Lỗi 404 Not Found: Nguyên nhân và cách khắc phục

Lỗi 404 Not Found: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đôi lúc khi bạn lướt web hoặc thực hiện một tác vụ nào đó trên trình duyệt của máy tính, điện thoại thì sẽ gặp lỗi 404 Not Found. Vậy lỗi này là gì và làm thế nào để khắc phục? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Lỗi 404 Not Found là gì?

Theo Wikipedia, mã lỗi 404 Not Found là một mã phản hồi chuẩn của HTTP phản hồi đến người dùng để người dùng biết rằng máy chủ của trình duyệt web (Browser) không thể tìm thấy thông tin hoặc trang web mà người dùng yêu cầu.

404 Not Found

Một số hình thức thông báo lỗi 404 Not Found thường thấy trên các website:

– 404 Error

– Error 404

– 404 Not Found

– The requested URL [URL] was not found on this server

– HTTP 404

– Error 404 Not Found

– 404 File or Directory Not Found

– HTTP 404 Not Found

– 404 Page Not Found

2. Nguyên nhân gây ra lỗi 404 Not Found

Thông thường, lỗi 404 Not Found xảy ra do người dùng nhập sai địa chỉ URL. Điều này thường do URL của trang web quá dài, khó nhớ khiến người dùng nhập sai.

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 Not Found

Ngoài ra, một lý do nữa đó chính là những người quản lý, các công ty đã thay đổi URL sang một URL mới nhưng không báo cho các công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như Google. Điều này sẽ khiến Google không tìm thấy website khi người dùng nhập URL cũ, từ đó xảy ra lỗi 404 Not Found.

404 Error

3. Cách khắc phục khi gặp lỗi 404 Not Found

Kiểm tra lại URL

Kiểm tra lại liệu bạn có nhập sai chỗ nào đó trên URL hay không, rồi sửa chữa lại > Nhấn Enter để máy chủ công cụ tìm kiếm có thể hiểu được.

Kiểm tra lại URL

Tìm kiếm thủ công bằng trình duyệt

Bạn có thể nhớ lại trang web đó có những gì hoặc bán những gì, từ đó nhập các từ khóa vào trình duyệt > Nhấn Enter để tìm kiếm. Khi đã tìm kiếm được trang web mong muốn, bạn nên lưu lại URL mới này hoặc so sánh với URL cũ mà bạn đã gặp lỗi từ đó có thể tìm ra được lỗi nhập sai trong URL.

Tìm kiếm thủ công

Xóa cache trình duyệt

Trong trường hợp bạn truy cập thành công URL trên điện thoại nhưng lại không truy cập được trên máy tính thì có thể thử phương pháp xóa cache trình duyệt. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách xóa cache trên mọi trình duyệt nhé.

Thay đổi máy chủ DNS

Một lý do khác khiến xảy ra lỗi 404 Not Found đó là trang web bạn muốn truy cập đã bị nhà mạng chặn. Chính vì vậy, bạn nên đổi sang một máy chủ DNS khác để có thể truy cập lại trang web một cách bình thường.

Thay đổi máy chủ DNS

Nguồn: https://www.thegioididong.com/hoi-dap/cach-khac-phuc-loi-404-not-found-580732

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận