Bí kíp viết CV cho dân IT

Bí kíp viết CV cho dân IT

Tại sao tôi thậm chí cần viết CV với tư cách là lập trình viên phần mềm? Họ không thể kiểm tra kỹ năng của tôi hoặc xem xét các dự án của tôi trên GitHub?

Thật không may, không phải lúc nào bạn cũng có thể lập trình bản thân khỏi mọi thứ.

Một cuộc khảo sát đã được thực hiện trên gần 1.000 nhà tuyển dụng kỹ thuật cho thấy 75% trong số họ đã thuê hoặc từ chối một ứng viên do CV của họ.

Vì vậy, có, bạn có thể được tuyển dụng mà không cần sơ yếu lý lịch, nhưng tỷ lệ cược dường như không có lợi cho bạn.

Bây giờ, tôi biết các bạn công nghệ và bạn gái không thích quá xuề xòa, vì vậy chúng ta hãy bỏ qua những phần giới thiệu dài dòng và bắt đầu viết một CV lập trình viên phần mềm tuyệt vời.

Chọn định dạng sơ yếu lý lịch phù hợp với tư cách là lập trình viên phần mềm

Đối với những người ở tuyến đầu của sự đổi mới kỹ thuật số, việc chọn một định dạng sơ yếu lý lịch dựa trên kỹ năng trở thành tiêu chuẩn.

Tại sao vậy?

Bởi vì, là một lập trình viên phần mềm, các kỹ năng kỹ thuật của bạn rất cần thiết cho công việc. Sơ yếu lý lịch dựa trên kỹ năng bổ sung các kỹ năng của bạn vào đầu CV, giúp người quản lý tuyển dụng dễ dàng đọc lướt sơ yếu lý lịch của bạn và xem liệu kỹ năng của bạn có phù hợp với những gì họ đang tìm kiếm hay không.

Tuy nhiên, chỉ vì bạn là lập trình viên phần mềm không có nghĩa là bạn bị mắc kẹt với định dạng sơ yếu lý lịch dựa trên kỹ năng. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc phi thường, thì bằng mọi cách, hãy chọn một phong cách theo trình tự thời gian đặt kinh nghiệm làm việc của bạn lên hàng đầu.

Bất kể bạn chọn kiểu sơ yếu lý lịch nào, với tư cách là lập trình viên phần mềm, điều bắt buộc là phải làm nổi bật các kỹ năng kỹ thuật của bạn trong suốt sơ yếu lý lịch.

Dưới đây là một ví dụ về CV của lập trình viên phần mềm:

Bí kíp viết CV cho dân IT

Các phần sơ yếu lý lịch tiêu chuẩn dành cho các lập trình viên phần mềm

Bây giờ bạn đã biết nên chọn định dạng sơ yếu lý lịch nào, đây là cách bạn có thể viết sơ yếu lý lịch lập trình viên phần mềm, theo từng phần.  

Đầu tiên, hãy bắt đầu với các phần sơ yếu lý lịch tiêu chuẩn có trong mỗi CV: 

 1. Thông tin cá nhân
 2. Tóm tắt lý lịch hoặc mục tiêu tóm tắt
 3. Kỹ năng
 4. Kinh nghiệm làm việc
 5. Giáo dục

Năm phần này là bắt buộc đối với mọi sơ yếu lý lịch, vì chúng bao gồm tất cả các thông tin thiết yếu mà nhà tuyển dụng cần. Chúng có thể được sắp xếp theo nhiều cách nhưng phải luôn được bao gồm. Không có chúng có thể dẫn đến việc CV của bạn bị Hệ thống Theo dõi Tự động (ATS) từ chối. 

Bất kỳ phần bổ sung nào là tùy chọn và nếu được bổ sung một cách thích hợp, có thể mang lại cho lý lịch của bạn một cú hích. 

Hãy cùng xem các phần sơ yếu lý lịch tiêu chuẩn này để đảm bảo sơ yếu lý lịch lập trình viên phần mềm của bạn có mọi thứ cần thiết.

Thông tin cá nhân 

Phần này là đơn giản. Nó nằm ở đầu sơ yếu lý lịch của bạn và chứa thông tin liên hệ của bạn. Là một lập trình viên phần mềm, phần này cũng là nơi bạn có thể bao gồm tài khoản GitHub của mình

Bao gồm GitHub của bạn được khuyến khích. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn có một cái gì đó quan trọng trong đó. Nếu không, bạn sẽ chỉ lãng phí thời gian của nhà tuyển dụng.

Nếu bạn quyết định đưa GitHub của mình vào sơ yếu lý lịch và đặt kho lưu trữ của bạn ở chế độ công khai, hãy biết rằng bạn sẽ bị đánh giá bởi nó. Do đó, bạn nên đính kèm README vào kho lưu trữ của mình.

Những người tuyển dụng có thời gian hạn chế và rất có thể sẽ không thể đào sâu vào mã của bạn hoặc thậm chí có thể không đủ kỹ thuật để làm như vậy.

Kết quả là, bằng cách không có README, nhà tuyển dụng bỏ qua dự án tuyệt vời mà bạn đã làm việc có thể đã đưa bạn đến công việc.

Ngoài GitHub của bạn, đây là những thứ khác cần bao gồm:

Bắt buộc : 

 • Tên và họ
 • Số điện thoại : Đảm bảo thêm tiền tố thích hợp khi nộp đơn cho một công việc ở quốc gia khác. 
 • Địa chỉ email : Hãy nhớ thêm email chuyên nghiệp của bạn. arthasmenethil144@w Anything.com từng rất tuyệt, nhưng hãy cố gắng gắn bó với thứ gì đó chuyên nghiệp như your.name@w Anything vào lúc này. 
 • Địa chỉ nhà riêng: Việc thêm địa chỉ nhà riêng của bạn có thể hơi phức tạp, vì người ta đã biết rằng nó có thể dẫn đến phân biệt đối xử. Bạn có thể thêm thành phố và tiểu bang của mình. 

Không bắt buộc: 

 • Từ viết tắt chuyên nghiệp : Chức danh nghề nghiệp, học vấn, chứng chỉ – bạn dành thời gian để có được chúng, cũng có thể thêm chúng.  
 • LinkedIn, các phương tiện truyền thông xã hội khác : Việc thêm tài khoản LinkedIn vào sơ yếu lý lịch của bạn thường được khuyến khích. Bạn cũng có thể chia sẻ các tài khoản mạng xã hội khác của mình. Chỉ cần đảm bảo rằng chúng có liên quan đến công việc. 
 • Trang web cá nhân hoặc danh mục đầu tư : Đây là một cách tuyệt vời để hiển thị các dự án của bạn mà không chiếm quá nhiều không gian trong sơ yếu lý lịch của bạn. 
 • Ảnh : Điều này phụ thuộc rất nhiều vào quốc gia mà bạn sẽ nộp hồ sơ. Ví dụ: bạn không nên thêm một nếu đăng ký cho một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ nhưng nên thêm nếu sử dụng cho một công ty ở Đức. 

Cuối cùng, nó sẽ trông giống như thế này: 

Bí kíp viết CV cho dân IT

Bạn có cần một mục tiêu hoặc bản tóm tắt sơ yếu lý lịch với tư cách là một lập trình viên phần mềm không?  

Viết sơ yếu lý lịch đã trở nên ít phù hợp hơn đối với các lập trình viên phần mềm. Tại sao? Bởi vì mục tiêu tóm tắt là về những gì bạn muốn trong sự nghiệp của mình chứ không phải về những gì bạn có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng của mình.

Hầu hết các mục tiêu tóm tắt của lập trình viên phần mềm đều được viết một cách mơ hồ như “hướng ngoại và định hướng, tìm kiếm một vai trò trong Python để thúc đẩy mối quan tâm nghề nghiệp của tôi trong phát triển web”, khiến CV hoặc nhà tuyển dụng chẳng có giá trị gì.  

Thay vào đó, hãy  chọn bản tóm tắt sơ yếu lý lịch  (còn được gọi là bản tóm tắt chuyên môn), đặc biệt nếu: 

 • Bạn đang  thay đổi trọng tâm trong sự nghiệp của mình  (ví dụ: lập trình hệ thống sang lập trình web);
 • Bạn có một cái gì đó  độc đáo và cần thiết  mà bạn muốn làm nổi bật; 
 • Bạn sẽ đăng sơ yếu lý lịch của mình trên các bảng công việc (quái vật, xúc xắc, v.v.) và  muốn nhà tuyển dụng liên hệ với bạn .

Dưới đây là những điều cơ bản khi viết một bản tóm tắt sơ yếu lý lịch. Nó nên: 

 • Hãy dài 3-4 dòng gạch đầu dòng của văn bản tóm tắt kinh nghiệm của bạn; 
 • Làm nổi bật các kỹ năng và thành tích độc đáo của bạn; 
 • Được điều chỉnh cụ thể cho phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển (Bạn có thể làm như vậy bằng cách thêm từ khóa và các kỹ năng liên quan từ danh sách công việc) – điều này có thể giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi với ATS. 

Nói chung, điểm của bản tóm tắt sơ yếu lý lịch là thu hút nhà tuyển dụng đọc phần còn lại của sơ yếu lý lịch của bạn. Chỉ thêm một nếu bạn cảm thấy nó có giá trị. 

Đây là một ví dụ về bản tóm tắt sơ yếu lý lịch: 

Bí kíp viết CV cho dân IT

Thêm kỹ năng vào CV

Là một lập trình viên phần mềm, bạn dựa vào các kỹ năng kỹ thuật cụ thể để thực hiện công việc của mình. Bởi vì điều này, các nhà quản lý tuyển dụng rất chú ý đến phần này trong sơ yếu lý lịch của bạn. Việc bổ sung các kỹ năng phù hợp với những gì họ đang tìm kiếm là rất quan trọng. 

Bạn có thể làm như vậy bằng cách nghiên cứu mô tả công việc một cách chính xác và điều chỉnh sơ yếu lý lịch của mình cho phù hợp với các ngôn ngữ lập trình, hệ thống và chương trình cụ thể mà họ đang tìm kiếm ở một ứng viên. 

Dưới đây là một số ví dụ về các kỹ năng kỹ thuật – còn được gọi là kỹ năng cứng – bạn có thể thêm:

Các lập trình viên front-end  có thể bao gồm các khuôn khổ như:

 • Phản ứng
 • Angular
 • JQuery
 • Emberjs
 • Svelte

Các lập trình viên back-end  có thể bao gồm: 

 • Các ngôn ngữ lập trình phía máy chủ như Python hoặc PHP 
 • Các API định tuyến hoạt động như Toutific hoặc OnFleet
 • Trải nghiệm với AWS hoặc các dịch vụ đám mây khác
 • Oracle / SQL
 • WebLogic
 • Khung mùa xuân  

Và, nếu bạn là lập trình viên full-stack, ngoài việc thêm việc sử dụng Serverless hoặc Node.js, hãy đảm bảo bạn thêm cả kỹ năng front-end và back-end vào phần này. 

Ngoài các kỹ năng cứng, còn có các kỹ năng mềm  có lợi cho CV phát triển phần mềm của bạn, chẳng hạn như: 

 • Liên lạc
 • Sáng tạo
 • Kỹ năng phân tích
 • Quản lý thời gian
 • Làm việc nhóm 

Tuy nhiên, điều cốt yếu chỉ là bổ sung các kỹ năng bạn biết chuyên sâu và phù hợp với công việc đăng tuyển. 

Thêm quá nhiều kỹ năng hoặc tệ hơn, thêm các kỹ năng kỹ thuật mà bạn hầu như không biết có thể khiến nhà tuyển dụng của bạn có ấn tượng rằng kiến ​​thức của bạn quá rộng hoặc bạn là một người mới chỉ đơn giản là đệm vào hồ sơ của mình. 

Các kỹ năng của bạn có thể được tóm tắt dưới dạng danh sách để bạn tách biệt kỹ năng cứng với kỹ năng mềm hoặc bạn có thể đi kèm với các kỹ năng công nghệ của mình, như sau: 

Bí kíp viết CV cho dân IT

Kinh nghiệm làm việc

Đây là xương cốt của CV của bạn. Mọi phần khác trong sơ yếu lý lịch của bạn cho đến nay đều có một mục tiêu – khiến nhà tuyển dụng quan tâm đến việc đọc kinh nghiệm làm việc của bạn.

Hãy nhớ cách chúng tôi đã nói sơ yếu lý lịch dựa trên kỹ năng đang trở thành tiêu chuẩn? Bạn nên nhấn mạnh các kỹ năng công nghệ của mình trong suốt quá trình tuyển dụng. Điều này sẽ cho nhà tuyển dụng của bạn biết rằng bạn hiểu sâu về những kỹ năng đó, giúp bạn có lợi thế hơn so với đối thủ cạnh tranh. 

Kinh nghiệm làm việc của bạn nên được liệt kê theo thứ tự thời gian ngược lại, bắt đầu từ công việc gần đây nhất của bạn. Nó nên bao gồm:

 • Tên của công ty bạn đã làm việc;
 • Địa điểm của công ty;
 • Chức danh công việc của bạn;
 • Và cuối cùng, bạn đã làm việc ở đó bao lâu.

Sau đó, mỗi mục nhập phải là: 

 • 3-5 gạch đầu dòng  nêu bật những thành tích và thành tích của bạn. Cố gắng không liệt kê các trách nhiệm của bạn. Thay vào đó, hãy tập trung vào những kết quả tích cực mà bạn đã đạt được.  
 • Đặc biệt phù hợp  với tin tuyển dụng. 
 • Đã định lượng . Nếu bạn có thể đo lường tác động mà bạn đã có trong các công việc trước đây của mình, đó là một giá trị gia tăng vượt trội cho CV của bạn. Về cơ bản, bằng cách định lượng kết quả của mình, bạn có thể biết được quy mô và phạm vi công việc bạn đã làm. 

Dưới đây là một ví dụ về cách phần trải nghiệm làm việc có thể trông như thế nào: 

Bí kíp viết CV cho dân IT

Giáo dục 

Tùy thuộc vào nơi bạn thấy mình trong sự nghiệp của mình, phần học vấn là phần quan trọng nhất trong CV của bạn hoặc là phần ít nhất. 

Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm, thì phần này nên được thêm vào gần đầu sơ yếu lý lịch của bạn, bên dưới phần tóm tắt sơ yếu lý lịch. 

Trong trường hợp đó, bạn có thể làm cho nó nổi bật bằng cách thêm:

 • Điểm trung bình / điểm (chỉ thêm nếu trên trung bình, không có gì sai nếu không thêm nó.) 
 • Các khóa học về lập trình (chẳng hạn như hệ điều hành, mạng hoặc thuật toán và khoa học dữ liệu)
 • EE Courseworks (chẳng hạn như Computer Arch, VLSI Design và Embedded Systems)  
 • Các hoạt động ngoại khóa (chẳng hạn như Câu lạc bộ Máy tính) 

Tuy nhiên, nếu bạn đã là một lập trình viên dày dạn kinh nghiệm, thì phần giáo dục sẽ có vai trò lùi lại và bạn có thể thêm nó bên dưới kinh nghiệm làm việc của mình.

Một cái gì đó đơn giản như bao gồm tên trường đại học của bạn, tên bằng cấp của bạn và năm tốt nghiệp của bạn là đủ.  

Một cái gì đó như thế này là đủ: 

Bí kíp viết CV cho dân IT

Các phần sơ yếu lý lịch tùy chọn cho các lập trình viên phần mềm

Những phần này, mặc dù là tối ưu, nhưng lại được các công ty (chẳng hạn như các công ty khởi nghiệp) coi trọng, đặt giá trị cao về văn hóa làm việc. Chúng thêm một chút cá tính vào CV của bạn và có thể giúp nhà tuyển dụng tiềm năng hiểu rõ hơn về tính cách của bạn nói chung. 

Dưới đây là một số phần tùy chọn có thể giúp CV của bạn: 

 • Các dự án phụ : Thêm các dự án cá nhân vào CV của bạn có thể rất quan trọng nếu bạn bắt đầu với tư cách là một lập trình viên phần mềm, vì nó cho nhà tuyển dụng thấy niềm đam mê lập trình của bạn. 
 • Chứng chỉ và các khóa học.  Phần này là một nơi tuyệt vời để cho nhà tuyển dụng của bạn biết bạn là người thích cập nhật phần mềm và chương trình mới. Ghi lại các khóa học có liên quan và chứng chỉ dựa trên đám mây mới đó tại đây. 
 • Sở thích:  Cố gắng thêm những sở thích độc đáo và thú vị. Điểm thưởng nếu phù hợp với văn hóa làm việc của công ty.  

Bạn cũng có thể sử dụng phần này để thêm các từ khóa bổ sung phù hợp với nhu cầu của công việc. Giúp bạn vượt qua giai đoạn đầu tiên của quá trình tuyển dụng – Hệ thống theo dõi tự động 

Thông qua Hệ thống Theo dõi Người nộp đơn (ATS) 

Nó gần như chắc chắn rằng bạn sẽ áp dụng kỹ thuật số. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không chỉ chỉnh sửa sơ yếu lý lịch của mình cho phù hợp với nhà tuyển dụng mà còn cả các thuật toán.

Lấy ví dụ về Google; họ nhận được khoảng 3.000.000 đơn đăng ký mỗi năm và chỉ thuê 7.000.

Đó là 3 triệu hồ sơ!

Bạn có thể tưởng tượng sàng lọc thông qua đó? 

Không có gì ngạc nhiên khi hơn 98% công ty trong danh sách Fortune 500 sử dụng hệ thống theo dõi ứng viên. 

Điều gì, với bản sơ yếu lý lịch trung bình nhận được 7,4 giây nổi bật, nhà tuyển dụng kém cỏi của Google sẽ mất gần 257 ngày (nếu phép toán của tôi là chính xác) làm việc không ngừng nghỉ để sàng lọc 3 triệu CV đó. 

Chúng tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thêm các từ khóa có liên quan vào sơ yếu lý lịch của bạn để có cơ hội vượt qua ATS cao hơn.

ATS chia sơ yếu lý lịch của bạn thành các phần khác nhau và sau đó quét nó để tìm các từ khóa có liên quan, chỉ định điểm số và xác định xem sơ yếu lý lịch của bạn có được thông qua nhà tuyển dụng hay không. 

Ngoài các từ khóa, sơ yếu lý lịch của bạn cũng nên được cấu trúc để ATS dễ đọc. Điều đó có nghĩa là sơ yếu lý lịch của bạn phải có: 

 • Kích thước phông chữ phù hợp (11-12 pt cho nội dung văn bản và lớn hơn 2-4 pt cho tiêu đề)
 • Phông chữ sơ yếu lý lịch phù hợp (không có gì quá lạ mắt) 
 • Lề phải (1 inch trên tất cả các mặt của sơ yếu lý lịch)
 • Khoảng cách dòng đơn (tránh khoảng cách kép) 
 • Khoảng trắng (nghiêm túc, cố gắng không nhồi nhét mọi thứ vào đó) 

Cuối cùng, nó cũng phải được  gửi dưới dạng PDF

Video chia sẻ “Bí kíp viết CV và phỏng vấn đốn gục nhà tuyển dụng” từ CodeGym

Video dưới đây sẽ giúp mọi người nắm bắt hết các kỹ năng, nội dung khi viết CV,..v..vv…vvv……. giúp bạn có chiếc CV đẹp nhất trong mắt nhà tuyển dụng.

Mẹo bổ sung khi gửi CV của bạn 

Ngay cả khi ATS và nhà tuyển dụng yêu thích sơ yếu lý lịch của bạn, hãy lưu ý giai đoạn tiếp theo – nhà tuyển dụng có khả năng sẽ google bạn. 

Do đó, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ trên mạng xã hội công khai của mình phù hợp với công việc mà bạn đang tìm kiếm. Cũng thế: 

 • Cố gắng  giới hạn sơ yếu lý lịch của bạn trong một trang
 • Đính kèm thư  xin việc vào sơ yếu lý lịch của bạn nếu bạn có tùy chọn, vì nó có thể giúp bạn nổi bật. 
 • Gửi nó vào giờ thấp điểm  vì các nhà tuyển dụng đang bận và bạn muốn họ đọc sơ yếu lý lịch của bạn khi họ có thời gian.  
 • Chỉnh sửa và đọc lại sơ yếu lý lịch của bạn

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/JAVASCRIPT/PHP TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận