Cách lập trình viên chuẩn bị cho 1 kỳ nghỉ

Cách lập trình viên chuẩn bị cho 1 kỳ nghỉ

Cách lập trình viên chuẩn bị cho 1 kỳ nghỉ

Theo công văn về việc nghỉ Tết nguyên đán và Quốc khánh 2021 của Thủ tướng thì vào năm 2021 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ có 4 kỳ nghỉ dài ngày là dịp Tết Dương, Tết Nguyên đán, 30/4 ~ 1/5 và Quốc Khánh 2/9.

Đặc biệt hơn, các dịp nghỉ lễ này đều liền kề vào cuối tuần, rất thích hợp để lên kế hoạch cho những chuyến đi chơi. Và với 1 lập trình viên, thì đây là dịp hiếm có để thoát khỏi những deadline, dự án hay bug và có một chuyến đi chơi thảnh thơi. Qua bài viết này, hãy cùng Học JavaScript tìm hiểu xem một lập trình viên sẽ chuẩn bị cho 1 kỳ nghỉ như thế nào nhé!

Lên kế hoạch lịch nghỉ và thông báo cho sếp từ sớm

Đây chắc chắn là những gì mà bạn nên làm đầu tiên. Thông thường, bạn thông báo cho sớm hơn khoảng 1 tháng. Sau đó, khi sắp tới cái ngày mà bạn nghỉ, bạn nên gửi cho lại một lời nhắc copy lại từ thông báo đầu tiên sớm trước đó.

Những thứ mà thông báo của bạn nên có bao gồm:

 • Số ngày nghỉ phép
 • Ngày bạn nghỉ
 • Ngày bạn trở lại làm việc

Một trong những điều tối kỵ và phản ánh sự thiếu chuyên nghiệp chính là gửi thông báo nghỉ dài đột ngột. Không có ai lại cũng thích những điều bất ngờ như vậy. Bạn nên thông báo cho một kỳ nghỉ lễ càng sớm càng tốt.

Hoàn thành hết các task quan trọng

Một điều rất được các “chủ dự án” khuyến khích đó là bạn hoàn thành tất cả các task quan trọng rồi “đi đâu thì đi”. Nếu bạn không biết task nào là quan trọng thì bạn sẽ cần có trao đổi lại với “chủ dự án”. Đảm bảo việc giao tiếp thông suốt sẽ giúp cả 2 bên rõ ràng hơn về task nào nên hoàn thành trước khi bạn bắt đầu lên đường.

Một số ví dụ về các task như vậy là:

 • Gia hạn chứng chỉ SSL đã hết hạn
 • Đảm bảo tất cả các bài kiểm thử đơn vị và kiểm thử tích hợp có đạt tick xanh (đã đạt)
 • Đưa chỉ dẫn và ghi chú cho các đồng nghiệp, người sẽ tiếp nhận công việc của bạn khi bạn nghỉ

Sau khi bạn hoàn thành tất cả các task như vậy. bạn có thể yên tâm vắng mặt dài ngày.

Ghi chú về cách thức liên lạc với bạn trong trường hợp đột xuất

Điều này phụ thuộc nhiều vào bản thân dự án và việc đồng nghiệp của bạn có thể đảm nhiệm vai trò của bạn như thế nào. Nếu bạn làm freelancer, hãy có thỏa thuận rõ ràng với khách hàng về:

 • Điều gì sẽ xảy ra khi website bỗng “sập”? Ví dụ: Đột nhiên, Heroku dyno đang chạy bị hết bộ nhớ hoặc gặp sự cố và bạn cần khởi động lại cách thủ công?
 • Khi nào bạn sẽ có thể “rảnh” để tiếp nhận việc đột xuất ? Ngay sau khi có bug xuất hiên? Vào buổi sáng, tối? Hay, bạn sẽ không thể có mặt được?
 • Bạn sẽ rảnh bao nhiêu giờ mỗi ngày trong kỳ nghỉ của mình?

Có cam kết trước với tất cả các bên liên quan sẽ giúp bạn tận hưởng kỳ nghỉ của mình một cách yên bình. Nếu không, bạn sẽ phải lo lắng về những vấn đề đã và có thể xảy ra trong dự án.

Cam kết như vậy cũng giúp bạn quyết định xem bạn có cần mang theo máy tính xách tay /Mac /bất kỳ thiết bị nào bạn cần để làm việc hay chỉ mang theo điện thoại.

Quyết định những thiết bị bạn cần mang theo khi đi nghỉ

Có lẽ không ai muốn mang “vác” theo 1 cái máy tính khi đi chơi (máy Mac còn đỡ chứ như alienware thì sẽ khá phiền). Mang theo nhiều thiết bị hơn mức cần thiết sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối hơn trên đường đi. Đặc biệt nếu bạn đang đi du lịch nước ngoài. Bạn sẽ dễ gặp rắc rối với các thiết bị công nghệ ở cửa nhập cảnh, trước khi lên máy bay.

Double-check thủ công mọi thứ trước khi đi (việc quan trọng phải nhắc nhiều lần)

Ngay cả khi dự án đã có các bài kiểm thử, việc hoàn thành các bước kiểm tra thủ công đối với mọi task đã làm trước khi rời đi sẽ không bao giờ là thừa.

Việc làm này sẽ cho thấy rằng bạn là người có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

Ghi chú lại những thứ bạn cần mang theo

Việc này không thực sự liên quan trực tiếp đến công việc lập trình viên. Nhưng nó vẫn luôn quan trọng cho mỗi chuyến đi chơi. Một danh sách sẽ giúp bạn không quên bất cứ thứ đồ gì.

 • Hộ chiếu nếu bạn du lịch nước ngoài
 • Tiền mặt
 • Chìa khoá
 • Điện thoại
 • Thuốc
 • Người yêu (nếu có)

Tổng kết

Một kì nghỉ sau những chuỗi ngày làm việc mệt mỏi giống như mang khí oxy đến cho não bạn. Nghiên cứu cho thấy điều này có thể giúp tăng năng suất và cải thiện sức sáng tạo trong thời gian dài. Nói cách khác, bạn đang “giúp” cho công ty bằng cách nghỉ làm việc một ngày. Qua bài viết này, Học JavaScript hy vọng sẽ phần nào giúp bạn có một kì nghỉ lễ trọn vẹn nhất.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận