Angular là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Angular

Angular là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Angular

Angular là gì chắc hẳn là câu hỏi mà các bạn mới học lập trình Front-end đặt ra trong đầu khi bắt đầu tìm hiểu về Framework nào đó. Để có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Angular cũng như các đặc trưng, tính năng, ưu nhược điểm của nó. Mình sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây. Hãy theo dõi nhé!

Angular là gì?

Angular là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Angular

Theo định nghĩa trực tiếp từ Angular, thì “Angular là một nền tảng hay JavaScript Framework được phát triển để xây dựng các Single Page Application (SPA) sử dụng HTML, JavaScript và TypeScript … Nó triển khai chức năng cốt lõi và các chức năng tùy chọn như một tập hợp các thư viện TypeScript mà bạn import vào các ứng dụng của mình.”

Đây là một sản phẩm được viết bởi Misko Hevery và một người bạn của anh là Adam Abrons. Sau đó, chính thức “ra mắt” vào 20/10/2010. Hiện tại, sản phẩm này vẫn đang được Google duy trì và phát triển.

Phiên bản Angular đầu tiên được phát triển vào năm 2009 được gọi là Angular 1 hay còn được biết đến với cái tên AngularJS. Sau đó đến các phiên bản Angular 2, 3, 4, 5, cho đến cuối cùng, phiên bản hiện tại, Angular 11, được phát hành vào ngày 11/11/2020.

Mỗi phiên bản Angular tiếp theo được cải thiện trên phiên bản tiền nhiệm của nó, sửa lỗi, giải quyết các vấn đề và đáp ứng sự phức tạp ngày càng tăng của các nền tảng hiện tại. Nếu bạn muốn thiết kế các ứng dụng phù hợp hơn cho thiết bị di động hoặc các ứng dụng phức tạp hơn, tốt nhất bạn nên nâng cấp lên phiên bản hiện tại của nó.

Để bắt đầu sử dụng Angular, người dùng cần nắm các kiến thức cơ bản về: HTML, CSS, JavaScript, TypeScript, Document Object Model (DOM).

Tìm hiểu thêm về AngularJS tại đây

Kiến trúc của Angular

Angular là một Framework dựa trên mô hình Model-View-Controller (MVC). Nó cung cấp hướng dẫn rõ ràng về cách ứng dụng nên được cấu trúc và cung cấp luồng dữ liệu hai chiều trong khi cung cấp DOM thực.

Sau đây là tám thành phần của một ứng dụng Angular:

Angular là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Angular

1. Modues

Một ứng dụng Angular có một module gốc, tên là AppModule, cung cấp cơ chế bootstrap để khởi chạy ứng dụng.

2. Components

Mỗi component trong ứng dụng xác định một lớp chứa dữ liệu và logic của ứng dụng. Một thành phần thường xác định một phần của giao diện người dùng (UI).

3. Templates

Angular template sẽ kết hợp các Angular markup với HTML để sửa đổi các phần tử HTML trước khi chúng được hiển thị. Có hai loại liên kết dữ liệu:

  1. Liên kết sự kiện: Cho phép ứng dụng của bạn phản hồi thông tin đầu vào của người dùng trong môi trường đích bằng cách cập nhật dữ liệu ứng dụng của bạn.
  2. Ràng buộc thuộc tính: Cho phép người dùng thêm các giá trị được tính toán từ dữ liệu ứng dụng của bạn vào HTML.

4. Metadata

Metadata cho Angular biết cách xử lý một lớp. Nó được sử dụng để trang trí lớp để nó có thể cấu hình hành vi mong đợi của một lớp.

5. Services

Khi bạn có dữ liệu hoặc logic không được liên kết với view nhưng phải được chia sẻ giữa các thành phần, một lớp service sẽ được tạo. Lớp luôn được liên kết với decorator @Injectible.

6. Dependency Injection

Tính năng này cho phép bạn giữ cho các lớp component của mình hoạt động rõ ràng và hiệu quả. Nó không tìm nạp dữ liệu từ máy chủ, xác thực đầu vào của người dùng hoặc đăng nhập trực tiếp vào bảng điều khiển. Thay vào đó, nó ủy nhiệm các nhiệm vụ như vậy cho các service.

Ưu điểm và nhược điểm của Angular là gì?

Ưu điểm nổi bật của Angular

Angular là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Angular

1. Custom Components

Angular cho phép người dùng xây dựng các component của riêng họ và có thể đóng gói chức năng cùng với logic kết xuất thành các phần có thể tái sử dụng. Nó cũng hoạt động tốt với các component của web.

2. Data Binding

Angular cho phép người dùng dễ dàng di chuyển dữ liệu từ mã JavaScript sang view và phản hồi với các sự kiện của người dùng mà không cần phải viết bất kỳ mã nào theo cách thủ công.

3. Dependency Injection

Angular cho phép người dùng viết các service mô-đun và đưa chúng vào bất cứ nơi nào họ cần. Điều này cải thiện khả năng kiểm tra và khả năng tái sử dụng của các service giống nhau.

4. Testing

Bạn có thể dễ dàng Unit test mọi phần trong ứng dụng của mình.

5. Comprehensive

Angular là một full-fledged Framework và có thể cung cấp các giải pháp tiện ích cho giao tiếp máy chủ, định tuyến trong ứng dụng của bạn và hơn thế nữa.

6. Browser Compatibility

Angular cung cấp đa nền tảng và tương thích với nhiều trình duyệt. Một ứng dụng Angular thường có thể chạy trên tất cả các trình duyệt (Ví dụ: Chrome, Firefox) và hệ điều hành, chẳng hạn như Windows, macOS và Linux.

Nhược điểm của Angular

1. Không an toàn: Thông thường, bản chất của Angular là một trong những Framework Front End, mà Front end này thường vốn không thể bảo mật bằng Back-end. Chính vì vậy, khi sử dụng API thì bạn cần xây dựng cho một hệ thống kiểm tra dữ liệu sao cho việc trả về được tốt nhất.  

2. Với một số trình duyệt sở hữu tính năng Disable JavaScript nên có nghĩa là website sẽ không hoàn toàn có thể sử dụng được dựa trên những trình duyệt đó nữa

3. Bạn nên viết mã ứng dụng Angular bằng TypeScript, vì vậy bạn phải học TypeScript.

Tổng kết

Như bạn thấy, có khá nhiều thứ phải học để bắt đầu sử dụng Framework này đùng không? Nhưng đừng vội sợ, có rất nhiều tài liệu trên mạng có thể giúp bạn tìm hiểu tất cả các công cụ và công nghệ này. Tất nhiên, bạn sẽ cần một thời gian để nắm bắt chúng, nếu bạn dành đủ thời gian và tâm huyết bạn sẽ nhận được kinh nghiệm quý giá và có thể tự tin tạo ra các ứng dụng phức tạp.

Một điều đáng nói cuối cùng là đôi khi việc sử dụng Angular cho một ứng dụng có thể quá mức cần thiết. Nếu bạn có một dự án quy mô vừa hoặc nhỏ mà không có bất kỳ giao diện và tương tác người dùng phức tạp nào, bạn nên sử dụng JavaScript thuần túy.

Do đó, điều rất quan trọng là phải đánh giá tất cả các yêu cầu, tính năng của ứng dụng mới, cũng như cân nhắc thời hạn trước khi đưa ra quyết định có sử dụng JavaScript Framework hay không.

Trong phần giới thiệu Angular này, chúng ta đã thảo luận về Angular, một Framework phía máy khách hỗ trợ nhiều nền tảng. mình đã đề cập đến một số tính năng và khái niệm, cùng với ưu nhược điểm của nó. Hy vọng rằng bây giờ bạn đã có một chút khái niệm cơ bản về Angular là gì và nó có thể hữu ích trong những trường hợp nào.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về JavaScript tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

KHOÁ HỌC BOOTCAMP JAVA/PHP/.NET TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN TRONG 5-6 THÁNG

Bình luận