8 điều cần biết khi bắt đầu làm Web Developer

8 điều cần biết khi bắt đầu làm Web Developer

Tôi đã làm công việc lập trình web hơn năm năm và đó là một hành trình khá dài – thử các công nghệ khác nhau và thử nghiệm các phong cách khác nhau. Tôi đã có lúc thành công, nhưng tôi cũng có phần thất vọng.

Trong bài viết này, tôi sẽ nói về những nhận thức nhất định mà tôi đã có trong suốt cuộc đời làm Web Developer, với hy vọng bạn có thể học hỏi từ những sai lầm của tôi. Đó chính là 8 điều cần biết khi bắt đầu làm Web Developer.

8 điều cần biết khi bắt đầu làm Web Developer

1. Viết code sạch

8 điều cần biết khi bắt đầu làm Web Developer

Điều đầu tiên bạn nhận ra khi bắt đầu tạo các ứng dụng lớn là cần một lượng lớn thời gian để gỡ lỗi. Thông thường, bạn sẽ dành nhiều thời gian để gỡ lỗi hơn là viết mã mới.

Trong tình huống như vậy, điều quan trọng là bạn phải viết mã được thụt lề và nhận xét đúng cách, tuân thủ các phương pháp hay nhất. Hãy tưởng tượng bạn có hàng trăm dòng mã và bạn không biết điều gì gây ra một lỗi nhỏ. Điều tồi tệ hơn là nếu bạn viết mã không đọc được, có thể bạn sẽ không hiểu mỗi đoạn mã làm gì sau một thời gian. Bạn có chắc chắn muốn đi theo con đường đó không?

2. Ngôn ngữ trước, khuôn khổ sau

Trước tiên, mọi người thường học các thủ thuật của một khuôn khổ, và sau đó chuyển sang ngôn ngữ. Đó thực sự không phải là con đường đúng đắn để đi.

Sự phổ biến của Django có thể là do điểm mạnh của Python – vì vậy điều quan trọng là bạn phải cảm thấy thoải mái với Python trước khi thử Django chứ không phải ngược lại.

Lý do đơn giản ở đây là nếu bạn biết về ngôn ngữ cơ bản, nó sẽ giúp bạn hiểu cách thức hoạt động của khung công tác. Nếu bạn không có ý tưởng về các giao dịch của ngôn ngữ aa, không có cách nào bạn sẽ hiểu tại sao một cái gì đó được thực hiện theo một cách nhất định trong khuôn khổ.

3. Học JavaScript, không phải jQuery

Nói cụ thể hơn một chút so với ý tưởng đã nêu ở trên, tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh đến JavaScript, là ngôn ngữ dễ tiếp cận nhất trên thế giới. Bất kỳ thiết bị nào có trình duyệt đều có thể chạy ứng dụng JavaScript.

Sai lầm mà các lập trình viên trẻ thường mắc phải là “học jQuery”. Những câu hỏi như thế này trên Quora cho thấy rằng jQuery là một lựa chọn rất phổ biến đối với những người không biết JavaScript hoạt động như thế nào!

jQuery chỉ là một tập hợp các hàm trình bao bọc được viết trên JavaScript và lý do duy nhất mà mọi người thích jQuery là vì số lượng dòng mã được yêu cầu ít hơn. Tuy nhiên, các phiên bản gần đây của JavaScript (hoặc ECMAScript như nó được gọi là ban đầu) đã làm cho cú pháp trở nên thân thiện hơn với người dùng, khiến nhiều hàm jQuery trở nên lỗi thời .

Tôi không nói việc sử dụng jQuery là sai. Tôi chỉ nói với bạn rằng hãy đi theo con đường học tập đúng đắn. Nếu bạn không biết gì về bao đóng và không gian tên trong JavaScript, bạn sẽ giải thích việc sử dụng “$” trong jQuery như thế nào?

4. Đừng chỉ đọc, hãy thực hành

8 điều cần biết khi bắt đầu làm Web Developer

Tôi thường thấy các lập trình viên đọc qua các hướng dẫn hoặc đôi khi thậm chí cả cuốn sách mà không có gì nhiều để hiển thị cho nó. Tuy nhiên, mối quan tâm lớn nhất của tôi là bạn sẽ giữ lại được bao nhiêu nếu chỉ đọc?

Nếu bạn muốn học Ruby on Rails, hãy cố gắng phát triển một ứng dụng nhỏ khi bạn đang xem qua tài liệu hoặc một bộ hướng dẫn. Nếu bạn muốn thử ngăn xếp MEAN, hãy để nó chạy trong máy cục bộ của bạn và khám phá các tùy chọn khác nhau – đó là cách tốt nhất để học!

5. Thành thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình

Thật tốt khi khám phá các công nghệ mới, nhưng người ta phải nhớ gắn bó với một công nghệ cho hầu hết các mục đích. Người mới bắt đầu học nhiều ngôn ngữ cùng một lúc luôn bị hấp dẫn, nhưng bạn nên học một ngôn ngữ cho đến khi bạn phát triển một mức độ thành thạo nhất định đối với nó.

Sau khi bạn có một ngôn ngữ sử dụng cho nhu cầu hàng ngày của mình, bạn có thể chuyển sang những ngôn ngữ mới. Bạn cũng có thể thay đổi ngôn ngữ ưa thích của mình trong quá trình này, nhưng cố gắng thành thạo một ngôn ngữ trước khi chuyển sang ngôn ngữ khác thường là một quyết định khôn ngoan.

6. Tìm hiểu kiểm soát phiên bản

Trong thế giới ngày nay, rất hiếm khi bạn làm việc trong một dự án một mình. Để cộng tác với những người khác, bạn cần học một thứ gọi là kiểm soát phiên bản !

Các lập trình viên thường không đi sâu vào kiểm soát phiên bản cho đến khi họ thực sự cần làm như vậy. Tuy nhiên, vì kiểm soát phiên bản là cần thiết để làm việc theo nhóm, bạn nên hiểu cách hoạt động của nó và các lệnh cơ bản giúp bạn bắt đầu sớm.

7. Học hỏi từ công việc của người khác

8 điều cần biết khi bắt đầu làm Web Developer

Làm chủ một công nghệ của riêng bạn là rất tốt, nhưng đôi khi bạn học được rất nhiều điều chỉ bằng cách nhìn vào mã của người khác. Có thể là đồng nghiệp của bạn hoặc các hướng dẫn ngẫu nhiên trên internet, cố gắng tìm lý do tại sao ai đó tiếp cận một vấn đề theo một cách nhất định – và đặt câu hỏi nếu cần thiết.

Điều quan trọng là các lập trình viên phải nhận ra rằng không thể biết tất cả mọi thứ, nhưng kiến ​​thức thì có – bạn chỉ cần Google là được. Là một người mới bắt đầu, nếu bạn bị mắc kẹt thì khả năng cao là ai đó như bạn cũng gặp phải vấn đề tương tự trong quá khứ và giải pháp nằm ở đâu đó trên internet (điều này cũng thường xảy ra với các cựu chiến binh!)

8. Yêu cầu đánh giá code (và tận hưởng chúng!)

Trong những năm qua, các bài đánh giá về mã đã cải thiện đáng kể kỹ năng lập trình của tôi. Người đánh giá cần có thời gian để đánh giá mã phù hợp, vì vậy bạn nên luôn yêu cầu người khác đánh giá những gì bạn đã viết – đồng nghiệp cũng như người cố vấn của bạn. 

Nó giúp phơi bày những sơ hở trong cách tiếp cận của bạn và khiến bạn học hỏi. Nếu bạn thấy ai đó thực sự quan tâm đến việc xem xét mã của bạn, hãy xem xét các đánh giá của họ một cách nghiêm túc.

Cuối cùng, không bao giờ nhận xét mã cá nhân. Code giống như nghệ thuật – thật khó khi ai đó chỉ ra lỗi trong những gì bạn đã tạo, nhưng đánh giá code chỉ có thể giúp bạn tốt hơn – miễn là bạn thực hiện đúng cách!

Kết luận

Bài viết này bắt nguồn từ kinh nghiệm của tôi với tư cách là một Web Developer và những gì tôi đã học được từ các sự kiện đã định hình cuộc đời tôi. Quá trình bắt đầu làm Web Developer tuy có vất vả nhưng khi bạn vượt qua nó, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được quả ngọt.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận