Lịch sử của JavaScript

Lịch sử của JavaScript

Lịch sử của JavaScript từ lúc bắt đầu tới nay đã trải qua rất nhiều giai đoạn.Đầu tiên nó được đặt tên là Mocha, được giới thiệu với thế giới là LiveScript và được đặt tên mới sau đó, nó được thiết kế như một nỗ lực để làm cho các trang web trở nên dễ tương tác hơn. Tên này đã được thay đổi chỉ vài tháng sau khi ra mắt thành JavaScript và giờ đây nó đã trở nên cần thiết cho các trang web và được cho là ngôn ngữ lập trình hàng đầu trên thế giới.

Khảo sát dành cho nhà phát triển StackOverflow vào năm 2020 đã xếp hạng JavaScript là ngôn ngữ phổ biến nhất. Hơn 90% trang web sử dụng JavaScript và nó cũng là một thành phần của Google, Facebook, Twitter, YouTube, v.v. Bất kể nó được yêu thích đến mức nào, nó vẫn đứng đầu là được sử dụng nhiều nhất, khiến việc học về JavaScript trở nên quan trọng đối với sự nghiệp của một kỹ sư phần mềm. Với một số lượng lớn các công việc liên quan đến JavaScript, đó là kiến ​​thức quan trọng đối với những người mới bắt đầu bắt đầu sự nghiệp của họ.

Brandon Eich, người tạo ra JavaScript, đã thiết kế nó thành một ngôn ngữ mà các lập trình viên và nhà thiết kế có thể sử dụng để lắp ráp các thành phần và tự động hóa công việc của họ.

Luôn đặt cược vào JavaScript.”

– Brandon Eich

Lịch sử của JavaScript

Tháng 12 năm 1994 – Netscape ra mắt trình duyệt Navigator

Là một trong những trình duyệt web đầu tiên trên thị trường dành cho người dùng, sự ra mắt của Navigator sẽ dẫn đến sự phát triển của một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất.

Tháng 9 năm 1995 – ra mắt JavaScript

Netscape thuê Eich để nhúng Đề án vào trình duyệt của mình với Java, được thêm vào như một phần của sự hợp tác với Sun Microsystems. Nhận thấy rằng đây không phải là cách tiếp cận tốt nhất, Eich được giao nhiệm vụ thiết kế một ngôn ngữ mới có các yếu tố của cả hai nhưng gần với Java hơn là Scheme. Anh ta chỉ mất chưa đầy hai tuần để hoàn thành nhiệm vụ.

Tháng 6 năm 1997 – ECMAScript đầu tiên

Sau khi đệ trình lên ECMA International, một cơ quan đặt ra các tiêu chuẩn cho hệ thống thông tin, vào tháng 11 năm 1996, JavaScript thúc đẩy việc phát hành đặc tả ngôn ngữ chính thức đầu tiên. Các thông số kỹ thuật khác sẽ tiếp tục cho đến năm 2000, nơi chúng sẽ gặp phải rào cản.

Điểm mạnh của JavaScript là bạn có thể làm bất cứ điều gì. Điểm yếu là bạn chắc chắn sẽ làm.”

– Reg Braithwaite

Lịch sử của JavaScript

Đầu năm 2000 – Microsoft nâng cấp tiêu chuẩn hóa

Giành 95% thị phần với Explorer, Microsoft ngừng hợp tác với ECMA International về ngôn ngữ JScript của họ vì JScript đã trở thành kịch bản phía máy khách mặc định. Điều này dẫn đến việc tiếp tục tiêu chuẩn hóa ngừng hoạt động.

Tháng 9 năm 2002 – Firefox thay đổi trò chơi tiêu chuẩn hóa.

Mozilla, người kế nhiệm Netscape, phát hành trình duyệt Firefox, cuối cùng đã dẫn đến sự trỗi dậy của JavaScript trở lại. Firefox là một trình duyệt phổ biến bắt đầu chiếm thị phần từ Internet Explorer. Năm 2004, Mozilla bắt đầu làm việc với ECMA International về tiêu chuẩn hóa, nhưng không có thông số kỹ thuật mới nào được công bố vì Microsoft tiếp tục từ chối cộng tác.

JavaScript là băng keo của Internet.”

– Charlie Campbell

Tháng 2 năm 2005 – JavaScript hồi sinh

Jesse James Barrett giới thiệu sách trắng, “Ajax: Cách tiếp cận mới đối với ứng dụng web” về việc tạo ra các ứng dụng web cho phép tải nền thay vì tải lại toàn bộ trang và JavaScript là trung tâm của chúng. Ajax là một phiên bản rút gọn của JavaScript + XML không đồng bộ. Điều này đã thúc đẩy cộng đồng JavaScript bắt đầu phát triển nhiều khung và thư viện, bao gồm:

  • Angular – khuôn khổ để xây dựng các ứng dụng một trang
  • Bộ công cụ Dojo – được thiết kế để giảm thời gian phát triển các ứng dụng và trang web đa nền tảng
  • Ember JS – khuôn khổ cho các ứng dụng trang đơn
  • jQuery – thư viện để đơn giản hóa HTML DOM
  • MooTools – khung viết mã linh hoạt, đa trình duyệt
  • JS nguyên mẫu – khuôn khổ để viết ứng dụng web
  • React JS – Khung Facebook để viết giao diện người dùng và các thành phần của chúng
  • Vue – khuôn khổ cho giao diện web và ứng dụng một trang
Lịch sử của JavaScript

Tháng 9 năm 2008 – Chrome phát triển vượt bậc với JavaScript

Google phát hành Chrome, một phần được viết bằng JavaScript và có công cụ JavaScript V8. Nó là trình duyệt nhanh nhất trên thị trường vào thời điểm đó. Chrome chiếm 64% thị phần trình duyệt. 95% cổ phần mà Microsoft từng sở hữu với Explorer hầu như không tồn tại. Nó đã thay thế trình duyệt bằng Edge, chỉ có 4% thị phần.

Tháng 12 năm 2009 – Tiêu chuẩn ECMA mới

Sau hơn một năm rưỡi nỗ lực, đặc tả ngôn ngữ ECMAScript 5 mới được phát hành. Nó hiện đang ở phiên bản thứ 11.

2012

Lấy cảm hứng từ trải nghiệm giáo dục phong phú mà anh có được ở Hàn Quốc, Tony Phillips bắt đầu viết mã bootcamp Hack Reactor cùng với anh trai Marcus Phillips và Shawn Drost. Khoá đầu tiên của họ gồm 16 sinh viên, tất cả đều tìm được việc làm. Hack Reactor tập trung vào giáo dục JavaScript và trở thành bootcamp viết mã hàng đầu trên toàn quốc.

2022

Hack Reactor ra mắt chương trình đào tạo trực tuyến hoàn toàn trực tuyến về Kỹ thuật phần mềm trong 12, 19 và 36 tuần, cho phép sinh viên ở bất cứ đâu trở thành kỹ sư phần mềm sẵn sàng xây dựng các ứng dụng phức tạp trong công việc và giải quyết các vấn đề độc đáo, đầy thách thức.

Video chia sẻ”Lịch sử của JavaScript”

Video dưới đây sẽ kể cho bạn nghe về cách mà JS từ 1 ngôn ngữ tầm thường không ai dùng trở thành 1 ngôn ngữ lập trình vang danh thiên hạ như hôm nay nhé.

Nguồn: Phạm Huy Hoàng – Tôi đi code dạo

2010 – hôm nay

JavaScript có thể được tìm thấy hầu như ở khắp mọi nơi trên bất kỳ thứ gì liên quan đến Internet. Ngôn ngữ tiếp tục phát triển. Mỗi năm kể từ khi nó được phát triển, JavaScript vẫn là ngôn ngữ phổ biến thứ 1 hoặc thứ 2 và liên tục được xếp hạng là một trong những ngôn ngữ quan trọng nhất cần được đào tạo.

Bất kỳ ứng dụng nào có thể được viết bằng JavaScript, cuối cùng sẽ được viết bằng JavaScript

Jeff Atwood

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/JAVASCRIPT/PHP TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận