Nên chọn công ty Product hay Outsourcing?

Nên chọn công ty Product hay Outsourcing?

Khi nói đến việc chọn một công ty để làm việc, đặc biệt là trong phát triển phần mềm hoặc kiểm thử phần mềm, đây là một trong những câu hỏi được hỏi nhiều nhất:

Cái nào tốt hơn: Công ty Product hay công ty Outsourcing?

Thành thật mà nói, tôi không nghĩ đó là một câu hỏi hay.

Ý bạn là gì khi bạn nói ‘tốt hơn’? Tốt hơn để làm gì?

Khi bạn nói “Outsourcing”, bạn đang đề cập đến các công ty outsourcing lâu đời hay mới / nhỏ? Khi bạn nói “product company”, bạn đang nói đến một công ty mới thành lập mà một trong những người bạn của bạn vừa lên kế hoạch xây dựng trên điện thoại ngày hôm qua hay một sản phẩm của Google hoặc Tesla?

Được rồi, tôi đang phóng đại một chút nhưng bạn hiểu đúng không?

… Nhưng nó vẫn là một câu hỏi hợp lệ.

Điều này đặc biệt đúng khi bạn mới thử nghiệm và bạn nghe thấy những tin đồn như “Thuê ngoài thật tệ. Mọi người làm việc như điên ở đó ”,“ công ty product đã chết một cách nhàm chán. Bạn sẽ không học được bất kỳ điều gì mới ở đó ”,“ công ty sản xuất trả tiền tốt hơn ”, v.v. Bạn cảm thấy bối rối và cần đảm bảo rằng mình đã lựa chọn đúng.

Trong bài đăng này hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với bạn một số ưu và nhược điểm của công ty outsourcing và product để bạn có thêm thông tin để đưa ra quyết định của mình liệu rằng nên chọn công ty product hay outsourcing.

Ồ, trước khi bắt đầu, có một số điểm quan trọng cần lưu ý:

  • Mặc dù tôi đã từng làm việc cho cả công ty outsourcing và công ty product, nhưng điều đó không có nghĩa là ý kiến ​​của tôi trong bài đăng này nói lên tất cả các công ty outsourcing hoặc product ngoài đó.
  • Ý kiến ​​của tôi dựa trên kinh nghiệm của riêng tôi và nó có thể không hiệu quả với bạn.

Được rồi, bắt đầu thôi.

Công ty Outsourcing là gì?

Tóm lại, đó là một công ty giúp xây dựng phần mềm cho một công ty khác. Họ nhận các yêu cầu từ khách hàng, ký hợp đồng, thực hiện công việc, giao hàng và thực hiện. Các dự án có thể ngắn hạn hoặc dài hạn, một lần hoặc định kỳ. Mỗi hãng có thể khác nhau một chút nhưng nhìn chung thì mẫu mã là như nhau.

Các công ty outsourcing xây dựng sản phẩm nhưng họ không sở hữu nó.

Nên chọn công ty Product hay Outsourcing?

Công ty Product là gì?

Đó là một công ty xây dựng sản phẩm của riêng mình. Họ có thể thuê ngoài một số công việc của họ nhưng về cơ bản họ có đội ngũ nội bộ để xây dựng sản phẩm của riêng họ. Sản phẩm được sử dụng nội bộ hoặc họ có thể bán cho khách hàng.

Quan trọng hơn, công ty product sở hữu các sản phẩm.

Nhưng đó là khía cạnh kinh doanh. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn một chút để xem chúng có gì khác với nhau.

Hãy nói về sự đa dạng của dự án

Nói chung, hoạt động kinh doanh của công ty outsourcing phụ thuộc vào các dự án mà họ có.

Nhiều dự án hơn, nhiều tiền hơn.

Vì vậy, nếu bạn đang ở trong các công ty outsourcing (tất nhiên là họ đang kinh doanh tốt: D), bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để làm việc trong các dự án khác nhau. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội làm việc với nhiều khách hàng, công nghệ, kiến ​​thức miền khác nhau. Điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ học hỏi và đa dạng hóa các kỹ năng của mình nhanh hơn.

Ví dụ: Nếu bạn tham gia một công ty kiểm tra bên ngoài, bạn sẽ có cơ hội kiểm tra các dự án từ Web, Di động, API, Thiết bị, v.v. Bạn sẽ có cơ hội làm việc từ các dự án thủ công đến tự động hóa. Nếu một dự án đã biến mất, bạn có thể được chuyển sang một dự án khác.

Nó giống như bạn đã đăng ký vào một trường võ thuật và bạn được dạy mọi thứ từ Judo, Karate, Taekwondo đến Vovinam. Điều đó khá tuyệt phải không

Trong công ty product, không phải là họ không có dự án. Nó chỉ là các công ty product không thể được so sánh với các công ty outsourcing về sự đa dạng của dự án.

Nên chọn công ty Product hay Outsourcing?

Có nhiều dự án để làm việc là một điểm cộng LỚN, đặc biệt đối với những người thử nghiệm mới có mục tiêu số một là tối đa hóa việc học và cải thiện kỹ năng của họ.

Như đã nói, nếu bạn là người mới và mục tiêu của bạn là học hỏi càng nhiều càng tốt và bạn cũng cảm thấy thoải mái khi di chuyển xung quanh các dự án, thì thuê ngoài có thể là lựa chọn phù hợp.

Khách hàng và người dùng

Trong các dự án thuê ngoài, hiểu người dùng cuối là chưa đủ. Bạn sẽ phải hiểu và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Ở một mức độ nào đó, làm cho khách hàng hài lòng là ưu tiên hàng đầu trong công việc của bạn.

Tại sao? Vì khách hàng là người trả tiền cho công ty bạn (nên công ty bạn có thể trả tiền cho bạn: D).

Tuy nhiên, giao dịch với khách hàng chưa bao giờ là một công việc dễ dàng.

Có hai loại khách hàng trong các dự án thuê ngoài: 1) Yêu cầu cao và 2) Yêu cầu rất cao.

Nếu bạn không cảm thấy khách hàng của mình có yêu cầu cao, thì sẽ có điều gì đó không ổn… hoặc có thể bạn đã quen với điều đó.

Vì vậy, hãy sẵn sàng đi xa hơn nữa để làm cho khách hàng của bạn hài lòng.

Điều đó nghe có vẻ đáng sợ nhưng tin tôi đi, đó không hẳn là điều tồi tệ nếu bạn biết rằng giao dịch với khách hàng và khiến họ hài lòng là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn có thể có.

Trong công ty product, bạn thường không phải giải quyết những việc của khách hàng. Ưu tiên số một của bạn bây giờ là sản phẩm của bạn và người dùng của bạn.

Đừng hiểu lầm tôi. Tôi không nói rằng giao dịch với người dùng trong công ty product dễ dàng hơn so với khách hàng ở công ty outsourcing. Chỉ là việc không phải giao dịch với khách hàng tại nơi làm việc là một sự giải tỏa rất lớn. Loại bỏ căng thẳng không cần thiết với khách hàng có thể là một bước đi thông minh.

Như đã nói, nếu bạn không ngại giao dịch với khách hàng hoặc bạn muốn cải thiện kỹ năng làm hài lòng khách hàng, thì thuê ngoài có thể phù hợp với bạn. Nếu bạn không muốn giao dịch với khách hàng, công ty product có thể dành cho bạn.

Còn về tin đồn: công việc Outsourcing không an toàn thì sao?

Thật không may, tôi nghĩ điều đó vừa đúng vừa sai

Tôi sẽ giải thích.

Hãy nhớ bản chất của mô hình thuê ngoài? Bạn có công việc vì bạn có dự án từ khách hàng. Nếu vì một số lý do (không xác định) mà khách hàng đột nhiên ngừng các dự án, bạn đã hoàn tất. Nếu bạn giỏi và may mắn, bạn có thể được chuyển sang một dự án khác, nếu không, bạn cũng đã hoàn thành.

Chắc chắn, những điều tồi tệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào với bất kỳ mô hình kinh doanh nào nhưng theo tôi, sự không chắc chắn cao hơn ở mô hình thuê ngoài. Nói chung, khách hàng có thể hủy dự án bất kỳ lúc nào. Họ có thông báo trước cho bạn / công ty của bạn hay không.

Trong công ty product, sự không chắc chắn là có nhưng có thể đoán trước được. Không chắc rằng công ty của bạn đã bán được nhiều hàng trong nhiều năm và đột nhiên tất cả khách hàng của bạn biến mất. Công việc kinh doanh có thể đang giảm sút nhưng bạn có thể thấy trước hoặc cập nhật thường xuyên hơn. Nó không phải là điều gì đó xảy ra trong một sớm một chiều.

Nói như vậy, nếu bạn muốn có một công việc ổn định và lâu dài hơn với công việc kinh doanh ít bấp bênh hơn, thì product company có vẻ là lựa chọn phù hợp.

Còn lương bổng, con đường sự nghiệp thì sao?

Vâng, đây là món chính. Làm thế nào tôi có thể bỏ lỡ ‘con voi’ trong bài đăng này phải không?

Công ty nào sẽ trả cho bạn tốt hơn? Công ty nào có phòng để bạn phát triển?

Rất tiếc, không có câu trả lời rõ ràng nào cho điều đó.

Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào công ty outsourcing hoặc công ty productbạn đang ở. Bạn luôn có thể thảo luận về vấn đề đó trong các cuộc phỏng vấn của mình. Hãy xem bạn có thể đi bao xa.

Tính minh bạch

Trong công ty product, tất cả các phòng ban hoặc đội đều trên cùng một con thuyền. Tất nhiên, họ có những mục tiêu riêng nhưng họ cũng có chung một mục tiêu: xây dựng những sản phẩm thành công.

Điều đó có nghĩa là trong công ty product, bạn tham gia vào toàn bộ vòng đời sản phẩm từ lập kế hoạch, phát triển, phát hành và bảo trì. Nó có nghĩa là bạn có một bức tranh toàn cảnh về sản phẩm mà bạn đang làm việc. Bạn biết những gì bạn đang hướng tới hoặc những vấn đề bạn gặp phải.

Về cơ bản, bạn có tất cả sự minh bạch hoặc sự hỗ trợ cần thiết cho công việc của bạn. Tôi không nói rằng bạn không có bất kỳ sự minh bạch hoặc hỗ trợ nào trong công ty outsourcing, chỉ là nó không ở cùng cấp độ mà công ty product có thể cung cấp.

Công ty outsourcing nổi tiếng là thiếu khả năng hiển thị / minh bạch từ khách hàng.

Đôi khi, bạn không có ý tưởng hoặc ý tưởng mơ hồ về lộ trình hoặc các giai đoạn của sản phẩm. Đôi khi, bạn có quyền truy cập hạn chế vào tài liệu của sản phẩm. Nhiều lúc, bạn không biết tại sao lại đưa ra quyết định.

Nó giống như lái xe trên con đường mới và bạn không biết đầu kia là gì. Bạn chỉ cần tiếp tục lái xe… .như được nói.

Bạn có thể đến đích không? Vâng.

No co vui không? Không

Mặc dù đó không phải là vấn đề lớn với tư cách là người thử nghiệm, nhưng việc thiếu khả năng hiển thị / minh bạch khiến bạn cảm thấy như mình không phải là một phần của trò chơi.

Nhưng trước khi đổ lỗi cho bất kỳ ai, hãy hiểu rằng đó là bản chất của mô hình thuê ngoài / hoạt động ngoài nước. Nếu bạn nhìn từ góc độ của khách hàng, bạn sẽ thấy rằng khách hàng cũng đang gặp khó khăn với khả năng hiển thị / kiểm soát của dự án. Họ không biết chính xác bạn đang làm gì khi “ở ngoài khơi” hay bạn là ai vì bạn “ở xa”, vì vậy để chơi an toàn, họ tăng cường kiểm soát.

Tất nhiên, mối quan hệ sẽ được cải thiện theo thời gian và mọi thứ sẽ ổn thôi nhưng đừng ngạc nhiên nếu nó không giống như những gì bạn tưởng tượng.

Nên chọn công ty Product hay Outsourcing?

Quyền sở hữu

Điều này sẽ hơi mơ hồ nếu bạn là người mới thử nghiệm. Tuy nhiên, nếu bạn đang thử nghiệm một thời gian, bạn sẽ thấy điểm này.

Như tôi đã chia sẻ ở trên, các công ty outsourcing xây dựng sản phẩm nhưng họ không sở hữu nó.

Đó là thực tế. Dù muốn hay không.

Bất kể bạn nỗ lực bao nhiêu để kiểm tra sản phẩm khi bạn hoàn thành dự án, nó đã xong. Bạn biết nó đã được phát hành ra công chúng nhưng rất có thể bạn không biết liệu một sản phẩm có thành công hay không. Bạn không biết liệu người dùng cuối có thích nó hay không. Bạn không biết sản phẩm của mình đã bán được bao nhiêu. Điều buồn cười là bạn thậm chí không có thời gian để lo lắng về điều đó vì bạn đang bận rộn với các dự án mới của mình.

Sau khi trải qua một số dự án, trọng tâm của bạn bây giờ là hoàn thành công việc chuyên môn, hoàn thành nó và tiến lên phía trước.

Trong công ty product, bạn có thể “cảm nhận” quyền sở hữu tốt hơn.

Tất nhiên, chúng ta đều biết chúng ta không sở hữu sản phẩm, công ty sở hữu nó nhưng bạn nên cảm thấy điều đó.

Ở một mức độ nào đó, sản phẩm mà bạn đang chế tạo giống như sản phẩm của bạn. Nếu bạn thực sự quan tâm đến điều đó, bạn sẽ cố gắng hết sức và tạo ra những điều tốt nhất cho con bạn.

Tất nhiên, để cảm nhận được “quyền sở hữu” đó, bạn cần phải tham gia vào toàn bộ vòng đời của nó. Ngoài ra, không cần phải nói, thành công của sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến tiền lương của bạn. Đừng bỏ qua điều này, điều này gần hơn bạn nghĩ.

Khi bạn cảm thấy mình sở hữu sản phẩm, bạn sẵn sàng làm việc ngoài giờ. Bạn sẵn sàng đưa ra ý tưởng / đề xuất để cải thiện sản phẩm của mình. Bạn sẵn sàng đứng lên và đấu tranh cho những khiếm khuyết của mình. Bạn làm điều đó vì bạn quan tâm đến sản phẩm của mình.

Trong outsourcing, bạn cố gắng hết sức để tạo ra một sản phẩm đủ tốt.

Trong công ty product, bạn cố gắng hết sức để tạo ra một sản phẩm tuyệt vời.

Tôi nghĩ sự khác biệt nằm ở thái độ làm chủ.

Được rồi, vậy… cái nào tốt hơn: Outsourcing hay công ty Product?

Được rồi, đây là gợi ý chung của tôi:

  • Nếu bạn là người thử nghiệm mới và mục tiêu của bạn là cải thiện kỹ năng thử nghiệm và tối đa hóa việc học của bạn, hãy sử dụng dịch vụ thuê ngoài.
  • Nếu bạn muốn gắn bó với một sản phẩm và trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực, hãy đến với công ty product.

Điều làm cho một công ty tốt không phải là do họ làm outsourcing hoặc product. Đó là về con người, văn hóa và quan trọng hơn, nó phù hợp với mục tiêu của bạn. Nếu bạn không biết mình muốn gì hoặc mình muốn trở thành gì trong tương lai, việc tham gia công ty outsourcing hoặc công ty product không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm hiểu xem công ty có phù hợp với mình hay không bằng cách thẩm định hoặc tự mình xác minh. Đây là một số ý tưởng:

  • Kiểm tra trang web của công ty để xem loại dự án, sản phẩm họ có.
  • Hỏi họ những câu hỏi hay trong cuộc phỏng vấn để có cái nhìn sâu sắc về sản phẩm (công nghệ, chu trình sản phẩm, giai đoạn, v.v.) hoặc dự án (khách hàng, nhóm, loại dự án, v.v.).
  • Xem nhân viên của họ, bạn bè của bạn hoặc mọi người nói về công ty như thế nào.

Video chia sẻ: Nên làm việc cho các công ty Product hay Outsourcing?

Ở Việt Nam hiện tại có 2 loại công ty phổ biến là Outsourcing và Product/Start-up. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ rõ hơn về 2 loại công ty này, những ưu nhược điểm khi tham gia, và đưa ra 1 số lời khuyên cho các bạn nhé.

Nguồn: Phạm Huy Hoàng – Tôi đi code dạo

Kết luận

Là người kiểm thử chuyên nghiệp, chỉ có một điều bạn thực sự nên quan tâm. Đó là sản phẩm đang được thử nghiệm. Khi hiểu được điều đó, bạn không phải lo lắng đó là sản phẩm gia công hay sản xuất trong nhà. Trọng tâm duy nhất của bạn lúc này là cố gắng hết sức để kiểm tra sản phẩm một cách kỹ lưỡng và biến nó trở thành một sản phẩm thành công.

… Và phần còn lại là tiếng ồn.

Vì vậy, bạn thích cái nào hơn, product hay công ty outsourcing? Hãy cho tôi biết bằng cách bình luận bên dưới.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/JAVASCRIPT/PHP TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận