lập trình mới nổi bật nhất cho năm 2022 và nhiều ngôn ngữ trong số đó có nhiều ứng dụng và mục đích khác nhau.

Top 10 ngôn ngữ lập trình MỚI nên học năm 2022

1. Go

Go là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở nhấn mạnh vào sự đơn giản, đáng tin cậy và hiệu quả.

Top 10 ngôn ngữ lập trình MỚI nên học năm 2022

Ngôn ngữ do Google tạo ra, ra mắt vào năm 2009, đã vươn lên dẫn đầu danh sách các ngôn ngữ mà các nhà phát triển muốn học vào năm 2022 và nó vẫn là một nhân tố có thứ hạng cao nhất.

Go tăng thêm giá trị với các khả năng như đa luồng, I/O tĩnh và sự hỗ trợ đông đảo của cộng đồng. Những tính năng này làm cho ngôn ngữ trở thành một công cụ linh hoạt cho một loạt các dự án và mục tiêu viết code.

2. Dart

Top 10 ngôn ngữ lập trình MỚI nên học năm 2022

Dart được thiết kế để trở thành một ngôn ngữ được tối ưu hóa cho ứng dụng client cho các chương trình trên bất kỳ nền tảng nào và mục tiêu này thường được minh chứng bằng giao diện người dùng dễ tiếp cận, hiệu suất cao và hỗ trợ đa nền tảng của ngôn ngữ.

Các tính năng hữu ích khác bao gồm nhập tĩnh, an toàn không có âm thanh và rất nhiều thư viện hỗ trợ các nhiệm vụ viết code hàng ngày, biến Dart trở thành điểm dừng chân cho nhiều nỗ lực viết mã.

3. Python 3

Top 10 ngôn ngữ lập trình MỚI nên học năm 2022

Python là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ, rất thích hợp để viết tập lệnh và phát triển các ứng dụng nhanh. Nó được sử dụng trong mọi thứ, từ phát triển web đến tính toán khoa học và toán học cho đến giao diện người dùng đồ họa trên desktop.

Python 3.10, phiên bản gần đây đã cải thiện bảo mật, tăng hiệu suất và ổn định hơn.

4. Rust

Rust, được phát hành lần đầu tiên vào năm 2010, đã nhanh chóng trở thành ngôn ngữ được lựa chọn cho một loạt các tác vụ lập trình.

Top 10 ngôn ngữ lập trình MỚI nên học năm 2022

Ngôn ngữ này bao gồm một số tài nguyên dành cho các lập trình viên làm việc trên ứng dụng di động, trình duyệt trực tuyến và tối ưu hóa máy chủ cũng như nhúng.

5. Elixir v1.12

Elixir được xuất bản vào năm 2011, với phiên bản gần đây nhất, Elixir v1.12, ổn định vào tháng 5 năm 2021.

Các ứng dụng đa dạng của nó làm cho nó trở thành một kỹ năng có giá trị cho các lập trình viên ở mọi cấp độ kinh nghiệm và nó đang được sử dụng để tạo ra các chương trình có thể mở rộng, có thể bảo trì trong các lĩnh vực như phát triển web, phần mềm nhúng, phân tích dữ liệu và xử lý đa phương tiện.

6. Elm

Elm là một ngôn ngữ hướng functional, dễ sử dụng và công cụ chất lượng cao.Khả năng tái cấu trúc đáng tin cậy.

Người dùng có thể thấy dễ dàng hơn khi phát triển dựa vào các đoạn code JavaScript có sẵn.

7. Swift

Top 10 ngôn ngữ lập trình MỚI nên học năm 2022

Swift được Apple tạo ra vào năm 2014 với mục tiêu đơn giản nhưng đầy tham vọng là “xây dựng một ngôn ngữ lập trình để cho phép mọi người chuyển đổi ý tưởng của họ thành ứng dụng trên mọi nền tảng”.

Swift 5.5, phiên bản mới nhất của ngôn ngữ, được phát hành vào tháng 9 năm 2021 và cung cấp một mô hình lập trình an toàn hơn với các kiểu dữ liệu.

8. Kotlin

Sau một số thay đổi và cải tiến kể từ lần phát hành đầu tiên vào tháng 7 năm 2011, Kotlin đã tự khẳng định mình là một ngôn ngữ lập trình hiện đại hàng đầu.

Vào tháng 8 năm 2021, Kotlin 1.5.3 được phát hành, duy trì thế mạnh của ngôn ngữ đồng thời bổ sung các tính năng mới như yêu cầu chọn tham gia nâng cao và hỗ trợ cho các mục tiêu Apple Silicon.

9. Julia

Julia là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, linh hoạt với các tính năng như I/O bất đồng bộ và quản lý package.

Julia 1.7 đã được phát hành trên cơ sở ổn định vào tháng 10 năm 2021. Nó có các sửa đổi quan trọng như sử dụng dấu chấm phẩy trong mảng, sửa đổi tạo số ngẫu nhiên và một loạt bổ sung cho các toán tử nhị phân của ngôn ngữ.

10. TypeScript

Top 10 ngôn ngữ lập trình MỚI nên học năm 2022

TypeScript là một ngôn ngữ lập trình dựa trên JavaScript của Microsoft, bao gồm cú pháp cho các kiểu tĩnh và kiểm tra kiểu, cho phép tích hợp và sửa lỗi tốt hơn.

Nói chung, ngôn ngữ này hữu ích cho các lập trình viên muốn cải thiện các dự án JavaScript của họ, tăng bộ kỹ năng của họ và tìm hiểu thêm về JavaScript.

Kết luận

Trên đây là Top 10 ngôn ngữ lập trình MỚI nên học năm 2022. Mỗi ngôn ngữ sẽ phục vụ trong từng lĩnh vực riêng, tuy nhiên quy chung lại vẫn là khả năng học tập cũng như áp dụng chúng vào thực tế ra sao. Điều đó hoàn toàn nằm ở bạn. Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận