chuyen nghe tester co nen khong

Giỏi ngoại ngữ nào là lợi thế làm nghề Tester

Cơ hội của “Dân IT” nói chung hay các Tester biết 2 ngôn ngữ hot nhất hiện nay là Tiếng Anh và tiếng Nhật.

1. Tester biết Tiếng Anh thì lợi thế ra sao?

Hãy thử tưởng tượng, công ty bạn có dự án của khách hàng Mỹ cần 1 team leader, bạn và A có năng lực Kiểm thử như nhau, kỹ năng quản lý dự án tốt. Tuy nhiên, người nhận được vị trí Leader lại là A . Tại sao vậy? Vì A có chứng chỉ và chém Tiếng Anh với khách phần phật, chat với khách khỏi cần google translate. Còn bạn bỏ lỡ cơ hội có thể thay đổi vị trí hoặc công việc hiện tại của mình.

khoa hoc tester online free 9 1

Hay bạn muốn làm Tester freelancer ngồi ở ta kiếm tiền của “tây”? Taị các trang web tìm việc freelancer như Teserworks,… bạn có thể dễ dàng tìm được những công việc với mức thù lao và thời gian vô cùng lý tưởng. Tuy nhiên, khách hàng của bạn chủ yếu là người nước ngoài. Vậy nếu không có tiếng Anh, bạn sẽ làm thế nào để giao tiếp được với họ, và đương nhiên cơ hội nhận việc được từ họ có khó khăn không?

Bên cạnh đó, dân Kiểm thử hay IT nói chung đều luôn cần phải đương đầu với những thử thách mới. Thử thách ở đây chính là kiến thức mới, công nghệ mới…, nếu không liên tục cập nhật, đón đầu xu hướng công nghệ bạn sẽ sớm bị đào thải trong thị trường hoặc đơn giản hơn là bạn mãi nhận một mức lương lẹt đẹt. Với tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng tự chủ trong việc tiếp cận những nguồn thông tin chính thống nhanh và hiệu quả nhất. 

chuyen nghe tester co nen khong

Tiếng Anh cũng mở rộng cơ hội làm việc onsite ở nước ngoài và nâng cao mức thu nhập của bạn.  Điển hình là mức lương lên tới 2000$ dành cho cấp Manager. Theo khảo sát của Vietnamworks, ứng viên có tiếng Anh cao cấp được trả lương cao hơn khoảng 48% so với ứng viên trình độ tiếng Anh cơ bản. Tuy nhiên, chỉ có 22% người tham gia khảo sát cho biết họ có trình độ tiếng Anh cao cấp. Với Tester Fresher, mức lương giữa 2 ứng viên cùng level dao động từ 3.000.000 – 8.000.000 đồng, con số chênh lệch có thể lớn hơn nhiều với các vị trí middle và senior.. 

2. Tester có Tiếng Nhật 

Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ hữu ích nhất cho dân Kiểm thử tại Việt Nam. Hiện nay khá nhiều doanh nghiệp của Nhật đang áp dụng hình thức outsourcing tại Việt Nam với mong muốn tận dụng được nguồn nhân lực dồi dào và nâng cao khả năng cạnh tranh doanh nghiệp. Tuy nhiên, hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản đòi hỏi phải có một số lượng lớn kỹ sư CNTT thông thạo tiếng Nhật, am hiểu văn hóa và cách làm việc của Nhật mà điều này chúng ta vẫn còn thiếu. Theo báo cáo Thị trường ngành CNTT của Vietnamworks, hơn 80% Lập trình viên/Tester hoàn toàn không biết tiếng Nhật, còn lại biết căn bản, số lượng Tester sử dụng tốt tiếng Nhật chiếm rất ít. Vì thế, đây chính là “mảnh đất màu mỡ” cho các Tester muốn chinh phục mức lương nghìn đô tại xứ sở hoa anh đào, và “thời cơ” này sẽ qua nếu bạn không nắm bắt kịp. 

kiem thu phan mem la gi vai tro cua kiem thu phan mem 8

Trên thị trường hiện nay, ứng viên có kỹ năng tiếng Nhật cấp cao bằng N1 có lương cao hơn vào khoảng 40% so với ứng viên có trình độ N5, tuy nhiên chỉ có khoảng 1% số người được hỏi là có trình độ N1. Triển vọng của Tester có tiếng Nhật là trở thành BrSE – kĩ sư cầu nối với mức lương dao động từ 1000 USD đến 2500 USD. Nếu làm việc ở Nhật,  BrSE có thể được trả đến 3500 USD. Thực sự đây là ưu thế cho người có tiếng Nhật bắt đầu chọn và bước vào nghề Tester. Khời đẩu bạn cũng chỉ cần 1 khóa học ngắn hạn khoảng 3 tháng như học tại CodeGym, đi làm 1-2 năm có thêm kinh nghiệm, kiến thức là có thể apply vào các công ty Nhật với mức lương 15-20 triệu/tháng.

Sau đó, việc bạn chọn phát triển theo hướng là BA, hay BrSE hoặc quản lý dự án PM cũng được nhưng đương nhiên bạn cần phải trau dồi nhiều nhất là kiến thức IT và có ngoại ngữ sẽ hỗ trợ bạn cực nhiều không chỉ là “lương cao”.

Chốt lại, trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, ngoại ngữ đang dần trở thành yếu tố quan trọng để thăng tiến trong sự nghiệp. Và nếu có ngoại ngữ thì ngành CNTT là ngành nghề có triển vọng cực lớn cho các bạn trẻ theo đuổi.

Tham khảo: Khóa học Tester tại Hà Nội

Bình luận