Scratch là gì? Giới thiệu chức năng chính của phần mềm scratch 3.0

Scratch là gì? Giới thiệu chức năng chính của phần mềm scratch 3.0

Scratch là tên gọi của một ngôn ngữ lập trình khá nổi tiếng được nhiều người sử dụng. Qua quá trình nghiên cứu và phát triển, đã cho ra đời khá nhiều phiên bản từ cơ bản đến cải tiến. Hãy cùng tìm hiểu Scratch là gì và các chức năng chính của phần mềm Scratch 3.0, phiên bản phổ biến nhất hiện nay nhé!

1. Scratch là gì?

Scratch được biết đến là tên của một loại ngôn ngữ lập trình được sáng tạo và phát triển bởi một nhóm nghiên cứu tại trung tâm Media Lab của Viện công nghệ Massachusetts, Hoa Kỳ Đây là một ngôn ngữ lập trình trực quan công cộng trực tuyến dành cho trẻ em lấy ý tưởng từ một kỹ thuật được sử dụng trong các trò chơi đĩa như DJ được gọi là “scratching”.

Scratch là gì?

Người sử dụng trang web có thể trộn lẫn các phương tiện khác nhau (Bao gồm: Đồ họa, âm thanh và các chương trình khác) theo cách sáng tạo bằng cách “phối lại” các dự án. Dịch vụ này đã được dịch sang hơn 70 ngôn ngữ và được đưa vào giảng dạy, sử dụng trong các trung tâm, trường học, cao đẳng sau giờ học, cũng như các tổ chức tri thức công cộng khác.

2. Có bao nhiêu phiên bản Scratch

Lần đầu tiên, phiên bản Scratch duy nhất dành cho máy tính để bàn được phát triển vào năm 2003. Nó bắt đầu như một ngôn ngữ mã hóa cơ bản, không có danh mục được dán nhãn và không có cờ xanh với mục đích dạy trẻ em viết mã.

Scratch 2.0 và được phát hành vào ngày 9 tháng 5 năm 2013. Phiên bản này thay đổi giao diện của trang web, bao gồm trình chỉnh sửa dự án trực tuyến và ngoại tuyến. Vào năm 2017, trình chỉnh sửa ngoại tuyến Scratch 2.0 có thể được tải xuống cho Windows, MacOS và Linux trực tiếp từ trang web của Scratch.

Scratch 2.0

Phiên bản Scratch 3 được Scratch Team công bố lần đầu tiên vào năm 2016. Và sau đó là Scratch 3.0 được phát hành chính thức vào ngày 2 tháng 1 năm 2019. Phiên bản này không căn cứ trên phiên bản cũ 2.0 – Thay vào đó, Scratch 3.0 được thiết kế lại với HTML5 kết hợp với JavaScript chuyên nghiệp hoàn toàn mới tích hợp nhiều tính năng vượt bậc như: Chuyển văn bản thành giọng nói, tạo các tiện ích mở rộng của riêng mình, LEGO MINDSTORMS EV3,…

Phiên bản Scratch 3

3. Giới thiệu chức năng chính của Scratch 3.0

– Khối lệnh làm quen giao diện scratch 3.0

Giao diện Scratch 3.0 có thể chia thành 5 khu vực chính:

Scratch 3.0 có thể chia thành 5 khu vực

(1Khung điều khiển có 3 tab thông tin:

– Lệnh (Code): Là nơi chứa danh mục các lệnh dùng để lập trình cho các đối tượng trong Scratch.

– Thiết kế (Costumes): Là nơi lưu trữ các thiết kế, các giao diện khác nhau của đối tượng;

– Âm thanh (Sounds): Chứa các âm thanh khác nhau của đối tượng.

(2Cửa sổ lệnh:Gồm các “lệnh” để điều khiển hoạt động của nhân vật. Bằng cách kéo các lệnh từ khung điều khiển sang cửa sổ và lắp ghép các khối lệnh khác nhau sẽ tạo thành một “chương trình” để điều khiển đối tượng.

(3Sân khấu – Stage: Có chức năng là cửa sổ thể hiện đối tượng trên phần mềm Scratch. Đây là nơi các đối tượng biểu diễn, hiển thị các loại ảnh nền khác nhau và các hiệu ứng đồ họa,… Sân khấu chính là chỗ người dùng tương tác với sản phẩm được tạo ra.

(4Nhân vật (Sprites): Là khu vực quản lý các nhân vật trên ứng dụng. Tại đây, có thể thực hiện tạo thêm nhân vật, đa dạng về kích thước và chủng loại, chỉnh sửa ngoại hình nhân vật (thay đổi trang phục),…

(5Ảnh nền, phông nền (Backdrop/Background): Là khu vực giúp quản lý, chỉnh sửa và thêm mới các ảnh nền hiển thị trên sân khấu.

– Một số chức năng trên thanh công cụ

chức năng trên thanh công cụ

– Sprite: Là nơi quản lý các đối tượng. Với mỗi một dự án sẽ có ít nhất một đối tượng.

– Tutorials: Hướng dẫn người sử dụng các tính năng, công cụ trên Scratch một cách cụ thể và chi tiết.

– Tab Sound: Là khu vực xử lý âm thanh. Tại đây, người dùng có thể chỉnh sửa các file âm thanh trong mỗi dự án khi thiết kế.

– Costumes: Là công cụ hỗ trợ chỉnh sửa ảnh, đồ họa theo ý muốn và mỗi chỉnh sửa được thực hiện tại đây đều sẽ hiển thị ở Stage.

Ngoài ra, bạn còn có thêm một số tùy chọn khi bấm chuột phải vào đối tượng như: Delete, Duplicates, Save to local file,…

4. Cách cài đặt phần mềm Scratch 3.0

Để cài đặt phần mềm Scratch 3.0 trên máy tính, bạn có thể tham khảo bài viết:

Cách cài đặt phần mềm Scratch 3.0

Nguồn: https://www.thegioididong.com/hoi-dap/scratch-la-gi-gioi-thieu-chuc-nang-chinh-cua-phan-mem-1337454

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận