Kế hoạch trong năm mới cho lập trình viên

Kế hoạch trong năm mới cho lập trình viên

Trong bài viết này, mình sẽ nêu ra một số kế hoạch trong năm mới cho lập trình viên dựa trên quan điểm từ bản thân mình, các bạn có thể tham khảo.

Lập trình viên (Developer) là những kỹ sư phần mềm, họ sử dụng các kỹ năng, ngôn ngữ lập trình để thiết kế, xây dựng và bảo trì các phần mềm máy tính.

Nghề lập trình viên luôn đứng top đầu trong các ngành nghề vì thế áp lực dành cho những người làm nghề này ngày càng lớn. Để trở thành nhân lực tốt, chất lượng cao, bạn luôn phải trau dồi kiến thức vì công nghệ luôn thay đổi và cập nhật từng ngày.

Học một cái gì đó mới

Ngoài việc không giới hạn bản thân mình, một trong những yếu tố quan trọng cho việc phát triển bản thân của một developer chính là phát triển bản thân, luôn khát khao tìm học những thứ mới.

Việc học tập chưa bao giờ là đủ vì vậy những thứ như cấu trúc dữ liệu, thuật toán, compiler,… là những thứ mà không phải lập trình viên nào cũng đụng phải mỗi ngày. Tuy nhiên nếu tìm hiểu thêm về nó thì đây sẽ là những giá trị vô giá nhằm giúp giải quyết các vấn đề mà bạn có thể gặp phải.

Ngoài ra, bạn cũng nên học thêm những ngôn ngữ lập trình khác, các công cụ để giúp bạn có thể trở thành một lập trình viên tốt hơn. Biết nhiều ngôn ngữ sẽ đem lại nhiều giá trị cho kỹ sư lập trình.

Vì vậy hãy học ít nhất một ngôn ngữ thuộc các hạng mục sau đây: khai báo, chức năng, hướng đối tượng và phương cách. Thay vì chú trọng vào các framework, hãy học về thiết kế bên trong hệ thống, khía cạnh kinh doanh của sản phẩm, học và hiểu sâu về các công cụ có thể giúp làm việc được hiệu quả hơn.

Hoàn thành mọi việc đúng hạn

Nếu bạn là một lập trình viên và bạn thường không thể hoàn thành công việc đúng thời hạn thì hãy nỗ lực để cải thiện điều này trong năm mới. Điều này liên quan trực tiếp đến kỹ năng quản lý thời gian.

Nếu bạn quản lý thời gian tốt thì bạn sẽ không bao giờ thất bại trong việc hoàn thành công việc đúng hạn và sẽ có nhiều thời gian để làm những việc như học hỏi những điều mới và nghỉ ngơi.

Chia sẻ kiến thức

Bạn hãy tích cực chia sẻ kiến thức của mình cho những người khác, bởi vì cho đi cũng chính là nhận lại. Có rất nhiều tổ chức phi lợi nhuận trên mạng, nơi bạn có thể đóng góp những kiến thức của mình thông qua rất nhiều các dự án lập trình. Ngoài ra, các bạn có thể tham gia các group CNTT trên Facebook để cùng nhau chia sẻ các kiến thức bổ ích.

Nâng cao kiến thức

Một trong những cách để cải thiện trình độ của mình chính là làm việc với thật nhiều những kỹ sư phần mềm giỏi hơn mình. Số lượng và chất lượng kiến thức bạn học được từ họ sẽ giúp bạn nhanh chóng trở thành lập trình viên giỏi. Những kiến thức của họ sẽ có giá trị gấp nhiều lần với những gì mà bạn tìm được trên Google.

Không tự tạo rào cản cho mình

Những lập trình giỏi là những người không ngừng đẩy bản thân mình vượt qua những giới hạn mới. Đừng giới hạn bản thân vào những thứ mình đang làm, hãy thử đẩy bản thân mình ra khỏi những giới hạn. Có như vậy bạn mới có thể học được những điều mới mẻ.

Chọn những dự án hoặc công việc gần với mức giới hạn của mình sẽ khiến các lập trình viên gặp một số khó khăn, nhưng đó lại là cơ hội tốt để họ có thể học nhiều hơn. Hãy liên tục học bằng nhiều cách như làm những việc mà bạn chưa từng làm, hoặc xây dựng những sản phẩm khác trong thời gian rảnh. Điều quan trọng nhất chính là biết thử thách chính mình một cách liên tục.

Viết lại quá trình làm việc

Các chuyên gia trong ngành cũng cho rằng, việc viết lại những bug và lỗi mà bạn đang sửa cũng giúp bạn cải thiện tình hình rất nhiều. Trong quá trình đó bạn sẽ hiểu được mình cần phải làm những gì để cải thiện các vấn đề. Ngoài ra, điều này cũng giúp cho bạn tổng hợp, ghi nhớ lại các kiến thức, cách giải quyết vấn đề khi gặp những lỗi tương tự xảy ra sau này.

Kết luận

Nếu bạn là một lập trình viên thì danh sách này chắc chắn sẽ làm cho bạn nhận ra những gì bạn đang thiếu hoặc cần phải thay đổi để trở nên chuyên nghiệp hơn. Chúc các bạn thành công!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận