Lean Management là gì Định nghĩa và lợi ích của nó

Lean Management là gì? Định nghĩa và lợi ích của nó

Bạn có thể đã nghe nói về khái niệm Lean management – Quản trị tinh gọn và sự phổ biến ngày càng tăng của nó trong thế giới kinh doanh. Nhưng đừng lo lắng nếu bạn không. Trong vài đoạn tiếp theo, bạn sẽ làm quen với phương pháp Lean.

Trên thực tế, không có gì ngạc nhiên khi Lean Management hiện đang phổ biến khắp các ngành công nghiệp. Nhờ những giá trị cốt lõi và tác động tích cực đến hiệu quả hoạt động chung của các công ty, khái niệm Lean dường như trở thành một công cụ quản lý toàn cầu.

Bạn có thể áp dụng khái niệm Lean trong bất kỳ quy trình sản xuất hoặc kinh doanh nào, từ sản xuất đến tiếp thị và phát triển phần mềm.

Phương pháp Lean dựa trên 3 ý tưởng rất đơn giản:

 1. Cung cấp giá trị từ quan điểm của khách hàng của bạn
 2. Loại bỏ lãng phí (những thứ không mang lại giá trị cho sản phẩm cuối cùng)
 3. Cải tiến liên tục

Vì vậy, bây giờ, khi bạn biết ý tưởng cốt lõi, chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn và tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của Lean management và nó bắt nguồn từ đâu.

Lean Management là gì và nó bắt đầu như thế nào?

Trước khi bắt đầu với các nguyên tắc Lean cơ bản, bạn cần nhận ra rằng phương pháp Lean là liên tục cải tiến các quy trình, mục đích và con người làm việc.

Thay vì nắm toàn quyền kiểm soát các quy trình làm việc và giữ vị trí quan trọng, Lean management khuyến khích chia sẻ trách nhiệm và chia sẻ lãnh đạo.

Đây là lý do tại sao hai trụ cột chính của phương pháp Lean là:

 • Tôn trọng người khác
 • Cải tiến liên tục
Lean Management là gì Định nghĩa và lợi ích của nó

Rốt cuộc, một ý tưởng hoặc sáng kiến ​​hay có thể được sinh ra ở bất kỳ cấp độ nào của hệ thống phân cấp và Lean tin tưởng những người đang thực hiện công việc sẽ nói nó nên được thực hiện như thế nào.

Hiện nay, Lean management là một khái niệm được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, nó thực sự bắt nguồn từ Hệ thống sản xuất Toyota , được thành lập cách đây khoảng 70 năm.

Sự ra đời của Lean

Vào cuối những năm 1940, khi Toyota đặt nền móng cho Lean Manufacturing , họ nhằm mục đích giảm bớt các quy trình không mang lại giá trị cho sản phẩm cuối cùng.

Bằng cách đó, họ đã thành công trong việc đạt được những cải tiến đáng kể về năng suất, hiệu quả, thời gian chu kỳ và tiết kiệm chi phí.

Nhờ tác động đáng chú ý này, tư duy Lean đã lan rộng trong nhiều ngành công nghiệp và phát triển thành 5 nguyên tắc quản lý Lean cơ bản như được mô tả bởi Lean Management Institute.

Thật vậy, thuật ngữ Lean được tạo ra bởi John Krafcik (hiện là Giám đốc điều hành dự án xe tự lái Waymo của Google) trong bài báo năm 1988 của ông “Triumph of the Lean Production System”.

Phát triển phần mềm Lean

Năm 2003, Mary và Tom Poppendieck xuất bản cuốn sách “Phát triển phần mềm Lean: Bộ công cụ Agile”. Cuốn sách mô tả cách bạn có thể áp dụng các nguyên tắc ban đầu của phương pháp Lean để phát triển phần mềm.

Cuối cùng, phát triển phần mềm Lean có 7 nguyên tắc. Ban đầu, nó không phổ biến, nhưng vài năm sau, nó đã trở thành một trong những phương pháp phát triển phần mềm phổ biến nhất.

Hướng dẫn về Kanban của người quản lý dự án

Lean trong Kinh doanh là gì?

Eric Ries, một kỹ sư và doanh nhân nối tiếp đã phát triển một phương pháp luận dựa trên các nguyên tắc Lean để giúp các công ty khởi nghiệp thành công. Vào năm 2011, anh ấy đã đóng gói những ý tưởng của mình trong một cuốn sách có tên “The Lean Startup”. Khái niệm này bao gồm 5 nguyên tắc cơ bản nhằm giúp các công ty khởi nghiệp linh hoạt hơn và phản ứng nhanh hơn với những thay đổi.

Từ quan điểm kinh doanh, Lean là để rút ngắn chu kỳ phát triển sản phẩm và nhanh chóng khám phá xem một khái niệm kinh doanh nhất định có khả thi hay không. Phương pháp luận này cũng được sử dụng bởi các cơ cấu chính phủ, các chuyên gia tiếp thị và những người khác.

Như bạn có thể thấy, Lean management không được tạo ra trong giây lát. Thay vào đó, nó đang phát triển dần dần, nhờ vào nhiều quan sát và mong muốn cải tiến liên tục của mọi người.

Vì vậy, chúng ta hãy đi đến các nguyên tắc cơ bản của Lean management.

Làm thế nào để tạo một hệ thống Lean?

Lean Management là gì Định nghĩa và lợi ích của nó

1. Xác định giá trị

Các công ty luôn phấn đấu để làm gì? Để cung cấp một sản phẩm / dịch vụ mà khách hàng đã sẵn sàng trả tiền. Để làm được như vậy, một công ty cần phải gia tăng giá trị được xác định bởi nhu cầu của khách hàng.

Giá trị nằm ở vấn đề bạn đang cố gắng giải quyết cho khách hàng. Cụ thể hơn, trong phần giải pháp mà khách hàng của bạn chủ động sẵn sàng trả. Bất kỳ hoạt động hoặc quy trình nào khác không mang lại giá trị cho sản phẩm cuối cùng đều bị coi là lãng phí.

Vì vậy, trước tiên bạn cần xác định giá trị mà bạn muốn mang lại rồi tiến hành bước tiếp theo.

2. Bản đồ dòng giá trị

Đây là điểm mà bạn thực sự cần lập bản đồ quy trình làm việc của công ty mình. Nó phải bao gồm tất cả các hành động và những người liên quan đến việc cung cấp sản phẩm cuối cùng cho khách hàng. Làm như vậy, bạn sẽ có thể xác định những phần nào của quá trình không mang lại giá trị.

Việc áp dụng nguyên tắc Lean của ánh xạ dòng giá trị sẽ cho bạn biết giá trị đang được tạo ra ở đâu và các phần khác nhau của quy trình tạo ra giá trị hay không tạo ra giá trị theo tỷ lệ nào.

Khi bạn đã lập bản đồ luồng giá trị của mình, bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều trong việc xem quy trình nào thuộc sở hữu của nhóm nào và ai chịu trách nhiệm đo lường, đánh giá và cải thiện quy trình đó. Bức tranh lớn này sẽ cho phép bạn phát hiện các bước không mang lại giá trị và loại bỏ chúng.

3. Tạo quy trình làm việc liên tục

Sau khi nắm vững luồng giá trị của mình, bạn cần đảm bảo rằng quy trình làm việc của mỗi nhóm vẫn trôi chảy. Hãy nhớ rằng có thể mất một lúc.

Phát triển một sản phẩm / dịch vụ thường sẽ bao gồm làm việc theo nhóm đa chức năng. Xảy ra sự tắc nghẽn và gián đoạn có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, bằng cách chia nhỏ công việc thành các lô nhỏ hơn và trực quan hóa quy trình làm việc, bạn có thể dễ dàng phát hiện và loại bỏ các rào cản trong quy trình.

4. Tạo một hệ thống kéo

Có một quy trình làm việc ổn định đảm phải bảo rằng các nhóm của bạn có thể thực hiện các nhiệm vụ công việc nhanh và thông minh hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo quy trình làm việc ổn định, hãy đảm bảo tạo một hệ thống kéo khi nói đến phương pháp Lean.

Trong một hệ thống như vậy, công việc chỉ được kéo khi có nhu cầu về nó. Điều này cho phép bạn tối ưu hóa năng lực của các nguồn lực và chỉ cung cấp sản phẩm / dịch vụ khi có nhu cầu thực tế.

Hãy lấy một nhà hàng chẳng hạn. Bạn đến đó và gọi một chiếc bánh pizza. Người thợ làm bánh lấy đơn đặt hàng của bạn và bắt đầu làm bánh pizza cho bạn. Anh ta không chuẩn bị trước hàng tấn món ăn vì nhu cầu thực tế không có, và hàng tấn món ăn này có thể trở thành sự lãng phí tài nguyên.

5. Cải tiến liên tục

Sau khi thực hiện tất cả các bước trước đó, bạn đã xây dựng được hệ thống quản lý Tinh gọn của mình. Tuy nhiên, đừng quên chú ý đến bước cuối cùng này, có lẽ là bước quan trọng nhất.

Hãy nhớ rằng hệ thống của bạn không bị cô lập và tĩnh. Sự cố có thể xảy ra ở bất kỳ bước nào trước đó. Đây là lý do tại sao bạn cần đảm bảo rằng nhân viên ở mọi cấp độ đều tham gia vào việc liên tục cải tiến quy trình.

Có các kỹ thuật khác nhau để khuyến khích cải tiến liên tục. Ví dụ: mỗi nhóm có thể có một cuộc họp trực tiếp hàng ngày để thảo luận về những gì đã được thực hiện, những gì cần phải làm và những trở ngại có thể xảy ra — một cách dễ dàng để xử lý các cải tiến hàng ngày.

Lợi ích của Lean Management

Lean Management là gì Định nghĩa và lợi ích của nó

Sự phổ biến ngày càng tăng của các nguyên tắc Lean xuất phát từ việc chúng thực sự tập trung vào việc cải thiện mọi khía cạnh của quy trình làm việc và liên quan đến tất cả các cấp trong hệ thống phân cấp của công ty.

Có một số lợi thế chính mà các nhà quản lý có thể hưởng lợi.

 • Tập trung: Bằng cách áp dụng phương pháp Lean, bạn sẽ có thể giảm thiểu các hoạt động lãng phí. Do đó, lực lượng lao động của bạn sẽ được tập trung vào các hoạt động mang lại giá trị.
 • Nâng cao năng suất & hiệu quả: Khi nhân viên tập trung vào việc cung cấp giá trị, họ sẽ làm việc năng suất và hiệu quả hơn vì họ sẽ không bị phân tâm bởi những nhiệm vụ không rõ ràng.
 • Quy trình thông minh hơn (hệ thống kéo): Bằng cách thiết lập một hệ thống kéo, bạn sẽ chỉ có thể giao việc nếu có nhu cầu thực tế. Điều này dẫn đến cái tiếp theo.
 • Sử dụng tài nguyên tốt hơn: Khi sản xuất của bạn dựa trên nhu cầu thực tế, bạn sẽ chỉ có thể sử dụng nhiều tài nguyên nếu cần.

Kết quả là, công ty (nhóm) của bạn sẽ linh hoạt hơn nhiều và có thể đáp ứng các yêu cầu của người tiêu dùng nhanh hơn nhiều. Cuối cùng, các nguyên tắc quản lý Lean sẽ cho phép bạn tạo ra một hệ thống sản xuất ổn định (Lean system) với cơ hội cải thiện hiệu suất tổng thể cao hơn.

Kết luận

Lean management giống như một hướng dẫn để xây dựng một tổ chức ổn định, phát triển không ngừng và giúp xác định các vấn đề thực tế và loại bỏ chúng.

 • Mục đích chính của Lean Management là tạo ra giá trị cho khách hàng bằng cách tối ưu hóa các nguồn lực.
 • Các nguyên tắc của Lean Management nhằm mục đích tạo ra một quy trình làm việc ổn định dựa trên nhu cầu thực tế của khách hàng.
 • Cải tiến liên tục là một phần chính của Lean management, đảm bảo rằng mọi nhân viên đều tham gia vào quá trình cải tiến.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/JAVASCRIPT/PHP TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận