tester game la gi 1

Vai trò của Developer và Tester trong dự án phát triển phần mềm (SDLC)

Trước đây, Tester phần mềm thường chỉ thực hiện trong giai đoạn phát triển cuối cùng. Tuy nhiên, việc sửa lỗi trong giai đoạn cuối thường rất khó và tốn kém. Do đó, hoạt động Tester phần mềm hiện nay sẽ diễn ra trong mọi giai đoạn của SDLC. Nó có nghĩa là thử nghiệm bắt đầu ngay từ giai đoạn yêu cầu. Cả Lập trình viên – DEV và Kiểm thử viên – Tester đều trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển ngay từ đầu.

tester game la gi

Vai trò của DEV và Tester ở các giai đoạn khác nhau của SDLC:

1. Thu thập và Phân tích yêu cầu

  • Vai trò của DEV: Sau khi nhận được tài liệu yêu cầu, họ sẽ phân tích yêu cầu và bắt đầu xây dựng.
  • Vai trò của Tester: Sau khi phân tích yêu cầu, người Tester sẽ đặt ra các câu hỏi về các chức năng họ sẽ làm. Hoặc nhóm cũng có thể tìm ra những lỗi của yêu cầu. Nó tiết kiệm được thời gian và tiền bạc nếu được phát hiện lỗi và sửa chữa ngay ở giai đoạn này.

2. Thiết kế hệ thống – Design

Trong giai đoạn này, kiến trúc, giao diện, module và dữ liệu cho một hệ thống được xác định để đáp ứng các yêu cầu cụ thể.

  • Vai trò của DEV: Trong giai đoạn này, DEV sẽ xây dựng tài liệu thiết kế hệ thống.
  • Vai trò của Tester: Người Tester sẽ thực hiện chuẩn bị các kịch bản Test, dữ liệu Test để đảm bảo việc kiểm tra ứng dụng diễn ra suôn sẻ. Họ sẽ tạo ra một chiến lược Kiểm thử, kế hoạch kiểm thử tích hợp, các trường hợp Test và dữ liệu Test.

3. Giai đoạn coding – Xây dựng

  • Vai trò của DEV: Trong giai đoạn này, DEV bắt đầu xây dựng toàn bộ hệ thống bằng cách viết các mã lệnh sử dụng ngôn ngữ lập trình đã chọn.
  • Vai trò của Tester: Giai đoạn này, người Tester sẽ tiến hành Kiểm thử tích hợp. Do đó, họ cần hợp tác chặt chẽ với DEV để giai đoạn này có thể thành công
khoa hoc tester cho nguoi moi bat dau 4 1

4. Test hệ thống  – Kiểm thử hệ thống

  • Vai trò của DEV: Trong giai đoạn này, nhóm Tester có thể tìm thấy một số lỗi và thông báo nó cho DEV. Họ tiến hành sửa lỗi và chuyển lại cho Tester kiểm tra lại. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi phần mềm không có lỗi, hoạt động ổn định và đúng với yêu cầu đặt ra.
  • Vai trò của Tester: Trong giai đoạn này, người Tester thực hiện từ đầu đến kết thúc và họ kiểm tra dưới góc độ người dùng.

5. Giai đoạn bảo trì

  • Vai trò của DEV: Trong giai đoạn này, DEV thực hiện các việc sau: Sửa lỗi, cập nhật và cải tiến phần mềm
  • Vai trò của Tester: Người Tester đảm bảo hệ thống hoạt động chính xác sau khi phần mềm thay đổi. Giai đoạn này Kiểm thử hồi quy được thực hiện

Như vậy, chúng ta thấy rằng DEV và người Tester tương tác với nhau rất nhiều trong mỗi giai đoạn của vòng đời phát triển phần mềm. Vì vậy, họ phải làm việc cùng nhau như một nhóm (bao gồm PM – quản lý dự án, BA hay Design,..) duy nhất để đảm bảo dự án thành công.

khoa hoc tester online free 9 1

Nếu yêu thích ngành nghề Công nghệ thông tin mà bạn chưa có nền tảng thì có thể bắt đầu với nghề Tester – một nghề được tuyển dụng rất nhiều hiện nay. Để bắt đầu bạn có thể đăng ký khóa học ngắn hạn, có cam kết việc làm để được hỗ trợ tốt nhất khi bước vào nghề.

Xem thêm: Khóa học tester tại Hà Nội

Bình luận