6 tips bảo mật mà mọi lập trình viên web nên làm theo

6 tips bảo mật mà mọi lập trình viên web nên làm theo

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu 6 tips bảo mật mà mọi lập trình viên web nên làm theo.

Giới thiệu

Thị trường lập trình web đang phát triển với tốc độ chóng mặt, điều đó nhu cầu về các lập trình viên web cũng tăng dần theo. Theo số liệu thống kê gần đây, thị trường quản lý nội dung web trực tuyến dự kiến ​​sẽ đạt 14,3 tỷ đô la vào năm 2026, một con số khổng lồ. Tín dụng duy nhất cho thị trường này thuộc về tất cả các lập trình viên xuất sắc trên toàn cầu.

Tuy nhiên, việc lập trình web không hề đơn giản. Vô số khía cạnh cần bạn chú ý, bao gồm cả bảo mật. Khi mọi ngành công nghệ kỹ thuật số đang phát triển với tốc độ cấp số nhân, các hacker cũng đã nghĩ ra một số phương pháp tuyệt vời để lấy được dữ liệu quan trọng.

6 tips bảo mật mà mọi lập trình viên web nên làm theo

Vì vậy, khi phát triển một trang web, điều quan trọng cho các lập trình viên web là phải chăm sóc các khía cạnh bảo mật. Có nhiều điều cần ghi nhớ. Hãy cùng khám phá chúng!

6 tips bảo mật mà mọi lập trình viên web nên làm theo

Dưới đây là các tips bảo mật giúp các lập trình viên wed:

1. Suy nghĩ kỹ trước khi lưu trữ dữ liệu

Điều đầu tiên cần xem xét là loại dữ liệu sẽ được lưu trữ trên trang web. Nhiều trang web thu thập dữ liệu người dùng một cách không cần thiết mà thậm chí không cần thiết. Và nếu dữ liệu này bị xâm phạm, danh tiếng của trang web sẽ bị đe dọa.

Trước khi cho phép thu thập bất kỳ loại dữ liệu nào, hãy suy nghĩ thật lâu và thật kỹ nếu nó cần thiết: bạn không nên làm quá tải một trang web với những dữ liệu không cần thiết. 

Nếu bạn nghĩ rằng dữ liệu người dùng như thẻ tín dụng, mật khẩu, địa chỉ là không bắt buộc, bạn không nên lưu trữ chúng. Điều này sẽ làm cho trang web hiệu quả hơn, an toàn hơn và dễ quản lý hơn.

2. Sử dụng mật khẩu mạnh

Mọi trang web phải được bảo mật bằng mật khẩu mạnh nhất có thể. Sự thành công và an toàn của một doanh nghiệp phụ thuộc vào nó. Nếu bạn vẫn đang sử dụng các mật khẩu đơn giản như “qwerty123”, bạn dễ dàng trở thành mục tiêu của tin tặc. Những mật khẩu như thế này có thể bị hack trong vòng chưa đầy 10 giây.

6 tips bảo mật mà mọi lập trình viên web nên làm theo

Vì vậy, để đảm bảo rằng trang web và dữ liệu doanh nghiệp của bạn vẫn an toàn, hãy khóa dữ liệu này bằng mật khẩu mạnh. Mật khẩu mạnh luôn chứa ít nhất tám ký tự, bao gồm một ký tự đặc biệt, một số và một chữ hoa.

Nếu bạn không giỏi ghi nhớ các mật khẩu mạnh (giống như hầu hết chúng ta), thì bạn nên cân nhắc việc sử dụng một trình quản lý mật khẩu như thế này .

3. Mã hóa dữ liệu khách truy cập

Khách truy cập là cơ sở của bất kỳ trang web nào và điều quan trọng là phải xây dựng lòng tin với họ bằng cách bảo vệ dữ liệu của họ. Nếu bất kỳ dữ liệu người dùng nào được thu thập và lưu trữ, hãy mã hóa dữ liệu đó. Dữ liệu được lưu trữ càng nhạy cảm thì mã hóa càng mạnh. 

Ví dụ: các trang web xử lý thông tin thẻ tín dụng chỉ nên hướng đến mã hóa mạnh nhất hiện có. Nếu dữ liệu được mã hóa mạnh, thì tin tặc gần như không thể chạm tới được.

Một số kiểu mã hóa dữ liệu phổ biến bao gồm:

  • AES (Tiêu chuẩn mã hóa nâng cao)
  • Triple DES (Tiêu chuẩn mã hóa dữ liệu)
  • Rivest-Shamir-Adleman (RSA)

4. Xác thực tất cả các đầu vào

Có nhiều cách mà dữ liệu trực tuyến có thể bị xâm phạm thông qua đầu vào của người dùng, đó là lý do tại sao xác thực đầu vào là một thành phần quan trọng của phát triển web an toàn.

Ví dụ: bất cứ khi nào lập trình viên web đăng nhập vào tài khoản làm việc trực tuyến của họ, họ yêu cầu hai thông tin xác thực dữ liệu, ID và mật khẩu. Hai trường này rất phổ biến trên các trang web khác nhau. Các loại trường phổ biến khác là thanh tìm kiếm, biểu mẫu truy vấn, v.v.

Trong khi các biểu mẫu này bổ sung chức năng cần thiết cho trang web, chúng cũng mở ra trang web trước tất cả các loại tấn công. Ví dụ, tin tặc có thể gửi một yêu cầu giúp họ truy cập dữ liệu bị hạn chế từ trang web. Kiểu tấn công này được gọi là kiểu tấn công SQL.

Giờ đây, loại tấn công này có thể tránh được bằng cách xác thực và khử trùng kỹ lưỡng đầu vào của người dùng. Đảm bảo rằng bất kỳ đầu vào nào mà người dùng nhận được không được gửi trực tiếp đến cơ sở dữ liệu mà được kiểm tra kỹ lưỡng trước đó. Bạn cũng có thể tạo một tập hợp các trình xác thực để kiểm tra các đầu vào một cách cẩn thận. Tường lửa cũng sẽ giúp tránh các cuộc tấn công như vậy.

5. Sử dụng VPN

6 tips bảo mật mà mọi lập trình viên web nên làm theo

VPN là một công cụ tuyệt vời để đảm bảo rằng tất cả dữ liệu nhạy cảm của bạn được truyền một cách an toàn qua web. Điều này đặc biệt quan trọng trong mỗi bước phát triển web. 

Các lập trình viên web thường làm việc với nhiều dữ liệu nhạy cảm mà họ nhận được từ khách hàng, chẳng hạn như thông tin tài chính, thông tin bằng sáng chế và sơ đồ phần mềm hoặc ứng dụng. VPN sẽ giúp giữ an toàn cho tất cả thông tin này.

6. Tập trung vào các bản cập nhật phần mềm

Một phương pháp phổ biến mà tin tặc có thể lấy được dữ liệu nhạy cảm của bạn là thông qua các phiên bản phần mềm cũ. Ví dụ: hầu hết các plugin WordPress thỉnh thoảng phát hành các bản cập nhật phần mềm và các bản cập nhật này thường vá các lỗ hổng trong quá khứ.

Là một lập trình viên web, bạn nên đảm bảo rằng tất cả phần mềm liên quan đến trang web đều được cập nhật và bạn nên khuyến khích khách hàng của mình tiếp tục thực hành này sau khi bạn chia tay.

Kết luận

Tất cả các chuyên gia hoạt động trực tuyến phải coi bảo mật là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của hoạt động kinh doanh. Là một nhà phát triển web, tính chính trực và danh tiếng của bạn nằm ở khả năng xây dựng lòng tin với khách hàng của bạn. 

Cách đầu tiên để xây dựng lòng tin là bằng cách bảo mật dữ liệu của khách hàng của bạn và giúp khách hàng của bạn bảo mật dữ liệu của người dùng của họ. Những tips bảo mật được đề cập ở trên sẽ giúp bạn đạt được điều này, vì vậy hãy sử dụng thông tin này một cách khôn ngoan!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận