Học Công nghệ thông tin ra trường lương cao không?

Học Công nghệ thông tin ra trường lương cao không?

Trong thời đại 4.0, rất nhiều thứ thay đổi vì có sự hỗ trợ từ phía máy móc nên nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin tăng cao. Rất nhiều bạn học sinh khi tìm hiểu về ngành Công nghệ thông tin thì đều thắc mắc “Học Công nghệ thông tin ra trường lương cao không?”.

Tất nhiên là …. Câu trả lời về lương ngành Công nghệ thông tin sẽ được bật mí ngay dưới đây.

Học Công nghệ thông tin ra trường lương cao không?

Theo số liệu thống kê của công ty Jobstreet.com Việt Nam, CNTT hiện đang nằm trong top 10 những ngành nghề có mức lương cao nhất ở nước ta hiện nay. Salary Explorer mới đưa ra báo cáo về mức lương ngành CNTT năm 2021. Theo đó, một nhân viên làm trong ngành CNTT có thể nhận được trung bình 17,4 triệu đồng/tháng.

Dải lương phổ biến của ngành CNTT là từ 8,4 triệu đồng đến 27,4 triệu đồng. Tùy theo chính sách ở các doanh nghiệp khác nhau mà con số này có thể thay đổi. Nhưng nhìn chung, lương của ngành này chỉ xếp sau y tế và trợ lý/thư ký/điều hành.

Những cái "khó" khi mới học lập trình

Đối với những sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành CNTT, lương cơ bản nằm trong khoảng 7 – 10 triệu/tháng. Những bạn có 1 – 2 năm kinh nghiệm sẽ nhận lương khoảng 10 – 15 triệu/tháng. Con số này có thể lên đến hơn 1000$ nếu có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm và kỹ năng chuyên sâu, đa dạng.

Như vậy, nếu so sánh với những ngành nghề khác, mức lương khởi điểm của ngành công nghệ thông tin khá cao. Với mức lương này, chắc chắn sẽ mang lại động lực cho các bạn sinh viên mới ra trường khi đi làm.

Các yếu tố quyết định lương sinh viên công nghệ thông tin mới ra trường

Tất nhiên là tuỳ vào năng lực của mỗi bạn sinh viên rồi:

  • Kỹ năng chuyên môn: Ứng viên phải có kiến thức về ngôn ngữ lập trình để phục vụ công việc. Chẳng hạn, một lập trình viên Front-end mới ra trường muốn có lương cao thì phải thuần thục 3 ngôn ngữ chính là HTML, CSS, và JavaScript. Đồng thời, bạn cũng phải có kiến thức về các Front-end framework.
  • Kỹ năng ngoại ngữ: Nếu khả năng sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật của bạn tốt, bạn sẽ có lợi thế khi làm việc trong ngành công nghệ thông tin. Thậm chí, bạn có thể ứng tuyển vào các công ty nước ngoài với mức lương hấp dẫn.

Đây là yếu tố chủ chủ quan mà các bạn sinh viên mới ra trường có thể thay đổi được. Nếu bạn muốn có lương cao thì bạn phải tích lũy kiến thức và kỹ năng từ thời sinh viên.

Chế độ đãi ngộ của nhà tuyển dụng

Mức lương của bạn luôn phụ thuộc vào chế độ đãi ngộ của công ty bạn làm việc. Mỗi nhà tuyển dụng sẽ có chế độ đãi ngộ dành cho nhân viên khác nhau. Các bạn sinh viên công nghệ thông tin nên tìm hiểu kỹ yếu tố này khi nộp đơn ứng tuyển.

Tại sao lập trình viên thường ế?

Thông thường, lập trình viên sẽ chọn làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài. Lý do là bởi doanh nghiệp nước ngoài có chế độ đãi ngộ cao hơn các công ty trong nước.

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin

Song song với mức lương, nhu cầu tuyển dụng trong ngành công nghệ thông tin cũng thuộc top đầu tại Việt Nam. Hiện tại, mức cầu đã lên đến 1,2 triệu nhân lực tính đến năm 2020 nhưng nguồn cung chất lượng thì chỉ đáp ứng được một nửa. Chính vì thế, những cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực này, đặc biệt là đội ngũ sinh viên chuyên ngành, là đối tượng được các doanh nghiệp tận tình săn đón.

Đặc thù của công nghệ thông tin chính là tốc độ cập nhật và thay đổi cực kỳ nhanh chóng. Điều này đòi hỏi người lao động phải liên tục trau dồi, học hỏi các kiến thức, kỹ năng mới để có thể thích nghi và phát triển trong lĩnh vực này.

Chuyện bên lề của developer

Tuy nhiên, không phải ai muốn nhảy vào lĩnh vực CNTT cũng thành công. Ứng viên có hiểu biết sâu rộng về các xu hướng công nghệ tiên tiến nhất hoặc ứng viên sử dụng thành thạo nhiều kỹ năng khác nhau sẽ có cơ hội được tuyển dụng vào những tập đoàn lớn với mức lương “khủng” và tiềm năng thăng tiến trong sự nghiệp cao. Chính vì thế, cạnh tranh trong ngành này đang trở nên gay gắt và khốc liệt hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Top 5 trường Đại học đào tạo Công nghệ thông tin tốt nhất Hà Nội

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận