Java và JavaScript có giống nhau không

Java và JavaScript có giống nhau không?

Như bạn có thể thấy thuật ngữ “Javascript” có “Java” trong tên của nó, nhiều người cho rằng Java và Javascript có giống nhau hay có liên quan gì đó với nhau. Trong khi một số người cảm thấy khó chịu khi nghe sự kết hợp này, thì cũng có một số người cảm thấy rằng đó chỉ là một chiêu trò dùng để tiếp thị.

Java is to JavaScript as Ham is to Hamster

Nhưng thực tế là cả hai đều khác nhau nhưng mỗi thuật ngữ trong này đều đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp CNTT. Cùng mình tỉm hiểu sâu về 2 thuật ngữ này và điểm ra những điều giống và khác nhau để giúp bạn không bị nhầm lẫn nhé!

Java là gì?

Java va JavaScript co giong nhau khong 1

Được phát triển bởi Sun Microsystems, Java là một ngôn ngữ lập trình dựa trên lớp . Nó là một ngôn ngữ độc lập được thực thi trong JVM (Java Virtual Machine) cho phép các chương trình Java chạy trên mọi nền tảng.

Java với môi trường an toàn và khả năng tương thích tuyệt vời đã nổi lên như một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất. Ngôn ngữ này cũng được các doanh nghiệp hiện nay ưa chuộng. 

Hơn 90% trong số 500 công ty trong danh sách Fortune sử dụng Java để xây dựng các ứng dụng và hệ thống back end . Đây là lý do tại sao các doanh nghiệp lớn ngày nay đều thuê các lập trình viên Java để tạo các ứng dụng web được thiết kế riêng.

JavaScript là gì?

Java và JavaScript có giống nhau không

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình cấp cao được thông dịch giúp làm cho các ứng dụng web trở nên tương tác và phản hồi nhanh hơn. Theo Khảo sát dành cho lập trình viên năm 2018 của Stack Overflow, JavaScript là ngôn ngữ phổ biến nhất trong được các lập trình viên sử dụng trong năm thứ sáu liên tiếp.

Không giống như Java, JavaScript rất đơn giản để học. Đó là lý do tại sao nó được sử dụng ở khắp mọi nơi để phát triển web. JavaScript có thể dễ dàng được sử dụng với các ngôn ngữ khác trong các loại ứng dụng web khác nhau.

Java và JavaScript có giống nhau?

Java và JavaScript có giống nhau không

Trước khi bạn tiếp tục đọc thêm về Java và JavaScript, cùng tôi điểm nhanh những điểm tương đồng chính của 2 thuật ngữ này.

Object-Oriented Programming (OOP)

Cả hai ngôn ngữ lập trình này đều cung cấp mã để tạo các đối tượng (object) và mối quan hệ của chúng với nhau. Bạn có thể có quyền truy cập vào các thuộc tính khác nhau được sử dụng trong các ngôn ngữ này như tính kế thừa, tính đóng gói và tính đa hình.

Lập trình Front-end

Bạn có biết cả Java và JavaScript đều là những ngôn ngữ phổ biến nhất cho các ngôn ngữ lập trình ứng dụng web không? Dữ liệu thống kê khẳng định Java và JavaScript được hơn 90% doanh nghiệp sử dụng

JavaScript được triển khai như một khuôn khổ hoặc thư viện để lập trình giao diện người dùng sau khi được nhúng trực tiếp vào HTML trong khi Java có thể được sử dụng như một ứng dụng Java để tạo giao diện người dùng hấp dẫn.

Lập trình back-end

Cả Java và JavaScript đều có thể được sử dụng ở phía máy chủ. Các lập trình viên đã và đang sử dụng Java để hỗ trợ các công nghệ back-end như JBoss, WebSphere và Apache. Để cung cấp năng lượng cho các máy chủ JavaScript, Node.js cung cấp môi trường cần thiết để lập trình back-end.

Tính tương thích của trình duyệt web

Java và JavaScript tương thích với trình duyệt, có nghĩa là cả hai đều có khả năng chạy trong một trình duyệt. 

JavaScript có thể chạy trên hầu hết các trình duyệt web hiện đại, do đó nó cho phép nó trở thành lựa chọn ưu tiên để phát triển web. 

Mặt khác, các ứng dụng Java hỗ trợ Java cũng có thể chạy trong một trình duyệt. Tuy nhiên, Java Applet ít phổ biến hơn vì nó gây ra một số vấn đề như khả năng tương thích và bảo mật.

Java và JavaScript: Sự khác biệt là gì?

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng độc lập với nền tảng vì nó được thực thi trong Java Virtual Machine(JVM). Mặt khác, JavaScript là một ngôn ngữ kịch bản hướng đối tượng giúp tạo các trang HTML động. Java và JavaScript đã trở thành một chủ đề thảo luận sôi nổi đối với người nhiều người.

Mục đích

Trong khi Java được sử dụng cho việc lập trình tất cả phía máy chủ (sever), JavaScript chủ yếu được sử dụng để viết các scripts phía khách hàng cho các tác vụ như xác thực JS và tương tác.

Các ứng dụng chạy khác nhau

Khi nói về Java và JavaScript, thì điều quan trọng là phải biết các ứng dụng này chạy như thế nào. Các ứng dụng được tạo bằng Java hoặc JavaScript chạy hoàn toàn khác nhau. Java được lập trình các ứng dụng có thể chạy trong trình duyệt hoặc máy ảo trong khi các ứng dụng được tạo bằng JavaScript chỉ có thể chạy trên trình duyệt.

Khả năng sử dụng

Các ứng dụng Java được sử dụng ở một số nơi, bao gồm các ứng dụng Android, tạo ra các ứng dụng máy tính để bàn, lập trình các ứng dụng tài chính và ngân hàng. Tuy nhiên, việc sử dụng JavaScript bị hạn chế trong việc làm cho các ứng dụng web trở nên tương tác và sáng tạo hơn. Nó cũng trợ giúp trong việc tạo hoạt ảnh trong HTML.

Biên dịch so với Thông dịch

Java là một ngôn ngữ biên dịch trong khi JavaScript là một ngôn ngữ kịch bản thông dịch. Hai ngôn ngữ này chạy khác nhau. Trong khi mã Java được biên dịch thành mã bytecode và chạy trên Java Virtual Machine, trong khi JavaScript được trình duyệt thông dịch trực tiếp theo cú pháp mà code đã được viết .

Các lợi ích chính của việc sử dụng Java

Java là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung là dựa trên đối tượng và dựa trên lớp. Nó là một ngôn ngữ cấp cao hỗ trợ đa luồng. Java tiếp tục cung cấp các dịch vụ nổi bật của mình trong lĩnh vực phát triển lập trình phần mềm. Những lợi thế chính mà Java cung cấp cho người dùng bao gồm:

Nền tảng độc lập

Một trong những tính năng quan trọng nhất của Java là nó là một ngôn ngữ độc lập với nền tảng. Tất cả các chương trình Java có thể được biên dịch độc lập với nền tảng. Các chương trình được biên dịch trong bytecode do đó cho phép các chương trình chạy trên bất kỳ nền tảng nào có cài đặt JVM trong đó. Bạn có thể sử dụng Java để tạo các chương trình có thể chạy trên máy tính để bàn, điện thoại di động và hệ thống nhúng .

Đa luồng

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng có thể thực hiện một số tác vụ cùng một lúc. Vì nó hỗ trợ đa luồng nên Java có khả năng thực hiện một số tác vụ đồng thời.

Mạnh mẽ và Bảo mật

Java cung cấp một môi trường an toàn cho sự phát triển của các ứng dụng. Nó ngăn chặn sự tấn công của virus và kiểm tra việc sử dụng sai tài nguyên. Nó thực hiện xử lý ngoại lệ để loại bỏ lỗi và giảm nguy cơ gặp sự cố.

Động và có thể mở rộng

Java là một ngôn ngữ động. Tất cả các lớp, đối tượng, phương thức và thư viện trong Java đều được liên kết động trong Java. Ngôn ngữ có thể mở rộng này hỗ trợ các chức năng khác nhau được viết bằng các ngôn ngữ khác như C và C++.

Ưu điểm chính của việc sử dụng JavaScript

Cả Java và JavaScript đều cung cấp rất nhiều lợi thế cho người dùng. Chúng ta đã thảo luận về những lợi ích của việc sử dụng Java, hãy cùng xem những lợi ích mà JavaScript mang lại.

Ngôn ngữ Scripts phía máy khách

JavaScript không giống như các ngôn ngữ đồng hành của nó như PHP, ASP.NET là một ngôn ngữ phía máy khách. Toàn bộ mã nguồn được tạo bằng JavaScript được thực thi trên trình duyệt của khách hàng. Không cần bất kỳ trình duyệt phía máy chủ nào để xử lý mã. Mã JavaScript trên một trang web được tự xử lý bằng cách sử dụng các tài nguyên có sẵn trên hệ thống của người dùng.

Khung mạnh mẽ

JavaScript cung cấp một số khung công tác mạnh mẽ và mạnh mẽ có thể trợ giúp trong quá trình lập trình. Khung cung cấp các mã sẵn sàng để sử dụng có thể dễ dàng gỡ lỗi. Việc truy cập các khuôn khổ này cho phép người dùng có quyền truy cập vào một số tính năng có thể làm cho ứng dụng web của bạn hấp dẫn hơn.

Các tính năng lập trình theo thủ tục

JavaScript cung cấp cho người dùng các tính năng dựa trên quy trình để làm cho ứng dụng web của họ sáng tạo hơn. Lợi ích đáng kinh ngạc này của việc tạo các vòng lặp và các nhánh làm cho JavaScript trở thành một ngôn ngữ lập trình phổ biến.

Đồng tiền

JavaScript giúp thực hiện một số tác vụ cùng một lúc. Người lập trình có thể vận hành nhiều tác vụ cùng lúc trong JavaScript bằng cách sử dụng một luồng duy nhất, do đó tiết kiệm thời gian của người lập trình khỏi việc tham gia vào lập trình dư thừa.

Java và JavaScript có giống nhau không

Những tên tuổi lớn sử dụng Java

 • Airbnb
 • Uber
 • Netflix
 • Spotify
 • Instagram
 • Google
 • Pinterest

Những gã khổng lồ công nghệ sử dụng JavaScript

 • PayPal
 • Netflix
 • Groupon
 • Uber
 • Facebook
 • Google
 • eBay

Kết luận

Sau khi đọc bài viết này về Java và JavaScript , bạn chắc chắn sẽ có được bức tranh rõ ràng về mọi thứ về hai ngôn ngữ phổ biến đã cách mạng hóa hoàn toàn ngành công nghiệp phát triển ứng dụng này. Trong khi việc sử dụng Java làm cho ứng dụng của bạn an toàn và mạnh mẽ hơn, JavaScript mặt khác nâng cao giao diện của ứng dụng.

Đến đây, chắc chắn bạn đã biết mình nên chọn ngôn ngữ nào cho sự phát triển ứng dụng tiếp theo của mình, Java hoặc JavaScript.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/JAVASCRIPT/PHP TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận