Cách giữ sức khỏe cho lập trình viên

Cách giữ sức khỏe cho lập trình viên

Sức khỏe thể chất có phải là điều bạn nghĩ đến hoặc coi trọng? Nếu không, có lẽ nên như vậy. Mục tiêu của tôi ở đây là giúp bạn nhận ra tầm quan trọng của việc chăm sóc cơ thể và cách nó có thể cải thiện khả năng lập trình cũng như cuộc sống của bạn.

Tôi không có trách nhiệm đưa ra lời khuyên cho bạn về cách chăm sóc sức khỏe chính xác, mà là cung cấp cho bạn một phác thảo về các vấn đề sức khỏe phổ biến mà các lập trình viên phải đối mặt và cách bạn có thể tránh những vấn đề đó.

Tất cả chúng ta đều biết rằng các lập trình viên máy tính, cũng như chúng ta, dành rất nhiều thời gian trước máy tính. Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với nhiều khó khăn liên quan đến sức khỏe. Không quan trọng bạn đang làm việc trên Python hay Javascript. Điều này không chỉ áp dụng cho các lập trình viên mà cho bất kỳ ai ngồi trước màn hình máy tính cả ngày.

Ngồi vào bàn sẽ không giết bạn, nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng nó không lành mạnh như bạn nghĩ. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số thay đổi nhỏ mà không cần nỗ lực để trở thành một lập trình viên lành mạnh. Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ một vài cách giữ sức khoẻ cho lập trình viên, có thể nó sẽ giúp ích cho bạn.

1. Luôn Giữ Tư Thế Tốt

Các lập trình viên chúng tôi làm việc hầu hết thời gian ngồi trên ghế và viết code. Ngồi ở bàn làm việc trong thời gian dài không có lợi cho sức khỏe vì nhiều lý do. Nhân tiện, nếu bạn đang làm việc bằng cách ngồi trên giường, điều đó thậm chí còn tồi tệ hơn.

Điều quan trọng là phải có ý thức về tư thế của bạn ngay cả khi văn phòng của bạn cung cấp những chiếc ghế và bàn làm việc thoải mái, tiện dụng. Chúng ta thường không quan tâm đến nó khi chúng ta còn trẻ. Tuy nhiên, đau lưng và các chấn thương mãn tính khác rất phổ biến ngay cả với các lập trình viên trẻ tuổi.

Ngồi trên ghế văn phòng trong thời gian dài làm tăng căng thẳng ở lưng, vai, tay, chân và đặc biệt có thể tạo thêm áp lực lớn lên cơ lưng và đĩa đệm cột sống.

Ngồi làm việc căng thẳng cho lưng dưới của bạn. Một điều bạn cần làm là ngồi yên sau máy tính của bạn; ở góc 90 độ, điều chỉnh độ cao và thẳng nhất có thể.

Khi bạn ngồi làm việc, tỷ lệ trao đổi chất thấp và cơ thể bạn sẽ đốt cháy ít calo hơn. Một số người giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng bàn làm việc. Bàn đứng hoặc bàn đứng là một chiếc bàn được hình thành để viết hoặc đọc khi đứng lên hoặc khi ngồi trên ghế đẩu cao.

Tuy nhiên, ngay cả khi không có điều đó, bạn có thể làm một số việc nhỏ để cải thiện sức khỏe của mình. Thường xuyên nghỉ giải lao trong khi thực hiện công việc và đứng trong vài phút. Duỗi chân và đứng trong vài phút sẽ cải thiện tỷ lệ trao đổi chất.

Cách giữ sức khỏe cho lập trình viên

Cố gắng làm việc trong 20-30 phút, sau đó dành một hoặc hai phút để đứng dậy, đi lại, thả lỏng cánh tay và thư giãn đầu óc. Điều này sẽ cải thiện sức khỏe cũng như năng suất của bạn. Ngồi trước máy tính hàng giờ đồng hồ mà không vận động sẽ không có lợi cho cơ thể và công việc của bạn.

Nếu bạn là một freelancer làm việc tại nhà, thì bạn cần phải sử dụng một chiếc bàn và một chiếc ghế phù hợp. Đừng làm việc của bạn bằng cách ngồi trên giường. Bạn nên mua một chiếc ghế sẽ giúp bạn có tư thế thích hợp để làm việc của mình.

Chúng ta đang sống trong một thế giới ít vận động và những người lập trình viên như chúng ta là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi điều này. Vì vậy, hãy ngồi với tư thế phù hợp và chăm sóc cơ thể của bạn.

2. Làm căng não của bạn, không phải mắt của bạn

Chúng ta sử dụng màn hình cho mọi thứ: để làm việc, thư giãn hoặc theo kịp cuộc sống hàng ngày. Nói chung, chúng ta chớp mắt khoảng 15-20 lần một phút. Điều đó làm cho nước mắt trải đều trên mắt của bạn, giúp chúng không bị khô và kích ứng.

Nhưng mọi người chớp mắt ít hơn một nửa thường xuyên khi họ đang nhìn vào màn hình máy tính hoặc bất kỳ màn hình nào khác. Tôi muốn bạn thử một thí nghiệm để chứng minh điều này.
Khi bạn của bạn đang xem màn hình điện thoại di động hoặc màn hình máy tính, hãy nhìn vào mắt anh ấy. Bạn có thể sẽ thấy rằng đôi mắt của anh ấy / cô ấy hiếm khi chớp. Tôi chắc chắn rằng tần suất nháy mắt có thể ít hơn bình thường.

Bạn không cần phải cắt bỏ toàn bộ thời gian sử dụng thiết bị. Tuy nhiên, một số thay đổi về cách bạn sử dụng thiết bị có thể dễ dàng hơn trong mắt bạn. Cứ sau 20 phút, hãy tạm dừng một chút. Nhìn một vật cách xa ít nhất 20 feet, trong 20 giây. Ngoài ra, hãy cố gắng chớp mắt trong thời gian nghỉ ngơi này.

Đảm bảo ánh sáng trong phòng bạn đang ở đủ sáng. Bạn không muốn thiết bị của mình sáng hơn môi trường xung quanh. Ngừng tất cả các hình thức làm việc hoặc thời gian sử dụng thiết bị, hai giờ trước khi đi ngủ. Bạn sẽ đi được nhiều hơn từ hai giờ này vào buổi sáng.

Tôi cảm thấy rất căng thẳng khi tôi sử dụng điện thoại di động trên giường trước khi đi ngủ vào buổi tối. Sau đó, tôi nhận ra rằng tôi nên tránh điều này. Bây giờ, tôi bật đèn nếu tôi đang sử dụng điện thoại di động trên giường.

Cách giữ sức khỏe cho lập trình viên

Nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính cả ngày khiến chúng ta tiếp xúc với lượng ánh sáng xanh thực sự không tốt cho sức khỏe. Thật không may, mắt của chúng ta kém trong việc ngăn chặn nó. Nếu bạn là loại người ngồi trước màn hình trong thời gian dài, thì hãy sử dụng kính máy tính để tránh các tia xanh.
Tôi đang tìm kiếm chiếc kính phù hợp để làm điều này và đó là khi tôi phát hiện ra một chiếc kính máy tính tốt được John Sonmez, lập trình viên phần mềm nổi tiếng giới thiệu. Vì vậy, tôi cũng rất muốn giới thiệu điều này cho bạn.

Ngoài ra, cần đi khám mắt thường xuyên. Bạn có thể cần sử dụng một cặp kính khác khi làm việc trên máy tính. Kiểm tra với bác sĩ chuyên khoa thường xuyên để giữ cho đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh.

3. Cà phê không thể giải quyết vấn đề của bạn!

Lập trình viên yêu thích cà phê. Thậm chí có những ngôn ngữ lập trình được đặt tên theo cà phê. Nhiều lập trình viên lạm dụng cà phê như một dạng nhiên liệu trong ngày. Một số chọn cà phê hoặc trà, trong khi những người khác thích nước tăng lực. Tôi biết một vài người trong số họ, và họ có rất nhiều lý do để nói với tôi về việc làm đó.

Mặc dù hầu hết các loại nước tăng lực đều có hàm lượng calo cao, nhưng bản thân caffeine không chứa bất kỳ calo nào. Nó tương tác trực tiếp với hệ thống thần kinh trung ương của bạn và chặn các không gian thiết yếu mà các tín hiệu hóa thần kinh của bạn cần phải đi qua và thực hiện công việc của chúng.

Một khi hàm lượng caffein hết, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và suy kiệt. Vì vậy, họ ngày càng uống nhiều hơn. Những người tiêu thụ caffeine thường xuyên muốn nó hoạt động hiệu quả. Họ thường trở nên nghiện nó.

Việc uống cà phê trở nên quá dễ dàng khi bạn cần thêm chút năng lượng. Mặc dù không có gì sai với caffeine, nhưng nó có thể gây rối loạn nghiêm trọng đến quá trình trao đổi chất của bạn nếu lạm dụng.

Tôi rất ngưỡng mộ John Sonmez. Anh ấy luôn nói rằng nước giải khát hay đồ uống yêu thích của anh ấy không gì khác chính là nước lọc. Tôi cũng cố gắng tránh cà phê và các thức uống nhân tạo khác càng nhiều càng tốt. Nó có thể không thú vị như đồ uống có đường hoặc chứa caffein, nhưng uống nước là điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình.

Tôi muốn đề nghị bạn uống nhiều nước hơn, không phải cà phê. Điều này sẽ giúp bạn trở nên khỏe mạnh và sảng khoái hơn trong thời gian dài. Đừng chỉ uống khi bạn khát, hãy mang theo một chai nhỏ xinh cho bạn cả ngày, điều này sẽ khuyến khích bạn uống nhiều hơn.

Ngoài ra, hãy cố gắng cắt giảm lượng đường nhiều nhất có thể. Đường khiến bạn béo, ốm và khiến bạn muốn ăn nhiều đường hơn. Không ăn quá nhiều và tránh các món tráng miệng và thức ăn chế biến sẵn. Ăn chậm sẽ cải thiện tiêu hóa của bạn và bạn sẽ chỉ ăn những thức ăn cần thiết.

4. Đừng tập trung vào công việc, hãy tập luyện!

Bạn nghe điều này rất nhiều. Tôi không cần phải nói với bạn về tầm quan trọng của việc tập thể dục và rèn luyện sức khỏe. Bạn đã biết tất cả những thứ đó. Nhưng những gì bạn có thể không có là kỷ luật để rèn luyện hàng ngày.

Có hàng ngàn lý do để bạn tránh đến phòng tập thể dục. Bạn có thể nói rằng tôi quá bận rộn với công việc và tôi sẽ đến phòng tập thể dục khi rảnh rỗi. Và bạn sẽ không bao giờ trở nên tự do. Bạn biết gì? Một người nào đó quá bận rộn hơn bạn đang làm việc ngay bây giờ. Ngay cả Gary Vee cũng tập thể dục thường xuyên. Tôi không nghĩ rằng bạn đang hối hả hơn anh ấy.
Cơ thể của chúng ta không được tạo ra để ngồi trước bàn làm việc cả ngày. Cơ thể của chúng ta cần các chuyển động. Tất cả những gì tôi muốn nói là bạn cần tìm chút thời gian để tập thể dục. Tham gia Phòng tập thể dục gần nơi làm việc của bạn để bạn không có lý do để không đi. Nếu không, hãy dậy sớm và chạy hoặc đi bộ. Thật là sảng khoái.

Tôi nghĩ rằng chạy bộ vào buổi sáng sẽ khiến tôi mệt mỏi và tôi sẽ cảm thấy buồn ngủ cho cả ngày còn lại. Nhưng đó không phải là trường hợp. Khi tôi đến Calicut để thực hiện dự án năm cuối của mình, tôi quyết định thử điều này vì có một mặt bằng gần ký túc xá của tôi và nhiều người đang tập thể dục hàng ngày.

Lúc đầu tôi rất lười. Nhưng khi tôi thử điều này, nó làm cho những ngày của tôi sảng khoái hơn và kéo dài hơn. Tôi cảm thấy có nhiều năng lượng hơn khi làm những công việc khác. Hãy thử một lần đi. Nó sẽ thay đổi cuộc sống của bạn.

Cách giữ sức khỏe cho lập trình viên

Nếu bạn là người hay trì hoãn, một mẹo mà tôi có thể cho bạn là hãy đi và tìm một đối tác. Nếu bạn có một người bạn để chạy cùng, bạn sẽ không cảm thấy lười biếng nhiều. Ngay cả khi bạn cảm thấy lười biếng, bạn cũng không thể dễ dàng ở trên giường thêm một lúc nữa vì bạn đã hứa với đối tác của mình rằng bạn sẽ đến đó vào một thời điểm cụ thể.

Ngay cả khi bạn ở một mình, hãy làm điều đó bằng cách làm cho việc tập luyện của bạn trở nên thú vị nhất có thể. Cắm tai nghe vào và nghe nhạc, podcast hoặc sách nói yêu thích của bạn. Tôi thích podcast vì chúng có nhiều thông tin và ngắn gọn. Bạn sẽ học được rất nhiều điều ngay cả khi đang luyện tập.

Khi bạn đi ra ngoài ăn trưa, hãy cố gắng đi đến một nhà hàng ở một khoảng cách xa. Cơ thể của bạn sẽ nhận được một số bài tập thể dục bằng cách thực hiện động tác này.

Tại công ty tôi đang làm việc, quán ăn tự phục vụ cách tòa nhà văn phòng một quãng đường dài. Họ cố tình làm theo cách đó để nhân viên có nhiều hoạt động thể chất hơn nếu họ muốn ăn gì đó. Vì vậy, hãy đi bộ một quãng trước khi bạn đi ăn ngoài.

5. Ngủ ngon giải quyết lỗi

Một giấc ngủ ngon cũng quan trọng như tập thể dục thường xuyên và một chế độ ăn uống lành mạnh. Giấc ngủ kém có tác động tức thì và tiêu cực đến hormone, hiệu suất tập thể dục và chức năng não của bạn.
Ngủ không đủ giấc có ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng suy nghĩ của bạn. Chúng ta là những lập trình viên, và chúng ta cần rất nhiều tư duy logic. Vì vậy, việc ngủ ngon là điều cần thiết để bạn có thể sáng tạo hơn trong quá trình làm việc.

Ngủ sẽ sạc lại năng lượng, giúp bạn bớt căng thẳng và làm việc hiệu quả hơn. Cần tạo cho mình một thói quen ngủ đủ giấc với thời gian ngủ từ 8 tiếng trở lên. Tôi không phải là người thích hợp để cung cấp cho bạn mẹo này. Tôi thường ngủ không ngon giấc. Nhưng, tôi đang cố gắng làm đúng.

Mặc dù việc đốt dầu lúc nửa đêm có thể hiếm khi tốt và là thứ không giết chết bạn, nhưng nó sẽ làm suy yếu sức khỏe của bạn nếu bạn không cẩn thận. Đừng biến nó thành thói quen.

Bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn nếu có thể thay thế 2 giờ làm việc vào lúc nửa đêm bằng thời gian làm việc vào buổi sáng. Giấc ngủ là thứ mà cơ thể bạn cần để phục hồi từ ngày hôm trước và giữ dáng. Cơ thể sử dụng chế độ ngủ để khởi động lại CPU của con người, đó là bộ não của bạn và sửa chữa bất kỳ thiệt hại nào bạn phát sinh trong ngày.

Tiếp xúc với ánh sáng xanh (điện thoại thông minh và máy tính phát ra với lượng lớn) trong đêm có hại cho giấc ngủ của bạn. Điều này là do tác động của nó đến nhịp sinh học của bạn, đánh lừa bộ não của bạn tin rằng đó vẫn là ban ngày. Điều này làm giảm các hormone như melatonin, giúp bạn thư giãn và có giấc ngủ sâu.
Vì vậy, hãy cố gắng ngủ sớm và dậy sớm. Ngừng tất cả các hình thức sử dụng thiết bị, ít nhất một giờ trước khi đi ngủ. Điều này có thể giúp bạn ngủ sớm.

Giấc ngủ ngon giúp tăng cường đáng kể sự tập trung của bạn trong ngày, cải thiện hệ thống miễn dịch và thậm chí tăng cường trí nhớ. Nó có thể giúp bạn ăn ít hơn, tập thể dục tốt hơn và khỏe mạnh hơn.

6. Đôi khi, bạn cần làm mới

Phương tiện truyền thông xã hội có rất nhiều khả năng và sức mạnh tuyệt vời. Chúng cho phép chúng ta kết nối với toàn thế giới ở bất cứ nơi đâu. Đôi khi, sẽ thật tuyệt nếu bạn đặt máy tính sang một bên, tắt điện thoại và ngắt kết nối với mạng xã hội.

Internet và phương tiện truyền thông xã hội là tuyệt vời. Họ mang đến cho chúng tôi những khả năng và cơ hội vô tận. Nếu bạn là người tiêu dùng mạng xã hội, hãy ngừng tiêu dùng và bắt đầu sản xuất thứ gì đó có giá trị cho thế giới. Hãy nhớ quy tắc 80:20. Bạn cần sản xuất 80% và tiêu thụ 20%. Thật không may, hầu hết các lập trình viên tiêu thụ 90% hoặc hơn.

Vì vậy, ngay cả khi bạn đang sử dụng mạng xã hội và Internet, hãy sử dụng nó để phát triển. Tận dụng giá trị tối đa từ nó và mang lại giá trị cho người khác.
Ngoài ra, ngay cả khi bạn là một nhà sản xuất, một nhà lập trình giỏi, hãy tắt các thiết bị điện tử của bạn đôi khi và nghỉ ngơi một chút. Khi trở lại làm việc sau giờ nghỉ, bạn sẽ cảm thấy năng suất và sáng tạo hơn rất nhiều.

Video chia sẻ: Cách giữ sức khỏe cho lập trình viên? Làm Web liệu có bị bão hòa vì quá đông?

Video sau đây sẽ chia sẻ cho bạn một vài mẹo hữu ích, giúp bạn nâng cao sức khoẻ, cải thiện tinh thần, tập trung hơn vào công việc.

Nguồn: Youtube Phạm Huy Hoàng

Kết luận

Tôi không phải là bác sĩ cũng không phải là một nhân viên y tế. Nhưng tôi chỉ muốn chia sẻ những mẹo này để giúp bạn trong khả năng có thể. Tôi không phải là chuyên gia về sức khỏe. Nhưng, tôi muốn nói với bạn những điều này dưới góc nhìn của một người bình thường, một lập trình viên như bạn.

Vui lòng sửa cho tôi nếu tôi sai. Nếu bạn nhận được một số giá trị từ bài viết này, hãy cho tôi biết trong phần bình luận bên dưới. Ngoài ra, hãy nhập các truy vấn và nghi ngờ của bạn. Tôi sẽ rất vui khi phản hồi.

Tôi sẽ đánh giá cao nó nếu bạn sẵn sàng chia sẻ nó. Nó sẽ khuyến khích tôi tạo ra nhiều bài viết hữu ích hơn và mang lại giá trị cho cộng đồng lập trình.

Chúc bạn viết mã vui vẻ và khỏe mạnh!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/JAVASCRIPT/PHP TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận