Review sách Eloquent JavaScript

Review sách Eloquent JavaScript

Bài viết là cảm nhận cá nhân của bản thân mình sau khi đọc và đưa ra review sách Eloquent JavaScript. Bản mới nhất hiện tại là Eloquent JavaScript, 3rd Edition: A Modern Introduction to Programming. Bạn có thể đọc sách trực tuyến hoàn toàn MIỄN PHÍ tại đây.

Tại sao mình đọc cuốn sách này?

Vào năm 2013, mình bắt đầu làm nhiều công việc về JavaScript, chủ yếu tập trung vào việc phát triển Node.JS, mình đã mua một số cuốn sách về JavaScript để làm quen với ngôn ngữ này.

Cũng vào khoảng thời gian đó, mình lần đầu tiên mua cuốn Eloquent JavaScript: A Modern Introduction to Programming (2nd Edition), mặc dù mình không thể khẳng định mình đã đọc hết tất cả các trang sách, nhưng chắc chắn mình đã đọc đi, đọc lại cuốn sách đó một số lần rồi.

Review sách Eloquent JavaScript

Trong suốt những năm qua, mình thực sự thích khả năng giải thích về mọi thứ của tác giả. Mình cũng thích những ví dụ dễ hiểu và dễ làm theo của ông ấy.

Vì vậy, khi mình nhận thấy rằng, tác giả hiện đã phát hành phiên bản thứ ba bao gồm tất cả các tính năng mới, có sẵn trong JavaScript, mình đã nghĩ rằng mình sẽ coi cuốn sách đó như một cuốn sách tham khảo đặt trên bàn làm việc của mình và mình sẽ đọc nó mỗi khi cần dùng.

Điều mình ở cuốn sách

Cuốn sách được chia thành 3 phần, cung cấp 3 điểm đầu vào khác nhau cho 3 đối tượng khác nhau mà cuốn sách phục vụ.

Review sách Eloquent JavaScript

Phần 1

Phục vụ cho các bạn mới học lập trình hoặc tiếp cận với ngôn ngữ JavaScript. Nó cung cấp một số thông tin bằng cách thảo luận về các khía cạnh như bộ xử lý và bộ nhớ mà mọi lập trình viên nên biết.

Sau đó, cuốn sách cũng bàn về các khía cạnh cơ bản của JavaScript và các ngôn ngữ lập trình nói chung bao gồm các chi tiết như:

  • Hàm (Functions)
  • Lớp (Classes)
  • Cấu trúc dữ liệu (Data Structures)
  • Đối tượng (Objects)
  • Lập trình bất đồng bộ (Asynchronous Programming)
  • Biểu thức chính quy (Regular Expressions)

Nó đáng để đọc ngay cả đối với những lập trình viên dày dạn kinh nghiệm, nếu khả năng ghi nhớ của mình còn tốt như hồi sinh viên thì quả thực nó rất tuyệt vời.

Sau đó, cuốn sách cũng đi sâu vào các tính năng mới nhất của ES6 như:

  • Arrow functions
  • Promises
  • Observables
  • Async/Await

Mặc dù có thể hơi nhanh so với những bạn mới bắt đầu học lập trình vì tác giả chỉ đi qua các điểm chính nhưng nếu bạn có nền tảng về những kiến ​​thức cơ bản về phát triển phần mềm thì sẽ tốt hơn.

Phần 2

Phần 2 có xu hướng tập trung vào những ngày đầu tiên “ra đời” của JavaScript, cuộc chiến trình duyệt và mô hình đối tượng tài liệu (DOM).

Marijn dành khá nhiều thời gian để thảo luận về các khía cạnh tốc độ và hiệu suất của các ngôn ngữ phát triển phần mềm khác nhau và những gì các lập trình viên nên tìm kiếm.

Ngoài ra còn có một cuộc tranh luận lớn về việc bảo trì, tái cấu trúc và fix bug.

Phần 3

Mô tả về Node.js nhiều hơn một chút và đi sâu hơn về tốc độ và hiệu suất.

Những gì mình học được từ cuốn sách

Mình vẫn rất thích cuốn sách này, và một lần nữa mình phải thừa nhận thực tế rằng mình chưa đọc hết nó, nhưng mình vẫn đã và đang đọc nó.

Review sách Eloquent JavaScript

Mình vẫn là một fan hâm mộ phong cách viết của các tác giả và cách ông ấy giải thích mọi thứ dường như rất phù hợp với bản thân mình.

Xem thêm: 10+ sách hay nên đọc về JavaScript

Ai nên đọc cuốn sách này?

Mình tin rằng cuốn sách này sẽ là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ cuốn sách tham khảo dành cho bất cứ lập trình viên nào. Theo ý kiến ​​của mình, cuốn sách này sẽ là một cuốn sách tuyệt vời cho các lập trình viên mức Fresher hoặc Junior, những người thực sự muốn sử dụng JavaScript một cách nghiêm túc – mình biết nó không thực sự là một ngôn ngữ mà nhiều lập trình viên muốn học một cách nghiêm túc.

Tại sao mình review sách Eloquent JavaScript?

Mình đã nói điều đó trước đây nhưng mình thực sự thích phong cách viết của tác giả và sự rõ ràng của các ví dụ giải thích. Code mẫu và bài tập cũng rất ổn, cực kỳ dễ hiểu và nắm bắt.

Cuốn sách được viết theo cách trò chuyện dân dã bình thường. Mỗi ví dụ xây dựng dựa trên các ví dụ trước, mỗi chương xây dựng trên các chương trước. Khi đọc nó, bạn hãy tưởng tượng nó đang từ từ xây dựng kiến ​​thức cho bạn vậy.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/JAVASCRIPT/PHP TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận