E-Commerce là gì? Có vai trò gì? Các loại hình thương mại điện tử

E-Commerce là gì? Có vai trò gì? Các loại hình thương mại điện tử

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, E-Commerce là một mô hình kinh doanh phát triển mạnh mẽ và có nhiều tiềm năng trong tương lai. Cùng tìm hiểu E-Commerce là gì và những khía cạnh xoay quanh định nghĩa này, qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Thương mại điện tử (E-Commerce) là gì?

E-Commerce viết tắt của Electronic Commerce được định nghĩa trong tiếng Việt là thương mại điện tử. Đây là một mô hình kinh doanh mà tất cả quy trình trao đổi, mua bán sản phẩm được triển khai hoàn toàn trên nền tảng Internet.

Cùng với sự phát triển của các thiết bị di động, máy tính, laptop,… việc giao dịch trên E-Commerce ngày nay đang trở nên phổ biến và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thương mại điện tử (E-Commerce) là gì?

2. Phân biệt thương mại điện tử và kinh doanh điện tử (E-Bussiness)

Thương mại điện tử và kinh doanh điện tử là hai khái niệm rất dễ nhằm lẫn. Dù vậy, xét trên quy mô áp dụng, có thể thấy E-Commerce và E-Bussiness là hai quy trình hoàn toàn khác nhau.

Theo đó, E-Commerce tập trung tiếp cận bên ngoài doanh nghiệp. Quy trình này bao gồm các hoạt động như: Giao tiếp với khách hàng, nhà cung cấp, đối tác; Tiếp thị; Đặt hàng; Giao hàng.

Mặt khác, E-Bussiness lại có phạm vi hoạt động hướng vào bên trong doanh nghiệp, là cách doanh nghiệp sử dụng Internet và ứng dụng công nghệ trực tuyến để tối ưu quá hiệu quả công việc. E-Bussiness bao gồm các quy trình nội bộ như: Quản lý kho bãi và quá trình sản xuất, quản lý rủi ro, tài chính, quản trị nguồn nhân lực,…

E-Commerce vs E-Bussiness

3. Vai trò của E-Commerce và E-Bussiness

E-Bussiness và E-Commerce là hai nhân tố luôn song hành cùng nhau. Áp dụng hai mô hình này vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tạo ra một hệ thống điện tử liên tục và đồng bộ, giúp tối ưu hóa từng giai đoạn của quy trình sản xuất và cung ứng dịch vụ.

Một mô hình hoạt động phổ biến hiện nay là: Doanh nghiệp áp dụng E-Business (Kinh doanh điện tử) để giúp hoạt động E-Commerce (Thương mại điện tử) của họ diễn ra trơn tru. Ngược lại, E-Commerce giúp các doanh nghiệp E-Business cung cấp nhiều lợi ích và tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng của họ.

Vai trò của E-Commerce và E-Bussiness

4. Các loại hình thương mại điện tử phổ biến hiện nay

Thương mại điện tử được phân chia thành nhiều loại hình khác nhau, bài viết này chỉ tập trung 3 loại hình phổ biến nhất hiện nay:

– Business To Business hay B2B (Doanh nghiệp – Doanh nghiệp): Các doanh nghiệp thực hiện giao dịch thương mại điện tử với nhau.

– Business To Consumer hay B2C (Doanh nghiệp – Người tiêu dùng): Doanh nghiệp thực hiện giao dịch thương mại trực tiếp tới người tiêu dùng cuối cùng.

– Consumer To Consumer hay C2C (Người tiêu dùng – Người tiêu dùng): Giao dịch thương mại điện tử được thực hiện giữa những người tiêu dùng. Trong đó, sàn thương mại điện tử đóng vai trò là trung gian đấu giá hoặc mua bán.

Các loại hình thương mại điện tử phổ biến hiện nay

5. Các hình thức hoạt động chủ yếu của E-Commerce

5.1. Thư điện tử

Email, fax hoặc các hình thức thư điện tử khác, được sử dụng với mục đích tiếp cận và thiết lập mối quan hệ với khách hàng.

Thư điện tử

5.2. Thanh toán điện tử

Thanh toán điện tử là thao tác thanh toán tiền được thực hiện hoàn toàn trên nền tảng điện tử. Ví dụ: Trả lương cho nhân viên bằng cách chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản, trả tiền mua hàng trực tuyến không thông qua tiền mặt,…

Ngoài ra, các thanh toán điện tử ngày nay còn mở rộng sang nhiều lĩnh vực như:

– Trao đổi dữ liệu điện tử tài chính (Financial Electronic Data Interchange, gọi tắt là FEDI

– Tiền lẻ điện tử (Internet Cash)

Ví điện tử (Electronic Purse)

– Giao dịch điện tử của ngân hàng (Digital Banking)

Thanh toán điện tử

5.3. Trao đổi dữ liệu điện tử

Trao đổi dữ liệu điện tử (Electronic Data Interchange – EDI) là sự truyền thông tin từ máy tính gửi đến máy tính nhận bằng phương tiện điện tử. Giao dịch trao đổi dữ liệu được thực hiện giữa các cá nhân/tổ chức đã có thỏa thuận buôn bán với nhau.

Một số hình thái sản phẩm của giao dịch này bao gồm: Phần mềm điện tử, tác phẩm điện tử (âm nhạc, video, hình ảnh),…

Trao đổi dữ liệu điện tử

5.4. Mua bán hàng hóa hữu hình

Mua bán hàng hóa hữu hình là hình thức giao dịch thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay. Danh sách hàng hóa bán lẻ được trao đổi qua mạng đã mở rộng sang nhiều ngành hàng từ các sản phẩm gia dụng như: Quần áo, mỹ phẩm,… đế các sản phẩm đắt đỏ như: Sản phẩm điện tử (máy tính, điện thoại, laptop), xe máy, ô tô,…

Mua bán hàng hóa hữu hình

Nguồn: https://www.thegioididong.com/hoi-dap/e-commerce-la-gi-co-vai-tro-gi-cac-loai-hinh-thuong-mai-1338558

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Bình luận